Huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Có nhiều dấu hiệu cho thấy anh Nguyễn Trường Sơn không phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản!

Bà Nguyễn Phước Phượng, sinh năm 1965, thường trú tại 148/2, tổ 1, ấp 1, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Con trai là Nguyễn Trường Sơn không phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản. Tại sao vậy?
huyen tan phu tinh dong nai co nhieu dau hieu cho thay anh nguyen truong son khong pham toi cong nhien chiem doat tai san
Bản án số 304/2017/HS-PT ngày 20/11/2017 của TAND tỉnh Đồng Nai
huyen tan phu tinh dong nai co nhieu dau hieu cho thay anh nguyen truong son khong pham toi cong nhien chiem doat tai san

Bản án số 304/2017/HS-PT ngày 20/11/2017 của TANDtỉnh Đồng Nai, tuyên hủy toàn bộ bản án số 82/2017/HSDT ngày 25/7/2017 của TAND huyện Định Quán; giao hồ sơ cho Viện KSND huyện Định Quán để kiểm sát việc điều tra, truy tố, xét xử lại theo thủ tục chung.

Nội dung vụ án

Anh Nguyễn Trường Sơn, sinh năm 1986, làm thuê cho ông Võ Minh Kính, Giám đốc Công ty dịch vụ cơ khí Định Tân, có trụ sở tại khu 5, thị Trấn Tân Phú, huyện Tân Phú. Được biết ông chủ của mình bị ông Hồ Xuân Xanh, nhân viên Công ty Định Tân chiếm giữ con dấu, giấy tờ của Công ty và còn tự ý cho bà Nguyễn Thị Phượng nuôi dê trên diện tích 2.8 ha đất của Công ty tại ấp 8, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Thấy sự việc bất bình và cũng muốn thể hiện lòng trung thành với ông chủ của mình, ngày 27/4/2016, anh Sơn đã thuê xe chở đàn dê được cho của ông Xanh về Công ty, với mục đích là buộc ông Xanh trả lại giấy tờ, con dấu cho ông Kính. Ngày hôm sau anh Sơn bị Công an huyện Định Quán bắt khẩn cấp và vụ án sau đó đã được điều tra truy tố.

Ngày 25/7/2017, TAND huyện Định Quán đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm công khai, với tội danh mà Viện KSND huyện Định Quán cáo buộc anh Sơn là Công nhiên chiếm đoạt tài sản và xử phạt anh Sơn 2 năm tù giam. Không đồng tình với Bản án số 82/2017/HSDT ngày 25/07/2017 của TAND huyện Định Quán, anh Sơn kháng cáo bản án này.

Ngày 20/11/2017, TAND tỉnh Đồng Nai đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án. Tại đây anh Sơn cho rằng mình không phạm tội. Hội đồng xét xử phúc thẩm xét thấy anh Sơn công khai thực hiện hành vì chiếm đoạt tài sản của bà Phượng, trong khi không phải bà Phượng đang ở trong tình thế không có điều kiện để ngăn cản. Thực tế bà Phượng đã có hành động phản đối và ngăn cản. Do đó trong vụ án này cần điều tra, làm rõ mức độ và sự tương quan sức mạnh giữa hành động ngăn cản của bà Phượng với hành vi anh Sơn cố ý chiếm đoạt tài sản. Có phải anh Sơn dùng vũ lực hay lo sợ anh Sơn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực mà bà Phượng không tiếp tục ngăn cản?

Quan điểm của Hội đồng xét xử phúc thẩm trên đây, phù hợp quy định Điều 172. Tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của Bộ luật Hình sự năm 2015, xác định căn cứ pháp lý về Hành vi công khai chiếm đoạt tài sản của tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, là người phạm tội lợi dụng hoàn cảnh không có khả năng ngăn cản của chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Do vậy, người phạm tội không cần và không có ý định có bất cứ thủ đoạn nào khác để đối phó với chủ tài sản, người phạm tội không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực hay uy hiếp tinh thần nhanh chóng hay nhanh chóng chiếm đoạt và lẩn tránh.

Từ những lý lẽ, lập luận trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng: Do các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm chưa làm rõ những vấn đề mà quy kết bị cáo phạm tội “Công nhiên chiếm đoạt tài sản” là điều chưa có cơ sở dấu hiệu về tội danh. Tại Bản án số 304/2017/HS-PT ngày 20/11/2017, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên hủy toàn bộ Bản án số 82/2017/HSDT ngày 25/07/2017 của TAND huyện Định Quán; giao hồ sơ cho Viện KSND huyện Định Quán để kiểm sát việc điều tra, truy tố, xét xử lại theo thủ tục chung.

Đến nay vụ án đã trải qua 4 phiên tòa sơ thẩm phiên tòa sơ thẩm gần đây nhất được mở vào ngày 6/8/2020. Nhưng cả 4 phiên Tòa đều không có bị hại, TAND huyện Định Quán trả hồ sơ để điều tra lại. Kể từ khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai ban hành đến nay, vụ án trên vẫn chưa được giải quyết xong dù các tình tiết của vụ án đã quá rõ ràng. Anh Sơn vẫn mang 2 thân phận là bị oan, bị cáo hơn 4 năm nay. Tất nhiên, quyền Công dân – Quyền cơ bản mà Hiến pháp ghi nhận của anh Sơn đang bị hạn chế rất nhiều, thể hiện sự yếu kém và vô trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Dư luận đặt vấn đề, việc xử lý sai phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tố tụng cấp sơ thẩm của vụ án này đã đến đâu?

Nguyện vọng của người cao tuổi

Bà Nguyễn Phước Phượng, bức xúc trao đổi với phóng viên: “Trong trường hợp này đã đủ căn cứ để Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Định Quán ra quyết định đình chỉ điều tra thay vì cố gắng buộc tội con tôi, bởi lẽ: Tôi cho rằng đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được con tôi thực hiện tội phạm; không có sự việc phạm tội, hành vi không cấu thành tội phạm: Con tôi không phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản và cũng không phạm tội Cưỡng đoạt tài sản, bởi vì, thông qua những chứng cứ, tài liệu của vụ án, khi bắt đàn dê của bà Phượng, mục đích của con tôi ép ông Xanh đến giải quyết mâu thuẫn với ông Kính và cá nhân con tôi. Vụ án có dấu hiệu oan sai do các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm gây ra, không đúng với những quy định của pháp luật, không đáp ứng được yêu cầu khách quan trong quá trình giải quyết vụ án, dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với cá nhân con tôi và gia đình tôi. Tôi đề nghị xem xét, xử lý trách nhiệm đối với Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Định Quán và Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Định Quán vì đã có hành vi thể hiện kéo dài việc xử lý vụ án, cố tình né tránh trách nhiệm, không dũng cảm nhận sai lầm về mình; khiến để vụ án của con tôi cứ treo lơ lửng, làm cho gia đình tôi mất ăn, mất ngủ, đi lại tốn kém, làm cho quần chúng Nhân dân giảm niềm tin tưởng vào sự đúng đắn, công minh của luật pháp, vào sự chí công vô tư của người tiến hành tố tụng.”

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

 

Mai Thân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…
can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Tin khác

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

vua chiem dat vua la lang
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat
Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động