Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Với dáng vẻ phong trần, rắn rỏi, vầng trán cao, cùng đôi mắt sáng và làn da ngăm đen nhuộm màu sương gió,… là những gì về hình ảnh đầu tiên mà tôi có thể cảm nhận về anh – Một người đàn ông trung niên, đang bước sang cái tuổi “ngũ tuần” - 51 tuổi.

Anh là Lê Hải Châu, chủ doanh nghiệp về những thực phẩm chức năng với thương hiệu Cao ngựa Chu Việt; Là một trong những chuyên gia tư vấn, xử lý khó khăn, vướng mắc cho nhiều doanh nghiệp phát triển trên thị trường hiện nay.

Sinh năm 1969, tại Hà Nội, trong một gia đình cách mạng truyền thống, nhưng anh lại được sinh sống và lớn lên trên mảnh đất Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ xuất thân từ “cái nôi” là một gia đình có truyền thống cách mạng, nên dòng máu vì cộng đồng, vì đất nước đã luôn nóng trong anh, nên anh là một trong những thanh niên tiêu biểu của thời đó hăng hái xung phong vào quân ngũ và anh cũng từng là một chiến sĩ quần đảo Trường Sa. Sau khi xuất ngũ, anh có thời gian tham gia nhiều hoạt động về công tác Đoàn và văn hóa ở địa phương, thuộc Sở Văn hóa Thông tin thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng vốn dĩ là một người có cá tính độc lập, quyết đoán và mạnh mẽ với những hoạch định tương lai, nên anh đã quyết định chuyển ngã rẻ cuộc đời của mình sang làm kinh tế.

Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Sau khi xin nghỉ công tác nhà nước, anh bắt đầu khởi nghiệp làm kinh tế, với nguồn vốn duy nhất là số tiền có được từ việc bán chiếc xe máy Simson - nổi tiếng của Đức thời bấy giờ, đó là vào những năm cuối thập niên 1980 và đầu những năm thập niên 1990.

Nhanh nhẹn trong suy nghĩ, nắm bắt từng cơ hội,… đó cũng là ưu điểm của anh khi bước chân sang lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, không ngạc nhiên vào năm 1991, anh thanh niên 22 tuổi – Lê Hải Châu đã có sản phẩm đầu tiên, do chính tay anh chế tạo đó là thiết bị máy và công nghệ sản xuất túi nylon, rồi kem lạnh (kem cây), cá viên chiên,... Không những vậy, kết quả sáng tạo của anh đã được nhiều nơi trên cả nước xin chuyển giao công nghệ và phát triển. Thành công đầu tiên này, có thể nói là “bước đệm” giúp anh tạo sức bật cao hơn với những thành quả tiếp theo về sự sáng tạo, không chỉ trong suy nghĩ mà cả trong hoạt động thực tiễn mà anh đã đạt được.

Sau đó vài năm, anh lại thành công với ngành sản xuất pháo trang trí. Ngành này thời đó phát triển, nên anh đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng vào sản xuất. Nhưng đến năm 1994, Nhà nước ra Chỉ thị cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo, trước chủ trương thay đổi của nhà nước anh “bất ngờ” bị phá sản. Lúc đó, chưa có Luật Doanh nghiệp, nên anh không được hỗ trợ về kinh tế như thời bây giờ, thế là bao nhiêu vốn đổ vào đầu tư đã mất trắng.

Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Thua lỗ và thất bại ! Nhưng không làm anh nản chí, mà ngược lại trong anh luôn nung nấu ý chí làm kinh tế. Càng khó khăn, anh lại càng có nhiều năng lượng tốt để thôi thúc bản thân đứng lên và đi tiếp. Hết vốn, nhưng ý tưởng kinh doanh luôn “nảy nở” trong đầu, nên anh đã chuyển sang nghề Tư vấn Doanh nghiệp và bán ý tưởng theo nghề tư vấn. Đây cũng chính là “bước ngoặt” cuộc đời giúp anh trở thành nhà tư vấn cho nhiều doanh nghiệp phát triển trên thị trường hiện nay. Nhắc đến “bước ngoặt” này, có thể khẳng định anh là người đầu tiên lúc bấy giờ bán ý tưởng tư vấn siêu thị hàng tiêu dùng, siêu thị bất động sản, siêu thị nội thất,…

Cứ thế, “lấy ngắn nuôi dài”, sau khi tích lũy được một ít vốn từ lĩnh vực tư vấn, anh lại là người tiên phong mạnh dạn đầu tư “Câu Lạc bộ Rừng Xanh” ở đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Cái tên câu lạc bộ này mang ý nghĩa, bốn mùa xuân – hạ - thu – đông đều là thời điểm thích hợp để những ai có cùng sở thích, cùng suy nghĩ, cùng đam mê về thiên nhiên, về những hoạt động vui chơi, giải trí sẽ về đây cùng nhau thể hiện đam mê, thể hiện sở thích. Đó cũng là cơ hội để nhiều hội quán cà phê, nhà hàng tiệc cưới,… khu vui chơi câu cá, câu tôm,… sân khấu ca nhạc,… từ Câu lạc bộ này được ra mắt phục vụ nhu cầu khách hàng và người dân Thành phố lúc bấy giờ.

Cứ thế, anh vừa làm, vừa nảy sinh nhiều ý tưởng để đầu tư rồi tư vấn cho nhiều doanh nghiệp,… Thời gian đó, anh cũng đi nhiều nơi trong nước và nước ngoài để vừa trải nghiệm thực tế, vừa tích lũy kinh nghiệm cho những ý tưởng mới của mình. Và ý tưởng “táo bạo” có thể xem là “điểm nổi” trong sự nghiệp của anh, đó là anh đã đi đầu về việc đầu tư nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng về Cao xương Ngựa với thương hiệu Cao ngựa Chu Việt từ những năm đầu của thập niên 2.000. Đây là một sản phẩm truyền thống có từ thời xa xưa, nhưng thời điểm đó chưa ai mạnh dạn đưa vào sản xuất công nghiệp đại trà như anh. Nhưng qua cách nghĩ và cách làm của anh, đã giúp sản phẩm cao ngựa trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng, được nhiều người tín nhiệm và chọn lựa trong lĩnh vực thực phẩm chức năng; Là sản phẩm được sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thị trường các nước Mỹ, châu Âu - nơi có nhiều quy định, tiêu chuẩn chuẩn mực về thực phẩm chức năng. Chính vì vậy, khi nhắc đến thương hiệu cao ngựa Chu Việt là người ta lại nghĩ ngay đến anh Lê Hải Châu – một người tiên phong thành công về lĩnh vực sản xuất cao xương ngựa - sản phẩm được chọn vào danh mục thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Ban Bảo vệ Sức khỏe Trung ương; Được nhiều nguyên thủ quốc gia khen tặng và đã được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương và Bằng khen “Vì Sức khỏe Nhân dân”.

Lê Hải Châu - Người luôn dẫn đầu!

Nhắc đến các nguồn thực phẩm chức năng, anh không chỉ thành công với sản phẩm cao ngựa, mà anh còn sản xuất nhiều sản phẩm được thị trường ưa chuộng như: Anh là người đầu tiên làm Tỏi Đen tại Việt Nam; Nuôi cấy Đông trùng Hạ thảo trong phòng lạnh và đã chế biến thành Trà, giúp người sử dụng dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm khác, trong đó có cả những thực phẩm chức năng chữa bệnh hiểm nghèo, trị gút, tiểu đường, viêm xoang, thoái hóa xương khớp thoát vị đĩa đệm,…

Từ những “Trang lịch sử đẹp” của anh Lê Hải Châu về cống hiến của thời tuổi trẻ, đến những sáng tạo cho nền kinh tế thị trường nước nhà với việc sản xuất nhiều sản phẩm góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân đất Việt. Đã minh chứng, anh là một tấm gương điển hình tiên tiến trong sự nghiệp Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở giai đoạn đất nước “chuyển đổi” kinh tế cho đến ngày hôm nay. Chính những điều đó, đã giúp anh nhận được nhiều sự tín nhiệm và bầu giữ chức vụ là Phó Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam từ những nhiệm kỳ đầu tiên Hội mới thành lập. Không những vậy, anh đã được tặng nhiều bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Giáo dục và Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng. Đặc biệt, anh là người vinh dự được đồng chí Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Khen tặng Danh hiệu “Vì Đại nghĩa dân tộc”.

Không chỉ đóng góp cho nền kinh tế nước nhà, cho sự nghiệp Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng trong nước mà anh còn được tín nhiệm đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ; Phó Chủ tịch Hội Thông tin Công nghệ Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt – Đức thành phố Hồ Chí Minh và anh đã được bầu làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam liên tục trong 4 nhiệm kỳ (5 năm 1 nhiệm kỳ).

Cống hiến hết mình cho công việc, cho đam mê và cho sự nghiệp chung về Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng, nhưng dừng như “cái lửa” cống hiến của anh không dừng lại ở đó. Cho dù việc nhiều cỡ nào anh cũng sắp xếp thời gian để xử lý và hoàn thành. Anh chia sẻ, có ngày anh làm việc đến 20 giờ/ngày, nên thời gian để tìm cho mình một tổ ấm cũng không được trọn vẹn. Vì thế, đến thời điểm hiện tại anh vẫn là người đàn ông “độc thân vui tính”. Tuy rằng, đã bước sang cái tuổi “ngũ tuần” nhưng anh vẫn tâm huyết với suy nghĩ luôn làm việc vì cộng đồng, vì những người dân đất Việt. Cho nên, hiện anh đã “bỏ phố về rừng” và đang xây dựng Khu dân cư Nghỉ dưỡng - Xóm Ông Châu - ở Lộc Quảng – Bảo Lâm – Lâm Đồng, nơi xứ sở sương mù với không khí thiên nhiên ôn hòa, mát mẻ và trong lành.

Anh cho biết, ý tưởng của anh là muốn đem “một luồng gió mới rất khác” có thể “chở” thiên nhiên về gần với chúng ta, giúp mọi người có điều kiện hòa mình với không khí đất trời. Để thiên nhiên tô đậm sức sống cho con người và ngược lại cũng chính bàn tay con người sẽ tu bổ nét đẹp vạn vật của thiên nhiên, giúp thiên nhiên ngày càng trong sạch, ôn hòa và gẫn gũi hơn. Đó cũng chính là điểm đích mà anh đang trên đường hoàn thiện, với công trình xây dựng Khu dân cư mới cùng cái tên rất mộc mạc nhưng không kém phần rất riêng rất lạ của anh - Xóm Ông Châu - Khu dân cư chính thức dành riêng cho cộng đồng, góp phần làm đẹp thiên nhiên, làm đẹp đất nước và làm đẹp con người trên đất Việt !

Chia tay anh ra về, nhưng trong tôi luôn đọng lại nụ cười hiền hòa trên khuôn mặt rám nắng của anh, cùng những ý tưởng vì cộng đồng mà anh dành cho quê hương, đất nước. Tôi cầu mong anh luôn có thật nhiều năng lượng và sức khỏe tràn trề, để anh có thể sáng tạo thật nhiều ý tưởng hay và tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm mới có ý nghĩa với cộng đồng. Cũng như sẽ có nhiều thành công hơn nữa với những công trình mang ý nghĩa phục vụ xã hội, phục vụ người dân đất Việt, để mọi người có thể có cơ hội được hưởng thụ nhiều hơn nếu đến với Khu dân cư Nghỉ dưỡng - Xóm Ông Châu của anh. Tôi mong rằng, trên đất nước Việt hình chữ S của chúng ta sẽ có nhiều và thật nhiều anh Lê Hải Châu như thế. Bởi có những người luôn sống vì lý tưởng chung của đất nước, của mọi người xung quanh như anh, thì chắc chắn Việt Nam sẽ thật mạnh mẽ và vững bước trên tiến đường hội nhập.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

"Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khi chuẩn bị lễ vật cúng Rằm tháng Giêng không nên dùng tiền giả, hoặc trái cây giả...
Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong thời gian qua, việc phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng đã thu được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là sự đóng góp, chung tay của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Nhiều hoạt động thiết thực trong trong chương trình "Tiếp sức Hải Dương" đang được Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways triển khai với kỳ vọng góp thêm một phần sức lực giúp Hải Dương mau chóng vượt qua dịch bệnh.
TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

Nhân dịp rằm tháng Giêng - Tết Thượng Ngươn năm 2021, chiều 22/2, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh do bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố làm trưởng đoàn, đã đến thăm và chúc mừng Ban đại diện Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tại TP. Hồ Chí Minh và Thánh thất Sài Gòn (thuộc hệ phái Cao Đài Tây Ninh).
Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình, đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài bay về trời, vì thế dân gian lấy ngày này là ngày vía Thần Tài.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT

TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra ngay những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Lãnh đạo UBND quận 7, Hội NCT quận 7, TP.Hồ Chí Minh đã đến tận nhà chúc Tết, mừng thọ NCT trên địa bàn quận.

Mùa Tết nhớ

Mùa Tết nhớ
Có lẽ chưa bao giờ, em lại phải chứng kiến cái Tết cô đơn và lạnh lẽo như Tết năm nay.

Hi sinh lợi ích nhỏ

Hi sinh lợi ích nhỏ
Việc Hà Nội cho học sinh không đến trường đến hết ngày 28/2, rồi đóng cửa các tụ điểm công cộng, di tích, quán ăn đường phố, quán cà phê cho đến trà đá vỉa hè từ 0h ngày 16/2 (mùng 5 Tết) khiến đô thị hơn 8 triệu dân nhịp sống như chậm lại.

TP.Hồ Chí Minh: Người dân cần biết khi trở lại sau kỳ nghỉ Tết

TP.Hồ Chí Minh: Người dân cần biết khi trở lại sau kỳ nghỉ Tết
Câu chuyện giao thông vào bị ùn ứ, ùn tắc giao thông sau kỳ nghỉ Tết, nghỉ lễ không còn là điều xa lạ tại các cửa ngõ vào TP.Hồ Chí Minh. Người dân cần cập nhật thông tin, lựa chọn cho mình phương án đi lại, thời điểm để cung đường về an toàn là điều rất cần thiết.

Độc đáo những phiên chợ trâu

Độc đáo những phiên chợ trâu
Cán Cấu là một trong những chợ trâu hiếm hoi còn giữ được nét đặc trưng hoang sơ vốn có của đồng bào dân tộc vùng cao. Chợ nằm giữa không gian được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn đồi núi, phía xa xa là núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, kiêu hãnh.

Ngày Valentine, bàn chuyện vì sao bạn luôn cần tìm kiếm tình yêu?

Ngày Valentine, bàn chuyện vì sao bạn luôn cần tìm kiếm tình yêu?
Tìm kiếm tình yêu là một cuộc phiêu lưu thú vị. Nhưng hẹn hò cũng có thể là một gánh nặng rất lớn, và có những lúc cuộc hành trình này khiến bạn nản lòng hơn là vui vẻ, đặc biệt là khi bạn già đi.
Xem thêm
Mùa Tết nhớ

Mùa Tết nhớ

Có lẽ chưa bao giờ, em lại phải chứng kiến cái Tết cô đơn và lạnh lẽo thế này.
Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Vợ quyết ở lại Hà Nội ăn Tết, lý do khiến cả nhà chồng phẫn nộ

Cả mẹ và vợ đều kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình khiến tôi rất khó xử.
Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Vượt 400km đến thăm chồng, vợ sững sờ thấy cảnh trong vườn

Tôi đã cố không tin vào những gì người ta nói nhưng cảnh tượng trước mắt khiến tôi muốn ngã quỵ.
Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Lá vàng chưa dám rụng về cội...

Năm nay cụ ông 86 tuổi, cụ bà cũng vào ngưỡng 82. Thế mà "cặp lá vàng" này cứ phải cùng nhau bấu víu lấy cuộc đời, bởi nếu nằm ...
Nỗi lòng người theo con lên phố

Nỗi lòng người theo con lên phố

Sau mấy chục năm làm công chức ăn dè tiết kiệm, ông bà Tâm cũng xây được ngôi nhà hai tầng khá khang trang giữa làng quê. Ông bà nghỉ ...
"Ô sin" không lương

"Ô sin" không lương

"Trời ơi! Bà trông cháu thế nào mà để con sưng vêu trán thế này. Con có đau không? Vào đây mẹ xem!".
Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh tiếp nhận, phân phối hơn 258 tỷ đồng phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ban vận động, tiếp nhận và phân phối quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố đã tiếp nhận hơn 258 tỷ 394 triệu đồng.
TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

TP.Hồ Chí Minh thăm, chúc mừng cơ sở tôn giáo nhân Tết ​Thượng Ngươn

Nhân dịp rằm tháng Giêng - Tết Thượng Ngươn năm 2021, chiều 22/2, đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh do bà Tô Thị Bích ...
TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT

TP Hồ Chí Minh: Thăm tặng quà Tết Tân Sửu 2021 và mừng thọ NCT

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 xảy ra ngay những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Lãnh đạo UBND quận 7, Hội NCT quận 7, TP.Hồ Chí Minh ...
Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

Lưu ý khi cúng Rằm tháng Giêng Tân Sửu 2021

"Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, khi chuẩn bị lễ vật cúng Rằm tháng Giêng không nên dùng tiền giả, hoặc trái ...
Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Tập đoàn FLC chung tay cùng Hải Dương chống dịch

Nhiều hoạt động thiết thực trong trong chương trình "Tiếp sức Hải Dương" đang được Tập đoàn FLC và hãng hàng không Bamboo Airways triển khai với kỳ vọng góp ...
Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Cúng Thần Tài năm 2021 như thế nào đúng nhất?

Theo truyền thuyết, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên đình, đem lại may mắn cho người dân. Đến ngày 10 tháng Giêng, Ngài ...
Phiên bản di động