Kỉ niệm 90 năm, Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020): Nguyễn Văn Cừ, ánh sao rực sáng trong màn đêm

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912, trong một gia đình nhà nho nghèo thuộc dòng tộc Nguyễn Phi Khanh, Nguyễn Trãi ở xã Phù Khê, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Là người thông minh, có chí lớn ngay từ khi học tại trường Bưởi, năm 16 tuổi đồng chí tham gia hoạt động cách mạng và 17 tuổi trở thành đảng viên Cộng sản.

Từ ấy, trong cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân xâm lược, trải qua nhiều cảnh tù đày khốc liệt; lửa thử vàng, gian nan thử sức, đồng chí mau chóng trưởng thành. Tầm tư duy của nhà cách mạng học rộng trong cả trường đời lẫn sách vở và bám sát thực tế công nông đã tạo nên uy tín rất cao cho đồng chí trong hàng ngũ những người cộng sản Việt Nam. Vì thế, năm 26 tuổi đồng chí được bầu làm Tổng Bí thư Đảng (tháng 3/1938). Trên cương vị này, đồng chí có những đóng góp quyết định, vạch ra nhiều chiến thuật, chiến lược cho cách mạng Việt Nam trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”; đưa phong trào đấu tranh của dân tộc lên tầm cao mới.

Năm 1939, trong bối cảnh các ứng cử viên Cộng sản và Dân chủ không giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử vào Hội đồng Quản hạt ở Nam Kỳ. Trong nội bộ Đảng và quần chúng, có cách đánh giá khác nhau về nguyên nhân thất bại. Thậm chí trên báo công khai của Đảng, nảy sinh ý kiến đả kích nhau, gây ảnh hưởng xấu. Đồng chí Nguyễn Văn Cừ đã viết cuốn “Tự chỉ trích” (bút danh Trí Cường), quán triệt sâu sắc, toàn diện công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng.

ki niem 90 nam ngay thanh lap dang cong san viet nam 321930 322020 nguyen van cu anh sao ruc sang trong man dem
Dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại TP Bắc Ninh.

Nội dung tác phẩm “Tự chỉ trích” phân tích sâu sắc nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nêu rõ quan hệ giữa cá nhân với tập thể, giữa đảng viên với tổ chức Đảng. Tác giả viết: “Đối với uy tín của Đảng thì danh dự cá nhân không có nghĩa lí gì, hay nói đúng hơn không có nữa; vì người đảng viên Cộng sản chỉ biết lấy uy tín, danh dự chung của toàn Đảng, làm danh dự của mình”. Và nhấn mạnh: “Phê bình Đảng là để thống nhất tư tưởng, để rèn luyện mình, đề cao uy tín và ảnh hưởng của Đảng nhằm làm cho Đảng ngày càng mạnh, cách mạng ngày càng phát triển. Muốn vậy, trong phê bình phải nắm vững mục đích xây dựng Đảng, xây dựng đồng chí; không được đả kích hoặc cường điệu những sai lầm khuyết điểm của đồng chí mình”.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ đánh giá cao thái độ công khai của người Cộng sản chân chính trong mọi hoạt động cách mạng. Họ không bao giờ che giấu “gót chân Asin” của mình, trái lại luôn sẵn sàng nhìn thẳng vào sự thật; thấy rõ mặt mạnh, mặt yếu để phát huy và khắc phục; đưa phong trào đấu tranh không ngừng phát triển. Chính thái độ trung thực này đã giúp những người Cộng sản thu hút được nhân tâm, được quần chúng tín nhiệm để lãnh đạo cách mạng giành thắng lợi.

Đồng chí Nguyễn Văn Cừ là tấm gương sáng về sự gắn bó máu thịt với Nhân dân. Bất kì ở đâu, giữa những người công nhân, phu mỏ hay bà con nông dân, khi đi “vô sản hóa”, đồng chí luôn hòa mình với quần chúng, động viên họ tham gia cách mạng. Trong 13 năm hoạt động cách mạng, đồng chí nhiều lần bị thực dân Pháp bắt giam cầm tra tấn dã man nhưng luôn nêu cao tinh thần kiên trung, bất khuất... Những khẩu hiệu mà Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ hô vang trước lúc bị giặc Pháp bắn vào sáng ngày 28/8/1941 còn vang vọng mãi đến hôm nay.

Qua tác phẩm “Tự chỉ trích”, “Ánh sao rực sáng Nguyễn Văn Cừ” còn góp phần giúp những người Cộng sản Việt Nam hôm nay đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; chống chủ nghĩa cá nhân, tệ quan liêu, tham nhũng, bè phái, cục bộ; xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; gắn bó mật thiết với quần chúng, lãnh đạo toàn dân, toàn quân giành thắng lợi trong công cuộc đổi mới đất nước.(Còn nữa)

Nhà văn Chi Phan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

mc diep chi len tieng ve nu quan quan olympia 2020

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.
hane phat dong chuong trinh vi bien dao xanh to quoc

HANE: Phát động chương trình Vì biển đảo xanh Tổ quốc

 Sáng 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HANE) kết hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - chương trình: “VÌ BIỂN ĐẢO XANH TỔ QUỐC” sẽ kéo dài trong 3 năm.
trao uoc mo den nhung sinh vien ngheo

Trao ước mơ đến những sinh viên nghèo

Suntory PepsiCo Việt Nam vừa phối hợp với Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao 70 laptop cho sinh viên khó khăn, học khá giỏi tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
nho cu do dat ba tri

Nhớ cụ đồ đất Ba Tri

Cụ Nguyễn Thị Từ, 86 tuổi, ở thị trấn Ba Tri, huyện Ba Tri,  tỉnh Bến Tre nói với vẻ đầy tự hào: “Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.
tu bay sinh ton lien tuong den dai dich covid 19

Từ “Bẫy sinh tồn” liên tưởng đến đại dịch Covid – 19

“Vùng hoa lá bên trái và khu biển hồ mầu xanh bên phải hiện ra chiếc khẩu trang bịt kín khuôn mặt. Hậu quả của sự tàn phá thiên nhiên là con người phải hứng chịu nhiều bệnh tật, mà dịch Covid-19 chính là một trong những di hại đó…”. Đó là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Bá Trình, Tác giả bức tranh sơn dầu được ông đặt tên là “Bẫy sinh tồn”.

Tin khác

Truyền dạy để con, cháu nhớ về câu hát cha ông

truyen day de con chau nho ve cau hat cha ong
Theo chỉ dẫn của một cán bộ văn hóa huyện, chúng tôi tìm đến nhà Nghệ nhân dân gian Lương Thiêm Phú, 82 tuổi, thôn Trang Nà, xã Tình Húc, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh…

Cờ tướng - môn thể thao trí tuệ

co tuong mon the thao tri tue
Thế kỉ V-VI, Cờ vua khởi nguồn từ môn chơi thời cổ ở Ấn Độ có tên gọi là “Chaturanga” có nghĩa là 4 binh chủng quân đội hợp thành: Chiến xa, tượng binh, kị binh và bộ binh.

Duyên thông gia

duyen thong gia
Một ngày đầu thu năm 1980, chị Nguyễn Kim Oanh, sinh năm 1959, nhân viên ngành thương nghiệp huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) dẫn chàng công an huyện hơn mình 2 tuổi về nhà “ra mắt” thân mẫu. Chị còn giữ ý, chưa báo cáo với bố và các anh, các chị.

Nghi lễ cầu may của người Sán Chỉ

nghi le cau may cua nguoi san chi
Cộng đồng người Sán Chỉ chiếm 15,4% dân số ở Bình Liêu, tập trung chủ yếu tại xã Húc Động. Trước đây, do sống trong điều kiện tự cung tự cấp là tiền đề người Sán Chỉ tạo ra những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc. Hoạt động sinh kế gắn liền với nông nghiệp nên hằng năm người Sán Chỉ rất chú trọng đến nghi lễ cầu may.

Người cựu chiến binh có nhiều sáng kiến

nguoi cuu chien binh co nhieu sang kien
CCB Bùi Văn Suề, ở phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng, dù đã vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhưng vẫn luôn nêu cao nhiệt tình tâm huyết và có nhiều sáng kiến trong công tác địa phương.

Người phụ nữ khuyết tật nêu gương sáng về ý chí và tài năng

nguoi phu nu khuyet tat neu guong sang ve y chi va tai nang
Chị Nguyễn Thị Lành, 39 tuổi, ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, bị khuyết tật vận động từ nhỏ, bền bỉ phấn đấu phát triển kinh tế gia đình và lập nhiều thành tích xuất sắc về thi đấu cầu lông, thiết thực góp phần tô điểm vườn hoa thể thao của thành phố.  
Xem thêm
nhung trai nghiem khong the bo lo vao mua thu o quy nhon

Những trải nghiệm không thể bỏ lỡ vào mùa thu ở Quy Nhơn

Nhờ cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp suốt 4 mùa, Quy Nhơn được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng lý tưởng quanh năm. Ghé thăm thành phố biển mùa ...
chiem nguong binh minh tren eo gio quy nhon trai nghiem nen thu mot lan trong doi

Chiêm ngưỡng bình minh trên Eo Gió – Quy Nhơn: Trải nghiệm nên thử một lần trong đời

Khoảnh khắc ngày mới lên nơi eo biển trải dài, sóng dập dìu làm loang những tia nắng đầu tiên phản chiếu trên mặt nước là ấn tượng không thể ...
binh thuan cong nhan mui ne la khu du lich quoc gia

Bình Thuận: Công nhận Mũi Né là Khu du lịch Quốc gia

Ngày 24/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ký Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là Khu ...
afc doi the thuc bong da viet nam sang cua o san choi afc champions league 2021

AFC đổi thể thức, bóng đá Việt Nam 'sáng cửa' ở sân chơi AFC Champions League 2021

Với việc Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) đổi thể thức, bóng đá Việt Nam sẽ 3 đại diện tranh tài ở  AFC Champions League và AFC Cup.
man city phuc thu thanh cong truoc wolves

Man City phục thù thành công trước Wolves

Mặc dù thiếu hụt lực lượng nghiêm trọng, tuy nhiên Man City vẫn dễ dàng đánh bại đội chủ nhà Wolves với tỷ số 3-1. De Bruyne, Sterling và Jesus ...
mu 1 3 crystal palace cu tat dau dieng tran ra quan

M.U 1-3 Crystal Palace: Cú tát đau điếng trận ra quân

Man Utd đã phải nhận một cú tát trời giáng từ Crystal Palace ngay trong trận ra quân ở Premier League mùa giải 2020-2021.
con chim se cut chan

Con chim sẻ cụt chân

Hôm nay ngày nghỉ, An được các bạn Quân, Tư rủ đi bẫy chim sẻ. Bẫy Quân mượn của anh mình. Nó biết cách bẫy, Tư có nhiệm vụ kiếm ...
giot nuoc mat muon mang

Giọt nước mắt muộn màng

“Ông đi đâu đấy? Chắc ông lại sang sông chứ gì?” Tôi cười, gọi khi ông Vĩ dắt xe máy đi phía sau cách tôi một quãng. Ông Vĩ quay ...
day dut

Day dứt

Chiếc Kia Morning đưa Phương Thảo vượt qua cửa khẩu Mộc Bài đến trung tâm tỉnh Battambang. Theo địa chỉ, lái xe người Việt kiều còn khá trẻ, tiếp tục ...
nhac si pho duc phuong qua doi o tuoi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời hôm nay (19/9) sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tụy, hưởng thọ 76 tuổi.
noo phuoc thinh cong bo du an am nhac lon nhat nam 2020

Noo Phước Thịnh công bố dự án âm nhạc lớn nhất năm 2020

Nam ca sĩ đã chính thức chia sẻ về một món quà nghệ thuật bí mật sẽ được anh gửi tặng người hâm mộ trong năm nay.
nguoi dep bien nguyen thi loan va vai dien dau tay trong series phim hinh su bao ngam

Người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan và vai diễn đầu tay trong series phim hình sự "Bão ngầm"

Nguyễn Thị Loan đã có những chia sẻ về lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong vai trò một diễn viên.
Phiên bản di động