Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc: đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước trong khu dân cư

Tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương thực hiện kế hoạch xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường, nâng chất sống của làng quê chọn 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc huyện Vĩnh Tường là đơn vị thí điểm. Hiện 29 thị trấn và xã của huyện Vĩnh Tường đã có Nghị quyết triển khai kế hoạch này.

Từ kết quả ban đầu của xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, huy động được sức dân, sau 8 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay Vĩnh Phúc đã có đã có 104/112 xã đạt 19/19 tiêu chí chuẩn NTM, phấn đấu cuối năm 2019 có 100 số xã đạt chuẩn NTM.

Từ kết quả của phong trào xây dựng NTM, để nâng cao chất sống của làng quê, giữa tháng 5/2019, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương thực hiện kế hoạch xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường. Để có cơ sở triển khai kế hoạch này, trước đó tỉnh đã chọn huyện Vĩnh Tường làm thí điểm và huyện này lại chọn xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc triển khai.

Theo giới thiệu của UBND huyện Vĩnh Tường, chúng tôi đã về xã Tam Phúc.

Tiếp nhà báo, ông Phan Dương Tuấn-Chủ tịch MTTQ, kiêm Phó chủ tịch HNC xã cho biết, Tam Phúc là xã AHLLVT, có 6 thôn, diện tích đất tự nhiên 307,58 ha, dân số trên 4200khẩu, 1.185 hộ gia đình, là xã thuần nông, gần trung tâm huyện Vĩnh Tường. Năm 2018 bình quân thu nhập của người dân Tam Phúc đã đạt 41/triệu đồng/người

huyen vinh tuong tinh vinh phuc day nhanh tien do xay dung he thong cong ranh thoat nuoc trong khu dan cu
Trụ sở Đảng ủy và UBND xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường

Tám năm trước, (năm 2011), Tam Phúc được chọn là 1 trong 20 xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Phúc và là 1 trong 3 xã làm điểm của huyện Vĩnh Tường. Với quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, ngày 31/10/2013 Tam Phúc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường về đích NTM. Với thành tích này, năm 2019 Tam Phúc được chọn là 1 trong số 2 xã làm điểm triển khai kế hoạch, xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư.

Theo báo cáo, trên địa bàn xã Tam Phúc có 11,30km rãnh; trong đó đã cứng hóa có nắp đạy 4,31km, rãnh chưa được cứng hóa 6,99km, nhiều cống rãnh đã bị tắc nghẽn, không đảm bảo thoát nước khi có mưa và tồn đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Triển khai xây dựng cải tạo hệ thông thu gom nước thải từ tháng 4/2019, trong quá trình thi công, các ngõ xóm đã họp bàn tiếp nhận 100% vật tư xi măng cát sỏi, do tỉnh hỗ trợ, còn nhân dân đóng góp 100 công xây dựng. Kết hợp xây cống rãnh thoát nước và nâng cấp đổ bê tông ngõ xóm, đoàn thanh niên xã đã vận động quyên góp mua bột màu thuốc vẽ để vẽ những bức tranh phong cảnh trên một số tuyến đường làng và lắp đặt hệ thống đèn đường. Một số hộ dân đã tình nguyện hiến đất mở rộng và nắn ngõ, tiêu biểu như gia đình cụ Doanh, gia đình anh Nguyên. Đặc biệt doanh nhân Nguyễn Văn Hậu- Chủ tịch Công ty Phúc Sơn là người địa phương đã hỗ trợ đường bê tông cho 100% ngõ xóm theo phương án đã được phê duyệt. Quyết tâm của xã Tam Phúc sẽ cơ bản hoàn thành việc xây dựng cải tạo hệ thống cống rãnh vào đầu tháng 10/2019.

huyen vinh tuong tinh vinh phuc day nhanh tien do xay dung he thong cong ranh thoat nuoc trong khu dan cu
Đường làng ở xã Tam Phúc

Cùng với xã Tam Phúc, xã Nghĩa Hưng cũng được chọn là xã điểm thực hiện chương trình này. Nghĩa Hưng có 23,9km rãnh; trong đó đã cứng hóa có nắp đạy 5,2km, rãnh đã cứng hóa nhưng chưa có nắp đạy 13,3km, rãnh chưa được cứng hóa 5,4km.

Mô hình làm điểm của xã Nghĩa Hưng đã được lãnh đạo tỉnh về thăm và có ý kiến triển khai trong toàn tỉnh.

…Nhân ra diện rộng 29 xã , thị trấn toàn huyện.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND huyện Vĩnh Tường đã họp Báo cáo kết quả thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc, theo đó 2 xã đã hoàn thành với tổng chiều dài 1,032 km

Hiện nay Đảng ủy, UBND 29 xã, thị trấn trong toàn huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ tổ giúp việc BCĐ và các tiểu ban ở thôn, xóm trên địa bàn.

huyen vinh tuong tinh vinh phuc day nhanh tien do xay dung he thong cong ranh thoat nuoc trong khu dan cu
UBND huyện Vĩnh Tường họp chỉ đạo đẩy nhanh kế hoạch xây dựng cống rãnh thu gom nước thải trong khu dân cư

Sau xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng làm thí điểm, đã có 5 xã (Kim Xá, Lũng Hòa, Đại Đồng, Bình Dương, Ngũ Kiên) đã tổ chức thi công xây dựng, cải tạo rãnh với tổng chiều dài đăng ký 4,323 km.

Từ kết quả của 2 mô hình triển khai ở xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng, ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Thực hiện trương vận động Nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn, của Tỉnh ủy Vĩnh phúc, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã quyết liệt triển khai chương trình này. Đẩy nhanh tiến độ triển khai nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư. Hướng dẫn các xã, thị trấn lập dự toán, thiết kế trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; lập hồ sơ tạm ứng kinh phí, hồ sơ thanh toán, quyết toán kinh phí và tổ chức thẩm tra quyết toán các công trình theo quy định".

Khó khăn nhất của huyện Vĩnh Tường là triển khai ở các xã ven bãi Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, An Tường… vùng chăn nuôi bò sữa, cũng là vùng bị ô nhiễm nặng về nguồn nước thải và ô nhiễm môi trường không khí.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận hành và tiện nghi.
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, người dân vùng tâm dịch không bị cô lập mà ngược lại, nguồn lực hỗ trợ cả nước đều đang dồn về và là liều thuốc tinh thần góp phần động viên mọi người yên tâm chống dịch.
vnpoly cung cap soi cho adidas va target

VNPOLY cung cấp sợi cho ADIDAS và TARGET

Sau hơn 2 năm vận hành thương mại trở lại, sản phẩm sợi do Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã khẳng định chất lượng và chinh phục các phân khúc cao trong nước và quốc tế, đặc biệt trong đó có các thương hiệu hàng đầu thế giới là ADIDAS và TARGET.    
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh (Thanh tra TP Hồ Chí Minh) đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp.        
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc hệ sinh thái NovaTourism.     

Tin khác

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong
Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, dự án đã thu hút được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương ngay trong ngày đầu khởi công.

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong
Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những giây phút đầu tiên của ngày kỷ niệm 18/8.

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao
Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu tổ hợp ven biển đẳng cấp, sôi động bậc nhất Quy Nhơn, một điểm đến mới hấp dẫn cho cư dân và du khách.

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138
Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu hướng chững lại sau cú đảo chiều tăng vọt trở lại chiều qua.

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong
Novaland vừa thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ, nhằm hỗ trợ hoạt động cấp cứu của Trung tâm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát.     

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu
Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong đó có việc doanh nghiệp "bức tử" hồ Đại Lải làm biệt thự.
Xem thêm
toyota hilux 2020 trinh lang viet nam

Toyota Hilux 2020 trình làng Việt Nam

Đối thủ của "vua" phân khúc Ford Ranger có thiết kế mới thể thao, "hầm hố" hơn đi kèm những công nghệ an toàn hiện đại, cải thiện khả năng vận ...
bamboo airways chao sinh nhat 2 tuoi voi kho hang trieu ve bay dong gia tu 18000 dong

Bamboo Airways chào sinh nhật 2 tuổi với kho hàng triệu vé bay đồng giá từ 18.000 đồng

Gói vé bay "siêu ưu đãi" được thiết kế mang đậm dấu ấn của sự kiện, sẽ được mở bán chính thức trên website của Bamboo Airways ngay từ những ...
sau cu phuc hoi ngoan muc vang sjc tiep tuc tang phien sang 138

Sau cú phục hồi ngoạn mục, vàng SJC tiếp tục tăng phiên sáng 13/8

Giá vàng hôm nay 13/8 trên thị trường thế giới bật tăng mạnh trở lại, trong khi tại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên sáng nay có xu ...
tt group kho i cong xay dung trung tam thuong mai tai trung tam thanh pho hai duong

T&T Group khởi công xây dựng Trung tâm thương mại tại trung tâm thành phố Hải Dương

Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group đã chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm ...
agribank dong hanh cung tan sinh vien 2020

Agribank Đồng hành cùng Tân sinh viên 2020

Là chương trình khuyến mãi thường niên do Agribank tổ chức được học sinh, sinh viên mong đợi, Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ...
tt group cua bau hien dang ky dau tu hon 700 trieu usd vao thu do ha noi

T&T Group của “Bầu Hiển” đăng ký đầu tư hơn 700 triệu USD vào Thủ đô Hà Nội

Ngày 27/6, trong khuôn khổ hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ...
am long nhung mon qua dong vien kip thoi den voi vung dich covid 19 mien trung

Ấm lòng những món quà động viên kịp thời đến với vùng dịch COVID – 19 miền Trung

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, ngành y tế tiếp tục căng mình chống dịch, thực hiện các biện ...
ra mat nova fb

Ra mắt Nova F&B

Vừa qua, tập đoàn Novaland chính thức giới thiệu Nova F&B - đơn vị quản lí và vận hành các thương hiệu đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực F&B, thuộc ...
tap doan novaland tang xe cuu thuong tri gia 5 ti dong

Tập đoàn Novaland tặng xe cứu thương trị giá 5 tỉ đồng

Novaland vừa thông qua UBMTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế trao tặng Trung tâm Cấp cứu 115, hai xe cấp cứu trị giá 5 tỉ ...
huyen binh chanh tp ho chi minh cong ty huynh thong xay dung hon 200 can nha tren dat nong nghiep

Huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh: Công ty Huỳnh Thông xây dựng hơn 200 căn nhà trên đất nông nghiệp

Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra hoàng loạt sai phạm của Công ty Huỳnh Thông khi thực hiện dự án Amazing City, trong đó xây dựng hơn ...
flc sea tower quy nhon gay chu y voi he tien ich thuong mai giai tri tieu chuan 5 sao

FLC Sea Tower Quy Nhon gây chú ý với hệ tiện ích thương mại, giải trí tiêu chuẩn 5 sao

Hội tụ hệ thống tiện ích thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí tiêu chuẩn 5 sao, FLC Sea Tower Quy Nhon được kỳ vọng trở thành khu ...
bo tnmt vao cuoc vu buc tu ho dai lai lam biet thu

Bộ TN&MT vào cuộc vụ 'bức tử' hồ Đại Lải làm biệt thự

Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) thành lập đoàn kiểm tra xác minh sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại hồ Đại Lải (TP Phúc ...
Phiên bản di động