Kết luận nội dung tiếp tố của công dân: Chủ tịch UBND TP Hà Nội hai lần "quên" chỉ đạo xem xét trách nhiệm của Chánh thanh tra quận Bắc Từ Liêm?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội  có “bật đèn xanh” không xử lí Chánh Thanh tra quận tham mưu sai, hay Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cố tình hiểu sai để che chắn?        

Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm tham mưu cho Chủ tịch UBND quận ban hành văn bản trả lời công dân thì cả 4 kết luận khi bị tiếp tố đều được Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ ra nguyên nhân do Thanh tra quận tham mưu thiếu sót hoặc tham mưu không chính xác, dẫn đến Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận công dân tố cáo không có cơ sở, hoặc tố cáo sai, nhưng thực tế là tố cáo của công dân là có cơ sở...

Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm lại thoát hiểm!?

Theo Kết luận của Chủ tịch UBND TP, Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã 2 lần được "bỏ qua" sai phạm, không bị xem xét xử lí kể cả với hình thức kiểm điểm đơn thuần nhất, nếu công dân không tiếp tố thì một số lượng lớn tiền ngân sách đã bị thất thoát.

Ngày 19/6/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm có Công văn số 1750/UBND-NV trả lời công dân liên quan đến 4 nội dung mà trước đó đều bị Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận là công dân tố cáo sai, tố cáo không có cơ sở, nhưng sau đó Chủ tịch UBND TP Hà Nội xác minh lại cho là công dân tố cáo đúng, có cơ sở. Qua Công văn số 1750, UBND quận Bắc Từ Liêm đang thể hiện những lập luận "khó hiểu" trong công tác xử lí cán bộ, gây bức xúc cho dư luận bởi đang giúp sức và che chắn cho người đã liên tục có những ý kiến tham mưu làm thay đổi bản chất của nhiều vụ việc tại quận này, gây bức xúc cho nhiều người dân, nhưng Chánh thanh tra của quận thì vẫn không bị xử lý.

Trả thừa 500 triệu đồng do xác nhận sai nguồn gốc đất, Chủ tịch UBND phường chỉ bị rút kinh nghiệm và Chánh thanh tra quận dù “góp sức” bảo vệ cái sai vẫn “trong trắng” sau tiếp tố.

Tại Kết luận số 42/KL-UBND ngày 14/4/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm về nội dung công dân phường Tây Tựu tố cáo ông Lê Văn Việt, do bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm –người trực tiếp tham mưu có nêu: Nội dung công dân tố cáo ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND phường Tây Tựu có hành vi xác nhận sai nguồn gốc đất cho bà Trịnh Thị Nhâm, tại dự án xây dựng tuyến đường từ khu công nghiệp Nam Thăng Long đi đường vành đai 4 từ đất mương, đường, thủy lợi thành đất nông nghiệp giao theo Nghị định số 64/CP gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là không có cơ sở.

Thế nhưng, ngày 11/3/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có Kết luận số 13/KL-UBND về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân phường Thụy Phương, trong đó có nêu: Việc công dân tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm bao che cho ông Lê Văn Việt, nguyên Chủ tịch UBND xã Tây Tựu trong việc công nhận bà Trịnh Thị Nhâm được giao đất theo Nghị định 64/CP, là có cơ sở. Cũng trong Kết luận 13 cho biết: UBND quận Bắc Từ Liêm đã hủy phương án phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho hộ gia đình bà Nhâm và chỉ đạo khắc phục, nộp lại số tiền 533.800.000đồng vào Kho bạc Nhà nước quận Bắc Từ Liêm.

Như vậy nếu công dân không tiếp tố thì nhờ vào “tài” tham mưu sai của Chánh thanh tra Hoàng Thị Thủy mà ngân sách Nhà nước hơn 533 triệu đồng sẽ đi về đâu? Từ sai phạm đã nêu, trong Kết luận 13, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao cho Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm: “Kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân liên quan có vi phạm trong việc giao đất nông nghiệp, bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp cho hộ gia đình bà Trịnh Thị Nhâm theo thẩm quyền và quy định…Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan về những tồn tại, thiếu sót nêu tại phần kết quả xác minh”

0347 anh1 bai1 cong van 1750 ngay 19 6 2020
Công văn số 175 ngày 19/6/2020 của UBND quận Bắc Từ Liêm

Thực hiện chỉ đạo trên, theo Công văn 1750 của UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm điểm, UBND phường Tây Tựu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Lê Văn Việt, Phó Bí thư Đảng ủy phường Tây Tựu và bà Đinh Thị Xuân, nhân viên địa chính xây dựng phường Tây Tựu. Do tại phần Kết luận số 13, UBND TP Hà Nội không chỉ đạo kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận nên không có căn cứ xem xét kiểm điểm, xử lí kỉ luật đối với bà Hoàng Thị Thủy. Vậy là bà Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm lại "thoát hiểm"!?

Đây thực sự là chuyện lạ của pháp luật của UBND quận Bắc Từ Liêm, hay vì bà Hoàng Thị Thủy là Chánh Thanh tra nên quận này có "pháp luật riêng" để bao che cho bà Thủy, gây bất bình cho dư luận?

Bầu trời pháp luật riêng… gây lắm bất bình

Bất bình vì việc chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Lê Văn Việt là chưa tương xứng, bởi chính trong dự án này ngoài việc xác nhận sai cho gia đình bà Trịnh Thị Nhâm, thì ông Việt còn xác nhận sai nguồn gốc đất từ đất lưu không thành đất giao theo Nghị định 64/CP cho gia đình ông Nguyễn Khắc Thái, dẫn đến bồi thường sai cho gia đình ông Thái trên 560 triệu đồng. Năm 2015, khi người dân tố cáo mới thu hồi được số tiền này. Đáng ra, nếu năm 2016 mà kết luận khách quan thì ông Lê Văn Việt không thể tiếp tục tại vị trong bộ máy Đảng và chính quyền phường Tây Tựu. Bởi chỉ trong vòng 2 năm đã có tới 4 kết luận tố cáo ông Việt là tố cáo đúng và đã bị xử lí khiển trách, kiểm điểm rút kinh nghiệm liên tục.

Việc chỉ xem xét kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Việt và bà Xuân nêu trên thể hiện một sự kì lạ trong thu hồi và bồi thường đất đai. Chẳng nhẽ không có một cơ quan cấp quận huyện nào trước đây đã thẩm định các văn bản đề xuất của xã Tây Tựu. Đã có gần chục chữ kí và con dấu được đóng lên hồ sơ bồi thường như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – kế hoạch, Quản lí đô thị… nhưng khi kiểm điểm những con người có trách nhiệm ở những đơn vị này đã trở nên vô hình, miễn trách toàn diện (?!).

0813 anh2 bai1 ket luan so 22 ngay 18 3 2019
Kết luận số 22/KL-UBND ngày 18/3/2019 của UBND TP Hà Nội

Việc tham mưu sai suýt "đá bay" hơn 533 triệu của Ngân sách, mà không hề bị xem xét xử lí, thì thực sự là một tiền lệ đáng sợ, bất công và có thể dẫn đến những sự vô trách nhiệm tiếp theo. Đáng ra, chỉ cần một thuộc cấp hoặc thanh tra viên dưới quyền tham mưu ban hành văn bản sai thì Chánh Thanh tra cũng đã phải chịu trách nhiệm người đứng đầu. Trong khi đó đích thân Chánh thanh tra xử lí và tham mưu sai lại được che chắn bằng cụm từ “UBND thành phố không chỉ đạo kiểm điểm”, đưa trách nhiệm của Chánh Thanh tra nằm ngoài phạm vi “tập thể và cá nhân liên quan” trong kết luận UBND TP đã đề cập đến thì thực sự là một sự “hiểu biết đáng sợ” của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm trong việc kiểm điểm xử lí trách nhiệm sau kết luận tố cáo. “Quả bóng” của UBND quận Bắc Từ Liêm đá lên hóa ra ông Chủ tịch UBND TP mới là người bao che, vì không chỉ đạo xử lý kiểm điểm bà Chánh Thanh tra của quận này!?

“Kịch cũ” diễn lại gây oan ức cho người tố cáo

Kịch bản năm 2016 tại Tây Tựu lại được Chánh Thanh tra quận cùng Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm diễn lại vào năm 2018.

Ngày 31/7/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 53/KL-UBND nêu: Nội dung tố cáo ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc có sai phạm trong việc xem xét hồ sơ cấp GCNQSD đất là sai.

Không đồng tình với kết luận giải quyết tố cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội. Ngày 18/3/2019, UBND TP ban hành Kết luận số 22/KL-UBND, trong đó nêu: Nội dung tố cáo ông Nguyễn Quang Thậm ký ban hành Thông báo số 176/TB-UBND ngày 26/01/2018 về việc hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật và ban hành Thông báo số 397/TB-UBND ngày 5/3/2018 về việc hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết là trái thẩm quyền, là đúng.

Kết luận số 22, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao cho Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm: “Tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Quang Thậm, Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc và bà Đặng Thị Hiên, cán bộ địa chính phường Đông Ngạc trong việc kiểm tra, xác nhận không đúng hiện trạng sử dụng đất của gia đình ông Nghĩa và ban hành Thông báo số 176/TB-UBND ngày 26/1/2018, Thông báo số 379/TB-UBND ngày 5/3/2018 không đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo UBND phường Đông Ngạc thu hồi Thông báo số 1180/TB-UBND ngày 20/8/2018”

Thực hiện chỉ đạo trên của UBND TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo UBND phường Đông Ngạc tổ chức kiểm điểm đối với ông Nguyễn Quang Thậm, bà Đặng Thị Hiên và thu hồi Thông báo số 1180/TB-UBND ngày 20/8/2018. Cũng theo Công văn 1750, do Kết luận số 22, UBND TP không chỉ đạo kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm nên không có căn cứ xem xét kiểm điểm, xử lí kỉ luật đối với bà Hoàng Thị Thủy.

Một lần nữa trách nhiệm tham mưu trong việc kết luận tố cáo sai của bà Chánh thanh tra lại được "bỏ qua" vì Chủ tịch UBND TP Hà Nội không chỉ đạo xử lý kỉ luật

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về những nội dung liên quan.

Hữu Kiên-Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…
Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Tin khác

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.

Tây Ninh: Cố ý hủy hoại tài sản, cần xử lý dứt điểm!

Tây Ninh: Cố ý hủy hoại tài sản, cần xử lý dứt điểm!
Bà Lê Thị Hà, ở ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Nga, ở ấp Thuận An xã Truông Mít huyện Dương Minh Châu về hành vi cố ý hủy hoại tài sản ...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động