Hơn cả một tấm lòng…

Theo dõi cập nhật từng giờ, từng ngày chương trình phòng chống dịch Covid-19, với sự chung sức, đồng lòng của Đảng, Chính phủ và toàn dân tộc, trong tôi xuất hiện nhiều cảm xúc khó tả, vui buồn, ngưỡng mộ đan xen.

Ấn tượng nhất vẫn là hình ảnh những ông già bà cả, tuổi đã cao, có cụ đã trên trăm tuổi; chắc chắn sức khỏe đã giảm sút, nhiều người không tránh được sự hành hạ của những cơn đau khi trái gió trở trời. Có người trồng rau, trồng chuối, nuôi gà, thậm chí là nhặt ve chai, có cụ còn đang được Nhà nước hỗ trợ hộ nghèo… Vậy mà, chỉ với đồng tiết kiệm ít ỏi, bằng tấm lòng và sự sẻ chia sâu sắc, đã đến trao tận công sở, chốt kiểm dịch, hoặc các khu cách li. Ước mong của họ thật đơn giản: Chung tay cùng đất nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Những tấm gương ấy cứ ngày một nhiều lên, ở tất cả các vùng miền, địa phương trong cả nước; lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng dân cư.

Cụ Cao Dược 104 tuổi, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.
Cụ Cao Dược 104 tuổi, ở Quảng Bình ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Cụ Nguyễn Thị Báu, 87 tuổi ở xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên có 7 người con đều ở xa. Cách đây ít ngày, cụ ông qua đời do tuổi cao bệnh trọng. Vậy mà, cụ Báu đã không ngần ngại đem số tiền 10 triệu đồng để dành từ trợ cấp NCT bấy lâu để “góp gió thành bão”, ủng hộ chương trình. Cụ bảo: "Tôi già rồi không còn đủ sức tham gia phòng chống dịch bệnh như các y bác sĩ, các anh em bộ đội, công an... Chỉ có một chút tiền nhỏ ủng hộ, mong sao dịch bệnh sớm được khống chế". Làm theo cụ, người dân trong xã cũng quyên góp 57 triệu đồng và 1.000 khẩu trang hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp NCT ủng hộ chống dịch Ảnh TTXVN
Cụ Nguyễn Thị Báu dùng tiền trợ cấp NCT ủng hộ chống dịch Ảnh TTXVN

Do điều kiện sức khỏe, không đến địa điểm quyên góp được, mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân, 90 tuổi ở xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã mời đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đến nhà để tiếp nhận số tiền 1 triệu đồng cụ ủng hộ. Noi gương mẹ, con dâu cả của cụ đã ủng hộ 5,5 triệu đồng cùng huyện chung tay chống dịch.

Dư luận còn chưa hết ngỡ ngàng khi chứng kiến cụ già 84 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đạp xe lên UBND xã xin ra khỏi hộ nghèo, thì năm nay cụ Đỗ Thị Mơ lại tiếp tục đóng góp 2 triệu đồng từ bán rau, bán trứng và con cháu biếu để chống dịch. Dù tuổi cao, nhưng cụ Mơ vẫn trồng rau, nuôi gia cầm để kiếm thêm thu nhập, trang trải sinh hoạt hằng ngày mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

Cụ Lê Thị Thanh bán gà lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Ảnh IT
Cụ Lê Thị Thanh bán gà lấy tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Ảnh IT

Ở xã Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, Ban Công tác Mặt trận biết gia cảnh cụ Lê Thị Thanh, sinh năm 1947 còn khó khăn nên không đến vận động. Biết chuyện, cụ chủ động gọi vào: “Tôi mới bán con gà, cho tôi chung tay”.

Đến nay, Ủy ban MTTQ huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận gần 200 triệu đồng của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó tiêu biểu có cụ Cao Dược, 104 tuổi, 72 năm tuổi Đảng ủng hộ 2 triệu đồng; cụ Đinh Thị Tiếp 83 tuổi, ủng hộ 500 nghìn đồng… Lãnh đạo địa phương đã phải thốt lên: "Số tiền mà các cụ mang đến ủng hộ không lớn nhưng hình ảnh các cụ đã khơi dậy tinh thần mình vì mọi người, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo".

Cụ Đào Thị Huê ở Quảng Ngãi trao tiền và vàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Ảnh IT
Cụ Đào Thị Huê ở Quảng Ngãi trao tiền và vàng ủng hộ chống dịch Covid-19. Ảnh IT

Từng vào sinh ra tử trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm cứu nước, khi về già, tích góp tằn tiện mãi được số “gia sản” khiêm tốn là đôi bông tai và ít tiền trợ cấp, con cháu biếu tặng, cụ Đào Thị Huê, 87 tuổi, ở xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã sẵn sàng đóng góp, cùng cộng đồng chung tay chống dịch. Không ai cầm lòng trước tấm lòng của cụ già đã “gần đất xa trời”: Tiền này tôi chết không mang theo được, không lí gì lại để nó vô ích, nhất là trong thời điểm nước sôi lửa bỏng “chống dịch như chống giặc” này.

Mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân trao tiền ủng hộ địa phương chống dịch. Ảnh IT
Mẹ liệt sĩ Vũ Thị Thân trao tiền ủng hộ địa phương chống dịch. Ảnh IT

Cũng ở huyện Bình Sơn, cụ Phạm Mỹ, 85 tuổi, gia đình thuộc hộ nghèo, cụ bà mắc bệnh nằm tại chỗ. Vậy mà nghe MTTQ phát động toàn dân chung tay phòng chống dịch bệnh, cụ đã chống gậy vượt quãng đường 4km để ủng hộ 200 nghìn đồng cùng địa phương chống dịch.

Vâng, họ chỉ là những ông già bà cả, suốt tuổi xuân đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, và hôm nay, khi nước nhà lâm nguy, họ lại sẵn sàng dành tất cả những gì mình đang có, cùng tạo nên sức mạnh dân tộc chiến thắng “giặc” dịch. Để chúng ta mãi tự hào nhắc đến hai tiếng “Việt Nam”!

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Tỏa sáng tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"

Thay mặt lãnh đạo Hội NCT TP Hà Nội và Quận ủy - HĐND- UBND quận Cầu Giấy tham dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết nhiệm kì Hội NCT quận giai đoạn 2016-2021, ông Hoàng Xuân Nguộn, Ủy viên Thường trực Hội NCT TP và bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận đánh giá: Hội NCT quận Cầu Giấy đã phát huy vai trò "Tuổi cao - Gương sáng", đóng góp nhiều ý kiến, kinh nghiệm hữu ích cho cấp ủy, chính quyền cơ sở; nhất là vai trò tiêu biểu, gương mẫu của NCT trong chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cất nhà, xây cầu từ thiện

Hơn 30 năm cần mẫn, cụ Võ Văn Út, mọi người gọi chú Út Ngộ, 88 tuổi, ở xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cùng đội từ thiện đã đi khắp các vùng quê khó khăn ở đồng bằng sông Cửu Long để cất nhà, xây cầu...
U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

U80 “sống khỏe” nhờ trồng lan

Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ hoa lan trên địa bàn TP Đà Nẵng và các vùng phụ cận ngày càng cao, một số lão nông cao tuổi ở thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đầu tư trồng lan cho thu nhập cao…
Nhà sáng chế “chân đất”

Nhà sáng chế “chân đất”

Ba mươi năm nay ông Nguyễn Kim Hùng sống tại xã Nhân Thắng, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh dành phần lớn thời gian sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân…
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homestay Bản Mòn vắng khách.

Tin khác

Nhớ “hoa nở” đèo Voi

Nhớ “hoa nở” đèo Voi
Trên đường thiên lí Bắc Nam, ngay trên đỉnh đèo Phước Tượng (còn gọi là đèo Voi), thuộc thôn Phước Tượng, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế nghe kể chuyện gia đình ông Lưu Bình Phúc (77 tuổi) và vợ là bà Nguyễn Thị Quảng (71 tuổi). Ngoài việc mở một quán giải khát cho khách qua đường, gia đình ông còn bỏ nhiều công sức cứu những người bị tai nạn giao thông trên đèo hơn 20 năm nay…

Bí thư Chi bộ tâm huyết

Bí thư Chi bộ tâm huyết
Ông là thương binh, đại tá quân đội Khúc Hữu Thắng, 66 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận địa bàn dân cư 17, phường Quan Hoa quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Học xong cấp 3 phổ thông, ông nhập ngũ công tác tại ngành Hậu cần tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Trưởng thành trong quân ngũ, ông được đề bạt làm Trưởng ban Công tác cán bộ quân khu Thủ Đô cho đến khi được nghỉ hưởng chế độ hưu trí.

Một hội viên mê xem báo cũ

Một hội viên mê xem báo cũ
Ở thôn Hoà Hải, xã Hoà Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng có bà Nguyễn Thị Tâm hội viên NCT rất “mê” xem báo cũ, xem ti vi và nghe đài phát thanh…

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”

“Võ học giúp tôi thành người tử tế...”
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở Khu phố 2, phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Không được học hành nhiều, có lúc tưởng đã sa chân vào con đường hư hỏng; nhưng nghị lực, đam mê cộng thêm chút cơ duyên tốt đã đưa ông Đinh Văn Phước (nghệ danh: Huỳnh Thanh Chín) kịp “quay vào bờ”, tiến xa trên con đường võ học để trở thành Võ Sư cao cấp bộ môn Võ cổ truyền, đóng góp nhiều cho sự phát triển của phong trào võ học nhiều năm qua tại địa phương cũng như cả nước…

Chuyện về một “cây cao bóng cả”

Chuyện về một “cây cao bóng cả”
Đó là cụ Nguyễn Quang Phu, Chủ tịch Hội NCT xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Mặc dù năm nay đã bước vào tuổi 85, song với dáng vóc nhỏ nhắn, cụ vẫn tỏ ra khá hoạt bát và minh mẫn khi trò chuyện với khách.

NCT tỉnh Vĩnh Long tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”

NCT tỉnh Vĩnh Long tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao- Gương sáng”
Thời gian qua, các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Long luôn nêu gương sáng trong lao động, sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư...Qua đó, khẳng định vai trò, tầm quan trọng của NCT trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem thêm
Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Hội thảo tham gia ý kiến vào dự thảo sách “80 năm NCT Việt Nam”

Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiếnbổ sung hoàn thiện cuốn sách "80 năm truyền thống NCT Việt Nam".
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ 15 Ban Thường vụ Trung ương Hội NCT Việt Nam khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Trong 2 ngày 13 và 14/7/2021, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ mười lăm (khóa ...
Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Cần thiết thống nhất mô hình Hội NCT trong cả nước

Ngày 14/7, Ban Thường vụ Hội NCT Việt Nam tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Người cao tuổi chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Những năm qua, Hội NCT huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền hội viên tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh
HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

HOẠT ĐỘNG CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

Các cấp Hội NCT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức kí kết giao ước thi đua, chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực
Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Chăm sóc, phát huy vai trò NCT là nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động