Hơn cả một tấm lòng…

Theo dõi cập nhật từng giờ, từng ngày chương trình phòng chống dịch Covid-19, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng, Chính phủ và toàn dân tộc, trong tôi xuất hiện nhiều cảm xúc khó tả, vui buồn, ngưỡng mộ đan xen.

Ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh những ông già bà cả, tuổi đã cao, có cụ đã trên trăm tuổi; chắc chắn sức khỏe đã giảm sút, nhiều người không tránh được sự hành hạ của những cơn đau khi trái gió trở trời. Có người trồng rau, trồng chuối, nuôi gà, thậm chí là nhặt ve chai, có cụ còn đang được Nhà nước hỗ trợ hộ nghèo… Vậy mà, chỉ với đồng tiết kiệm ít ỏi, bằng tấm lòng và sự sẻ chia sâu sắc, đã đến trao tận công sở, chốt kiểm dịch, hoặc các khu cách li. Ước mong của họ thật đơn giản: Chung tay cùng đất nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Những tấm gương ấy cứ ngày một nhiều lên, ở tất cả các vùng miền, địa phương trong cả nước; lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư.

hon ca mot tam long
Cụ Cao Dược 104 tuổi, ở Quảng Bình ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Cụ Nguyễn Thị Báu, 87 tuổi ở xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có 7 người con đều ở xa. Cách đây ít ngày, cụ ông qua đời do tuổi cao bệnh trọng. Vậy mà, cụ Báu đã không ngần ngại đem số tiền 10 triệu đồng để dành từ trợ cấp NCT bấy lâu để “góp gió thành bão”, ủng hộ chương trình. Cụ bảo: "Tôi già rồi không còn đủ sức tham gia phòng chống dịch bệnh như các y bác sĩ, các anh em bộ đội, công an... Chỉ có một chút tiền nhỏ ủng hộ, mong sao dịch bệnh sớm được khống chế". Làm theo cụ, người dân trong xã cũng quyên góp 57 triệu đồng và 1.000 khẩu trang hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

hon ca mot tam long
Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp NCT ủng hộ chống dịch Ảnh TTXVN

Do điều kiện sức khỏe, không đến địa điểm quyên góp được, mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân, 90 tuổi ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã mời đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đến nhà để tiếp nhận số tiền 1 triệu đồng cụ ủng hộ. Noi gương mẹ, con dâu cả của cụ đã ủng hộ 5,5 triệu đồng cùng huyện chung tay chống dịch.

Dư luận còn chưa hết ngỡ ngàng khi chứng kiến cụ già 84 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đạp xe lên UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo, thì năm nay cụ Đỗ Thị Mơ lại tiếp tục đóng góp 2 triệu đồng từ bán rau, bán trứng và con cháu biếu để chống dịch. Dù tuổi cao, nhưng cụ Mơ vẫn trồng rau, nuôi gia cầm để kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt hằng ngày mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

hon ca mot tam long
Cụ Lê Thị Thanh bán gà lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Ảnh IT

Ở xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Ban Công tác Mặt trận biết gia cảnh cụ Lê Thị Thanh, sinh năm 1947 còn khó khăn nên không đến vận động. Biết chuyện, cụ chủ động gọi vào: “Tôi mới bán con gà, cho tôi chung tay”.

Đến nay, Ủy ban MTTQ huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận gần 200 triệu đồng của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó tiêu biểu có cụ Cao Dược, 104 tuổi, 72 năm tuổi Đảng ủng hộ 2 triệu đồng; cụ Đinh Thị Tiếp 83 tuổi, ủng hộ 500 nghìn đồng… Lãnh đạo địa phương đã phải thốt lên: "Số tiền mà các cụ mang đến ủng hộ không lớn nhưng hình ảnh các cụ đã khơi dậy tinh thần mình vì mọi người, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo".

hon ca mot tam long
Cụ Đào Thị Huê ở Quảng Ngãi trao tiền và vàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Ảnh IT

Từng vào sinh ra tử trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cứu nước, khi về già, tích góp tằn tiện mãi được số “gia sản” khiêm tốn là đôi bông tai và ít tiền trợ cấp, con cháu biếu tặng, cụ Đào Thị Huê, 87 tuổi, ở xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã sẵn sàng đóng góp, cùng cộng đồng chung tay chống dịch. Không ai cầm lòng trước tấm lòng của cụ già đã “gần đất xa trời”: Tiền này tôi chết không mang theo được, không lí gì lại để nó vô ích, nhất là trong thời điểm nước sôi lửa bỏng “chống dịch như chống giặc” này.

hon ca mot tam long
Mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân trao tiền ủng hộ địa phương chống dịch. Ảnh IT

Cũng ở huyện Bình Sơn, cụ Phạm Mỹ, 85 tuổi, gia đình thuộc hộ nghèo, cụ bà mắc bệnh nằm tại chỗ. Vậy mà nghe MTTQ phát động toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh, cụ đã chống gậy vượt quãng đường 4km để ủng hộ 200 nghìn đồng cùng địa phương chống dịch.

Vâng, họ chỉ là những ông già bà cả, suốt tuổi xuân đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, và hôm nay, khi nước nhà lâm nguy, họ lại sẵn sàng dành tất cả những gì mình đang có, cùng tạo nên sức mạnh dân tộc chiến thắng “giặc” dịch. Để chúng ta mãi tự hào nhắc đến hai tiếng “Việt Nam”!

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nguoi cao tuoi tam duong chung tay xay dung nong thon moi

Người cao tuổi Tam Đường chung tay xây dựng nông thôn mới

Ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, NCT chủ yếu sống ở nông thôn, làm ruộng, vườn, rừng; gần 80% NCT là đồng bào dân tộc thiểu số; mỗi NCT thường mắc nhiều bệnh.
cau lac bo giup nhau lam kinh te thanh dat

Câu lạc bộ giúp nhau làm kinh tế thành đạt

Được Ban Thương vụ Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dẫn đến thăm Câu lạc bộ (CLB) giúp nhau làm kinh tế (còn gọi là vốn đổi công) ở Chi hội 5 CCB ấp Trang Hoàng mới thấy được hết những việc làm mang lại hiệu quả kinh tế đáng nể phục của CLB.
mang het tam huyet tam long phuc vu ba con

“Mang hết tâm huyết, tấm lòng phục vụ bà con”

 Đó là ông Đặng Tài Tính, Chánh Văn phòng Hội NCT Việt Nam, cộng tác viên tích cực và tâm huyết của Tạp chí Người cao tuổi. Không câu nệ, không ngại khó khăn, vất vả, chỗ nào vắng bóng phóng viên, mặc dù bận nhiệm vụ trong đoàn công tác, ông luôn sẵn sàng “tác nghiệp”, đáp ứng cả những yêu cầu nhanh nhạy của Tạp chí điện tử.    
khong ngoi cho duoc cham soc

Không ngồi chờ được chăm sóc…

Cùng với NCT cả nước nỗ lực đẩy mạnh phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", lớp người “cây cao bóng cả” tỉnh Gia Lai tích cực làm kinh tế xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.
ong quyet thang neu guong quyet thang

  Ông Quyết Thắng nêu gương quyết thắng

CCB Phạm Quyết Thắng, 66 tuổi, ở tổ 37 phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng từ hồi còn phục vụ tại ngũ cũng như khi đã trở về đời thường luôn nêu cao tinh thần quyết thắng và lập nhiều thành tích xuất sắc.

Tin khác

Vượt khó làm giàu và rộng lòng nhân ái

vuot kho lam giau va rong long nhan ai
Sau nhiều năm công tác trong quân đội, ông Trần Ngọc Khanh, sinh năm 1954, phục viên về địa phương. Từ tỉnh An Giang, ông Khanh cùng gia đình đến lập nghiệp tại ấp Tân Lợi, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước và trở thành gương cựu chiến binh (CCB) sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc.

Vượt khó vươn lên làm giàu

vuot kho vuon len lam giau
Tại khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có ông Huỳnh Thanh Hải (62 tuổi), quyết tâm vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình trang trại nuôi heo và cá tra.

Bản lĩnh người cao tuổi ở thành phố mang tên Bác

ban linh nguoi cao tuoi o thanh pho mang ten bac
Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các hoạt động của Hội NCT cả nước nhiều gặp khó khăn. Tại TP Hồ Chí Minh, hoạt động Hội có lúc phải tạm dừng do yêu cầu phòng chống dịch ở đô thị lớn. Chỉ có 3 đơn vị cấp huyện tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Hội tiêu biểu theo kế hoạch. Công tác chúc thọ, mừng thọ bị ảnh hưởng…    

Tuổi cao, ý chí vẫn bền

tuoi cao y chi van ben
Đó là cụ Phạm Hữu Ba, 89 tuổi, hiện ở Khối phố 2, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Gương sáng NCT xã Ia Tô

guong sang nct xa ia to
Xã la Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 16 thôn làng, trong đó 7 làng là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn xã có 965 hội viên, sinh hoạt tại 16 chi hội; trong đó 366 hội viên người dân tộc thiểu số.    

Làm kinh tế để giáo dục nhân cách cho con cháu

lam kinh te de giao duc nhan cach cho con chau
Nhiều năm qua, các cấp Hội NCT tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực vượt khó, triển khai hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội.    
Xem thêm
tap huan nang cao kien thuc binh dang gioi tai cong dong cho nct tinh quang binh

Tập huấn nâng cao kiến thức bình đẳng giới tại cộng đồng cho NCT tỉnh Quảng Bình

Từ ngày 14 - 19/9, tại TP Đồng Hới, TƯ Hội NCT Việt Nam phối hợp với Hội NCT tỉnh Quảng Bình tổ chức 2 lớp tập huấn về "Bình ...
trung uong hoi nct viet nam tiep nhan qua tang tu nutifood

Trung ương Hội NCT Việt Nam tiếp nhận quà tặng từ NutiFood

Đây là món quà ý nghĩa đối với NCT nhân dịp “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020.
gop phan quan trong thuc hien thang loi cac nhiem vu cua hoi

Góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Hội(*)

(Phát biểu của Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền tại Đại hội Đảng bộ cơ quan TƯ Hội NCT Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kì 2020-2025)
kien giang mot cau lac bo lien the he tu giup nhau co von huy dong hon 1 ti dong

Kiên Giang: Một Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau có vốn huy động hơn 1 tỉ đồng

Ông Nguyễn Phong Tam, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Kiên Giang cho biết, tính đến nay, Hội NCT tỉnh Kiên Giang đã xây dựng được 27 Câu lạc bộ Liên ...
khap noi huong ung thang hanh dong vi nct viet nam

Khắp nơi hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”

Khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, Hội NCT các cấp lại tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm còn dang dở...
ra mat clb lien the he tu giup nhau

Ra mắt CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9, Hội NCT phường Tân Lập tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLBLTHTGN).
nguoi cao tuoi o mot huyen ven do

Người cao tuổi ở một huyện ven đô…

Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, phát huy tiềm năng, trí tuệ ...
vai tro cua nguoi cao tuoi o tinh thua thien hue

Vai trò của người cao tuổi ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Qua các thời kì, đội ngũ cán bộ Hội NCT tỉnh Thừa Thiên - Huế được kế thừa nên hoạt động năm sau tốt hơn năm trước.
ba xoan gioi viec nuoc dam viec nha

Bà Xoan giỏi việc nước, đảm việc nhà

Tuổi chạm ngưỡng 70, dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, bà Nguyễn Thị Xoan - Uỷ viên Ban Thường vụ Hội NCT xã Hải Phú (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam ...
Phiên bản di động