Mẹ làm con khóc đây này!

Về công tác tại Báo Người cao tuổi (nay là Tạp chí) 5 năm, tôi có nhiều lần được theo các lãnh đạo Trung ương Hội đi công tác địa phương. Đối với bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, đây là lần đầu tôi được theo bà đi tặng quà NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Tuyên Quang và chuyến đi này để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Đó là những ngày đầu tháng 6/2020, trời nắng nóng như đổ lửa. Theo kế hoạch, bà Phạm Thị Hải Chuyền sẽ đi tặng quà 4 NCT ở huyện Yên Sơn và TP Tuyên Quang trước khi dự và chỉ đạo Hội nghị biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu của tỉnh. Tuy nhiên, sau khi nghe bà Hà Thị Ngọ, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh và ông Vũ Đình Lưu, Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP Tuyên Quang đề xuất, bà quyết định đi thăm thêm 1 trường hợp nữa. Bà bảo: “Các cụ mong mình đến, không có điều kiện thì phải chịu, chứ có thì mình phải đến với các cụ chứ!”.

Ảnh 1. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà cụ Tạ Thị Thanh, 95 tuổi, Tổ 9, phường Hợp Thành, TP Tuyên Quang
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà cụ Tạ Thị Thanh, 95 tuổi, Tổ 9, phường Hợp Thành, TP Tuyên Quang

Về huyện Yên Sơn, vào thăm ông Vi Văn Chính, 75 tuổi, dân tộc Dao, ở làng Chẩu, xã Thắng Quân, bà xót xa với cảnh vợ chồng ông Chính ở trong ngôi nhà sàn mái cọ, liếp nứa, sàn lát chủ yếu bằng dát bương, nhìn lên thấy trời, nhìn xuống thấy đất. Lãnh đạo Hội NCT xã báo cáo, làng thuộc diện Chương trình 135, có 60 hộ nghèo và cận nghèo, Chi hội có 80 hội viên thì 14 hộ NCT thuộc đối tượng nghèo và cận nghèo. Gia đình ông Chính, các con ở riêng nhưng cũng rất nghèo. Ông bà sức yếu, không làm được ruộng nương, nên không có nguồn thu gì ngoài vườn nhà. Trao quà cho vợ chồng ông Chính xong, bà Chuyền nói: “Chút quà nhỏ vừa rồi là của Trung ương Hội tặng ông bà Chính. Riêng tôi vì không đi thăm hết các cụ trong làng được, nên có chút quà cá nhân gửi Chi hội NCT làng, nhờ các bác tổ chức giúp một buổi gặp mặt các cụ, nói hộ là Trung ương Hội NCT và cá nhân tôi mong các cụ khắc phục khó khăn, cùng các con cháu phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”. Nói rồi bà Chuyền rút tiền trong ví ra trao trực tiếp cho cán bộ Chi hội NCT làng, khiến tất cả những người có mặt đều bất ngờ.

Ảnh 2. Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền, thăm và tặng quà ông Vi Văn Chính, 75 tuổi, dân tộc Dao, ở làng Chẩu, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, TP Tuyên Quang.
Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền, thăm và tặng quà ông Vi Văn Chính, 75 tuổi, dân tộc Dao, ở làng Chẩu, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, TP Tuyên Quang.

Đến thăm cụ Phạm Thị Dậu, 88 tuổi, ở tổ 10, phường Hưng Thành, TP Tuyên Quang, bà Phạm Thị Hải Chuyền lại một lần nữa khiến chúng tôi ngạc nhiên. Chồng cụ Dậu ngày còn sống là lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang. Hai cụ có 4 người con, 3 trai, 1 gái. Hai người con trai lành mạnh, giỏi giang, 1 là phi công, 1 công tác ở Liên đoàn Lao động tỉnh thì không may đều mất sớm. Hai người con còn lại, người chị sinh năm 1956, người em sinh năm 1967, đều bị thiểu năng trí tuệ, không làm được gì. Cụ Dậu nay tuổi cao, sức yếu, muốn di chuyển phải cầm theo chiếc ghế để bò đi, vậy mà hằng ngày vẫn phải phục vụ 2 người con. Nguồn sống của 3 mẹ con trông vào trợ cấp bảo trợ xã hội NCT từ 80 tuổi trở lên của cụ và trợ cấp cho người khuyết tật của người con gái, còn người con trai thì chưa làm được chế độ. Xúc động trước hoàn cảnh của cụ, bà Chuyền nói: “Đến thăm cụ, thấy nhà mình thế này thương quá! Quà của Trung ương Hội thì chỉ có 1 suất, con xin gửi thêm chút tiền tặng cho 2 con của cụ, để chia sẻ phần nào khó khăn với gia đình mình”. Nói rồi, bà lại lấy tiền ra trao cho cụ Dậu. Quay sang các cán bộ địa phương có mặt tại đó, bà thân tình trao đổi: “Tôi trước đây là Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nên biết có chính sách trợ giúp cho người thiểu năng, yếu thế. Các đồng chí cần quan tâm và báo cáo với trên về trường hợp cụ thể này. Cố gắng sao cho cuộc sống của gia đình cụ khá lên được chút nào hay chút ấy, chứ thế này thì khổ quá”.

Đi thăm thêm 3 trường hợp nữa là cụ Nguyễn Thị Diệp, 103 tuổi, mẹ liệt sĩ ở tổ 5, phường Phan Thiết; cụ Tạ Thị Thanh, 95 tuổi ở tổ 9, phường Hưng Thành và cụ Lê Thị Sửu, 95 tuổi ở tổ 3, phường An Tường, tuy mỗi nhà mỗi cảnh nhưng cũng đặc biệt khó khăn tương tự. Cụ Tạ Thị Thanh, có 2 con trai đều mất sớm cứ xúc động cứ ôm lấy bà Chuyền mà khóc nức nở, khiến bà cũng rơi nước mắt nghẹn ngào: “Mẹ ơi, mẹ làm con cũng khóc đây này”, khiến tất cả lặng đi…

Trên đường trở về nhà khách của tỉnh, tôi có cảm nghĩ là bà vẫn chưa nguôi cảm xúc về hoàn cảnh của những NCT vừa được tặng quà. Bà nói với chúng tôi mà như tự nói với mình: “Các cụ khổ quá! Hội thì lại không có nhiều tiền để giúp. Thôi thì, chúng ta đến với các cụ bằng tấm lòng vậy”.

Với ai thì tôi không biết, nhưng với bà Phạm Thị Hải Chuyền, qua những gì tôi được chứng kiến trong chuyến công tác này, thì đó là những lời được thốt ra từ trái tim. Bởi những cử chỉ, hành động và những giọt nước mắt của bà với NCT đã nói lên tất cả.

Bài và ảnh Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với 6 đối tượng làm 110 phiếu kết quả quan trắc sai sự thật để lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung cấp cho 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên danh là Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại 4 khu “đất vàng” ở quận 1, TP Hồ Chí Minh để lập dự án "khống" vay ngân hàng hàng nghìn tỷ đồng trái luật. Việc lập dự án “khống” để vay tiền ngân hàng nhiều lần và được giải ngân ngay... là vi phạm các quy định của Luật các tổ chức tín dụng, quy chế cho vay...
Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và thành phố Hồ Chí Minh.
Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Ra mắt Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn đầu tư bất động sản khu vực phía Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản TP.Hồ Chí Minh nói riêng đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là vấn đề minh bạch, thiếu thông tin pháp lý khiến hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bị tắc nghẽn.
Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục QLTT Đắk Lắk: Đấu tranh chống hàng giả, kiểm soát thị trường dịp Tết

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk Mai Mạnh Toàn cho biết: “Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn tỉnh tăng cao, đây cũng là thời điểm các đối tượng xấu trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng cấm…. với những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi để trục lợi”.

Tin khác

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

Tỉnh An Giang: Làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội năm 2021
Theo Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tỉnh An Giang đã thực hiện đạt và vượt 9/13 chỉ tiêu, tương đương đạt 9,23% chỉ tiêu.

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết

Hà Nội: Thu giữ hơn 5 tấn dầu gội nhập lậu chuẩn bị tuồn đi tiêu thụ dịp Tết
Hơn 5 tấn dầu gội đầu không hóa đơn chứng từ đang trong quá trình tập kết để đưa vào các tỉnh miền trong tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, được lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'

Kẻ mang lệnh truy nã đặc biệt 'sa lưới'
Đàm Quang Chiến (21 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị cảnh sát bắt giữ khi trở lại địa phương sau thời gian lẫn trốn. 9X có lệnh truy nã đặc biệt về tội tội cố ý gây thương tích.

Thu giữ gần 900 cây thuốc lá ngoại nhập lậu ở Quảng Ninh

Thu giữ gần 900 cây thuốc lá ngoại nhập lậu ở Quảng Ninh
Công an TP Móng Cái vừa phát hiện, thu giữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu, đồng thời tạm giữ hình sự 4 người liên quan.

Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau gây náo loạn tại TP Hồ Chí Minh

Tài xế cầm kiếm đuổi chém nhau gây náo loạn tại TP Hồ Chí Minh
Do bị đánh chảy máu đầu, tài xế ô tô đã mở cốp xe lấy cây kiếm dài hơn 20cm đuổi chém tài xế xe tải gây náo loạn đường phố TP Hồ Chí Minh.

Tiểu đoàn Cơ động bắt giữ số lượng pháo nổ lớn nhất từ trước tới nay.

Tiểu đoàn Cơ động bắt giữ số lượng pháo nổ lớn nhất từ trước tới nay.
Vào lúc 10 giờ ngày 15/1, tại km 285 quốc lộ 1A địa phận thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tổ công tác thuộc Tiểu đoàn Cơ động Công an Thanh Hóa, do đông chí Thượng tá Lê Văn Tiên chỉ đạo dừng khám phương tiện xe khách mang biển kiểm soát 15B- 03880 chạy hướng Quảng Ninh – Thanh Hóa, do lái xe Nguyễn Văn Đức sinh năm 1986, trú quán tại Kiến An, Hải Phòng điều khiển. Tại đây, Thiếu tá Nguyễn Văn Thành và cán bộ, chiến sĩ Cơ dộng đã thực hiện khám xét và phát hiện trên xe chở hàng cấm với số lượng lớn pháo nổ có xuất xứ từ Trung Quốc.
Xem thêm
Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Khởi tố 7 bị can làm 110 phiếu quan trắc môi trường sai sự thật

Đỗ Thị Thoa đã cấu kết với 6 đối tượng làm 110 phiếu kết quả quan trắc sai sự thật để lập 48 báo cáo giám sát môi trường cung ...
Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Vụ 6.000m2 'đất vàng' vào tay tư nhân: Lập dự án 'khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên danh là Công ty Việt Hân Sài Gòn lợi dụng giấy chứng ...
Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải

Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ...
Các đề tài bám sát cuộc sống

Các đề tài bám sát cuộc sống

Ngày 16/1, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức vòng chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm ...
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 của học sinh Hà Nội

Theo nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh các trường trên địa bàn TP Hà Nội sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Tân ...
Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 30/12, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Nhân dịp này Trường đón ...
Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Tỉnh Thanh Hóa: Thêm 2 ca ghép thận đặc biệt khó được thực hiện thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện thành công cùng lúc hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Phiên bản di động