Hội thảo TP Hồ Chí Minh hướng đến đô thị  thông minh – Các giải pháp

Với mục đích chia sẻ các quan điểm, hiến kế xây dựng đô thị thông minh, được sự chấp thuận của UBND thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24/7, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “TP Hồ Chí Minh hướng đến đô thị thông minh – Các giải pháp”.  
5245 1

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thảo

5250 2

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự hội thảo có ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ khoa học Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, HĐND TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh …cùng các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Tiến sĩ khoa học Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, cho biết, TP Hồ Chí Minh là đơn vị lớn nhất Việt Nam về quy mô phát triển, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ.

Số liệu kinh tế xã hội cho thấy, năm 2019, TP Hồ Chí Minh đóng góp đến 24% GDP, 27% tổng thu ngân sách Quốc gia, năng suất lao động tăng 27 lần, cao gấp 2,7 lần mức bình quân của các nước. Năm 2019, có khoảng 85 triệu khách du lịch nước ngoài đến TP Hồ Chí Minh mang về 8,7 tỷ USD… TP cũng hết sức quyết liệt, năng động và thành công trong công tác phòng chồng Covid-19,

Qua xem xét các số liệu kinh tế năm 2019, và 6 tháng đầu năm 2020, kinh tế thành phố đạt được là 2% GDP, tốc độ sản xuất sau dịch Covid – 19 là có dấu hiệu tích cực nhẹ. Nhìn chung thành phố vẫn tăng trưởng trên các khu vực. Cụ thể, khu vực dịch vụ, tăng 1,67%, khu phực sản xuất công nghiệp tăng 1,88%. Khu vực nông nghiệp tăng 3,11%...so với cùng kỳ. Chi ngân sách đạt 22,5%, xuất khẩu đạt 20,7 tỷ đô la. Tổng mức bán hàng và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm tăng trưởng yếu.

Tiến sĩ Trần Quang Thắng thừa nhận, thời điểm hiện tại, thành phố hiện đã có dấu hiệu suy giảm về tăng trưởng kinh tế, đầu tàu kinh tế của các nước dường như đang bị chậm lại. Điều này đã khiến cho ban lãnh đạo thành phố càng thêm xem xét và quyết tâm tìm ra các bước đột phá, để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng kinh tế.

Làm gì để TP Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, để trở thành một nơi đáng sống, với môi trường sống trong lành, giao du, giao thông không còn ngập lụt..? Là những trăn trở của ban lãnh đạo thành phố bao lâu nay.

Để TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại, những vấn nạn hiện có của thành phố như tình trạng ngập nước, vấn đề ô nhiễm môi trường cần được giải quyết dứt điểm. Và đặc biệt trong thời đại 4.0, đô thị thông minh đòi hỏi phải xây dựng được hệ sinh thái các dữ liệu mở để nhà nước, doanh nghiệp, người dân cùng sử dụng. Đây là những điểm nhấn, nội dung quan trọng, cho phát triển thành phố.

Tại Hội thảo, có 3 giải pháp được đề đề xuất, liên quan đến dữ liệu hệ thống pháp luật; hệ thống chống ngập; việc phát triển công nghiệp và sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Về chủ đề “Hệ sinh thái dữ liệu mở cho phát triển bền vững” các chuyên gia đồng quan điểm, TP Hồ Chí Minh đang là trung tâm thương mại, vận tải quốc tế, trung tâm tài chính lớn nhất nước, hàng ngày có lượng giao dịch cực kỳ lớn, tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ và đây chính là “mỏ vàng” trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên rõ ràng là nó chưa được thu thập, tổng hợp, khai thác để cung cấp lại cho chính cộng đồng - nơi sản sinh ra dữ liệu – để sử dụng trong vận hành, theo dõi, đánh giá, dự báo, hoạch định phát triển. Các chuỗi cung ứng bị đứt gãy hàng loạt do không thể dự báo, lập kế hoạch, điều hành trong thời gian thực.

Theo thống kê, Việt Nam là nước có lượng rác thải nhựa thứ 4 trên thế giới nên cần phải thể hiện trách nhiệm cao. Giải pháp được các chuyên gia đề xuất là trước tiên cần xây dựng và đảm bảo tính khả thi “Lộ trình” giảm tỉ lệ sử dụng túi nilon truyền thống tại các tổ chức và cộng đồng dân cư. Có chính sách ưu đãi những doanh nghiệp sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Đồng thời, đào tạo hướng dẫn, hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất từ sản phẩm truyền thống sang sản phẩm thân thiện môi trường. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu ban hành các loại thuế thu từ người sử dụng trực tiếp và gián tiếp túi nilon truyền thống…

Cuối cùng, giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là Nhà nước cần xây dựng lộ trình, tiến tới ban hành các quy phạm, chế tài cấm sử dụng túi nilon truyền thống trên phạm vi cả nước. Chỉ khi như vậy, Việt Nam mới có thể giảm tối đa thảm họa túi nilon khó tự hủy, góp phần lấy lại môi trường sống trong lành cho cộng đồng xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững của hiện tại và tương lai.

Xuân Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý

Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 8 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý có sai phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.
Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão, lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định hỗ trợ kinh phí cho các địa phương khắc phục hậu quả bão số 5, 6, 7, 8, 9 và mưa lũ tháng 10 năm 2020 tại miền Trung, Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Bắc Ninh: Cần xem xét lại mức giá bồi thường cho dân sau thu hồi đất để xây dựng khu công nghiệp

Đây là một trong các nội dung được cử tri huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tại buổi tiếp xúc với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều giữ chức Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, gồm 11 thành viên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Ông Phạm Văn Thiều được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Ngày 23/11, kì họp thứ 15 của HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ông Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nhiệm kỳ 2016-2021.

Tin khác

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26.

Bình Dương điều động, bổ nhiệm hàng loạt cán bộ chủ chốt

Ngày 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương trao các quyết định về công tác cán bộ.

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh

Malaysia xúc tiến thúc đẩy hợp tác với tỉnh Bắc Ninh
Maylaysia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, tổng vốn đầu tư của Malaysia tại Việt Nam đạt 12,81 tỉ USD.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh tại lễ kỉ niệm 90 năm ngày thành lập
Lễ kỷ niệm, 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020) tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC

Đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC
Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, Ngân hàng Thế giới (World Bank) và nhóm tư vấn Mizuho vừa có buổi họp trực tuyến với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sáng 18/11/2020

Thanh Hóa tiếp nhận lô hàng viện trợ do Tổ chức DKT tài trợ

Thanh Hóa tiếp nhận lô hàng viện trợ do Tổ chức DKT tài trợ
Chiều 17/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tiếp nhận lô hàng viện trợ phương tiện tránh thai do Tổ chức DKT International Inc tại Việt Nam tài trợ.
Xem thêm
Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Đừng để ngập chân trong “ma trận” xuyên tạc về chủ quyền lãnh thổ

Lâu nay, vấn đề chủ quyền lãnh thổ quốc gia được coi là “mảnh đất vàng” để các thế lực thù địch, bất mãn, cơ hội lợi dụng xuyên tạc, ...
Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam giảm

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong tháng 8-2020, công tác đảm bảo an toàn, an ninh mạng tiếp tục được đặc biệt ...
Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Hàng triệu người có kinh nghiệm, trình độ đang bị lãng phí sức lao động

Giáo sư Nguyễn Đình Cử cho biết, trong số người cao tuổi tá gần 7 triệu người ở nhóm tuổi 60-69, gần 13% số này có trình độ trung cấp trở ...
Phiên bản di động