“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.
Việc chọn chân dung hoàn toàn ngẫu hứng chứ không có ý tứ gì. Hi vọng sẽ còn những tập tiếp theo. Phần chân dung hình tôi vẽ phác có, chế ảnh có cho thêm đa dạng. Tôi xếp các nhà văn trong tập sách này theo vần ABC bút danh”.

Tập 1 gồm 100 văn nhân, tập 2 gồm 100 văn nhân.

Tôi biết nhà văn Trần Nhương là người ở Thạch Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nơi tôi đã theo học Trường Cấp II Xuân Huy. Đã có một số bạn cùng học của tôi hồi đó trở thành nhà thơ, nhà văn như Nguyễn Văn Toại, Nguyễn Thái Vận, Nguyễn Tiến Chước, Hà Ngọc Oánh… cũng đều biết ông.

Trước hết tôi phải cám ơn nhà văn Trần Nhương đã có “Khúc khích với Văn Nhân” để cho bạn đọc như chúng tôi được hiểu biết thêm những cái vui vui của một số nhà văn nước nhà; được tiếp cận theo một cách rất khác về tính cách, những suy tư, và cả thăng trầm, lận đận cũng như nhân tình thế thái… Tôi ngộ ra rằng: Nhà văn, nhà thơ tưởng oai nhưng cũng vất vả ba đào lắm…

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

Tôi xin lược ra đây những chân dung mà tôi cảm thấy thích thú dưới ngòi bút của ông.

Với Bùi Hoàng Tám: Thái Bình có gã Bùi Hoàng/ Tám bán quán thịt… chó làm thơ hay/ Dưới trời xanh của hôm nay/ Dòng Sông quan trạng hết đầy lại vơi/ Bao năm rựa mận đã xơi/ Khi dồi, khi chả tươi đời xáo măng/ Làm báo sắc sảo hung hăng/ Bắn như đạn ghém pằng pằng liên thanh/ Đất lành Thượng Liệt nuôi anh/ Trên Thượng dưới Liệt mà thành nhà thơ.

Với Chu Lai: Phố nhà binh thì ở/ Cuộc đời dài lắm ư/ Đi ăn mày dĩ vãng/ Mưa đỏ rơi đỏ lừ/ Lên ti vi chém gió/ Lại về viết “dâm thư”/ Tên cứ như thủ tướng/ Người cứ như củ từ.

Với Dương Hướng: Đã dương thì biết hướng nào/ Thế mà Dương Hướng hướng vào văn chương/ Bao năm lăn lộn chiến trường/ Nơi đầu anh gửi nhớ thương giống nòi/ Gót son, Trần gian đời người/ Và nay Dưới chín tầng trời trắng đen/ Bến không chồng nhớ rồi quên/ Người trên bãi tắm tắm tiên nõn nường/ Chót vì cái nghiệp văn chương/ Thì đành nghỉ chẳng ăn lương mà mần/ Mười lăm năm bỏ viết văn/ Hồi xuân ông lại phăm phăm giương buồm.

Với Lê Lựu: Muốn làm Sóng ở đáy sông/ Một thời lầm lỗi nên không Mở rừng/ Giang Minh Sài đã lên ông/ Tay run, đầu hói, răng long, mắt mờ/ Thời xa vắng ấy vẫn mơ/ Chuyện làng cuội viết đến giờ chưa xong/ Một đời gánh lấy long đong/ Đã Lê còn Lựu cũng dòng chua chua/ Ta Đại tá không biết đùa/ Doanh nhân văn hóa cò cưa khối thằng.

Với Ma Văn Kháng: Tưởng Ma mà lại là Đinh/ Đinh Văn, Đinh Võ, Đinh Tình, Đinh Yêu/ Vùng Biên ải bác phiêu diêu/ Để mùa lá rụng bao nhiêu trong vườn/ Không giá thú vẫn thành hôn/ Tưởng vui mà giấu nỗi buồn đôi khi/ Có Đồng bạc trắng Hoa xòe/ Ngược dòng nước lũ bác đi cuối trời/ Ai Côi cút giữa cảnh đời/ Còn riêng bác vẫn có người kề bên

Với Nguyễn Quang Thiều: Nguyễn Quang Thiều, Nguyễn Quang Thiều/ Cái người thì ngắn cái yêu thì dài/ Bộ râu trông đến là oai/ Học Cu Ba rất giống người Cu Ba/ Văn chương hội họa tài ba/ Đào hoa cư mệnh Hóa khoa cư đời/ Ngôi nhà tuổi 17 ơi/ Cỏ hoang đã mọc tơi bời xóm thôn/ Mang Vòng nguyệt quế cô đơn/ Nhịp điệu châu thổ nỗi buồn thiên thu/ Sinh ra ở đất làng Chùa/ Vàng ươm Hoa cải đang mùa ven sông/ Người đàn bà gánh nước sông/Chẳng vơi được nỗi long đong kiếp người.

Với Nguyễn Trọng Tạo: Làng quan họ quê tôi/ Quê Nghệ An chính hiệu/ Nước Sông Hương hóa rượu/ Bờ sông gặp Lưu Linh/ Thơ Gửi người không quen/ Thành quen rồi mới sướng/ Tản mạn thời tôi sống/ Sống chẳng tản mạn đâu/ Thành trạng đã từ lâu/ Đồng dao cho người lớn/ Văn chương cảm và luận/ Thế giới không còn trăng/ Còn cái gì cho ông/ Còn Sông quê một khúc/ Son phe năm bảy nốt/ Bìa sách vẽ dài dài/ Bao nhiêu em trọng tạo/ Hậu quả thèm ô mai???

Với Tô Hoài: Chiều chiều cát bụi chân ai/ Và ba người khác Tô Hoài là tư/ Nhà nghèo, ổ chuột ngoại ô/ Dế mèn thôi chẳng thèm du kí gì/ Miền Tây xa ngái ngại đi/ Nghĩa Đô - Tô Lịch chảy về chốn nao…

Và chân dung của chính tác giả: Gió tháng Ba vẫn thổi/ Gió bát ngát đồng rừng Thi ca toàn là gió/ Hội họa toàn là mông/ Kim Kổ Kỳ Kuặc Ký/ Kỳ quặc nhất là ông/ Một mình nuôi con web/ trannhuong.com biếu không/ tranhamvui là gã/ Tưởng đục mà hóa trong/ Lão chưa hưu… gì cả/ Có em nào khoái không?

Hai tập sách với 200 văn nhân, tôi chỉ trích dẫn 9 văn nhân cũng theo ngẫu hứng của cá nhân.

“Khúc Khích với Văn Nhân” lời văn rất hóm, ngôn từ đa nghĩa. Cái tài của Trần Nhương là chỉ vài nét chấm phá đã thể hiện được đầy đủ hình hài, “cái chất” cũng như góc khuất cuộc đời của từng văn nhân khiến người đọc phải cười tủm, cười mỉm, cười thành tiếng, và cả “cười ra nước mắt”.

Nguyễn Chính Viễn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề xuất ngày 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Đề xuất ngày 8/9 là Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Sáng 30/11, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến xây dựng dự thảo Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhằm khuyến khích, cổ vũ người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ, học tập và gìn giữ tiếng Việt theo Kết luận 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Tiến qua đời

Anh Nguyễn Tùng - con trai nhạc sĩ Nguyễn Tiến cho biết, cha anh mất vào lúc 20h25 tối 27/11 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Ông ra đi ở tuổi 68, vì bệnh tuổi già.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương và danh nhân Nguyễn Đình Chiểu được UNESCO vinh danh

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 41 (diễn ra từ ngày 9 – 24/11/2021 tại Paris, Pháp) đã thông qua danh sách các Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 – 2023 để UNESCO cùng vinh danh và tham gia kỷ niệm năm sinh/năm mất.
Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hóa toàn quốc bàn về xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam

Hội nghị Văn hoá toàn quốc sắp diễn ra đang là sự kiện thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội. Điều đó nói lên tính thời sự, tầm quan trọng của vấn đề xây dựng văn hoá, con người Việt Nam đang đặt ra những vấn đề cấp thiết mà xã hội kỳ vọng.
Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Nhớ chị Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phó Tổng Thanh tra mạnh mẽ, quyết đoán và nghĩa hiệp

Cuối năm 1995, về Báo Thanh tra, tôi có dịp tiếp xúc, làm việc và tháp tùng Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) Nguyễn Thị Ngọc Liên (còn gọi là chị Hai Liên) đi công tác ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tuy thời gian không nhiều nhưng chị Hai Liên để lại cho tôi những ấn tượng sâu sắc về một lãnh đạo nữ đầu tiên của ngành Thanh tra gần gũi, chân tình, nghĩa hiệp, mạnh mẽ và quyết đoán.

Tin khác

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh

Chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục phục vụ tuyến Cần Thơ – TP Hồ Chí Minh
Cần Thơ vừa cho hoạt động lại tuyến xe khách cố định đi TP Hồ Chí Minh và 14 tỉnh. Các chuyến xe nghĩa tình của Phương Trang tiếp tục mở rộng phục vụ bà con không thu phí trên tuyến Cần Thơ đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại từ 30/10.

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám

Bà Chúa thơ Nôm và lễ hội Trò trám
Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương vốn chứa nhiều bí ẩn về cuộc đời, sự nghiệp, trong đó có cả nhân duyên, tình yêu của bà với ông Tổng Cóc. Mối nhân duyên này mặc dù ngắn ngủi, nhưng chứa đựng nhiều bí ẩn cần giải mã. Bài viết này nhằm cung cấp một góc nhìn khác, về sự liên quan giữa phong cách thơ của bà Chúa thơ Nôm, với các ca từ xuất hiện trong lễ hội Trò trám ở một vùng quê, mà bà Chúa thơ Nôm từng làm dâu ở đó một thời gian ngắn ngủi…

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành
Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống
Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Xem thêm
Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Sức sống mới, tiềm năng và cơ hội mới cho du lịch Phú Quốc

Chiều 26/11, UBND thành phố Phú Quốc đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Phú Quốc - Sức sống mới, Tiềm năng và Cơ hội mới”. Hội thảo được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng New World Phu Quoc Resort và trực tuyến từ nhiều đầu cầu.
Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Khách du lịch đến Khánh Hòa ngày càng tăng

Theo thông tin từ Sở Du lịch Khánh Hòa, tháng 9/2021, Khánh Hòa chỉ đón khoảng 4.000 lượt du khách. Tuy nhiên tháng 10/2021, lượng khách du lịch đến với Khánh Hòa đạt khoảng 13.700 lượt, gấp hơn 3 lần so với tháng trước đó. Tháng 11/2021, Khánh Hòa ước đón hơn 30.000 lượt khách, gấp hơn 7 lần lượng khách tháng 9/2021, trong đó có khoảng 1.500 khách quốc tế.
Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Việt Nam lọt top 6 trải nghiệm đường sắt thú vị ở Châu Á

Hãng tin CNN vừa đăng tải bài viết lựa chọn 6 dịch vụ tàu du lịch hạng sang tuyệt vời tại Châu Á, trong đó có dịch vụ Vietage của Việt Nam.
Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Hùng Dũng góp mặt trong danh sách đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam đã chốt danh sách 30 cầu thủ tham dự AFF Cup 2020 trước khi lên đường sang Singapore với mục tiêu bảo vệ thành công chức vô địch.
Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới giành được 7 Quả bóng Vàng

Sáng 30/11, đã diễn ra Lễ trao giải Ballon d'Or 2021 tại Pháp. Đúng như dự đoán của giới truyền thông, Messi đã vượt qua Lewandowski và Jorginho để giành Quả bóng Vàng 2021 của France Football.
Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Neymar nhiều khả năng phải nghỉ thi đấu hết năm 2021

Theo thông tin từ L'Equipe, những chẩn đoán ban đầu cho thấy Neymar dính chấn thương mắt cá. Tiền đạo người Brazil được cho phải ngồi ngoài khoảng 6 tuần để bình phục hoàn toàn.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Erik trở thành quán quân The Heroes

Erik trở thành quán quân The Heroes

Vòng chung kết The Heroes có 3 cặp đấu gồm Erik - Ali Hoàng Dương, Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy. Hai cặp đấu của Mỹ Anh - Orange và UNI5 - Thanh Duy đã diễn ra vào tập chung kết 2 lên sóng ngày 20/11. Do đó, đến chung kết xếp hạng tối 27/11, chỉ còn cặp đấu Erik và Ali Hoàng Dương lên sóng.
Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Huyền thoại sân khấu nhạc kịch Stephen Sondheim qua đời

Theo luật sư riêng của Stephen Sondheim, nhà soạn nhạc lừng danh này qua đời đột ngột tại nhà riêng ở thị trấn Roxbury, bang Connecticut – Mỹ vào ngày 26/11 (giờ địa phương). Trước đó một ngày, ông đã tổ chức Lễ tạ ơn cùng bạn bè xung quanh.
Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Ưng Hoàng Phúc lên tiếng về tin đồn bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn

Mới đây, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc đã lên tiếng xác nhận có vụ va chạm giữa xe của anh và một xe bán tải. Tuy nhiên, anh cho biết, anh không bỏ trốn hay trốn tránh trách nhiệm sau tai nạn.
Phiên bản di động