Hơn cả một tấm lòng…

Theo dõi cập nhật từng giờ, từng ngày chương trình phòng chống dịch Covid-19, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng, Chính phủ và toàn dân tộc, trong tôi xuất hiện nhiều cảm xúc khó tả, vui buồn, ngưỡng mộ đan xen.

Ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh những ông già bà cả, tuổi đã cao, có cụ đã trên trăm tuổi; chắc chắn sức khỏe đã giảm sút, nhiều người không tránh được sự hành hạ của những cơn đau khi trái gió trở trời. Có người trồng rau, trồng chuối, nuôi gà, thậm chí là nhặt ve chai, có cụ còn đang được Nhà nước hỗ trợ hộ nghèo… Vậy mà, chỉ với đồng tiết kiệm ít ỏi, bằng tấm lòng và sự sẻ chia sâu sắc, đã đến trao tận công sở, chốt kiểm dịch, hoặc các khu cách li. Ước mong của họ thật đơn giản: Chung tay cùng đất nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Những tấm gương ấy cứ ngày một nhiều lên, ở tất cả các vùng miền, địa phương trong cả nước; lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư.

Cụ Cao Dược 104 tuổi, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.
Cụ Cao Dược 104 tuổi, ở Quảng Bình ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Cụ Nguyễn Thị Báu, 87 tuổi ở xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có 7 người con đều ở xa. Cách đây ít ngày, cụ ông qua đời do tuổi cao bệnh trọng. Vậy mà, cụ Báu đã không ngần ngại đem số tiền 10 triệu đồng để dành từ trợ cấp NCT bấy lâu để “góp gió thành bão”, ủng hộ chương trình. Cụ bảo: "Tôi già rồi không còn đủ sức tham gia phòng chống dịch bệnh như các y bác sĩ, các anh em bộ đội, công an... Chỉ có một chút tiền nhỏ ủng hộ, mong sao dịch bệnh sớm được khống chế". Làm theo cụ, người dân trong xã cũng quyên góp 57 triệu đồng và 1.000 khẩu trang hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp NCT ủng hộ chống dịch Ảnh TTXVN
Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp NCT ủng hộ chống dịch Ảnh TTXVN

Do điều kiện sức khỏe, không đến địa điểm quyên góp được, mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân, 90 tuổi ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã mời đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đến nhà để tiếp nhận số tiền 1 triệu đồng cụ ủng hộ. Noi gương mẹ, con dâu cả của cụ đã ủng hộ 5,5 triệu đồng cùng huyện chung tay chống dịch.

Dư luận còn chưa hết ngỡ ngàng khi chứng kiến cụ già 84 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đạp xe lên UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo, thì năm nay cụ Đỗ Thị Mơ lại tiếp tục đóng góp 2 triệu đồng từ bán rau, bán trứng và con cháu biếu để chống dịch. Dù tuổi cao, nhưng cụ Mơ vẫn trồng rau, nuôi gia cầm để kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt hằng ngày mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

Cụ Lê Thị Thanh bán gà lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Ảnh IT
Cụ Lê Thị Thanh bán gà lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Ảnh IT

Ở xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Ban Công tác Mặt trận biết gia cảnh cụ Lê Thị Thanh, sinh năm 1947 còn khó khăn nên không đến vận động. Biết chuyện, cụ chủ động gọi vào: “Tôi mới bán con gà, cho tôi chung tay”.

Đến nay, Ủy ban MTTQ huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận gần 200 triệu đồng của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó tiêu biểu có cụ Cao Dược, 104 tuổi, 72 năm tuổi Đảng ủng hộ 2 triệu đồng; cụ Đinh Thị Tiếp 83 tuổi, ủng hộ 500 nghìn đồng… Lãnh đạo địa phương đã phải thốt lên: "Số tiền mà các cụ mang đến ủng hộ không lớn nhưng hình ảnh các cụ đã khơi dậy tinh thần mình vì mọi người, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo".

Cụ Đào Thị Huê ở Quảng Ngãi trao tiền và vàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Ảnh IT
Cụ Đào Thị Huê ở Quảng Ngãi trao tiền và vàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Ảnh IT

Từng vào sinh ra tử trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cứu nước, khi về già, tích góp tằn tiện mãi được số “gia sản” khiêm tốn là đôi bông tai và ít tiền trợ cấp, con cháu biếu tặng, cụ Đào Thị Huê, 87 tuổi, ở xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã sẵn sàng đóng góp, cùng cộng đồng chung tay chống dịch. Không ai cầm lòng trước tấm lòng của cụ già đã “gần đất xa trời”: Tiền này tôi chết không mang theo được, không lí gì lại để nó vô ích, nhất là trong thời điểm nước sôi lửa bỏng “chống dịch như chống giặc” này.

Mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân trao tiền ủng hộ địa phương chống dịch. Ảnh IT
Mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân trao tiền ủng hộ địa phương chống dịch. Ảnh IT

Cũng ở huyện Bình Sơn, cụ Phạm Mỹ, 85 tuổi, gia đình thuộc hộ nghèo, cụ bà mắc bệnh nằm tại chỗ. Vậy mà nghe MTTQ phát động toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh, cụ đã chống gậy vượt quãng đường 4km để ủng hộ 200 nghìn đồng cùng địa phương chống dịch.

Vâng, họ chỉ là những ông già bà cả, suốt tuổi xuân đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, và hôm nay, khi nước nhà lâm nguy, họ lại sẵn sàng dành tất cả những gì mình đang có, cùng tạo nên sức mạnh dân tộc chiến thắng “giặc” dịch. Để chúng ta mãi tự hào nhắc đến hai tiếng “Việt Nam”!

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Chương trình đã đạt hiệu quả tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số đang tăng nhanh…
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Trên 10 năm Luật Người cao tuổi ra đời và đi vào cuộc sống, 6 năm triển khai “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”
Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6, TP Hồ Chí Minh: Nỗ lực chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT Quận 6 luôn xác định chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT là trách nhiệm, nghĩa vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an ...
Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có trên 120 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Hội NCT tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức tổng kết thực hiện Đề án xây dựng CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (gọi tắt là Đề án) giai đoạn ...
Hương sắc, một miền thơ…

Hương sắc, một miền thơ…

Đại hội tổng kết nhiệm kì CLB Thơ Hương sắc (thuộc Hội Người cao tuổi) xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong không khí thân ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động