Xóm Ông Châu: Căn nhà thứ 2 - niềm mơ ước của nhiều người

Gần 20 năm gắn bó với vị trí là Ủy viên Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam (liên tục 4 khóa liền, từ khóa VI đến khóa IX), nên có lẽ từ trong tư tưởng, đến suy nghĩ và hành động, anh Lê Hải Châu Anh, Chủ doanh nghiệp các thực phẩm chức năng với thương hiệu Cao ngựa Chu Việt - Chuyên gia tư vấn cho nhiều doanh nghiệp phát triển trên thị trường hiện nay - đã luôn trăn trở sẽ làm một điều gì đó thật ý nghĩa với cộng đồng, với xã hội, giúp mọi người vui, khỏe và có ích.

Đây cũng là điều mà anh luôn “nung nấu” trong mình suốt bao nhiêu năm trải nghiệm ở mọi miền đất nước, cũng như nhiều nước bạn láng giềng (Trung Quốc, Mông Cổ, Singapor,...). Bởi với anh, được làm một điều gì đó có ý nghĩa với mọi người, giúp mọi người vui vẻ, hưởng thụ… chính là đã giúp bản thân mình tích lũy được nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Từ suy nghĩ đơn giản và chân thật như vậy, nên anh Lê Hải Châu luôn là người tiên phong tìm ra những cái mới, những điều hay không chỉ về lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng hay những ý tưởng tư vấn, kinh doanh táo bạo mà đến thời điểm hiện tại anh lại là người tiên phong đi đầu về việc hình thành Khu dân cư Nghỉ dưỡng - Xóm Ông Châu – hiện đang từng ngày “thay da đổi thịt” ở xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, nơi xứ sở sương mù với không khí thiên nhiên ôn hòa, mát mẻ và thật trong lành!

Xóm Ông Châu: Căn nhà thứ 2 - niềm mơ ước của nhiều người

Theo chia sẻ của anh, ý tưởng xây dựng khu dân cư nghỉ dưỡng này là một kiểu mẫu mới về những căn nhà “thân thiện”, giúp mọi người nhất là với những cụ già khi đến đây đều có được cảm giác thật ấm áp và trìu mến cùng mọi người dân xung quanh như chính ngôi nhà thứ 2 của mình. Anh nói:“Trong đời tôi có rất nhiều trải nghiệm, từ khi còn bé tôi đã trải qua nhiều công việc, nhiều ngành nghề khác nhau. Suốt quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm đã giúp tôi tạo ra không ít các sáng kiến mới với những ngành nghề mà tôi đã thực hiện như công nghệ, sản xuất, dịch vụ,… Tất cả những sáng kiến ấy, tôi đều lấy ý tưởng chính là cùng phục vụ tốt nhất về sức khỏe và nhu cầu của người dân. Chính vì thế cách đây 20 năm, tôi đã có ý tưởng xây dựng Trung tâm dưỡng lão cho các cụ ông cụ bà được sum họp vui vẻ khi đến tuổi xế chiều. Vì tôi hiểu rằng, người già họ rất cô đơn. Người ta nói rằng: Sống khỏe thôi chưa đủ mà phải sống vui, không những khỏe về thể xác mà phải khỏe về tinh thần mới gọi là khỏe!... Nhưng đại đa số người lớn tuổi trong cuộc sống hiện nay đều không có đủ những yếu tố ấy, bởi do tâm lý, môi trường và cả nhịp sống hiện đại này cũng là nguyên nhân chính dẫn đến điều đó. Với ý tưởng như vậy, nên tôi đã đặt chân đến nhiều nơi trên cả nước hình chữ S – Việt Nam của chúng ta để tìm vị trí phù hợp, có thể biến ý tưởng thành hiện thực”.

Vậy là nơi mà anh đã chọn để xây dựng ý tưởng của mình, hình thành Trung tâm Nghỉ dưỡng cho người lớn tuổi với ý nghĩa thật nhân văn như anh chia sẻ đó là xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.“Tôi đã mua mảnh đất này cách đây 12 năm, để hoàn thành ý tưởng nhưng trong quá trình xin thủ tục thực hiện, có nhiều điều khách quan phải tốn kém thời gian, nên 2 năm trước tôi đã quyết định thay đổi Trung tâm Nghỉ dưỡng cho người lớn tuổi thành Khu dân cư nghỉ dưỡng và đặt tên là - Xóm Ông Châu”- Anh giải thích.

Khi được hỏi, “Cái tên Xóm Ông Châu – nghe rất chân chất, mộc mạc và thân thiện với mọi người có phải vì điều này nên anh đã đặt tên cho Dự án của mình hay ngoài ra còn có ý nghĩa gì nữa?”. Anh vui vẻ trả lời:“Đời thường tôi hay nói với mọi người một câu dí dỏm:“Ga cuối chỉ nhận người mà không nhận hành lý”. Tôi xây dựng và hình thành nên Khu Dân Cư nghỉ dưỡng với mục đích làm đẹp cho đời, cho người chứ không có ý nghĩa vì mục đích kinh doanh. Vì vậy, tôi không chọn đặt những tên khác mà đặt tên chính tôi để mọi người ai đã từng đặt chân đến đây, sẽ có được cảm giác thân thiện với mọi người, thân thiện với thiên nhiên,… Nếu một ngày nào đó, khi tôi buông tay về với cát bụi, thì mọi người sẽ luôn nhớ đến tôi, nhớ đến cái tên đang còn hiện hữu trên đời - Xóm Ông Châu. Cũng chính vì điều này, nên ước mơ và kì vọng của tôi không chỉ là xây dựng hoàn hảo Khu nghỉ dưỡng Xóm Ông Châu mà nếu tôi còn đủ minh mẫn, đủ sức khỏe tôi sẽ hình thành không chỉ một Xóm Ông Châu, mà phải là một khu dân cư mới, có thật nhiều người sinh sống với cái tên được nâng cấp hơn, đó là Thị trấn Ông Châu”.

Vâng! với ý tưởng xuất phát từ nhu cầu sức khỏe, đem những điều mới mẻ, thật an nhiên và gần gũi giữa đời thường đến với mọi người xung quanh. Nên anh đã chọn mảnh đất Lộc Quảng - Bảo Lâm - Lâm Đồng. Đây là mảnh đất cao nguyên còn rất hoang sơ, với tứ bề là các danh thắng, chùa Di Đà, Tu viện Bát Nhã, Khu du lịch Thác Cam-Ry, Lâu Đài Trắng… Không khí nơi đây thật trong lành, với khí hậu thường xuyên ở mức 220C, cảnh vật xung quanh còn rất thơ mộng, bao quanh là những đồi chè xanh mướt, những vườn cà phê thơm nứt mũi. Cảnh vật nơi đây không chỉ thơ mộng mà còn tỏa hương làm cho bất kỳ ai đặt chân đến cũng phải đắm mình, hòa nguyện vào thiên nhiên. Không những vậy, từ địa điểm này rất thuận lợi và dễ dàng di chuyển nhanh chóng chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để đến những tỉnh, thành du lịch với các dải bờ biển Phan Thiết hay Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp và chỉ mất một giờ đồng hồ để đến Thành phố Đà Lạt. Ngoài ra, ở vị trí này liền kề với trung tâm Thành phố Bảo Lộc, nên mọi người sẽ dễ dàng di chuyển tới các tiện ích xã hội như: Bệnh viện II Lâm Đồng, hệ thống trường học, sân bay Lộc Phát, Coopmart Bảo Lộc, chợ Bảo Lộc và hệ thống Ngân hàng…

Từ những ưu điểm vượt trội như vậy, nên không có gì ngạc nhiên khi anh Lê Hải Châu lại chọn mảnh đất cao nguyên này để xây dựng Khu dân cư nghỉ dưỡng. Được biết, Khu dân cư Xóm Ông Châu của anh được khởi công xây dựng từ tháng 6/2019. Và vị khách “đặc biệt” đầu tiên “bỏ phố về rừng” trở thành người tiên phong sống ở Khu dân cư này không ai khác chính là anh. Từ đó đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư đặt chân đến “góp gạch” cùng anh xây dựng mảnh đất này ngày càng “nóng” lên. Bởi anh đã trang bị đầy đủ những điều kiện cần thiết về nội thất cũng như những dịch vụ hữu ích xung quanh. Đó chính là ưu điểm để mọi người chọn Khu dân cư Xóm Ông Châu.

Dù được thành lập trên cơ sở thật ý nghĩa, thật an nhiên dành cho mọi người nhưng thời gian Xóm Ông Châu “thai nghén và sinh nở” là giai đoạn cả nước “gồng mình” chống dịch covid-19, kinh tế khó khăn, điều đó phần nào đã ảnh hưởng đến quá trình xây dựng, như anh đã tâm sự: Nếu là chủ doanh nghiệp thì người chủ doanh nghiệp nào cũng thế, không những chỉ lo phát triển sản phẩm mà còn nhiều điều phải lo tiếp theo là vốn, là đầu ra sản phẩm,…. đó là nỗi khổ của tất cả doanh nghiệp nói chung. Trong gia đình để xây dựng một căn nhà đã có nhiều khó khăn, nhiều nỗi lo khác nhau, huống chi cả Khu dân cư của tôi 300 căn nhà. Thời gian từ lúc được sinh đến bây giờ đã gần “3 tuổi” - đứa con tinh thần - Khu Dân cư Xóm Ông Châu của tôi phải “gồng gánh” 300 căn nhà, điều đó khiến tôi không thể không tránh khỏi áp lực. Nhất là so với nhiều chủ doanh nghiệp khác, chắc chắn áp lực sẽ gấp nhiều lần, nhưng có lẽ càng áp lực càng giúp bản thân tôi mạnh mẽ hơn, hăng say hơn với công việc. Dù đã bước sang cái tuổi “ngũ tuần” nhưng để chạy kịp tiến độ công việc, hằng ngày tôi làm việc không chỉ 8 tiếng mà phải đến 20 tiếng. Rồi cộng thêm, thời gian qua toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, càng gây khó khăn cho việc hoàn thành Dự án. Nhưng may thay, ở vùng đất cao nguyên này, không khí thật ôn hòa và trong lành nên qua thời gian khủng hoảng vì dịch bệnh, hiện nay có rất nhiều người tìm đến Khu Dân cư Xóm Ông Châu của tôi để trải nghiệm cuộc sống xanh và tận hưởng không khí trong lành, tránh được phần nào tâm lý bất an và lo lắng về dịch bệnh, giúp tinh thần sảng khoái và an lành hơn”.

Thật vậy, qua thực tế trải nghiệm của nhiều người họ đã ghi nhận đến với Khu Dân cư Xóm Ông Châu của anh Lê Hải Châu - mọi người luôn được an tâm với tâm thế thật thoải mái và dễ chịu, không phải lo lắng bất cứ điều gì kể cả nội thất thô cũng như những hậu mãi về dịch vụ và tiện ích xung quanh. Nhắc đến điều này, anh chia sẻ thêm: “Nếu khách hàng muốn “đầu quân” về Xóm Ông Châu chỉ cam kết xây dựng theo đúng kiến trúc và kiểu mẫu quy định là có thể yên tâm “đầu quân”. Còn lại, nơi đây đều có đủ các tiện ích vui chơi, giải trí, công viên xanh mát; Có các điểm check in về những cánh đồng hoa, tươi đẹp mang đầy sức sống của thiên nhiên cao nguyên. Ngoài ra, chúng tôi còn hướng mọi người “về với lối sống xanh” bằng cách xây xựng các vườn rau sạch, để mọi người có thể tự mình trồng, chăm sóc và tận hưởng thành quả lao động với thiên nhiên của mình. Bên cạnh đó, về an ninh thì luôn được đảm bảo an toàn với các chốt bảo vệ trực 24/24; Luôn có xe phục vụ đưa đón khách tham gia các buổi giã ngoại về với thiên nhiên; Đặc biệt, ở đây còn có một Tổ Điều dưỡng phục vụ chăm sóc sức khỏe y tế, vật lý trị liệu đáp ứng các nhu cầu cần thiết về sức khỏe cho mọi người, đặc biệt là các người lớn tuổi và cư dân sinh sống nghỉ dưỡng tại Xóm Ông Châu. Bởi về với Xóm Ông Châu là về với Căn nhà thứ 2 của mọi người!

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Ngày 20/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.
Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu

Bắc Ninh: Khoanh vùng truy bắt đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu

Đại diện công an phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, đang tích cực khoanh vùng, truy tìm đối tượng trộm cắp xe máy tại chợ Giầu.
Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút

Sở Y tế Quảng Bình thông tin vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 chỉ cách nhau 10 phút

Ngày 21/9, Sở Y tế Quảng Bình đã thông tin về trường hợp cô giáo L.T.L tiêm cùng một lúc 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca tại huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình vào ngày 18/9.

Tin khác

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?
Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới

Đồng Nai: Nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát lưu thông trong trạng thái bình thường mới
20/9, ngày đầu tiên tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện Kế hoạch số 11102/KH-UBND về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng

Từ 6 giờ ngày 21/9: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ các phân vùng
Từ 6 giờ sáng 21/9, TP Hà Nội sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho Thủ đô…

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khoanh vùng hạn chế dịch lây lan

TP Hội An, tỉnh Quảng Nam khoanh vùng hạn chế dịch lây lan
Trưa 11/9, nhiều ca dương tính COVID-19 của công nhân Công ty Giày Rieker Việt Nam Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam được phát hiện. 0 giờ, ngày 12/9, thị xã Điện Bàn áp dụng trở lại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ sở y tế ở Hà Nội không được phép từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch

Cơ sở y tế ở Hà Nội không được phép từ chối bệnh nhân đi từ vùng dịch
Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập cùng các Trung tâm Y tế (TTYT) quận/huyện/thị xã về tăng cường phòng chống COVID-19 trong cơ sở y tế.

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Đối tượng liều lĩnh lấy trộm xe máy tại chợ Giầu

Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh: Đối tượng liều lĩnh lấy trộm xe máy tại chợ Giầu
Lợi dụng buổi trưa vắng vẻ, nam thanh niên lảng vảng quanh khu vực chợ, khi thấy sơ hở đã lập tức lấy xe nổ máy phóng đi.
Xem thêm
Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin về các điều kiện cụ thể để người ngoại tỉnh vào Thủ đô

Sáng 21/9, trao đổi với phóng viên, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, chủ trương của thành phố không cấm nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện về phòng dịch.
Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ phản ánh trả phí khi test Covid-19 tại TP Hà Nội

Ngày 20/9/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội xem xét thông tin phản ánh về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Tiền Giang: Trao tặng 27 máy tính bảng cho học sinh huyện Châu Thành

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 và phong trào “Máy tính cho em” của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, sáng 17/9, tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Hội Khuyến học tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng Hội khuyến học huyện, Phòng GD&ĐT huyện Châu Thành tổ chức chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiếu phương tiện học tập.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động