Khánh Hòa: Tiêm vacxin phòng chống covid -19; cơ bản đã “phủ sóng” cho NCT

Tỉnh Khánh Hòa có khoảng 13 vạn người cao tuổi (NCT), trong đó đại bộ phận là người có công, cán bộ hưu trí và một số khá đông người có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt khó khăn không nơi nương tựa. Ngoài ra đại bộ phận NCT còn là lớp người có bệnh nền, do đó ngay từ khi bước vào “cuộc chiến” phòng chống dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã xếp NCT thuộc nhóm ưu tiên hàng đầu.

Từ giữa tháng 3/2021, khi dịch bệnh covid-19 bắt đầu bùng phát đợt 4, Khánh Hòa đã khởi động chủ trương huy động các nguồn kinh phí để mua vacxin tiêm miễn phí cho toàn bộ người dân trong tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, mọi người dân đều mong sớm được tiêm vaxcin, nhất là NCT, người nghèo, người có bệnh nền, công nhân, giáo viên, học sinh… Do đó, tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã thông qua Nghị quyết về chế độ hỗ trợ mua và sử dụng vacxin cho người dân. Theo đó, Khánh Hòa đã huy động các nguồn từ ngân sách địa phương, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân được trên 207 tỷ đồng. Đó là sự đóng góp tích cực từ nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, giới doanh nghiệp và cả người dân. Trong đó, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng tích cực, trở thành các “mạnh thường quân” của phong trào, như: Công ty Cổ phần Vinpearl 10 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư VCN 5 tỷ đồng, Công ty TNHH KN Cam Ranh 2 tỷ đồng… Với số kinh phí nói trên Khanh Hòa mua đủ lượng vacxin tiêm miễn phí cho hơn 721.000 người từ 18 tuổi trở lên có đăng ký thường trú tại tỉnh.

Khánh  Hòa: Tiêm vacxin phòng chống covid -19; cơ bản đã “phủ sóng” cho NCT
NCT Khánh Hòa khám sàng lọc trước khi vào tiêm.

Tuy nhiên, do thị trường vacxin khan hiếm, trong lúc đó tình hình dịch bệnh lại bùng phát mạnh mẽ; Khánh Hòa trong tháng 8, hàng ngày số ca dương tính với SARS-CoV-2 dao động từ 200 đến 250 ca; cuối tháng 8 con số dương tính với SARS-CoV-2 trong tỉnh đã lên tới trên 5.000 người, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố của nước có số ca mắc cao nhất. Trong thời điểm nguồn vacxin khan hiếm, NCT Khánh Hòa từ Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đến các huyện, thị, thành phố và Ban chấp hành Hội NCT các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã xác định trách nhiệm “tuổi cao gương sáng” cùng cả hệ thống chính trị và cháu con tích cực chống dịch bệnh bằng cách “phòng thủ chặt”.

Từ đầu mùa dịch, Ban Đại diện NCT tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, đôn đốc, nhắc nhở các Ban đại diện huyện, thị, thành phố, quán triệt tinh thần và trách nhiệm trong việc chấp hành các chỉ thị, quyết định, công điện, văn bản… của lãnh đạo tỉnh và các cấp thẩm quyền, ngành chức năng. Nổi bật là ở các thôn, tổ dân phố (TDP) “vùng đỏ”, “vùng cam”, NCT chấp hành một cách tuyệt đối “không ra khỏi nhà”, giãn cách xã hội theo quy định; NCT ở “vùng vàng”, “vùng xanh” ngoài việc thực hiện nghiêm ngặt 5 k, còn tích cực tham gia các chốt bảo vệ, không cho người ngoài vào; giúp người dân trong thôn, TDP nhận hàng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác tại chốt bảo vệ từ chị em Chi hội phụ đi chợ hộ hoặc các Shipper. NCT ở các địa bàn ở 4 vùng này tích cực Test nhanh, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tầm soát f0, do đó đã hạn chế tối đa việc lây nhiễm, bảo vệ được mình, góp phần tích cực trong phòng chống dịch bệnh covid-19.

Khánh  Hòa: Tiêm vacxin phòng chống covid -19; cơ bản đã “phủ sóng” cho NCT
Xếp hàng trật tự đảm bảo giãn cách trước khi vào khu vực khai báo y tế.

Từ trung tuần tháng 8/2021 Khánh Hòa được Bộ Y tế phân bổ 89.000 liều vaccine (42.000 liều Moderna và 47.000 liều AstraZeneca). Trong 42.000 liều Moderna lãnh đạo tỉnh đã dành riêng 21.000 liều tiêm cho 21.000 người từ 70 tuổi trở lên và người có bệnh lý nền. Tiếp đến, trong 3 ngày từ 13/9 đến 15/9 toàn tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đợt tiêm với 218.000 liều vắc xin AstraZeneca. Trong đó TP. Nha Trang được phân bổ 62.000 liều; huyện Vạn Ninh 22.000 liều; thị xã Ninh Hòa 39.000 liều; huyện Diên Khánh 23.000 liều; huyện Cam Lâm 18.000 liều; TP. Cam Ranh 22.000 liều; huyện Khánh Vĩnh 6.000 liều; huyện Khánh Sơn 4.000 liều; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 22.000 liều. Đối tượng được tiêm lần này bao gồm: Người từ 60 tuổi trở lên; người có công; phụ nữ mang thai trên 13 tuần; người có bệnh nền; tuyến đầu phòng, chống dịch; người tham gia các hoạt động mua bán, kinh doanh (thúc đẩy phát triển kinh tế); người làm việc trong các cơ sở y dược; người cung cấp các dịch vụ thiết yếu; người lao động, người làm việc tại các cơ sở giáo dục; sinh viên, tình nguyện viên; chức sắc tôn giáo; một số đối tượng ưu tiên khác. Trước đó từ ngày 3/9 đến 11/9 người dân Khánh Hòa cũng đã được tiêm 300.000 liều vacxin Vero Cell của Sinopharm.

Phải nói rằng chưa bao giờ người dân tỉnh Khánh Hòa lại nóng lòng chờ đợi đến lượt để được tiêm vacxin phòng covid-19 như lúc này. Họ chờ đợi, mong mỏi và háo hức một cách kỳ lạ. Mặc dù tình dịch bệnh Covid-19 ở Khánh Hòa và TP Nha Trang đến thời điểm này đã giảm nhiệt, hàng ngày con số dương tính toàn tỉnh chỉ trên dưới 50 ca và nhiều ngày nay không có ca xuất hiện ngoài cộng đồng, nhưng mong muốn được tiêm vacxin phòng chống covid -19 để trở lại cuộc sống bình thường đã là một sự khát khao tột bậc của người dân, trong đó có NCT và đến nay cơ bản đã được đáp ứng. Hy vọng, với quyết tâm chung sức phòng chống Covid-19 của toàn dân nói chung và NCT nói riêng; với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, NCT và Nhân dân Khánh Hòa sẽ sớm vượt qua đại dịch khắc nghiệt này.

Bài và ảnh: Nguyễn Xuân
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam trao tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nhân dịp Tết Trung, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai và tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.
FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe

FV triển khai trạm xét nghiệm Covid -19 Drive -Thru lấy mẫu tận xe

Bệnh viện FV vừa triển khai Trạm xét nghiệm Covid-19 theo mô hình Drive-Thru bằng kỹ thuật RT-PCR đầu tiên tại Việt Nam. Đây là mô hình “xét nghiệm Covid tận xe” rất tiện lợi và an toàn cho người dân, đặt tại siêu thị Mega Market (Metro quận 2 cũ), phường An Phú, TP Thủ Đức hoạt động từ 8h00 – 19h00 hằng ngày kể cả thứ Bảy và Chủ Nhật.

Tin khác

Người từ Hà Nội đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?

Người từ Hà Nội  đi đến các địa phương khác cần giấy tờ gì?
Từ ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Nhiều người dân Hà Nội hiện băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh, thành khác thì cần giấy tờ, thủ tục gì?

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9
Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.

Lan tỏa tình người trong mùa dịch

Lan tỏa tình người trong mùa dịch
Cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân tỉnh An Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần đoàn kết, góp sức đẩy lùi “giặc dịch” Covid-19.

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch

Hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch
Ngày 20/9, Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ vận tải Ngọc Phước, trụ sở đóng ở thị xã Phú Mỹ; phối hợp với Công ty Thép Kim Quốc, thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ 20 tấn gạo cho người dân hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới

Toàn tỉnh Bến Tre đã trở lại vùng xanh, đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới
Ngày 21/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, cho biết, có 9/9 huyện, thành phố trên địa bàn đã là vùng xanh. Xét về nguy cơ dịch bệnh, 156/157 xã, phường, thị trấn đủ điều kiện áp dụng trạng thái bình thường mới trên phạm vi toàn tỉnh; sau hơn 2 tháng giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9

Người thứ năm trong gia đình ở chung cư Đồng Phát dương tính, Hà Nội có 13 ca Covid ngày 21-9
Chiều nay, 21-9, kết quả xét nghiệm đã phát hiện thêm người thứ năm trong một gia đình ở tầng 25 chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai) dương tính với SARS-CoV-2.
Xem thêm
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca dương tính, Hà Nam có thêm 20 ca nhiễm mới

Ngày 22/9, Việt Nam ghi nhận 11.527 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, trong ngày có 236 ca tử vong, có 11.919 bệnh nhân khỏi bệnh.
Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Hiệp hội Doanh nhân Thái – Việt hỗ trợ sinh viên Việt Nam bị ảnh hưởng Covid-19 tại Thái Lan

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống, và học tập của sinh viên, ngày 22/9, Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam (BAOTV), Hội doanh nhân Thái-Việt Nam tỉnh Udon Thani phối hợp với Trường Đại học Hoàng gia Udon Thani tổ chức trao quà và học bổng ủng hộ cho các sinh viên Việt Nam và Thái Lan
Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Bắc Ninh: Học sinh các cấp sẽ trở lại trường từ 24/9

Khối tiểu học: lớp 1,2,5 học sáng; lớp 3 và lớp 4 học chiều. Khối THCS: lớp 6, 9 học sáng; lớp 7 và lớp 8 học chiều. Khối THPT, giáo dục thường xuyên: lớp 10, lớp 12 học sáng và lớp 11 học chiều.
Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Thí sinh trên 27 điểm bị trượt đại học sẽ còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

Bộ GD&ĐT đã trao đổi với một số trường đại học và các trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh kết quả thi THPT cao nhưng chưa trúng tuyển nguyện vọng nào.
Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Bộ Giáo dục và Đào tạo lý giải điểm chuẩn năm nay tăng cao

Ngày 17/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn trao đổi với báo chí về lý do tăng điểm chuẩn của một số trường đại học.
Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Chống dịch theo cách của “người cao tuổi”

Ngày 6/9, Thường trực Hội NCT huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp trao quà ủng hộ Trung tâm Y tế huyện, ngoài 40 triệu đồng tiền mặt, còn có thùng khẩu trang khử khuẩn, sữa tươi; tổng giá trị quà tặng 42 triệu đồng.
Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch

Trong hai ngày 31/8 và 1/9, đã liên tục diễn ra việc giao nhận quà tặng hỗ trợ NCT khó khăn vượt qua đại dịch Covid-19.
Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với hơn 26,5 triệu tín đồ các tôn giáo. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam luôn được bảo đảm tốt trên thực tế. Hằng năm, có hơn 8.500 lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức. Đến năm 2020, Việt Nam đã có 43 tổ chức tôn giáo và tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc động tôn giáo thuộc 16 tôn giáo được Nhà nước công nhận và cấp đăng ký hoạt động. Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam hiện nay không chỉ thực hiện các giáo lý, luật lệ, lễ nghi tôn giáo trong cơ sở tôn giáo, mà đã đóng góp hiệu quả trong hoạt động xã hội như y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, trong đó điển hình là việc đồng hành cùng dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động