Kiến nghị mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý gửi Ủy ban Pháp luật Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở. Trong đó, VCCI đề xuất người thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp cũng được mua nhà ở xã hội.
Nên mở rộng cho người thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp cũng được mua nhà ở xã hội.
Nên mở rộng cho người thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp cũng được mua nhà ở xã hội.

Người đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp cũng không có khả năng mua nhà

Theo Dự thảo Luật Nhà ở, người được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội, chủ yếu là có thu nhập thấp, không có điều kiện mua nhà ở thương mại. Tuy nhiên, VCCI cho rằng, thực tế nhiều người không thuộc nhóm này (nhóm đối tượng người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp) cũng không có khả năng mua nhà.

Bởi theo VCCI, thuế thu nhập cá nhân thực tế không phải là thuế đánh vào những người có thu nhập cao, những người nộp thuế với khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương chưa hẳn là những người có thu nhập cao (lương trên 11 triệu đồng phải chịu thuế). Do đó, với mức lương này cùng với các khoản chi tiêu trong cuộc sống, việc người lao động có thể tích góp để mua được nhà ở thương mại là rất khó.

Một khảo sát trước đó của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân về nhà ở xã hội cho thấy, với những người có thu nhập khoảng 10-15 triệu đồng một tháng, thực tế cũng chỉ tiết kiệm được 4,7 triệu đồng cho mua nhà. Trong khi đó, lấy thí dụ với một căn nhà xã hội khoảng 1,5 tỷ đồng, đóng trước 20% giá trị (khoảng 300 triệu đồng), thời gian vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng trong 20 năm với lãi suất là 8,2%, mỗi tháng người mua phải trả cả vốn lẫn lãi là 10 triệu đồng.

Xét trên thực tế, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo Dự thảo Luật Nhà ở nên mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo hướng những người thuộc diện phải nộp thuế thu nhập đối với khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương theo quy định về thuế thu nhập cá nhân cũng thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, có giới hạn về mức đóng thuế, có thể là đóng thuế ở mức lũy tiến thứ 2, tức phần thu nhập tính thuế trên 5 đến 10 triệu đồng một tháng.

Những người có thu nhập khoảng 10-15 triệu đồng một tháng, thực tế chỉ tiết kiệm được 4,7 triệu đồng cho mua nhà. Trong khi một căn nhà ở xã hội khoảng 1,5 tỷ đồng, đóng trước 20% giá trị (khoảng 300 triệu đồng), thời gian vay ngân hàng 1,2 tỷ đồng trong 20 năm với lãi suất là 8,2%, mỗi tháng người mua phải trả cả vốn lẫn lãi là 10 triệu đồng.

Không luật hóa chung cư mini

Bên cạnh vấn đề nhà ở xã hội, VCCI cũng đề nghị cân nhắc đề xuất không cho nhà ở có quy mô 20 căn hộ được bán, cho thuê mua căn hộ. Thực tế, đây là một loại sản phẩm xuất hiện từ lâu trên thị trường (còn được biết đến với tên gọi chung cư mini), phần nào giúp giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân. Việc ứng xử với loại hình nhà này đang được quan tâm sau vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Theo VCCI, trong dự thảo, các căn hộ này đã phải đáp ứng yêu cầu tương tự như một chung cư, như diện tích căn hộ, thiết kế và thẩm định phòng cháy chữa cháy, quản lý vận hành đều phải theo quy định tương tự nhà chung cư.

Dự thảo cũng yêu cầu nhà ở nhiều tầng phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực, yêu cầu vệ sinh, môi trường, kiến trúc, cảnh quan và không xâm phạm đến quyền, lợi ích của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với công trình liền kề;

Để đáp ứng các điều kiện trên thì nhà ở nhiều tầng nhiều hộ ở của hộ gia đình, cá nhân có tính chất như là một chung cư do các yếu tố quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, an toàn xây dựng đều đã được xem xét. VCCI cho rằng cần cân nhắc lại đề xuất không cho phép bán, cho thuê mua đối với căn hộ này.

Về nơi để xe của nhà chung cư, VCCI cho biết, dự thảo quy định khu vực sạc điện cho xe phải được xác định rõ trong hồ sơ thiết kế, không được bố trí tại tầng hầm nhà chung cư và phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Điều này nhằm tránh nguy cơ cháy nổ do sạc xe điện gây ra. Tuy nhiên, yêu cầu này sẽ gây khó khăn cho người dùng khi nhiều chung cư không có không gian bố trí chỗ sạc điện bên ngoài tầng hầm.

VCCI đề nghị cơ quan chức năng sửa đổi quy định theo hướng, yêu cầu khu vực sạc điện được bố trí riêng tại tầng hầm, thay vì cấm như quy định tại dự thảo.

Theo VCCI, việc phương tiện sử dụng xăng cũng có nhiều nguy cơ cháy nổ, thậm chí còn hơn là xe điện. Vụ hỏa hoạn ở chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) trước đó xuất phát do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện bình ắc-quy thuộc phần đầu xe mô-tô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường gây cháy.

Vì vậy, việc không cho phép khu vực sạc điện cho xe tại tầng hầm, trong khi các phương tiện sử dụng xăng lại không có hạn chế nào là chưa hợp lý. Do đó, VCCI đề nghị cơ quan chức năng sửa đổi quy định theo hướng, yêu cầu khu vực sạc điện được bố trí riêng tại tầng hầm, thay vì cấm như quy định tại dự thảo.

Theo nhandan.vn
Nguồn: https://nhandan.vn/kien-nghi-mo-rong-doi-tuong-duoc-mua-nha-o-xa-hoi-post777599.html

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An giai đoạn này sẽ được áp dụng chính sách thanh toán cố định 0,5%/tháng, không vay nợ đến khi nhận nhà.
Kênh đầu tư “vua” giữa bối cảnh thị trường biến động

Kênh đầu tư “vua” giữa bối cảnh thị trường biến động

Trong những năm gần đây, căn hộ cao cấp và hạng sang liên tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản. Ngay cả trong giai đoạn trầm lắng vừa qua, khi nhiều phân khúc lao đao thì loại hình căn hộ chung cư vẫn duy trì sự ổn định, liên tục dẫn đầu về nguồn cung, giao dịch và tốc độ tăng giá trên thị trường.
Không gian coworking đắt giá lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An

Không gian coworking đắt giá lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An

Nhà sáng lập Ecopark thiết kế không gian coworking đắt giá, lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An, đặt giữa phân khu Central Bay, Eco Central Park giúp mở cửa cho mô hình làm việc năng động, sáng tạo, giao lưu đa dạng, khắc phục những đứt gãy của mô hình làm việc truyền thống.
Sống Live – Work- Play với tiện ích đa thế hệ tại đại công viên xanh lớn nhất miền Trung

Sống Live – Work- Play với tiện ích đa thế hệ tại đại công viên xanh lớn nhất miền Trung

Giữa đại công viên xanh lớn bậc nhất miền Trung Eco Central Park, cư dân Central Bay sống- làm việc- giải trí với hệ tiện ích phục vụ đa thế hệ ngay bên thềm nhà, không mất nhiều công sức di chuyển, để dành thời gian cho những điều ý nghĩa.
Vincom Shophouse Diamond Legacy: Niềm kiêu hãnh giữa trái tim “thành phố Đỏ”

Vincom Shophouse Diamond Legacy: Niềm kiêu hãnh giữa trái tim “thành phố Đỏ”

Tọa lạc tại vị trí “hồng tâm” của thành phố Vinh (Nghệ An), Vincom Shophouse Diamond Legacy không chỉ là chốn an cư thượng lưu mà còn là biểu tượng của sự trường tồn, một tài sản truyền đời độc bản khẳng định đẳng cấp của chủ nhân với giá trị không ngừng gia tăng.

Tin khác

Chiến lược thu hút dòng tiền từ giới nhà giàu vào thủ phủ home resort mới tại miền Bắc

Chiến lược thu hút dòng tiền từ giới nhà giàu vào thủ phủ home resort mới tại miền Bắc
Với các giá trị độc tôn thỏa mãn tiêu chí khắt khe của giới nhà giàu về một điểm an cư - nghỉ dưỡng đẳng cấp, phân khu Golf Land đang là tâm điểm đầu tư hứng trọn dòng tiền mô hình “home resort” ở Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng).

Thành lập Cụm Công nghiệp làng nghề Hương Ngải giai đoạn 1 quy mô 10 ha

Thành lập Cụm Công nghiệp làng nghề Hương Ngải giai đoạn 1 quy mô 10 ha
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa ký ban hành Quyết định số 1352/QĐ-UBND ngày 11/3/2025 về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề Hương Ngải - Giai đoạn 1 tại huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.

Vinhomes Royal Island: Thành phố đa kết nối, biểu tượng sống hàng đầu miền Bắc

Vinhomes Royal Island: Thành phố đa kết nối, biểu tượng sống hàng đầu miền Bắc
Được đầu tư “khủng” cả hạ tầng giao thông, xã hội và tiện ích, “đảo tỷ phú” Vinhomes Royal Island không chỉ là hình mẫu của một thành phố đa kết nối, vạn tiềm năng mà còn được xem là biểu tượng cho thời kỳ phát triển mới của Hải Phòng.

Những lý do khiến The Cosmopolitan "chiếm sóng" thị trường đầu năm 2025

Những lý do khiến The Cosmopolitan "chiếm sóng" thị trường đầu năm 2025
The Cosmopolitan – thuộc dự án Imperia Signature Cổ Loa trở thành tâm chấn của thị trường bất động sản đầu năm 2025 ngay khi thông tin chính thức được công bố. Là mô hình căn hộ thương gia đầu tiên tại Việt Nam, The Cosmopolitan tạo nên những hấp lực mạnh mẽ với giới thượng lưu từ những giá trị nội tại hiếm có.

MIK Group ra mắt phân khu cuối trong đại đô thị Global Gate

MIK Group ra mắt phân khu cuối trong đại đô thị Global Gate
Nhà phát triển bất động sản MIK Group chính thức ra mắt phân khu The Cosmopolitan - ba tòa tháp căn hộ cuối cùng trong quần thể đại đô thị Global Gate, tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong phân khúc bất động sản cao cấp.

Liên tiếp đón tin vui hạ tầng, biệt thự dưới 15 tỷ đồng tại Ocean City hút mạnh dòng vốn đầu tư

Liên tiếp đón tin vui hạ tầng, biệt thự dưới 15 tỷ đồng tại Ocean City hút mạnh dòng vốn đầu tư
Hội tụ đầy đủ những yếu tố để cư dân được thỏa sức tận hưởng chất sống - nghỉ dưỡng đỉnh cao, các sản phẩm BĐS thấp tầng dưới 15 tỷ đồng tại Ocean City vẫn đang chứng tỏ sức hút mạnh mẽ đối với những khách hàng tìm kiếm một chốn an cư lý tưởng và khoản đầu tư chắc thắng.

Dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại Hà Nội

Dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất tại Hà Nội
Sáng 3/3, liên danh Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) và Tổng Công ty Viglacera – CTCP long trọng tổ chức Lễ khởi công nhà ở xã hội CT3 - thuộc dự án nhà ở xã hội Thăng Long Green City tại ô đất CT3, khu đô thị Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội).

Khởi công dự án Centerville có vốn đầu tư gần 17.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Centerville có vốn đầu tư gần 17.000 tỷ đồng
Sáng ngày 26/2, Dự án khu đô thị phía đông huyện Văn Giang tại xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (tên thương mại là dự án Centerville) do Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư – Xây dựng Bách Giang (DCI) làm chủ đầu tư đã chính thức tổ chức lễ khởi công. Dự án có quy mô gần 49,9 ha và tổng vốn đầu tư gần 17.000 tỷ đồng.

Sun Group giới thiệu Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group giới thiệu Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà
Sun Group vừa chính thức ra mắt dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại vị trí độc tôn “trái tim” đảo Ngọc Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa tuyệt đối với thiên nhiên và nâng tầm giá trị vùng đất di sản.

Trợ lực mới cho nhà đầu tư tại Vincom Shophouse Royal Park

Trợ lực mới cho nhà đầu tư tại Vincom Shophouse Royal Park
Liên tục bổ sung thêm nhiều tiện ích mới, Vincom Shophouse Royal Park vượt xa một chốn an cư lý tưởng, trở thành tọa độ đầu tư, kinh doanh giàu tiềm năng bậc nhất Quảng Trị cho nhiều ngành hàng thương mại, dịch vụ.

Flamingo nhận 3 giải tại lễ vinh danh Thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2024 - 2025

Flamingo nhận 3 giải tại lễ vinh danh Thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2024 - 2025
Ngày 19/2, tập đoàn Flamingo 3 lần được xướng tên trong lễ vinh danh Thương hiệu Bất động sản (BĐS) dẫn đầu 2024 - 2025 tại các hạng mục quan trọng nhất.

T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An

T&T Group đồng loạt khánh thành và triển khai xây dựng các công trình trọng điểm tại Long An
Một loạt công trình hạ tầng giao thông, cơ sở giáo dục tại Long An đã được T&T Group khánh thành và đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, để Long An sẵn sàng cùng đất nước bước vào Kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Khu Tây TP Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng trong dòng chảy đô thị hóa

Khu Tây TP Hồ Chí Minh trở thành điểm nóng trong dòng chảy đô thị hóa
Khu Tây TP Hồ Chí Minh đang dần trở thành điểm sáng quan trọng trong sự phát triển của thành phố, thu hút sự chú ý không chỉ các nhà đầu tư trong nước mà còn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Những năm gần đây, khu vực này đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ, không chỉ về hạ tầng mà còn về tiềm năng phát triển, khiến nơi đây trở thành lựa chọn ưu tiên cho những ai muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư dài hạn.

Destino Centro lọt top 5 dự án triển vọng hấp dẫn thị trường Bất động sản Việt Nam năm 2025

Destino Centro lọt top 5 dự án triển vọng hấp dẫn thị trường Bất động sản Việt Nam năm 2025
Ngày 27/12/2024, Destino Centro được Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam phối hợp cùng VARs Connect vinh danh ở hạng mục “Top 5 dự án triển vọng hấp dẫn thị trường bất động sản Việt Nam 2025”.

Khi căn hộ cao cấp trở thành nguồn cung chính, sản phẩm nào sẽ lên ngôi?

Khi căn hộ cao cấp trở thành nguồn cung chính, sản phẩm nào sẽ lên ngôi?
Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố vào tháng 10/2024, nguồn cung bất động sản vẫn phân hoá mạnh với 70% là căn hộ chung cư. Trong đó, phân khúc cao cấp (trên 50 triệu đồng/m2) và hạng sang (hơn 80 triệu đồng/m2) chiếm áp đảo, với 70%. Không chỉ vậy, căn hộ tại TP.Hồ Chí Minh tăng giá đều mỗi năm và ở ngưỡng cao. Từ đây, có thể sẽ hình thành làn sóng đầu tư mới, chọn an cư ở các vệ tinh lân cận, tại các khu đô thị thuận tiện giao thông.
Xem thêm
Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An giai đoạn này sẽ được áp dụng chính sách thanh toán cố định 0,5%/tháng, không vay nợ đến khi nhận nhà.
Go! sắp khai trương tung tâm thương mại và đại siêu thị quy mô 16.000m² tại Hưng Yên

Go! sắp khai trương tung tâm thương mại và đại siêu thị quy mô 16.000m² tại Hưng Yên

GO! Hưng Yên được xây dựng tại số 204 Tô Hiệu, phường Hiến Nam, TP Hưng Yên với tổng diện tích gần 16.000m².
Sữa Uống Lên Men Ít Đường 18 tỷ lợi khuẩn: Hỗ trợ tăng cường đề kháng và sức khỏe đường ruột

Sữa Uống Lên Men Ít Đường 18 tỷ lợi khuẩn: Hỗ trợ tăng cường đề kháng và sức khỏe đường ruột

Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn, Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT chính là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hỗ trợ tăng đề kháng và sức khỏe đường ruột.
Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An giai đoạn này sẽ được áp dụng chính sách thanh toán cố định 0,5%/tháng, không vay nợ đến khi nhận nhà.
Doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An: Đối tác tin cậy, hợp tác vươn tầm

Doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An: Đối tác tin cậy, hợp tác vươn tầm

Ngày 31/3/2025, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư và kết nối địa phương tỉnh Long An, do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út làm trưởng đoàn đã tổ chức thành công chương trình Xúc tiến Đầu tư - Thương mại Long An - Nhật Bản tại Đại sứ quán Việt Nam ở Nhật Bản.
Bình Thuận: Tập đoàn PDSI đề xuất đầu tư dự án 2,6 tỷ USD

Bình Thuận: Tập đoàn PDSI đề xuất đầu tư dự án 2,6 tỷ USD

Chiều 26/3, tại TP. Phan Thiết, ông Đỗ Hữu Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn PDSI về đầu tư dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân Golf. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, địa phương liên quan. Về phía Tập đoàn PDSI có ông Peter Dalkeith Scott, Chủ tịch Tập đoàn, bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty Cổ phần PDSI Group Việt Nam.
THACO nhận bằng khen trong công tác “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Quảng Nam

THACO nhận bằng khen trong công tác “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh Quảng Nam

Ngày 28/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 25 CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và tổng kết công tác vận động xã hội hóa nguồn lực thực hiện chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” tỉnh
Bà Mai Kiều Liên lần đầu chia sẻ về chiến lược đằng sau quyết định đổi mới toàn diện của Vinamilk

Bà Mai Kiều Liên lần đầu chia sẻ về chiến lược đằng sau quyết định đổi mới toàn diện của Vinamilk

Hai năm kể từ khi Vinamilk chính thức tái định vị thương hiệu vào năm 2023, CEO Mai Kiều Liên lần đầu tiên chia sẻ về những chiến lược đằng sau quyết định đổi mới toàn diện của thương hiệu tỷ đô. Nữ lãnh đạo nhấn mạnh, nguyên tắc không thỏa hiệp về chất l
Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An, Bình Dương: Sẽ được áp dụng chính sách thanh toán 0,5%/tháng

Khách hàng sở hữu căn hộ The Infinity Dĩ An giai đoạn này sẽ được áp dụng chính sách thanh toán cố định 0,5%/tháng, không vay nợ đến khi nhận nhà.
Phiên bản di động