Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước hàng xóm, rồi cả đợi chờ nước mưa nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Khi nào dự án cấp nước đô thị vẫn chưa được phê duyệt là khi ấy người dân còn khốn khổ, còn phải sống chung với những chiếc giếng khoan khô cạn.  

Nước đun sôi vẫn không dùng được

Những năm qua, một số huyện phía Nam Hà Nội nước sạch cho sinh hoạt luôn là đề tài nóng. Dù nguồn nước tại các khu vực này đang có dấu hiệu ngày càng ô nhiễm nhưng nước của hệ thống nước máy đô thị vẫn chưa có. Hằng ngày họ vẫn phải sử dụng nước qua trạm bơm của địa phương.

Theo như người dân phản ánh, những trạm cấp nước này mới chỉ dừng lại ở chất lượng cho sinh hoạt chứ chưa đảm bảo cho ăn uống theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Chính vì thế, nước mưa, nước giếng khoan tự khai thác là giải pháp duy nhất của người dân. Tuy nhiên, nguồn nước này cũng đang có nguy cơ cạn kiệt.

khat nuoc sach giua long thu do
Dù sử dụng máy lọc nước RO nhưng chỉ 1 thời gian ngắn là các quả lọc bị bám rất nhiều cáu bẩn.

Chúng tôi đến xã Xuân Dương (huyện Thanh Oai, Hà Nội) vào những ngày nắng nóng. Nước sạch lúc này lại trở thành đề tài được người dân bàn tán xôn xao.

Tại đây, người dân trong xã được cung cấp nước từ trạm bơm của xã. Trạm nằm cạnh UBND xã, cách khu vực dân cư chỉ khoảng 300 mét và được đưa vào hoạt động từ năm 2013 với vốn đầu tư 10.2 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu, trạm bơm nước này được xây dựng nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho người dân trong xã. Tuy nhiên chính những hộ dân tại đây nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng về chất lượng nước.

Lấy một chậu nước hằng ngày gia đình vẫn dùng để sinh hoạt cho chúng tôi xem, Bà Nguyễn Thị Xinh nói: “Nước ở đây có mùi tanh lắm, cứ như ai đó bỏ cục sắt vào trong chậu ấy.

khat nuoc sach giua long thu do
Nước tại Xuân Dương không chỉ có mùi tanh mà còn vẩn đục.

Lúc đầu tôi nghĩ chỉ có nhà mình bị nhưng khi đi hỏi hàng xóm thì mới biết hoá ra nước nhà ai cũng thế. Nhiều hôm nước này đun sôi lên mùi vẫn tanh và không thể dùng được”.

Trước tình trạng này, người dân xã Xuân Dương đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền các cấp nhưng đều không nhận được hồi âm.

Để đối phó với tình trạng nước bẩn, bà Xinh và nhiều hộ dân tự bỏ tiền mua máy lọc nước RO với giá khoảng 6 triệu đồng. Đây là khoản tiền không hề nhỏ với gia đình bà Xinh và đại đa số người dân ở Xuân Dương.

Trước đó, năm 2019, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra mẫu nước sinh hoạt tại đây và kết quả cho thấy nước nhiễm Amoni, Asen, Coliform và Ecoli.

Làm mọi cách để có nước sinh hoạt

Tình trạng khan hiếm nước trầm trọng không chỉ xảy ra ở xã Xuân Dương (Thanh Oai) mà nó cũng đang xảy ra trên địa bàn xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức. Tại đây, nhiều người dân đã tếu táo nói vui rằng: “Có khi phải ghi xã Phúc Lâm vào sách Kỷ lục Guiness về số lượng giếng khoan nhiều nhất”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở đây mỗi gia đình trung bình sở hữu từ 2 đến 4 cái giếng khoan trong nhà. Cá biệt có nhà anh Đàm Trọng Song, cư dân xóm 5 của xã có tới 6 chiếc giếng khoan.

Anh Song đưa chúng tôi xem đủ 6 chiếc giếng của mình, rồi lắc đầu ngán ngẩm: “Đấy, cứ tưởng nhiều giếng là nhiều nước, thực tế chẳng có là bao. Hằng ngày chúng tôi phải bơm nước vào buổi sáng và chiều, mỗi lần máy là mất rất nhiều thời gian để mồi nước.

khat nuoc sach giua long thu do
Giếng khoan được đào ngay mép đường (trước cửa nhà).

Thế nhưng cũng chẳng được nhiều, có hôm còn không đủ để dùng, nói gì đến việc dự trữ. Tiền điện để hút nước tại giếng hằng tháng của nhà tôi luôn ở mức trên dưới 1 triệu đồng. Nước sạch luôn là khao khát của người dân chúng tôi. Sống thiếu nước thế này khổ sở lắm rồi”.

Theo như người dân cho biết, tiền khoan giếng là rất tốn kém. Trung bình mỗi mũi khoan ở đây có giá từ 25 đến 30 triệu.

Tuy nhiên, có nhiều hộ gia đình khoan cả chục mũi khoan, tốn cả trăm triệu đồng nhưng cũng không có nước. Hầu hết mỗi gia đình đều sở hữu từ 2 -3 máy bơm, nhà nhiều có tới 4-5 cái. Dù vậy nhưng trên địa bàn xã vẫn còn khoảng 70% hộ gia đình trong tình trạng thiếu nước.

Có những người quyết không đầu hàng với việc thiếu nước, họ khoan đất nhà mình không được đã nhờ cả đất nhà hàng xóm để khoan.

Anh Đàm Bình kể: “Vì ở quê không có nguồn nước nào khác nên dù khoan cả chục mũi cũng vẫn phải cố. Bản thân nhà tôi cũng đã khoan tới 3 cái giếng, có những mũi khoan sâu đến 70 mét nhưng vẫn không tìm được mạch nước. Nhiều gia đình ở đây rơi vào tình trạng nhà mình đang có nước nhưng khi nhà hàng xóm khoan giếng thì lại mất. Thậm chí hôm nay có ngày mai lại mất là chuyện rất bình thường. Nước ăn thì chủ yếu vẫn dùng bằng nguồn nước mưa. Nhà nào khá hơn thì mua máy lọc nước RO”.

khat nuoc sach giua long thu do
Nhiều gia đình không đủ tiền mua máy lọc nước RO vẫn phải dùng nước trực tiếp từ giếng khoan.

Dù có tiền nhưng việc khoan giếng để có nước cũng là điều chẳng hề dễ dàng. Như gia đình ông Đặng Văn Hoành đã phải thuê thợ về khoan đúng 1 tháng, khoan nát cả sân nhưng vẫn không có nước.

Không kém phần công phu, gia đình ông Nguyễn Văn Phượng đã bỏ tiền nuôi ăn tốp thợ khoan giếng suốt một thời gian dài.

“Khoan cả chục mũi không được, khoan sang nhà hàng xóm cũng không có nhiều nhà còn khoan cả ra đường đi của thôn. Nói chung, thợ khoan giếng mà về đến quê tôi là yên tâm không bao giờ thất nghiệp. Hiện vẫn đang có một tốp thợ ở Sóc Sơn ăn, ngủ ở đây cả năm để khoan giếng. Hầu như ngày nào ở đây cũng có nhà khoan giếng” – Anh Lưu Văn Thái cho biết.

Nói về vấn đề này, ông Lê Văn Du, Phó Trưởng phòng Hạ tầng, Kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, phương án quy hoạch đã được UBND TP Hà Nội báo cáo Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên về nội dung thì giữa UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng vẫn còn một số điểm chưa thống nhất. Đặc biệt là bổ sung thêm một số nhà máy nước để đáp ứng nhu cầu cho Hà Nội như nhà máy nước Xuân Mai”.

Có thể thấy, quy hoạch cấp nước mới vẫn chưa được phê duyệt, đồng nghĩa với việc hàng trăm nghìn người dân phía Nam của Hà Nội vẫn chưa có nước sạch để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống khó khăn, dựa vào thiên nhiên, dựa vào máy lọc nước RO, dựa vào giếng khoan của các gia đình sẽ còn kéo dài.

 

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dak lak thi dua yeu nuoc tu phong trao den thuc tien

Đắk Lắk: Thi đua yêu nước từ phong trào đến thực tiễn.

5 năm qua, kinh tế - xã hội Đắk Lắk tăng trưởng 8,75%/năm; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 1,67 lần so với năm 2015; công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,87%/năm xuống còn 4,99% năm 2020... Đó là kết quả từ các phong trào thi đua yêu nước gắn với thực tiễn cuộc sống trong gia đoạn 2015-2020.

Tin khác

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao
Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng tham gia và tổ chức đánh bạc có nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt. Chúng lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin để sử dụng cho việc đánh bạc và tổ chức đánh bạc, gây bất an trong nhân dân

Hoàng hôn tắt nắng

hoang hon tat nang
Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới kia.

Hội Người cao tuổi đề nghị xử lí nghiêm minh

hoi nguoi cao tuoi de nghi xu li nghiem minh
Những ngày đầu tháng 9, dư luận vô cùng bức xúc trước đoạn clip dài gần 7 phút quay cảnh con gái bạo hành mẹ ruột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Đổi thay ở xã rẻo cao Trọng Hoá

doi thay o xa reo cao trong hoa
Là xã rẻo cao biên giới còn nhiều khó khăn, song bằng nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, Đảng bộ xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện ngày càng hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

Đón Tết Độc lập – Nét đẹp truyền thống của người vùng cao Minh Hoá

don tet doc lap net dep truyen thong cua nguoi vung cao minh hoa
Đã thành nét đẹp truyền thống từ lâu, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, người dân huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình lại tổ chức ăn Tết Độc lập, với ý nghĩa sum họp gia đình, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ con cháu.

Mẹ mất đột ngột, 3 đứa trẻ đói khát chờ mong được giúp đỡ!

me mat dot ngot 3 dua tre doi khat cho mong duoc giup do
Phong vẫn đau đáu mỗi khi con gái bốn tháng tuổi cất tiếng khóc. Nỗi đau ba con gái mất mẹ, còn anh vĩnh viễn mất đi người vợ của mình.

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm trại nuôi thỏ gây ô nhiễm môi trường

huyen trieu son thanh hoa can xu ly nghiem trai nuoi tho gay o nhiem moi truong
Đơn thư của người cao tuổi thuộc thôn Đồng Xá 1, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình trạng ô nhiễm môi trường của một trại nuôi thỏ nằm ngay giữa làng làm cho cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Mặc dù người dân đã gửi đơn thư cầu cứu các cấp chính quyền, nhưng đến nay trại nuôi thỏ gây ô nhiễm nặng nề này vẫn tồn tại ...

Chân dung ông trùm trốn nã vẫn điều hành đường dây buôn bán ma tuý lớn

chan dung ong trum tron na van dieu hanh duong day buon ban ma tuy lon
Trốn nã suốt 8 năm qua với nhiều tội danh, nhưng Phạm Anh Tuấn, SN 1975, trú tại số 5 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn tiếp tục điều hành đường dây buôn bán trái phép chất ma tuý, với quy mô lớn từ các tỉnh miền Trung về Hà Nội.

Tuổi già cô quạnh của cặp vợ chồng hiến tạng con trai duy nhất cho y học                                                     

tuoi gia co quanh cua cap vo chong hien tang con trai duy nhat cho y hoc
Người con trai duy nhất của vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương không may bị tai nạn chết não. Đau khổ và tuyệt vọng đến tận cùng, nhưng vợ chồng ông Sang vẫn quyết định ký vào giấy đồng ý hiến tạng người con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) để cứu người. Một phần cơ thể của con còn tồn tại như thể nguồn sống cứu dỗi cuộc đời của hai người già cô đơn.
Xem thêm
nguyen giam doc ngan hang bidv chi nhanh phu yen bi khoi to

Nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên bị khởi tố

Ông Nguyễn Công bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội vi phạm quy ...
quang ngai container chay nghi ngut khi dang chay tai xe voi bung cua thoat than

Quảng Ngãi: Container cháy nghi ngút khi đang chạy, tài xế vội bung cửa thoát thân

Chiếc container mang BKS 92C-07530 kéo theo rơ-moóc mang BKS 92R-00147 lưu thông trên tuyến tránh Quốc lộ 1A, khi đến Km1080+100 thuộc địa phận huyện Mộ Đức thì bất ...
ha tinh tinh trang dot rac thai gay buc xuc khu dan cu

Hà Tĩnh: Tình trạng đốt rác thải gây bức xúc khu dân cư

Tình trạng đốt rác thải không có hệ thống ống khói, xử lý tại bãi tập kết trên địa bàn xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đang ...
cho hoc sinh dung dien thoai trong lop giai phap nao loi ca doi duong

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp: Giải pháp nào "lợi cả đôi đường"?

Nhiều thầy cô giáo cho rằng quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp của Bộ GD&ĐT cần được hiểu đúng. Mặt khác Bộ GD&ĐT cũng cần quy ...
phat can bo dh duy tan viet thu nac danh ha uy tin cac truong dai hoc tai da nang

Phạt cán bộ ĐH Duy Tân viết thư nặc danh hạ uy tín các trường đại học tại Đà Nẵng

Ông Lê Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Mô phỏng thuộc Trường Đại học Duy Tân và bà Trần Thị Thắm cộng tác viên công tác tuyển sinh vừa ...
hieu truong dai hoc khoa hoc xa hoi va nhan van ha noi xin tu chuc

Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội xin từ chức

GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội đã có đơn xin từ chức.
Phiên bản di động