Lộ rõ “kẻ đồng lõa”, tiếp tay cho vụ chiếm đoạt đất đai của bà Mành? (Tiếp theo kì trước)

Bà Dương Thị Mành, một người cao tuổi, ốm yếu bệnh tật, ở xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có đơn tố cáo và khởi kiện chị Dương Thanh Hiền lợi dụng tín nhiệm, nhẫn tâm chiếm đoạt toàn bộ tài sản đất, nhà của cô ruột. Hồ sơ giấy chứng thực của UBND xã Phước Thiền có dấu hiệu chứng thực sai lệch(!?)…

Tin cháu mất nhà

Bà Dương Thị Mành rất ân hận và tự trách bản thân, khi không thông báo cho con trai và họ hàng biết, việc mình bị tai nạn ngã gãy chân, mà lại tin vào Dương Thị Hiền cháu ruột của bà!

Thấy quan hệ của Hiền với bà Mành quá mức thân thiết, bà con hàng xóm báo tin cho anh Nguyễn Trí Thức (con trai bà Mành) đang sống tại TP Hồ Chí Minh biết. Anh Thức không tin nổi, việc cháu ruột lại ra tay cướp đoạt tài sản của cô và càng không thể ngờ người chị họ đã lợi dụng tình thân, tiếp cận mẹ anh khi bà bị gẫy chân, sức khỏe sa sút, tuổi cao, trí nhớ không được minh mẫn... để thực hiện gian mưu.

Bà Mành kể cho con trai nghe toàn bộ gian mưu của chị Hiền, lợi dụng lúc bà ốm đau chăm sóc bà rồi dùng cách li gián quan hệ mẹ con để dễ dàng lừa bà kí vào Di chúc (hình thức) và lấy được 2 sổ đỏ của bà, sau đó lập Giấy chuyển nhượng có nội dung trái pháp luật, nhanh chóng sang tên sổ đỏ, thâu tóm toàn bộ đất đai, nhà cửa, tài sản của bà một cách mau lẹ.

Bà Mành còn nhớ mãi lời của chị Hiền: “Thật ra cháu chỉ đứng trên danh nghĩa giấy thay cô, mới có điều kiện đến nhà chăm sóc, nuôi cô được. Sau này nếu cô chết, cháu còn đứng ra lo tổ chức làm tang, cúng giỗ cho cô, cháu còn giữ lại được nhà cho cô, anh Thức có muốn bán cũng không bán được, để làm nhà thờ cúng tổ tiên, ông bà và cô...”.

lo ro ke dong loa tiep tay cho vu chiem doat dat dai cua ba manh tiep theo ki truoc
Anh Nguyễn Trí Thức con trai bà Mành, được ủy quyền của bà Mành gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí.

Bà Mành nói với con trai, về cảm nhận của mình lúc ấy: “Lúc đó mẹ thấy Hiền thật có tâm, tốt với mẹ quá. Vì đau đớn, chân mổ đến 6 lần, muốn làm gì, đi lại đều phụ thuộc nó, nên mẹ đồng ý những đề nghị nó đưa ra, kể cả giấy tờ nó bảo kí là mẹ kí, chỉ là hình thức thôi”.

Kẽ hở của mưu gian

Bà Mành kể cho anh Thức: “Hiền nó đánh máy làm những văn bản viết sẵn, đem đến nhà bắt mẹ kí tên vào những văn bản đó, thực tình mẹ không biết nội dung viết gì. Bây giờ mẹ ân hận quá, con thay mẹ đi hỏi mọi người ở UBND xã, làm sáng rõ việc này. Hiền nó lấy toàn bộ tài sản, đất nhà của mình. Sau khi cầm đủ tất cả các văn bản, giấy tờ trong tay, nó thường xuyên đến chửi rủa mẹ. Từ tháng 1/2020 đến nay nó không đến, bỏ hẳn không chăm sóc, không thực hiện bất cứ điều gì nó thề thốt với mẹ trước đây”.

Qua những văn bản và Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi thấy có rất nhiều điểm nghi vấn và khuất tất? Với trình độ của Hiền không thể làm được các văn bản chỉn chu và chặt chẽ như vậy. Rõ ràng đứng sau Hiền, có người tư vấn, tiếp tay và bao che cho hành vi lừa đảo chiểm đoạt đất đai, nhà cửa, tài sản của bà Mành?!.

Được biết, khi có trong tay bản Di chúc và 2 sổ đỏ, chị Hiền đến gặp trực tiếp ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thiền. Cuộc làm việc trên chỉ có hai người, vào ngày 19/8/2019. Những vấn đề thỏa thuận miệng của bà Mành, đã được Hiền và ông Linh, “cải biến phù phép” thành bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Mành cho Hiền. Trong giấy chuyển nhượng ghi chuyển nhượng quyền sử dụng 2 thửa đất nêu trên với giá 100 triệu đồng (thực tế 2 thửa đất của bà Mành có giá trị trên 15 tỉ đồng), hai bên tự thỏa thuận, không cần UBND xã chứng kiến. Hai bên đã hiểu rõ, quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của mình và hậu quả pháp lí của việc giao kết hợp đồng này. Hợp đồng có giá trị thực hiện từ thời điểm chứng thực tại UBND xã Phước Thiền... Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số CM 377289 và BR 328486 được giao kết giữa bên A là bà Dương Thị Mành; bên B nhận chuyển nhượng là bà Dương Thanh Hiền. Tại thời điểm chứng thực, các bên tham gia hợp đồng, giao dịch minh mẫn, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình; tự nguyện thỏa thuận giao kết hợp đồng trước mặt tôi là Nguyễn Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thiền. Số Chứng thực 224/2019, quyển số 03/2019- SCT/HĐ, GD. Phó Chủ tịch UBND xã đã kí tên, đóng dấu Nguyễn Hoàng Linh

Từ đây dấu hiệu của gian mưu hé lộ. Thứ nhất, bà Mành lúc đó bị gãy chân không đi lại được, không đến UBND xã để kí trước mặt ông Linh như nội dung chứng thực. Thứ hai, giá trị 2 thửa đất trên hiện tại khoảng 15 tỉ đồng, không có lí do gì bà Mành phải bán với giá 100 triệu đồng.

Còn bản Di chúc cũng cần làm rõ, Hiền không phải là con của bà Mành để được hưởng di chúc thừa kế. Nếu là đối tượng hưởng thừa kế thì sẽ không có hợp đồng chuyển nhượng 2 thửa đất trên với giá 100 triệu đồng. Mặt khác, đây là tài sản của bà Mành, bà có con trai là anh Nguyễn Trí Thức, thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Anh Thức không có văn bản từ chối quyền thừa kế, do đó phải làm rõ vì sao bà Mành lại tước quyền thừa kế của anh Thức, để kí vào Di chúc có nội dung cho chị Hiền?

Những nghi vấn có căn cứ pháp luật này, chính là nội dung bà Mành có đơn khởi kiện cháu ruột Dương Thanh Hiền, đã lợi dụng tín nhiệm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đất của bà.

Về phía chính quyền xã Phước Thiền, ông Linh, Phó Chủ tịch UBND xã đã chứng thực trong Hợp đồng chuyển nhượng không đúng sự thật. Nhưng Hợp đồng chuyển nhượng này đã được coi là cơ sở pháp lí để chị Hiền chuyển quyền sử dụng đất từ bà Mành sang chị Hiền.

Tiếng kêu của bà Dương Thị Mành, người cao tuổi, bệnh tật, yếu thế, hi vọng sẽ được các cơ quan có thẩm quyền phán xử công minh.

Phan Quang Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Tin khác

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động