Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
 Đó là ông Cao Đình Phúc, hội viên Hội NCT thôn Văn Phong, xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng vừa được tuyên dương trong phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” xã Đồng Thái.
+
aa
-

Ông Phúc sinh năm 1955 trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thống chống giặc ngoại xâm. Tháng 3/1975, ông lên đường chống Mỹ cứu nước, tham gia chiến dịch giải phóng Sài Gòn rồi tiếp tục hành quân sang Campuchia giải phóng Phnôm Pênh. Năm 1976, ông được cử đi học Trường sĩ quan Lục quân, ra trường về nhận công tác tại đơn vị làm nhiệm vụ mở đường 279 ở Lạng Sơn.

Vì hoàn cảnh cha mẹ già yếu thiếu người phụng dưỡng, năm 1990, Đại úy Phúc xin ra quân trở về quê nhà. Là anh bộ đội Cụ Hồ mang trong mình truyền thống “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”, ông quyết tâm làm kinh tế ngay chính trên quê hương. Được chính quyền địa phương giúp đỡ, ông trúng thầu 2,2ha đầm. Từ đó, hằng ngày ông dầm mình đắp đập be bờ thành hồ nuôi tôm, thả cả, trồng cây ăn quả. Bốn năm sau hình thành trang trại vườn cây, ao cá, chăn nuôi theo mô hình VAC.


Đứng dưới vòm cây râm mát, tôi mê mải ngắm nhìn đầm nuôi cá của ông không chán mắt. Ông thả chiếc vó xuống ao, những con cá chép thân bạc trắng quẫy mạnh trong lòng vó. Ông cho biết, mỗi năm thu hoạch vài ba chục tấn cá, cầm chắc trong tay cả tỉ đồng. Nhiều loại cây ăn quả ông trồng hai bên đường đi trông rất đẹp mắt. Riêng hoa hải đường mỗi năm thu khoảng 100 triệu đồng. Mấy cây vú sữa lấy giống từ miền Nam quả sai trĩu cành, bán tại gốc thu hơn 50 triệu/năm. Hàng trăm cây cau, không mất công chăm bón nhưng cho thu hoạch lớn, có năm được 100 triệu đồng. Về chăn nuôi gia cầm tuy gặp khó khăn về kĩ thuật, chưa có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh nên mỗi năm thu về chỉ được chừng 300 triệu đồng cả gà thịt, lẫn trứng.

Theo lời kể, tôi nhẩm tính mỗi năm trang trại của ông thu hoạch không dưới 2 tỉ đồng. Ông cười bảo tôi, có năm do thiên tai không đạt đến con số đó.

Khi làm trang trại, trong làng cũng có nhiều gia đình hình thành mô hình này, nên ông nghĩ tới việc thành lập CLB hỗ trợ nhau làm giàu. Có lẽ nhờ “cú hích” đó, CLB do ông làm chủ nhiệm ngày càng có nhiều người làm giàu từ trang trại, riêng ông được Nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND xã 4 nhiệm kì (1994 - 2016). Ông còn là Chi hội trưởng CCB thôn Văn Phong liên tục 3 nhiệm kì cho đến nay. Với Hội NCT, ông tiếc do mình “sinh sau đẻ muộn” nên mới được làm hội viên 3 năm nay.

Làm giàu trên đồng đất quê hương bằng chính sức lực, trí tuệ của mình, tháng 5/2016, ông được TP Hải Phòng trao vòng nguyệt quế tại lễ kỉ niệm 60 năm giải phóng “TP hoa phượng đỏ”. Tháng 4 vừa rồi, ông Cao Đình Phúc được tuyên dương là “Tuổi cao - Gương sáng” xã Đồng Thái. Phần thưởng ấy đang khích lệ ông phấn đấu để ngày càng xứng đáng là NCT của quê hương Đồng Thái mà mình hằng yêu mến.

Bài và ảnh Lê Duy Sự

Tags:

Tin tức bạn quan tâm

Người phụ nữ Mường 61 tuổi với hành trình 15 năm “vác tù và” nơi thôn bản

Ở tuổi 61, bà Phạm Thị Quân (thôn Tiền Phong, xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa) vẫn tham gia công tác xã hội đầy nhiệt huyết, là “ngọn lửa” dẫn dắt các phong trào thi đua tại địa phương. Với hành trình 15 năm “vác tù và” nơi thôn bản, bà Quân là tấm gương sáng của người cao tuổi vùng cao với tinh thần lao động, cống hiến tận tụy.

Cựu chiến binh cao tuổi tiên phong trên mặt trận phát triển kinh tế

Với những nỗ lực, sáng tạo không ngừng trong phát triển kinh tế cùng tinh thần của một người lính Cụ Hồ không bao giờ dừng bước trước mọi khó khăn, cựu chiến binh (CCB) Trần Lương Cương, sinh năm 1953 ở thôn Thượng Xá, xã Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng thành công mô hình kinh tế nông nghiệp tổng hợp điển hình trên quê hương. Ông còn là tấm gương sáng giúp đỡ đồng chí, đồng đội và người dân khó khăn về nguồn vốn, kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật, cây con giống để phát triển kinh tế; đồng thời có nhiều đóng góp cho các phong trào, hoạt động ở địa phương...

Người cao tuổi làm giàu từ rừng

Sau những năm tháng nỗ lực, giờ đây gia đình ông Đặng Văn Nông, 68 tuổi ở phường Phong Điền, TP Huế đã sở hữu gần 30ha rừng keo tràm và hơn 15ha cây cao su, cùng những ao cá, vườn cây ăn trái… đã giúp gia đình ông thu về tiền tỷ mỗi năm.

Ông lão với chiếc thuyền phao cứu sinh

“Tôi làm ra chiếc thuyền phao cứu sinh không phải để được khen thưởng mà chỉ muốn giúp bà còn ngư dân đi lại trên biển được an toàn”. Nhà sáng chế Nguyễn Xuân An, ngoài 80 tuổi, tóc trắng phơ phơ, nói với tôi như vậy ngay trong ngôi nhà của ông ở ngõ Quỳnh (Thanh Nhàn, Hà Nội cũ) nay là phường Hai Bà Trưng. Nơi đây như một chiếc xưởng nhỏ của một ông già được gọi là cha đẻ của chiếc thuyền phao cứu sinh.

Già làng có nhiều đóng góp cho đồng bào Cơ Tu

Dẫu còn những khó khăn, nhưng thôn Phú Túc, xã Hòa Vang, TP Đà Nẵng vẫn là một ngôi làng xinh đẹp, gây ấn tượng mạnh với mái nhà Gươl sừng sững giữa núi rừng. Để có được những đổi thay ấy, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, phải kể đến vai trò và đóng góp bền bỉ của già làng Đinh Văn Trí.

Người cao tuổi phường Trường Vinh nêu gương trong phong trào “Chủ nhật xanh”

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và phong trào “Chủ nhật xanh”, những ngày cuối tháng 6, các khối dân cư trên địa bàn phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đồng loạt ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị. Nổi bật trong không khí sôi nổi ấy là hình ảnh lớp người cao tuổi gương mẫu đi đầu, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9