Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Chú ý khi trẻ to tiếng: Nói với trẻ khi bạn nhận thấy có điều gì đó đang làm phiền trẻ. Nếu có thể, hãy đặt tên cho cảm giác bạn nghĩ rằng con bạn đang trải qua: “Có vẻ như con vẫn còn giận về những gì đã xảy ra ở sân chơi”. Đừng buộc tội (chẳng hạn như: “Được rồi, điều gì đang xảy ra? Con vẫn đang điên về điều đó?”) hoặc quát mắng con ngay tại chỗ. Chỉ là do quan sát ngẫu nhiên hay do bạn vô tình nghe về mối lo lắng của con, hãy bày tỏ sự cảm thông và cho thấy rằng bạn quan tâm và muốn tìm hiểu.

Lắng nghe con trẻ và chuyển nội dung: Yêu cầu con trẻ cho bạn biết chúng đang vướng chuyện gì. Chăm chú lắng nghe và bình tĩnh - với sự quan tâm, kiên nhẫn, cởi mở và chu đáo. Tránh bất kỳ tranh cãi liên quan tới việc phán xét, đổ lỗi, giảng giải, thay vào đó hãy nói những gì bạn nghĩ con bạn nên làm. Hãy lắng nghe mối quan tâm (và cảm xúc) của con. Cố gắng để biết toàn bộ câu chuyện bằng cách hỏi những câu như “Và sau đó điều gì đã xảy ra?”.

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng
Ảnh minh hoạ

Đôi khi nói chuyện, lắng nghe và thấu hiểu là tất cả những gì cần thiết để giúp trẻ đang thất vọng khôi phục lại tinh thần. Ví dụ, bạn có thể nói: “Điều đó hẳn rất đáng buồn”, “Chắc con cảm thấy bực mình khi họ không cho con tham gia trò chơi” hoặc: “Dường như là không công bằng với con”. Điều này cho thấy bạn hiểu trẻ đang cảm thấy thế nào. Cảm giác hiểu và lắng nghe giúp trẻ cảm thấy được cha mẹ che chở. Điều đó đặc biệt quan trọng trong thời điểm căng thẳng. Sau đó, hãy thử thay đổi chủ đề rồi chuyển sang điều gì đó tích cực và thư giãn để trẻ cảm thấy tốt hơn.

Đặt tên cho cảm xúc: Nhiều trẻ vẫn chưa đặt tên cho cảm xúc của mình. Nếu con trẻ có vẻ tức giận hoặc thất vọng, hãy sử dụng những từ giúp trẻ xác định những cảm xúc. Đặt cảm xúc thành lời giúp trẻ giao tiếp và phát triển nhận thức cảm xúc - khả năng nhận biết trạng thái cảm xúc của mình.

Giúp trẻ nghĩ ra những điều phải làm: Nếu có một vấn đề cụ thể gây ra căng thẳng, hãy nói chuyện với nhau sẽ làm những gì. Khuyến khích con bạn suy nghĩ một vài ý tưởng. Trẻ tham gia tích cực sẽ xây dựng được sự tự tin. Hãy hỗ trợ những ý tưởng tốt khi cần thiết. Hãy hỏi: “Con nghĩ sẽ làm như thế nào?”

Hạn chế căng thẳng nếu có thể: Nếu tình huống nhất định gây ra căng thẳng, hãy xem liệu có cách để thay đổi mọi thứ không. Ví dụ, nếu quá nhiều hoạt động sau giờ học gây ra căng thẳng khi làm bài tập ở nhà, thì điều cần thiết là hạn chế các hoạt động để dành thời gian và năng lượng cho bài tập về nhà.

Ở cạnh con: Trẻ đôi khi không muốn nói về những gì đang làm phiền mình. Hãy cho trẻ biết bạn sẽ ở đó khi nào trẻ muốn nói chuyện. Ngay cả khi không muốn nói chuyện, trẻ thường không muốn ở một mình. Bạn giúp trẻ bằng cách có mặt ở bên cạnh trẻ, dành nhiều thời gian cho trẻ. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy con trẻ có vẻ buồn chán, căng thẳng, hoặc có một ngày tồi tệ - nhưng không muốn nói chuyện - hãy bắt đầu điều gì đó có thể làm cùng nhau như cùng trẻ đi dạo, xem phim, chụp hình hoặc nướng bánh...

Hãy kiên nhẫn: Làm cha mẹ, điều đau khổ là nhìn thấy con cái không hạnh phúc hoặc căng thẳng. Nhưng hãy cố gắng chịu đựng để sửa chữa mọi vấn đề. Thay vào đó, tập trung vào việc giúp con bạn, từ từ nhưng chắc chắn, phát triển thành một người giải quyết tốt mọi vấn đề. Hãy để con bạn trở thành một đứa trẻ biết cách hòa nhập với những thăng trầm của cuộc sống, đặt cảm xúc thành lời, bình tĩnh khi cần thiết, và biết vươn lên.

Cha mẹ không thể giải quyết mọi vấn đề vì con trẻ sẽ phải chịu đựng suốt cuộc đời. Nhưng bằng cách dạy các kĩ năng đối phó lành mạnh, bạn sẽ chuẩn bị cho con trẻ cách điều chỉnh, quản lí những căng thẳng sẽ đến trong tương lai.

Nguyễn Huyền Nga

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Một cuộc hội thảo chất lượng về công tác Hội

Một cuộc hội thảo chất lượng về công tác Hội

Trong đời sống xã hội, để làm sáng tỏ một vấn đề nào đó về lí luận hoặc thực tiễn thì các tổ chức, cơ quan, đơn vị thường tổ chức các cuộc hội thảo. Đối với Hội NCT, hội thảo nếu làm tốt thì có thể trở thành “hội nghị Diên Hồng” để NCT hiến kế cho tổ chức Hội…
Lòng hiếu thảo của người Huế

Lòng hiếu thảo của người Huế

Cùng với văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất Cố đô như hiếu học, hiếu khách,… hiếu đạo luôn được người Huế trân trọng giữ gìn.
Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…

Tin khác

“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”
Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.
Xem thêm
Phiên bản di động