Huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Có nhiều dấu hiệu cho thấy anh Nguyễn Trường Sơn không phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản!

Bà Nguyễn Phước Phượng, sinh năm 1965, thường trú tại 148/2, tổ 1, ấp 1, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Con trai là Nguyễn Trường Sơn không phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản. Tại sao vậy?
2352 1
Bản án số 304/2017/HS-PT ngày 20/11/2017 của TAND tỉnh Đồng Nai
2430 2

Bản án số 304/2017/HS-PT ngày 20/11/2017 của TANDtỉnh Đồng Nai, tuyên hủy toàn bộ bản án số 82/2017/HSDT ngày 25/7/2017 của TAND huyện Định Quán; giao hồ sơ cho Viện KSND huyện Định Quán để kiểm sát việc điều tra, truy tố, xét xử lại theo thủ tục chung.

Nội dung vụ án

Anh Nguyễn Trường Sơn, sinh năm 1986, làm thuê cho ông Võ Minh Kính, Giám đốc Công ty dịch vụ cơ khí Định Tân, có trụ sở tại khu 5, thị Trấn Tân Phú, huyện Tân Phú. Được biết ông chủ của mình bị ông Hồ Xuân Xanh, nhân viên Công ty Định Tân chiếm giữ con dấu, giấy tờ của Công ty và còn tự ý cho bà Nguyễn Thị Phượng nuôi dê trên diện tích 2.8 ha đất của Công ty tại ấp 8, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Thấy sự việc bất bình và cũng muốn thể hiện lòng trung thành với ông chủ của mình, ngày 27/4/2016, anh Sơn đã thuê xe chở đàn dê được cho của ông Xanh về Công ty, với mục đích là buộc ông Xanh trả lại giấy tờ, con dấu cho ông Kính. Ngày hôm sau anh Sơn bị Công an huyện Định Quán bắt khẩn cấp và vụ án sau đó đã được điều tra truy tố.

Ngày 25/7/2017, TAND huyện Định Quán đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai, với tội danh mà Viện KSND huyện Định Quán cáo buộc anh Sơn là Công nhiên chiếm đoạt tài sản và xử phạt anh Sơn 2 năm tù giam. Không đồng tình với Bản án số 82/2017/HSDT ngày 25/07/2017 của TAND huyện Định Quán, anh Sơn kháng cáo bản án này.

Ngày 20/11/2017, TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án. Tại đây anh Sơn cho rằng mình không phạm tội. Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy anh Sơn công khai thực hiện hành vì chiếm đoạt tài sản của bà Phượng, trong khi không phải bà Phượng đang ở trong tình thế không có điều kiện để ngăn cản. Thực tế bà Phượng đã có hành động phản đối và ngăn cản. Do đó trong vụ án này cần điều tra, làm rõ mức độ và sự tương quan sức mạnh giữa hành động ngăn cản của bà Phượng với hành vi anh Sơn cố ý chiếm đoạt tài sản. Có phải anh Sơn dùng vũ lực hay lo sợ anh Sơn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực mà bà Phượng không tiếp tục ngăn cản?

Quan điểm của Hội đồng xét xử phúc thẩm trên đây, phù hợp quy định Điều 172. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của Bộ luật Hình sự năm 2015, xác định căn cứ pháp lý về Hành vi công khai chiếm đoạt tài sản của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, là người phạm tội lợi dụng hoàn cảnh không có khả năng ngăn cản của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Do vậy, người phạm tội không cần và không có ý định có bất cứ thủ đoạn nào khác để đối phó với chủ tài sản, người phạm tội không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực hay uy hiếp tinh thần nhanh chóng hay nhanh chóng chiếm đoạt và lẩn tránh.

Từ những lý lẽ, lập luận trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng: Do các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm chưa làm rõ những vấn đề mà quy kết bị cáo phạm tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” là điều chưa có cơ sở dấu hiệu về tội danh. Tại Bản án số 304/2017/HS-PT ngày 20/11/2017, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên hủy toàn bộ Bản án số 82/2017/HSDT ngày 25/07/2017 của TAND huyện Định Quán; giao hồ sơ cho Viện KSND huyện Định Quán để kiểm sát việc điều tra, truy tố, xét xử lại theo thủ tục chung.

Đến nay vụ án đã trải qua 4 phiên tòa sơ thẩm phiên tòa sơ thẩm gần đây nhất được mở vào ngày 6/8/2020. Nhưng cả 4 phiên Tòa đều không có bị hại, TAND huyện Định Quán trả hồ sơ để điều tra lại. Kể từ khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai ban hành đến nay, vụ án trên vẫn chưa được giải quyết xong dù các tình tiết của vụ án đã quá rõ ràng. Anh Sơn vẫn mang 2 thân phận là bị oan, bị cáo hơn 4 năm nay. Tất nhiên, quyền Công dân – Quyền cơ bản mà Hiến pháp ghi nhận của anh Sơn đang bị hạn chế rất nhiều, thể hiện sự yếu kém và vô trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Dư luận đặt vấn đề, việc xử lý sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tố tụng cấp sơ thẩm của vụ án này đã đến đâu?

Nguyện vọng của người cao tuổi

Bà Nguyễn Phước Phượng, bức xúc trao đổi với phóng viên: “Trong trường hợp này đã đủ căn cứ để Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Định Quán ra quyết định đình chỉ điều tra thay vì cố gắng buộc tội con tôi, bởi lẽ: Tôi cho rằng đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được con tôi thực hiện tội phạm; không có sự việc phạm tội, hành vi không cấu thành tội phạm: Con tôi không phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản và cũng không phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, bởi vì, thông qua những chứng cứ, tài liệu của vụ án, khi bắt đàn dê của bà Phượng, mục đích của con tôi ép ông Xanh đến giải quyết mâu thuẫn với ông Kính và cá nhân con tôi. Vụ án có dấu hiệu oan sai do các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm gây ra, không đúng với những quy định của pháp luật, không đáp ứng được yêu cầu khách quan trong quá trình giải quyết vụ án, dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với cá nhân con tôi và gia đình tôi. Tôi đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Định Quán và Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Định Quán vì đã có hành vi thể hiện kéo dài việc xử lý vụ án, cố tình né tránh trách nhiệm, không dũng cảm nhận sai lầm về mình; khiến để vụ án của con tôi cứ treo lơ lửng, làm cho gia đình tôi mất ăn, mất ngủ, đi lại tốn kém, làm cho quần chúng Nhân dân giảm niềm tin tưởng vào sự đúng đắn, công minh của luật pháp, vào sự chí công vô tư của người tiến hành tố tụng.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng rồi tiêu xài cá nhân mà không nộp về công ty. Sự việc bị phát giác và Lã Văn Trọng bị khởi tố bắt tạm giam.
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh (thuộc Công ty TNHH MTV Chung Kính) "vô tư" xả nước thải, gây mùi hôi thối nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng….
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách đây hơn một tháng. 12 căn nhà khác tại khu vực này, đã nhận được thông báo của chính quyền cơ sở phải tự tháo dỡ trong vòng ba ngày nếu không sẽ bị cưỡng chế.
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều bất cập và có nhiều sai sót trong quá trình đầu tư. Đến nay, máy móc, lò đốt không hoạt động dẫn tới rác thải không được phân loại đã đốt lộ thiên làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng…
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình và UBND tỉnh Bình Thuận, sửa bản án sơ thẩm có liên quan đến đất đai của gia đình ông Trương Trọng Bình.

Tin khác

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình

Thanh Hóa: Cần làm rõ trách nhiệm của người ra quyết định sai luật, thiếu tình
Đơn của cụ Lê Văn Chới, 88 tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi thôn Châu Phong, xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa gửi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh về việc Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Hoằng Châu thực hiện không đúng quy định, khi ký quyết định xóa tên cụ Lê Thị Đảng, 87 tuổi (vợ cụ Chới) ra khỏi Hội, ảnh hưởng đến danh dự cũng như tâm lý của cụ và các thành viên trong gia đình.

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”: Trách nhiệm thuộc về ai?

Viết tiếp bài: Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách “đánh trống bỏ dùi”:  Trách nhiệm thuộc về ai?
Việc Chi cục THADS huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cố tình không thi hành án cưỡng chế theo Quyết định số 02/QĐ-CCTHADS ngày 8/10/2020, để sự việc kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong khi Chủ tịch UBND huyện, chưa thực thi đúng nhiệm vụ và quyền hạn theo Điều 174 Nghị định số 74/2009/NĐ-CP, ngày 9/9/2009 của Chính phủ …

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lao Cai: Xe quá khổ quá tải ngang nhiên hoạt động trên Quốc lộ 4E và Tỉnh lộ 151
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trên tuyền Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang ngày đêm phải gồng mình gánh chịu cảnh xe chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe còn tự ý cơi nới thùng, phóng nhanh, vượt ẩu, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến người dân nơi đây mà không hề bị một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý?

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép

Cần xử lí nghiêm hành vi mặc quân phục Công an xã chỉ đạo xây dựng trái phép
Ông Phạm Trương Hổ, ở Tổ 1 ,ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, mới đây đến UBND xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai phản ánh về việc diện tích đất rừng của gia đình bị người khác xây dựng nhà trái phép…

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!
Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long và một số cán bộ có liên quan bị tố cáo có hành vi sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và thu chi tài chính có nhiều nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu bao che cho sai phạm...
Xem thêm
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Được giao nhiệm vụ kinh doanh bán hàng tại khu vực Tây Nguyên, Lã Văn Trọng đã thu tiền của 6 đại lý, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ ...
Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Gia đình ông Trương Bình Trọng ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thắng kiện: Hậu quả thiệt hại về vật chất và tinh thần chưa có lời giải đáp

Bản án phúc thẩm, do TAND Cấp cao khu vực TP Hồ Chí Minh, đã tuyên hủy toàn bộ các quyết định trái pháp luật của UBND huyện Bắc Bình ...
"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi ...
Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Cẩn xử lý nghiêm Nhà máy chế biến nông lâm sản Việt Vinh vô tư xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang bức xúc về Nhà máy chế biến nông lâm sản ...
Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Cần xem lại tính pháp lý trong việc cưỡng chế tháo dỡ nhiều căn nhà ở xã Dương Tơ

Tám căn nhà (xây kiểu biệt thư đơn lập) tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc đã bị chính quyền cơ sở cưỡng chế tháo dỡ cách ...
Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang: Gần 55 tỷ đồng xây dựng bãi rác nhưng... không hoạt động(!?)

Mặc dù mới đưa vào sử dụng nhưng bãi rác thải trung tâm ở thôn Xuân Mới, xã Xuân Quang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã bộc lộ nhiều ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động