Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Với dáng vẻ phong trần, rắn rỏi, vầng trán cao, cùng đôi mắt sáng và làn da ngăm đen nhuộm màu sương gió,… là những gì về hình ảnh đầu tiên mà tôi có thể cảm nhận về anh – Một người đàn ông trung niên, đang bước sang cái tuổi “ngũ tuần” - 51 tuổi.

Anh là Lê Hải Châu, chủ doanh nghiệp về những thực phẩm chức năng với thương hiệu Cao ngựa Chu Việt; Là một trong những chuyên gia tư vấn, xử lý khó khăn, vướng mắc cho nhiều doanh nghiệp phát triển trên thị trường hiện nay.

Sinh năm 1969, tại Hà Nội, trong một gia đình cách mạng truyền thống, nhưng anh lại được sinh sống và lớn lên trên mảnh đất Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ xuất thân từ “cái nôi” là một gia đình có truyền thống cách mạng, nên dòng máu vì cộng đồng, vì đất nước đã luôn nóng trong anh, nên anh là một trong những thanh niên tiêu biểu của thời đó hăng hái xung phong vào quân ngũ và anh cũng từng là một chiến sĩ quần đảo Trường Sa. Sau khi xuất ngũ, anh có thời gian tham gia nhiều hoạt động về công tác Đoàn và văn hóa ở địa phương, thuộc Sở Văn hóa Thông tin thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng vốn dĩ là một người có cá tính độc lập, quyết đoán và mạnh mẽ với những hoạch định tương lai, nên anh đã quyết định chuyển ngã rẻ cuộc đời của mình sang làm kinh tế.

Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Sau khi xin nghỉ công tác nhà nước, anh bắt đầu khởi nghiệp làm kinh tế, với nguồn vốn duy nhất là số tiền có được từ việc bán chiếc xe máy Simson - nổi tiếng của Đức thời bấy giờ, đó là vào những năm cuối thập niên 1980 và đầu những năm thập niên 1990.

Nhanh nhẹn trong suy nghĩ, nắm bắt từng cơ hội,… đó cũng là ưu điểm của anh khi bước chân sang lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, không ngạc nhiên vào năm 1991, anh thanh niên 22 tuổi – Lê Hải Châu đã có sản phẩm đầu tiên, do chính tay anh chế tạo đó là thiết bị máy và công nghệ sản xuất túi nylon, rồi kem lạnh (kem cây), cá viên chiên,... Không những vậy, kết quả sáng tạo của anh đã được nhiều nơi trên cả nước xin chuyển giao công nghệ và phát triển. Thành công đầu tiên này, có thể nói là “bước đệm” giúp anh tạo sức bật cao hơn với những thành quả tiếp theo về sự sáng tạo, không chỉ trong suy nghĩ mà cả trong hoạt động thực tiễn mà anh đã đạt được.

Sau đó vài năm, anh lại thành công với ngành sản xuất pháo trang trí. Ngành này thời đó phát triển, nên anh đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng vào sản xuất. Nhưng đến năm 1994, Nhà nước ra Chỉ thị cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo, trước chủ trương thay đổi của nhà nước anh “bất ngờ” bị phá sản. Lúc đó, chưa có Luật Doanh nghiệp, nên anh không được hỗ trợ về kinh tế như thời bây giờ, thế là bao nhiêu vốn đổ vào đầu tư đã mất trắng.

Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Thua lỗ và thất bại ! Nhưng không làm anh nản chí, mà ngược lại trong anh luôn nung nấu ý chí làm kinh tế. Càng khó khăn, anh lại càng có nhiều năng lượng tốt để thôi thúc bản thân đứng lên và đi tiếp. Hết vốn, nhưng ý tưởng kinh doanh luôn “nảy nở” trong đầu, nên anh đã chuyển sang nghề Tư vấn Doanh nghiệp và bán ý tưởng theo nghề tư vấn. Đây cũng chính là “bước ngoặt” cuộc đời giúp anh trở thành nhà tư vấn cho nhiều doanh nghiệp phát triển trên thị trường hiện nay. Nhắc đến “bước ngoặt” này, có thể khẳng định anh là người đầu tiên lúc bấy giờ bán ý tưởng tư vấn siêu thị hàng tiêu dùng, siêu thị bất động sản, siêu thị nội thất,…

Cứ thế, “lấy ngắn nuôi dài”, sau khi tích lũy được một ít vốn từ lĩnh vực tư vấn, anh lại là người tiên phong mạnh dạn đầu tư “Câu Lạc bộ Rừng Xanh” ở đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Cái tên câu lạc bộ này mang ý nghĩa, bốn mùa xuân – hạ - thu – đông đều là thời điểm thích hợp để những ai có cùng sở thích, cùng suy nghĩ, cùng đam mê về thiên nhiên, về những hoạt động vui chơi, giải trí sẽ về đây cùng nhau thể hiện đam mê, thể hiện sở thích. Đó cũng là cơ hội để nhiều hội quán cà phê, nhà hàng tiệc cưới,… khu vui chơi câu cá, câu tôm,… sân khấu ca nhạc,… từ Câu lạc bộ này được ra mắt phục vụ nhu cầu khách hàng và người dân Thành phố lúc bấy giờ.

Cứ thế, anh vừa làm, vừa nảy sinh nhiều ý tưởng để đầu tư rồi tư vấn cho nhiều doanh nghiệp,… Thời gian đó, anh cũng đi nhiều nơi trong nước và nước ngoài để vừa trải nghiệm thực tế, vừa tích lũy kinh nghiệm cho những ý tưởng mới của mình. Và ý tưởng “táo bạo” có thể xem là “điểm nổi” trong sự nghiệp của anh, đó là anh đã đi đầu về việc đầu tư nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng về Cao xương Ngựa với thương hiệu Cao ngựa Chu Việt từ những năm đầu của thập niên 2.000. Đây là một sản phẩm truyền thống có từ thời xa xưa, nhưng thời điểm đó chưa ai mạnh dạn đưa vào sản xuất công nghiệp đại trà như anh. Nhưng qua cách nghĩ và cách làm của anh, đã giúp sản phẩm cao ngựa trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng, được nhiều người tín nhiệm và chọn lựa trong lĩnh vực thực phẩm chức năng; Là sản phẩm được sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường các nước Mỹ, châu Âu - nơi có nhiều quy định, tiêu chuẩn chuẩn mực về thực phẩm chức năng. Chính vì vậy, khi nhắc đến thương hiệu cao ngựa Chu Việt là người ta lại nghĩ ngay đến anh Lê Hải Châu – một người tiên phong thành công về lĩnh vực sản xuất cao xương ngựa - sản phẩm được chọn vào danh mục thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương; Được nhiều nguyên thủ quốc gia khen tặng và đã được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen “Vì Sức khỏe Nhân dân”.

Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Nhắc đến các nguồn thực phẩm chức năng, anh không chỉ thành công với sản phẩm cao ngựa, mà anh còn sản xuất nhiều sản phẩm được thị trường ưa chuộng như: Anh là người đầu tiên làm Tỏi Đen tại Việt Nam; Nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo trong phòng lạnh và đã chế biến thành Trà, giúp người sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm khác, trong đó có cả những thực phẩm chức năng chữa bệnh hiểm nghèo, trị gút, tiểu đường, viêm xoang, thoái hóa xương khớp thoát vị đĩa đệm,…

Từ những “Trang lịch sử đẹp” của anh Lê Hải Châu về cống hiến của thời tuổi trẻ, đến những sáng tạo cho nền kinh tế thị trường nước nhà với việc sản xuất nhiều sản phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân đất Việt. Đã minh chứng, anh là một tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở giai đoạn đất nước “chuyển đổi” kinh tế cho đến ngày hôm nay. Chính những điều đó, đã giúp anh nhận được nhiều sự tín nhiệm và bầu giữ chức vụ là Phó Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam từ những nhiệm kỳ đầu tiên Hội mới thành lập. Không những vậy, anh đã được tặng nhiều bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục và Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng. Đặc biệt, anh là người vinh dự được đồng chí Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Khen tặng Danh hiệu “Vì Đại nghĩa dân tộc”.

Không chỉ đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, cho sự nghiệp Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng trong nước mà anh còn được tín nhiệm đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ; Phó Chủ tịch Hội Thông tin Công nghệ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt – Đức thành phố Hồ Chí Minh và anh đã được bầu làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam liên tục trong 4 nhiệm kỳ (5 năm 1 nhiệm kỳ).

Cống hiến hết mình cho công việc, cho đam mê và cho sự nghiệp chung về Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng, nhưng dừng như “cái lửa” cống hiến của anh không dừng lại ở đó. Cho dù việc nhiều cỡ nào anh cũng sắp xếp thời gian để xử lý và hoàn thành. Anh chia sẻ, có ngày anh làm việc đến 20 giờ/ngày, nên thời gian để tìm cho mình một tổ ấm cũng không được trọn vẹn. Vì thế, đến thời điểm hiện tại anh vẫn là người đàn ông “độc thân vui tính”. Tuy rằng, đã bước sang cái tuổi “ngũ tuần” nhưng anh vẫn tâm huyết với suy nghĩ luôn làm việc vì cộng đồng, vì những người dân đất Việt. Cho nên, hiện anh đã “bỏ phố về rừng” và đang xây dựng Khu dân cư Nghỉ dưỡng - Xóm Ông Châu - ở Lộc Quảng – Bảo Lâm – Lâm Đồng, nơi xứ sở sương mù với không khí thiên nhiên ôn hòa, mát mẻ và trong lành.

Anh cho biết, ý tưởng của anh là muốn đem “một luồng gió mới rất khác” có thể “chở” thiên nhiên về gần với chúng ta, giúp mọi người có điều kiện hòa mình với không khí đất trời. Để thiên nhiên tô đậm sức sống cho con người và ngược lại cũng chính bàn tay con người sẽ tu bổ nét đẹp vạn vật của thiên nhiên, giúp thiên nhiên ngày càng trong sạch, ôn hòa và gẫn gũi hơn. Đó cũng chính là điểm đích mà anh đang trên đường hoàn thiện, với công trình xây dựng Khu dân cư mới cùng cái tên rất mộc mạc nhưng không kém phần rất riêng rất lạ của anh - Xóm Ông Châu - Khu dân cư chính thức dành riêng cho cộng đồng, góp phần làm đẹp thiên nhiên, làm đẹp đất nước và làm đẹp con người trên đất Việt !

Chia tay anh ra về, nhưng trong tôi luôn đọng lại nụ cười hiền hòa trên khuôn mặt rám nắng của anh, cùng những ý tưởng vì cộng đồng mà anh dành cho quê hương, đất nước. Tôi cầu mong anh luôn có thật nhiều năng lượng và sức khỏe tràn trề, để anh có thể sáng tạo thật nhiều ý tưởng hay và tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm mới có ý nghĩa với cộng đồng. Cũng như sẽ có nhiều thành công hơn nữa với những công trình mang ý nghĩa phục vụ xã hội, phục vụ người dân đất Việt, để mọi người có thể có cơ hội được hưởng thụ nhiều hơn nếu đến với Khu dân cư Nghỉ dưỡng - Xóm Ông Châu của anh. Tôi mong rằng, trên đất nước Việt hình chữ S của chúng ta sẽ có nhiều và thật nhiều anh Lê Hải Châu như thế. Bởi có những người luôn sống vì lý tưởng chung của đất nước, của mọi người xung quanh như anh, thì chắc chắn Việt Nam sẽ thật mạnh mẽ và vững bước trên tiến đường hội nhập.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vừa chống dịch thần tốc, vừa đảm bảo an sinh xã hội

Vừa chống dịch thần tốc, vừa đảm bảo an sinh xã hội

Biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm hơn với nhiều trường hợp không rõ nguồn lây.Vì vậy,tại các tỉnh phía Nam, cách thức ứng phó phải thần tốc, tranh thủ “giờ vàng” để khống chế dịch, đồng thời công tác an sinh xã hội cũng phải rất khẩn trương…
Người xóm đạo tham gia phòng chống Covid-19

Người xóm đạo tham gia phòng chống Covid-19

“Thông điệp 5K là gì?”. Từng gia đình, nhất là những người cao tuổi ở xóm đạo quê tôi thường hỏi nhau điều đó để nhắc việc phòng chống Covid-19. Vì vậy, ai cũng thuộc lòng 5K, đó là: 1/ Khẩu trang, 2/ Khử khẩn, 3/ Khoảng cách, 4/ Không tụ họp, 5/ Khai báo y tế. Ai cũng khen Bộ Y tế thâu tóm được 5 chữ cái cùng loại cho mọi người dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện.
Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi, người nhiều bệnh nền

Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người cao tuổi, người nhiều bệnh nền

Bệnh viện Lê Văn Thịnh (tiền thân là Bệnh viện quận 2, TP.Hồ Chí Minh) được phân công là đơn vị trọng điểm tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người trên 65 tuổi, người có nhiều bệnh nền ở Thành phố Thủ Đức.
Bí thư Tỉnh ủy An Giang thăm hai mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Chợ Mới

Bí thư Tỉnh ủy An Giang thăm hai mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Chợ Mới

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang chúc các mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh và gia đình chính sách dồi giàu sức khỏe, “Sống vui, sống khỏe”, mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.
Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.

Tin khác

Tỏa sáng đạo lí “uống nước nhớ nguồn”

Tỏa sáng đạo lí “uống nước nhớ nguồn”
Cứ đến ngày 27/7, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ, người có công với đất nước và củng cố quyết tâm làm tốt công tác này hơn nữa…

Phát huy vai trò CCB trong thời kì mới

Phát huy vai trò CCB trong thời kì mới
Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Phú Nghĩa đã hăng hái thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và giúp đỡ các hội viên khó khăn vươn lên làm giàu...

Tỉnh An Giang: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Tỉnh An Giang: Không để ai bị bỏ lại phía sau
Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng chính quyền tỉnh An Giang đã và đang nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh chăm lo đời sống người dân, nhất là người yếu thế, người cao tuổi (NCT)… để không ai bị bỏ lại phía sau…

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:  Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 1/7/2021, UBND TP Sa Đéc ra Thông báo số 671/UBND-HC gửi đến các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm huy động mọi nguồn lực, áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong phòng, chống dịch Covid-19…

Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”
Hơn 45 ha đất tại ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là quỹ đất phát triển dự án bất động sản (BĐS) sinh thái nghỉ dưỡng và du lịch. Nay đã trở thành “nông trại dã chiến”, chuyên sản xuất nông sản sạch phục vụ miễn phí cho các khu vực cách ly tập trung, những hộ gia đình trong khu phong tỏa và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang
Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống xét nghiệm PCR, máy thở, các sinh phẩm y tế trao tặng cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", ...
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Bình Dương: Biến 45ha đất phát triển du lịch thành “nông trại dã chiến”

Hơn 45 hecta đất tại ấp Đồng Sến, xã Định An, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương là quỹ đất phát triển dự án bất động sản (BĐS) sinh thái ...
Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dấu ấn của Đại uý Lê Thị Thanh Mai

Dáng vóc thon gọn, gương mặt thanh tú cùng giọng nói dịu dàng, thân thiện - đó là ấn tượng của bất kỳ ai khi gặp Đại úy Lê Thị ...
Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Bình Dương: Hơn 200 công chức, viên chức và người lao động tham gia hiến máu tình nguyện

Vừa qua, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương, hơn 200 công chức, viên chức và người lao động đến từ các cơ quan trong Tòa ...
Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.
TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp:  Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Quan tâm Người cao tuổi trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 1/7/2021, UBND TP Sa Đéc ra Thông báo số 671/UBND-HC gửi đến các ban, ngành, cơ quan, đơn vị trực thuộc, nhằm huy động mọi nguồn lực, áp dụng ...
Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Sun Group khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua trang thiết bị y tế cho TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Vũng Tàu, Kiên Giang

Kịp thời hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Tập đoàn Sun Group đã khẩn cấp ủng hộ 70 tỷ đồng mua hệ thống ...
Phiên bản di động