Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc: đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước trong khu dân cư

Tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương thực hiện kế hoạch xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường, nâng chất sống của làng quê chọn 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc huyện Vĩnh Tường là đơn vị thí điểm. Hiện 29 thị trấn và xã của huyện Vĩnh Tường đã có Nghị quyết triển khai kế hoạch này.

Từ kết quả ban đầu của xã Tam Phúc, Nghĩa Hưng…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, huy động được sức dân, sau 8 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay Vĩnh Phúc đã có đã có 104/112 xã đạt 19/19 tiêu chí chuẩn NTM, phấn đấu cuối năm 2019 có 100 số xã đạt chuẩn NTM.

Từ kết quả của phong trào xây dựng NTM, để nâng cao chất sống của làng quê, giữa tháng 5/2019, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương thực hiện kế hoạch xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư, khắc phục ô nhiễm môi trường. Để có cơ sở triển khai kế hoạch này, trước đó tỉnh đã chọn huyện Vĩnh Tường làm thí điểm và huyện này lại chọn xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc triển khai.

Theo giới thiệu của UBND huyện Vĩnh Tường, chúng tôi đã về xã Tam Phúc.

Tiếp nhà báo, ông Phan Dương Tuấn-Chủ tịch MTTQ, kiêm Phó chủ tịch HNC xã cho biết, Tam Phúc là xã AHLLVT, có 6 thôn, diện tích đất tự nhiên 307,58 ha, dân số trên 4200khẩu, 1.185 hộ gia đình, là xã thuần nông, gần trung tâm huyện Vĩnh Tường. Năm 2018 bình quân thu nhập của người dân Tam Phúc đã đạt 41/triệu đồng/người

huyen vinh tuong tinh vinh phuc day nhanh tien do xay dung he thong cong ranh thoat nuoc trong khu dan cu
Trụ sở Đảng ủy và UBND xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường

Tám năm trước, (năm 2011), Tam Phúc được chọn là 1 trong 20 xã làm điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Vĩnh Phúc và là 1 trong 3 xã làm điểm của huyện Vĩnh Tường. Với quyết tâm cao, sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, ngày 31/10/2013 Tam Phúc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Vĩnh Tường về đích NTM. Với thành tích này, năm 2019 Tam Phúc được chọn là 1 trong số 2 xã làm điểm triển khai kế hoạch, xây dựng cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư.

Theo báo cáo, trên địa bàn xã Tam Phúc có 11,30km rãnh; trong đó đã cứng hóa có nắp đạy 4,31km, rãnh chưa được cứng hóa 6,99km, nhiều cống rãnh đã bị tắc nghẽn, không đảm bảo thoát nước khi có mưa và tồn đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Triển khai xây dựng cải tạo hệ thông thu gom nước thải từ tháng 4/2019, trong quá trình thi công, các ngõ xóm đã họp bàn tiếp nhận 100% vật tư xi măng cát sỏi, do tỉnh hỗ trợ, còn nhân dân đóng góp 100 công xây dựng. Kết hợp xây cống rãnh thoát nước và nâng cấp đổ bê tông ngõ xóm, đoàn thanh niên xã đã vận động quyên góp mua bột màu thuốc vẽ để vẽ những bức tranh phong cảnh trên một số tuyến đường làng và lắp đặt hệ thống đèn đường. Một số hộ dân đã tình nguyện hiến đất mở rộng và nắn ngõ, tiêu biểu như gia đình cụ Doanh, gia đình anh Nguyên. Đặc biệt doanh nhân Nguyễn Văn Hậu- Chủ tịch Công ty Phúc Sơn là người địa phương đã hỗ trợ đường bê tông cho 100% ngõ xóm theo phương án đã được phê duyệt. Quyết tâm của xã Tam Phúc sẽ cơ bản hoàn thành việc xây dựng cải tạo hệ thống cống rãnh vào đầu tháng 10/2019.

huyen vinh tuong tinh vinh phuc day nhanh tien do xay dung he thong cong ranh thoat nuoc trong khu dan cu
Đường làng ở xã Tam Phúc

Cùng với xã Tam Phúc, xã Nghĩa Hưng cũng được chọn là xã điểm thực hiện chương trình này. Nghĩa Hưng có 23,9km rãnh; trong đó đã cứng hóa có nắp đạy 5,2km, rãnh đã cứng hóa nhưng chưa có nắp đạy 13,3km, rãnh chưa được cứng hóa 5,4km.

Mô hình làm điểm của xã Nghĩa Hưng đã được lãnh đạo tỉnh về thăm và có ý kiến triển khai trong toàn tỉnh.

…Nhân ra diện rộng 29 xã , thị trấn toàn huyện.

Cuối tháng 7 vừa qua, UBND huyện Vĩnh Tường đã họp Báo cáo kết quả thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư khắc phục ô nhiễm môi trường tại xã Nghĩa Hưng và xã Tam Phúc, theo đó 2 xã đã hoàn thành với tổng chiều dài 1,032 km

Hiện nay Đảng ủy, UBND 29 xã, thị trấn trong toàn huyện đã tổ chức hội nghị quán triệt chủ trương xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ tổ giúp việc BCĐ và các tiểu ban ở thôn, xóm trên địa bàn.

huyen vinh tuong tinh vinh phuc day nhanh tien do xay dung he thong cong ranh thoat nuoc trong khu dan cu
UBND huyện Vĩnh Tường họp chỉ đạo đẩy nhanh kế hoạch xây dựng cống rãnh thu gom nước thải trong khu dân cư

Sau xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng làm thí điểm, đã có 5 xã (Kim Xá, Lũng Hòa, Đại Đồng, Bình Dương, Ngũ Kiên) đã tổ chức thi công xây dựng, cải tạo rãnh với tổng chiều dài đăng ký 4,323 km.

Từ kết quả của 2 mô hình triển khai ở xã Tam Phúc và Nghĩa Hưng, ông Trần Việt Cường - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: “Thực hiện trương vận động Nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường trên địa bàn, của Tỉnh ủy Vĩnh phúc, Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Tường đã quyết liệt triển khai chương trình này. Đẩy nhanh tiến độ triển khai nhân rộng xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải trong khu dân cư. Hướng dẫn các xã, thị trấn lập dự toán, thiết kế trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; lập hồ sơ tạm ứng kinh phí, hồ sơ thanh toán, quyết toán kinh phí và tổ chức thẩm tra quyết toán các công trình theo quy định".

Khó khăn nhất của huyện Vĩnh Tường là triển khai ở các xã ven bãi Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, An Tường… vùng chăn nuôi bò sữa, cũng là vùng bị ô nhiễm nặng về nguồn nước thải và ô nhiễm môi trường không khí.

Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

gia vang sjc tiep tuc bat tang phien sang 110

Giá vàng SJC tiếp tục bật tăng phiên sáng 1/10

Trong phiên giao dịch sáng 1/10, giá vàng SJC trên thị trường trong nước tiếp tục bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng.
tinh kien giang kinh te chuyen dich dung huong quy mo lon manh

Tỉnh Kiên Giang: Kinh tế chuyển dịch đúng hướng, quy mô lớn mạnh!

Nhiều dấu ấn, thành tựu đạt được của tỉnh Kiên Giang sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh(nhiệm kì 2015-2020), đó là phát triển khá nhanh và toàn diện trên các lĩnh vực; diện mạo đô thị, nông thôn và các hải đảo có nhiều khởi sắc; quy mô nền kinh tế ngày càng lớn mạnh, đứng thứ 2 các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách.
tp ha noi thi truong banh trung thu van am dam

TP Hà Nội: Thị trường bánh Trung thu vẫn ảm đạm

Đến hẹn lại lên. Rằm tháng Tám đang đến gần, trên các con phố những quầy bánh Trung Thu đầy sắc màu được dựng lên từ cách nay cả tháng. Nhiều thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hà Nội, Thu Hương cùng các loại bánh của nước ngoài và bánh handmade,… khiến cho phố phường trở nên rực rỡ hơn.  Tuy nhiên, lượng tiêu thụ năm nay khá hạn chế…
gia vang sjc tien sat moc 56 trieu dongluong sang 309

Giá vàng SJC tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng sáng 30/9

Trong phiên giao dịch sáng 30/9, giá vàng thế giới lẫn trong nước tiếp tục vọt tăng. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tiến sát ngưỡng 56 triệu đồng/lượng.
doi thu cua toyota vios suzuki ciaz 2020 ra mat tai viet nam

Đối thủ của Toyota Vios, Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Việt Nam

Suzuki Ciaz 2020 vẫn được nhập khẩu từ Thái Lan và có một phiên bản duy nhất số tự động 4 cấp dùng động cơ 1.4L.

Tin khác

Imperia Smart City bùng nổ giao dịch sau tháng ngâu

imperia smart city bung no giao dich sau thang ngau
Vừa qua, chương trình tri ân khách hàng mua dự án Imperia Smart City do MIKGroup tổ chức đã thu hút gần 500 khách hàng tới tham dự và hàng loạt giao dịch thành công. Sự kiện đã tìm ra chủ nhân may mắn của giải thưởng xe máy SH trị giá 100 triệu đồng.

Sáng 29/9, giá vàng đồng loạt tăng mạnh

sang 299 gia vang dong loat tang manh
Ở phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt tăng mạnh. Tại thị trường trong nước, mỗi lượng vàng miếng SJC tăng thêm hơn nửa triệu đồng.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

thu tuong yeu cau ha noi kiem tra giai quyet vu nha pho lam 4 tang ham
Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân ở ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm.

Nissan Sunny giảm mạnh để xả hàng tồn

nissan sunny giam manh de xa hang ton
Việc đổi nhà phân phối, xe bán chậm là những lý do khiến mẫu xe rộng rãi nhất phân khúc B giảm mạnh để xả hàng tồn.

Đầu tuần giá vàng SJC tăng giảm trái chiều

dau tuan gia vang sjc tang giam trai chieu
Trong phiên giao dịch sáng đầu tuần, sáng 28/9, giá vàng miếng trên thị trường trong nước diễn biến tăng giảm trái chiều. Trong khi thị trường thế giới ít biến động.

Kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên: Những điểm nhấn nổi bật của nhiệm kì 2015-2020

kinh te xa hoi tinh thai nguyen nhung diem nhan noi bat cua nhiem ki 2015 2020
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX (nhiệm kì 2015-2020) tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên đã có sự tăng trưởng và phát triển vượt bậc, cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đặc biệt là khu vực công nghiệp. Thu ngân sách nhà nước năm 2020 gấp 2,1 lần so với năm 2015, đời sống Nhân dân được nâng cao.
Xem thêm
gia vang sjc tiep tuc bat tang phien sang 110

Giá vàng SJC tiếp tục bật tăng phiên sáng 1/10

Trong phiên giao dịch sáng 1/10, giá vàng SJC trên thị trường trong nước tiếp tục bật tăng hàng trăm nghìn đồng mỗi lượng.
tp ha noi thi truong banh trung thu van am dam

TP Hà Nội: Thị trường bánh Trung thu vẫn ảm đạm

Đến hẹn lại lên. Rằm tháng Tám đang đến gần, trên các con phố những quầy bánh Trung Thu đầy sắc màu được dựng lên từ cách nay cả tháng. ...
gia vang sjc tien sat moc 56 trieu dongluong sang 309

Giá vàng SJC tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng sáng 30/9

Trong phiên giao dịch sáng 30/9, giá vàng thế giới lẫn trong nước tiếp tục vọt tăng. Tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC tiến sát ngưỡng 56 ...
bac ninh hai quan thu ngan sach giam gan 5

Bắc Ninh: Hải quan thu ngân sách giảm gần 5%

Theo Cục Hải quan Bắc Ninh, thu ngân sách giảm do tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả các lĩnh vực kinh tế ...
tinh thai nguyen de nghi dieu chinh dau tu va gia han giai ngan von nuoc ngoai cho 3 du an su dung von oda

Tỉnh Thái Nguyên đề nghị điều chỉnh đầu tư và gia hạn giải ngân vốn nước ngoài cho 3 dự án sử dụng vốn ODA

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA năm 2020 của tỉnh ...
flc bat tay alphanam lien minh moi cua nhung doanh nhan sao do

FLC bắt tay Alphanam: Liên minh mới của những doanh nhân Sao Đỏ

Hợp tác chiến lược giữa FLC và Alphanam đặt ra nhiều kỳ vọng về văn hoá hợp tác cũng như sự liên kết để gia tăng sức mạnh của cộng ...
ben tre chu trong cong tac phat trien do thi nham thay doi dien mao khu vuc

Bến Tre: Chú trọng công tác phát triển đô thị nhằm thay đổi diện mạo khu vực

Trên đà phát triển và hội nhập, TP Bến Tre tăng cường kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị ...
danh gia suc khoe doanh nghiep khi dang ky tham gia giai thuong doanh nghiep asean 2020

“Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp” khi đăng ký tham gia giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (Asean Business Awards 2020 – ABA2020) năm nay không chỉ đơn thuần là quá trình xem xét, lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc nhất ...
co hoi va thach thuc cua doanh nghiep viet trong kinh doanh thoi dai moi

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp Việt trong kinh doanh thời đại mới

  Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có lẽ là cụm từ được nhắc nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng, các diễn đàn, các hội nghị ...
imperia smart city bung no giao dich sau thang ngau

Imperia Smart City bùng nổ giao dịch sau tháng ngâu

Vừa qua, chương trình tri ân khách hàng mua dự án Imperia Smart City do MIKGroup tổ chức đã thu hút gần 500 khách hàng tới tham dự và hàng ...
thu tuong yeu cau ha noi kiem tra giai quyet vu nha pho lam 4 tang ham

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân ở ngõ 15 phố ...
doanh nghiep bat dong san no thue hon 300 ty dong

Doanh nghiệp bất động sản: Nợ thuế hơn 300 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội liên tục đăng công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Ðặc biệt, danh sách này có nhiều tên tuổi ...
Phiên bản di động