"Khui lộ" nhiều sai phạm về đất đai tại Kon Tum

Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng, các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trong công tác quy hoạch 3 loại rừng: UBND tỉnh Kon Tum thực hiện không đạt chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp. Số liệu kiểm kê của UBND tỉnh Kon Tum năm 2019 so với năm 2014 thì diện tích rừng phòng hộ giảm hơn 12,5 nghìn ha, diện tích rừng sản xuất giảm gần 15 nghìn ha, diện tích đất lâm nghiệp giao cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng giảm hơn 2,7 nghìn ha. Mặt khác, thống kê của Sở NN&PTNT và Sở TN&MT về quản lý diện tích đất lâm nghiệp năm 2019 có sự chênh lệch hàng nghìn ha nhưng chưa được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ. Riêng tại TP Kon Tum, một số diện tích thực chất là đất trồng lúa, cây ngắn ngày, đất ở nông thôn, đất quốc phòng… nhưng cơ quan chức năng công bố hiện trạng đất rừng là thiếu trách nhiệm, làm cho diện tích đất rừng tăng hơn 136ha.

Việc quy hoạch các thủy điện nhỏ và vừa chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến ảnh hưởng môi trường, đất rừng. Tỉnh Kon Tum quy hoạch 81 thủy điện chiếm hơn 1,1 nghìn ha đất rừng. Năm 2019, mặc dù UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản tạm dừng triển khai các thủy điện nhỏ và vừa nhưng sau thời điểm ban hành văn bản vẫn có 26 thủy điện được bổ sung vào quy hoạch.

Việc quản lý, sử dụng đất của cấp huyện chưa chặt chẽ dẫn đến cấp xã (phường) quản lý, sử dụng đất đai chưa đúng. Tại TP Kon Tum, huyện Đak Hà, huyện Sa Thầy còn vi phạm về trình tự, thủ tục đấu giá, cho thuê đất không đấu giá, không có kế hoạch đấu giá đất. Các điều khoản hợp đồng cho thuê đất còn thiếu chặt chẽ dẫn đến thu tiền chậm, khó thu hoặc không thu được.

Việc giao đất còn tình trạng vượt hạng mức theo quy định, phân lô theo hiện trạng nên dẫn đến các lô không đồng đều, chênh lệch hàng trăm m2. Trong đó, TP Kon Tum đã giao đất cho 43 trường hợp không thuộc đối tượng tái định cư, nguy cơ thất thoát ngân sách tối thiểu hơn 3,5 tỷ đồng. Huyện Đak Hà có 85 trường hợp giao đất không qua đấu giá là vi phạm quy định Luật đất đai; một số công chức (có trường hợp là lãnh đạo, người nhà lãnh đạo) Huyện ủy, UBND huyện Đak Hà được giao diện tích lớn và nhiều trường hợp được giao đất để ở nhưng thực tế không có nhu cầu nên để đất hoang hóa hoặc đã chuyển nhượng để kiếm lời. Đoàn thanh tra tạm tính tiền sử dụng đất của 13/85 trường hợp có giá giao đất thấp hơn giá thị trường, làm thất thu ngân sách nhà nước tối thiểu hơn 885 triệu đồng.

Công tác đấu giá đất còn nhiều sai phạm như: Tổ chức đấu giá đất khi chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng; chậm nộp tiền trúng đấu giá nhưng không hủy kết quả đấu giá, không thu tiền đặt cọc…Cá biệt, có trường hợp chậm nộp tiền từ 1-3 năm nhưng không được cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Đồng thời, hầu hết các dự án đấu giá đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều có hiện tượng một số người trúng đấu giá từ hàng chục đến hàng trăm lô đất và chờ thời cơ bán kiếm lời. Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện hành vi kê khai giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá trúng đấu giá. Đây là hành vi có dấu hiệu trốn thuế nhưng cơ quan chức năng không kịp thời xử lý dẫn đến nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước số tiền tạm tính là hơn 1,1 tỷ đồng.

Việc phê duyệt bảng giá đất trên địa bàn tỉnh không sát giá thị trường, giá đất cơ bản giống, không thay đổi so với bảng giá đất giai đoạn 2010-2014 và giai đoạn 2015-2019. Việc này dẫn đến nguy cơ thất thoát ngân sách nhà nước, ảnh hưởng quyền lợi người dân khi áp giá bồi thường.

Về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và quản lý, sử dụng đất công: UBND tỉnh Kon Tum giao trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu tổ chức đấu giá tài sản công mà không giao cho Sở Tài chính là vi phạm trình tự, thủ tục theo quy định. Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa quốc tế Vạn An (số 153-155 đường Bà Triệu, TP Kon Tum) được mua tài sản trên đất (tài sản công) theo hình thức chỉ định là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các tổ chức, cá nhân được giao đất, cho thuê đất chưa được thực hiện hiệu quả. Lũy kế đến ngày 31/8/2020, tiền sử dụng đất còn nợ là hơn 4,6 tỷ đồng, tiền thuê đất còn nợ là gần 5,3 tỷ đồng nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp đôn đốc, thu nộp ngân sách. Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, tồn tại, vi phạm có liên quan đến trách nhiệm quản lý, điều hành. Đồng thời, khẩn trương khắc phục các sai phạm, tồn tại đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Chưa được Bộ Y tế cho phép đã "biến" đất công thành ki ốt cho thuê? Chưa được Bộ Y tế cho phép đã "biến" đất công thành ki ốt cho thuê?

Mặc dù, chưa được Bộ Y tế chấp thuận sử dụng đất công để kinh doanh, nhưng hơn 1 năm nay, Viện Sốt rét - ...

Loạt sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục Loạt sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Mới đây, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã công bố hàng loạt sai phạm xảy ra tại Học viện Quản lý giáo dục.

Theo Báo CAND

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.
Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí tự động không dừng các phương tiện di chuyển. Đồng thời, sẽ phạt nghiêm đối với các xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên tuyến này.

Tin khác

Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Cơ quan điều tra xác định, thời điểm tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam (ngày 29/4/2022) đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thì bà này đã bỏ trốn.

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang
Sáng 11/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang tiến hành bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang.

Bộ trưởng Bộ Công an đã kỷ luật Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa bằng hình thức Cảnh cáo

Bộ trưởng Bộ Công an đã kỷ luật Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa bằng hình thức Cảnh cáo
Đó là thông tin tại Thông báo số 1039- TB/UBKT ngày 29/4/2022 về “kết quả xem xét giải quyết nội dung đơn báo chí phản ánh”, của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương gửi Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online.

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội: “Inh tai - nhức óc” vì xưởng thép Tấn Loan

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội:   “Inh tai - nhức óc” vì xưởng thép Tấn Loan
Trong nhiều năm qua, người dân ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đang phải chịu ô nhiễm tiếng ồn từ xưởng thép gia công Tấn Loan.

TP. Hồ Chí Minh: Khai trương Văn phòng Công chứng Nguyễn Đình Thịnh

TP. Hồ Chí Minh: Khai trương Văn phòng Công chứng  Nguyễn Đình Thịnh
Ngày 6/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng công chứng Nguyễn Đình Thịnh long trọng tổ chức khai trương và đi vào hoạt động. Dự lễ có đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, các luật sư, công chứng viên…

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong bị truy tố khung hình phạt đến tử hình
Ngày 4/5, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".
Xem thêm
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động