Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Chùa cổ…chùa mới nguyên nhân do đâu?

Chùa Sùng Đức cổ thôn Văn Khê, xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội có niên đại khoảng 600 năm. Ngôi chùa này được xây dựng trên diện tích khoảng 1.200m2. Theo thông lệ địa phương, Nhân dân thôn Văn Khê tự quản lý và tiến cử người (cụ Thống) trông chùa và tổ chức nghi lễ tôn giáo (Phật giáo) theo tuần tiết. Qua nhiều năm, chùa Sùng Đức cổ được các cụ Thống nối tiếp nhau trông nom quản lý, không có sư.

Đến ngày 25/10/2003, các già vãi chùa Sùng Đức cổ có làm đơn xin đón sư Thích Minh Hiển (trụ trì chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai) về trụ trì chùa Sùng Đức cổ để thay cho cụ Thống (già yếu). Trong đơn trên, các già vãi không xin mở rộng đất chùa, không làm chùa mới, giữ nguyên hiện trạng cảnh quan chùa cổ.

Sau khi sư Thích Minh Hiển về trụ trì chùa Sùng Đức từ đầu năm 2004 đến cuối năm 2004, đã tổ chức cúng Phật và trông coi ngôi chùa cổ. Mọi sinh hoạt tôn giáo được sư Thích Minh Hiển, các già vãi và Nhân dân thực hiện theo quy định.

Thời gian sau, các già vãi và người dân địa phương hết sức bất ngờ, bởi bà Vương Thị Say, trú tại xóm 2 thôn Văn Khê tự ý làm đơn ngày 10/6/2004, kèm theo xác nhận của trưởng thôn để mời sư Thích Minh Hiền (trụ trì chùa Hương Tích, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) về trụ trì chùa Sùng Đức. Trong đơn cho rằng, sư Thích Minh Hiển đau ốm nên mời sư Thích Minh Hiền thay thế, nhưng thực tế sư Hiền vẫn khỏe mạnh, vẫn về chùa Sùng Đức tổ chức sinh hoạt tôn giáo.

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Chùa Sùng Đức cổ

Các già vãi và Nhân dân cho rằng, họ không được họp, không ủy quyền cho bà Vương Thị Say làm đơn đón sư Thích Minh Hiền. Do vậy, bà Say không thể đại diện, thay mặt cho già vãi và Nhân dân để làm đơn xin sư Hiền trụ trì. Việc ông Nguyễn Trọng Nhiên, trưởng thôn ký đơn của bà Say là vi phạm quy chế dân chủ tại cơ sở.

Ngày 3/9/2005, sư Thích Minh Hiền nhận đất, mà UBND xã giao đất trái thẩm quyền 14.720m2 đất và trụ trì chùa Sùng Đức cổ. Trong khi đó, sư Hiền không có quyết định của Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hà Tây thời điểm đó giao. Biên bản bàn giao trên, cũng không có chữ ký của sư Thích Minh Hiển, người được các già vãi và Nhân dân mời. Từ khi về đến nay, sư Thích Minh Hiền cũng không tổ chức các nghi lễ Phật giáo tại chùa Sùng Đức cổ.

Sau khi UBND xã Nghĩa Hương giao đất và chùa của Nhân dân cho sư Thích Minh Hiền, thì sư Thích Minh Hiền đã cho đệ tử là ông Thích Đạo Tú về tiến hành xây dựng chùa Súng Đức mới từ năm 2006. Việc xây dựng trên là trái quy định của pháp luật, bởi diện tích đất là đất trồng cây lâu năm, UBND xã Nghĩa Hương giao trái thẩm quyền. Nhưng chính quyền xã Nghĩa Hương hay huyện Quốc Oai không tiến hành lập hồ sơ ngăn chặn, dẫn đến việc thi công xây dựng hoàn thành. Chưa dừng lại ở đó, ngày 27/1/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Đăng Thiều lại cấp Giấy phép xây dựng số 02/GPXD cho Ban tôn tạo sửa chùa Sùng Đức, người đại diện là ông Thích Đạo Tú được phép xây dựng nhà Trai đường và Nhà bếp thuộc chùa Sùng Đức; vị trí xây dựng thửa 577, diện tích 14.582m2, trong đó nhà trai đường 326,7m2; diện tích nhà bếp 177,8m2; nhà cầu 27,7m2…

Chùa Súng Đức cổ xuống cấp nghiêm trọng, Nhân dân thôn Văn Khê đứng ra tổ chức hội nghị gồm 45 đại biểu họp ngày 14/11/2011, để quyết định giữ lại ngôi chùa cổ có niên đại hơn 600 năm. Đồng thời, hội nghị yêu cầu sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú giữ nguyên hiện trạng để tu sửa, nếu tự ý phá dỡ chùa cổ thì phải chịu trách nhiệm trước Nhân dân thôn Văn Khê và pháp luật. Tuy nhiên, không hiểu sư Hiền có chỉ đạo đệ tử không, từ ngày 12/3/2012, ông Thích Đạo Tú tiến hành phá chùa Sùng Đức cổ, tháo dỡ hết cánh cửa chùa và hoành phi câu đối mang đi nơi khác.

Các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê báo cáo UBND xã Nghĩa Hương. Đến ngày 6/4/2012, UBND xã Nghĩa Hương cử cán bộ xuống lập biên bản và yêu cầu ông Thích Đạo Tú đến ngày 12/4/2012, phải lắp trả lại toàn bộ cửa chùa và bức hoành phi câu đối. Nghiêm cấm không được xâm phạm, phá hoại cảnh quan của chùa Sùng Đức.

Tuy nhiên, ông Thích Đạo Tú không chấp hành, vẫn tổ chức phá chùa mở rộng hơn. Cụ thể, đào sâu sân chùa sát móng như ao, hào; chặt phá cây cổ thụ xung quanh chùa từ ngày 12/3 – 23/4/2012, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và Điều 30 Pháp lệnh Tín ngưỡng tôn giáo năm 2004. Không dừng lại ở đó, ông Tú tiếp tục phá hoa màu xung quanh chùa, Nhân dân tiến hành đổ bê tông đường vào chùa Sùng Đức cổ, ông Tú cho phật tử chùa mới ra ngăn trở. Thậm chí, còn viết Thư mời gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch TP Hà Nội có nội dung: “…Đích thân kẻ hèn này sẽ phá những công trình mà ông Vương Trường Tăng xây dựng bấy lâu nay…”. Sau đó, tháng 12/2017, ông Tú phá, cắt đường điện vào chùa Sùng Đức cổ, cản trở hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê. Ngày 8/5/2018, tổ công tác huyện Quốc Oai chỉ đạo HTX mắc điện cho chùa Sùng Đức cổ. Nhưng đến ngày 9/5/2018, đường dây điện lại bị cắt thành nhiều đoạn. Đến ngày 10/8/2018, đường dây diện được HTX khắc phục và đóng điện trở lại. Nhưng sau đó, ngày 11/5/2018, ông Tú đã trực tiếp cùng một số vãi, đệ tử, ra phá hai cây cột điện và cắt dây điện vào chùa Sùng Đức cổ. Chiều 12/9/2019, các già vãi chùa Sùng Đức cổ chuyển ngói vào chùa cho nhân dân công đức. Đệ tử của ông Tú là Vương Văn Diễn trú xóm 2, thôn Văn Khê đánh bà Kiều Thị Nở gãy một răng khi đang vận chuyển ngói vào chùa.

Ngày 4/7/2012, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 2997/QĐ-UBND chùa Sùng Đức tiếp tục sử dụng 16.411,3m2 đất tại thôn Văn Khê, xã Nghĩa Hương.

Trong khi đó, làm việc với PV, Phó Chánh thư kí Thích Chiếu Tuệ, GHPGVN TP Hà Nội cho biết: “Từ trước đến nay UBND TP, Ban tôn giáo TP hay UBND huyện Quốc Oai chưa hề mời GHPGVN TP Hà Nội làm việc liên quan đến bàn giao đất trên cho chùa Sùng Đức…”.

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Công an xã Nghĩa Hương đến kiểm tra và lập biên bản

Tiếp đó, các già vãi và nhân dân thôn Văn Khê đứng ra tổ chúc tu sửa chùa Sùng Đức cổ. Nhân dân đứng ra khánh thành, họp cử ra Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ ngày 28/7/2012. Nhưng từ đó đến nay, ngôi chùa cổ Sùng Đức liên tục bị người cho khóa cổng chùa, đóng đinh vào ổ khóa, phá nhà bếp; bát đĩa, xoong chậu, bếp ga…đều bị lấy cắp hết. Các sự việc xảy ra tại chùa Sùng Đức cổ đều được già vãi và nhân dân mời Công an xã Nghĩa Hương đến kiểm tra và lập biên bản.

Kiến nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư Thích Minh Hiền

Ngày 19/11/2015, Phòng Nội vụ huyện Quốc Oai có Văn bản số 43/BC-NV cho rằng: “Hiện tại không có văn bản nào quy định chính thức chùa Sùng Đức thuộc ban Trị sự Phật giáo thuộc thành hội quản lý”.

Ngày 26/7/2020, bà Nguyễn Thị Lịch thay mặt Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ thôn Văn Khê kèm theo hơn 200 chữ kí gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội làm rõ chùa Sùng Đức cổ có thuộc “Thành hội phật giáo”. Cùng với đó là việc Ban quản lý chùa được thành lập từ năm 2012, không cho sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú tổ chức phá dỡ chùa cổ.

Theo sư Thích Đạo Phong, Chánh thư kí Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội: “Vì dân có đơn và được xác nhận bởi trưởng thôn, nên Giáo hội mới cử nhà sư về… Còn chùa là của Nhân dân, không phải chùa của sư. Nếu việc trên, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng đến địa phương, thì nhân dân họp và có đơn gửi Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội để Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội xem xét giải quyết việc rút sư về... Chứ từ trước đến giờ, chúng tôi chỉ nghe phong thanh, chứ chưa hề có đơn chính thức từ Nhân dân gửi lên…”.

Ngày 2/1/2020, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu có Văn bản số 44/UBND-NC chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai rà soát lại quy trình bổ nhiệm sư trụ trì chùa Sùng Đức để đảm bảo các nội dung liên quan đến việc bổ nhiệm Thượng tọa Thích Minh Hiền trụ trì chùa Sùng Đức đúng quy định của pháp luật và nội quy của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, phóng viên Tạp chí Ngày mới online, Tạp chí Người cao tuổi đã liên hệ làm việc với UBND huyện Quốc Oai để làm rõ thông tin, nhưng đã 3 tháng trôi qua, UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa phản hồi thông tin cho Tạp chí Người cao tuổi

Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai giải quyết dứt điểm vụ việc trên. Đồng kính đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội xem xét sự việc trên, nếu sư không đảm bảo, gây mất đoàn kết thì nên rút sư về. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các già vãi và nhân dân, qua đó tránh phát sinh thành “điểm nóng” trên địa bàn xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai.

Nguyễn Hải, Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    
huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    
tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.
hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Tin khác

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    

Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An không hiểu luật, hay cố tình không hiểu luật!?

cuc truong cuc thads tinh long an khong hieu luat hay co tinh khong hieu luat
Như đã phản ánh, anh Nguyễn Thanh Nhân khiếu nại Quyết định số 03/QĐ-CCTHADS ngày 23/12/2019, do chấp hành viên Lê Anh Quý, thuộc Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Hưng kí ban hành, về cưỡng chế kê biên tài sản của anh là 3 thửa đất, mà anh đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng anh Lê Tấn Thu, chị Lâm Thị Kim Hiền, nhằm buộc anh trả khoản nợ mà anh Thu, chị Hiền phải trả cho bà Mật. Chi cục trưởng THADS huyện Vĩnh Hưng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại không đúng, trái pháp luật. Anh Nhân tiếp tục khiếu nại lên Cục THADS tỉnh Long An. Ngày 9/9/2020, Phó Cục trưởng Đặng Phan Thiết kí Quyết định số 19/QĐ-CTHADS, giải quyết khiếu nại của anh Nhân. Thế nhưng, việc áp dụng pháp luật cũng không đúng thực tế…

Cần làm rõ và xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng

can lam ro va xu ly nghiem hanh vi vi pham phap luat cua cac doi tuong
Bà Nguyễn Thị Luấn (tên gọi khác là Nguyễn Hoàng Lan), Giám đốc Công ty TNHH Gia Bảo (Công ty Gia Bảo), là người cao tuổi, trú tại tổ 9 phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông phản ánh, ông Trần Đức Nhuận và ông Trương Đình Nở thuê nhóm người đến lô cao su của bà để cạo mủ cao su, dựng nhà trái phép, nhằm chiến đất của bà và Công ty tại Lâm trường Đắk N’Tao…

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc
Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam
Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh
Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
vu cong dan to cao truong cong an phuong 11 quan 6 tp ho chi minh can som lam ro giai quyet theo quy dinh cua luat to cao

Vụ công dân tố cáo Trưởng Công an phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh: Cần sớm làm rõ, giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo

Bà Thiều Thị Ánh Tuyết, 61 tuổi, ngụ số 100 đường 23, phường 11, quận 6, TP Hồ Chí Minh và người em ruột vừa có đơn kêu cứu, phản ...
ki an 13 nam doanh nhan tran tuan minh da tim thay cong li

Kì án 13 năm: Doanh nhân Trần Tuấn Minh đã tìm thấy công lí!

Ông Huang Pao Tzu, quốc tịch Đài Loan (Trung Quốc) đã câu kết với một số cán bộ của các cơ quan tố tụng lạm quyền, để hình sự hóa ...
tand huyen go cong dong tinh tien giang co dau hieu long quyen lam trai de hanh dan

TAND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Có dấu hiệu “lộng quyền”, làm trái để “hành dân”!

 Thụ lí ĐƠN khởi kiện HÀNH VI HÀNH CHÍNH, thì Tòa án lại coi là ĐƠN khởi kiện QUYẾT ĐỊNH HÀNH CHÍNH! Thậm chí, nại ra quy định về thời ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động