TP Hà Nội: Trưởng phòng VHTT quận Bắc Từ Liêm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nhưng chưa phải truy cứu trách nhiệm hình sự

Không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại số 19/QĐ-CQCSĐT của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm, công dân tiếp tục khiếu nại tới Viện KSND quận Bắc Từ Liêm...

Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nhưng thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu hình sự!?

Ngày 13/10/2020, Đại tá Lê Đức Hùng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, đã ký Quyết định số 19/QĐ-CQCSĐT (ĐTTH) trả lời công dân có đơn khiếu nại về việc Cơ quan CSĐT quận Bắc Từ Liêm đã không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố giác Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô, cấu kết với một số đơn vị thuộc UBND quận Bắc Từ Liêm thay đổi vật liệu khi thực hiện gói thầu mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm liên tục trong 2 năm 2018 và 2019.

TP Hà Nội: Trưởng phòng VHTT quận Bắc Từ Liêm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nhưng chưa phải truy cứu trách nhiệm hình sự
Quyết định số 19/QĐ-CQCSĐT(ĐTTH) ngày 13/10/2020 Công an quận Bắc Từ Liêm

Quyết định số 19 đề cập việc thực hiện theo Đề án Quy hoạch xây dựng hệ thống bảng quảng cáo rao vặt miễn phí giao đoạn 2016-2020 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm của UBND quận Bắc Từ Liêm giao cho Phòng VHTT là đơn vị chủ trì, năm 2018-2019 và thực hiện việc đấu thầu gói mua sắm, lắp dựng các biển bảng quảng cáo, rao vặt miễn phí. Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô có địa chỉ: Số 45, ngõ 25, đường Phú Minh, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, trúng thầu và thi công với tổng giá trị gói thầu năm 2018 là 830.000.000 đồng và năm 2019 là 705.000.000 đồng.

Trong quá trình thi công Công ty TNHH xây dựng và quảng cáo thương mại Tây Đô đã thay đổi toàn bộ vật liệu từ cột inox SUS độ dày 1,2mm trắng bóng, cao 2,2m (theo thiết kế, không có quy định chủng loại inox và đường kính cột-PV).

Sau khi thi công xong, bà Phan Thị Huyền Thanh, Trưởng phòng VHTT giao cho anh Nguyễn Duy Khánh – là nhân viên (nhân viên hợp đồng, nay không còn làm việc tại phòng VHTT quận này – PV) đi nghiệm thu. Bà Huyền không kiểm tra báo cáo của anh Khánh mà chỉ đạo cán bộ Phòng VHTT phối hợp với Công ty Tây Đô lập biên bản nghiệm thu, bàn giao và quyết toán toàn bộ gói thầu.

TP Hà Nội: Trưởng phòng VHTT quận Bắc Từ Liêm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nhưng chưa phải truy cứu trách nhiệm hình sự
Bảng thông tin không có 2 chân cột giá 376 nghìn đồng, phát sinh thêm2 chân cột và mái che giá thành 6 triệu 380 nghìn đồng.

Căn cứ kết luận định giá tài sản số 189/KL-HĐĐGTS đề ngày 4/8/2020; Kết luận định giá số 243/KLHĐĐGTS ngày 4/9/2020 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm, Cơ quan điều tra xác định: Công ty Tây Đô đã thay thế 242 cột inox bằng cột thép mạ kẽm làm chênh lệch giá trị 24.768.600 đồng. Hiện nay Công ty Tây Đô đã khắc phục hậu quả thay thế bằng cột inox như thiết kế.

Xét thấy hành vi gây thiệt hại chưa đến mức nghiêm trọng theo quy định tại điều 360 Bộ luật Hình sự. Ngày 21/9/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 247 đối với nội dung tố giác trên và thông báo cho người tố giác.

Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu xác minh, Cơ quan CSĐT, Công an quận Bắc Từ Liêm và Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đã thống nhất quan điểm và ra quyết định không khởi tố với đơn tố giác là có căn cứ và đúng pháp luật. Từ đó, Đại tá Lê Đức Hùng đã bác đơn khiếu nại của công dân.

Những bất thường và nhiều nội dung trong đơn khiếu nại chưa được làm rõ

Ngay từ đầu, vụ việc tố giác này đã xảy ra điều bất thường. Cán bộ chủ chốt của Văn phòng UBND quận Bắc Từ Liêm làm "lộ" thông tin người tố giác cũng như nội dung vụ việc cho người bị tố giác sau khi nhận được đơn.

Kết luận 87/KL-UBND ngày 14/7/2020 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về nội dung tố cáo để lộ lọt thông tin liên quan đến vụ việc này cho biết: Ngày 6/2/2020 khi văn bản chuyển từ Ban tiếp công dân TP Hà Nội về đến quận Bắc Từ Liêm đã được vào sổ văn thư, nhưng bị ông Lê Xuân Giang, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Ban tiếp công dân của quận “om" suốt 7 ngày. Ngày 13/2/2020, ông Giang không xin ý kiến lãnh đạo quận đã tự ý có công văn giao cho Phòng VHTT (đơn vị bị tố giác) và Phòng Tài chính kế hoạch (đơn vị liên quan trong thẩm định giá gói thầu mua sắm) chủ trì và phối hợp xử lí. Từ nguồn tin đó, Phòng VHTT đã làm việc để thông tin cho Công ty Tây Đô về nội dung tố giác. Lập tức, Công ty Tây Đô triển khai thay thế các cột đã tráo đổi mà không bị chính quyền các phường và Công an quận Bắc Từ Liêm ngăn cản.

Trong đơn khiếu nại, công dân đề nghị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT công an quận Bắc Từ Liêm xem xét, cân nhắc tính chất hành vi phạm tội có tổ chức, liên tục và làm rõ những nội dung còn bất thường sau đây:

Một là, hành vi phạm tội đã rõ: Chuyển từ vật liệu có giá thành cao thành vật liệu có giá thành thấp hơn. Hành vi phạm tội này được lặp lại liên tục (2018 và 2019), có chủ đích mang tính hệ thống (tráo đổi từ inox sang thép mạ kẽm) và liên tiếp những lần này đều có hồ sơ lập khống công nhận vật liệu thi công đã đúng là vật liệu inox để thanh quyết toán chót lọt.

Hai là, trong gói thầu không hề quy định: Chủng loại inox, vậy căn cứ nào để Hội đồng định giá lấy inox chủng loại 201 với đường kính 76 mm để thẩm định giá là theo đúng thiết kế?

Ba là, mức giá của bảng quảng cáo 1 mặt treo tường và 1 mặt đặt trên vỉa hè chênh lệch rất lớn với sự khác biệt chỉ là 2 cột inox có chôn chân đế đổ bê tông rất bé. Điều này thể hiện có sự làm giá rút tiền ngân sách rất rõ nhưng không được Cơ quan điều tra làm rõ. Hai cái cột inox dài 2,2m cộng với một nhúm cát sỏi xi măng đổ cột mà được dự toán theo báo giá tới 2,5 triệu đồng làm giá cơ sở là hết sức phi lí. Thậm chí giá trúng thầu chênh lệch giữa loại có cột và không có cột còn cao hơn mức này nhiều. Theo công dân, việc không làm rõ cơ cấu giá của những cái bảng có giá bất thường (trên dưới 10 triệu đồng) với những vật liệu thông dụng, sơ sài thì thực sự là một sự dung túng, bao che cho sai phạm lộng hành.

Bốn là, mức chênh lệch vật liệu chỉ tính riêng cho cái cột bị tráo để rút ra hàng chục triệu mà không bị khởi tố là không đúng pháp luật vì hành vi phạm tội đã thành. Sau khi để lọt tin tố cáo mới có hành động đi thay cột… làm sai lệch hiện trường, nhưng chính quyền không ngăn chặn mà cho là đã khắc phục .Tuy nhiên chất lượng các cột inox đã thay lại và các khối bê tông dưới chân cột đã được đổ lại có đảm bảo đúng chất liệu của gói thầu chưa hay là tiếp tục bị rút ruột?

TP Hà Nội: Trưởng phòng VHTT quận Bắc Từ Liêm thiếu trách nhiệm gây hậu quả nhưng chưa phải truy cứu trách nhiệm hình sự
Chất lượng các chân cột không đảm bảo chất lượng vẫn được nghiệm thu

Ngoài ra, còn 1 nội dung then chốt được tố giác nhưng chưa được Cơ quan CSĐT, Công an quận Bắc Từ Liêm làm rõ, là vấn đề khách quan của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự của quận Bắc Từ Liêm do lãnh đạo Phòng Tài chính kế hoạch quận Bắc Từ Liêm làm Chủ tịch Hội đồng?.

Cơ quan điều tra cũng chưa làm rõ ai đã chủ mưu lập khống hồ sơ không đúng thực tế để nghiệm thu thanh quyết toán để rút trộm tiền ngân sách? Mức thiệt hại trên 24 triệu đồng có tổ chức từ thi công tới nghiệm thu quyết toán, có liên đới rõ ràng, nhưng không ai phải chịu trách nhiệm hình sự như không có sai phạm gì?

Vì những dấu hiệu bất thường trên của Quyết định số 19 ngày 13/10/2020, công dân thấy rằng cần xem xét xác định lại giá từ một Hội đồng định giá độc lập không liên quan đến quận Bắc Từ Liêm sẽ khách quan hơn.

Thêm nữa, việc cơ quan tố tụng thuộc quận Bắc Từ Liêm lại đang xem xét một nội dung tố giác mà nhiều quyết định của gói mua sắm này trước đây được phê duyệt bởi một Phó Chủ tịch UBND quận vừa được bầu làm Chủ tịch UBND quận, cũng khiến công dân lo ngại thêm về tính khách quan của vụ việc. Do đó công dân tiếp tục có khiếu nại Quyết định số 19 đến Viện KSND quận Bắc Từ Liêm để được giám sát theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Công lý - Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động