Hội thảo TP Hồ Chí Minh hướng đến đô thị  thông minh – Các giải pháp

Với mục đích chia sẻ các quan điểm, hiến kế xây dựng đô thị thông minh, được sự chấp thuận của UBND thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24/7, Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “TP Hồ Chí Minh hướng đến đô thị thông minh – Các giải pháp”.  
hoi thao tp ho chi minh huong den do thi thong minh cac giai phap

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thảo

 

hoi thao tp ho chi minh huong den do thi thong minh cac giai phap

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Tham dự hội thảo có ông Triệu Đỗ Hồng Phước, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP Hồ Chí Minh, Tiến sĩ khoa học Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, HĐND TP Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật TP Hồ Chí Minh …cùng các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Tiến sĩ khoa học Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế và Quản lý TP Hồ Chí Minh, cho biết, TP Hồ Chí Minh là đơn vị lớn nhất Việt Nam về quy mô phát triển, là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ.  

Số liệu kinh tế xã hội cho thấy, năm 2019, TP Hồ Chí Minh đóng góp đến 24% GDP, 27% tổng thu ngân sách Quốc gia, năng suất lao động tăng 27 lần, cao gấp 2,7 lần mức bình quân của các nước. Năm 2019, có khoảng 85 triệu khách du lịch nước ngoài đến TP Hồ Chí Minh mang về 8,7 tỷ USD… TP cũng hết sức quyết liệt, năng động và thành công trong công tác phòng chồng Covid-19,

Qua xem xét các số liệu kinh tế năm 2019, và 6 tháng đầu năm 2020, kinh tế thành phố đạt được là 2% GDP, tốc độ sản xuất sau dịch Covid – 19 là có dấu hiệu tích cực nhẹ. Nhìn chung thành phố vẫn tăng trưởng trên các khu vực. Cụ thể, khu vực dịch vụ, tăng 1,67%, khu phực sản xuất công nghiệp tăng 1,88%.  Khu vực nông nghiệp tăng 3,11%...so với cùng kỳ. Chi ngân sách đạt 22,5%, xuất khẩu đạt 20,7 tỷ đô la. Tổng mức bán hàng và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm tăng trưởng yếu.

Tiến sĩ Trần Quang Thắng thừa nhận, thời điểm hiện tại, thành phố hiện đã có dấu hiệu suy giảm về tăng trưởng kinh tế, đầu tàu kinh tế của các nước dường như đang bị chậm lại. Điều này đã khiến cho ban lãnh đạo thành phố càng thêm xem xét và quyết tâm tìm ra các bước đột phá, để tiếp tục duy trì sự tăng trưởng kinh tế.

Làm gì để TP Hồ Chí Minh tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, để trở thành một nơi đáng sống, với môi trường sống trong lành, giao du, giao thông không còn ngập lụt..? Là những trăn trở của ban lãnh đạo thành phố bao lâu nay.

Để  TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại, những vấn nạn hiện có của thành phố như tình trạng ngập nước, vấn đề ô nhiễm môi trường cần được giải quyết dứt điểm. Và đặc biệt trong thời đại 4.0, đô thị thông minh đòi hỏi phải xây dựng được hệ sinh thái các dữ liệu mở để nhà nước, doanh nghiệp, người dân cùng sử dụng. Đây là những điểm nhấn, nội dung quan trọng, cho phát triển thành phố.

Tại Hội thảo, có 3 giải pháp được đề đề xuất, liên quan đến dữ liệu hệ thống pháp luật; hệ thống chống ngập; việc phát triển công nghiệp và sáng tạo thành phố Hồ Chí Minh.

Về chủ đề “Hệ sinh thái dữ liệu mở cho phát triển bền vững”  các chuyên gia đồng quan điểm,  TP Hồ Chí Minh đang là trung tâm thương mại, vận tải quốc tế, trung tâm tài chính lớn nhất nước, hàng ngày có lượng giao dịch cực kỳ lớn, tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ và đây chính là “mỏ vàng” trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên rõ ràng là nó chưa được thu thập, tổng hợp, khai thác để cung cấp lại cho chính cộng đồng - nơi sản sinh ra dữ liệu – để sử dụng trong vận hành, theo dõi, đánh giá, dự báo, hoạch định phát triển. Các chuỗi cung ứng bị đứt gãy hàng loạt do không thể dự báo, lập kế hoạch, điều hành trong thời gian thực.

Theo thống kê, Việt Nam là nước có lượng rác thải nhựa thứ 4 trên thế giới nên cần phải thể hiện trách nhiệm cao. Giải pháp được các chuyên gia đề xuất là  trước tiên cần xây dựng và đảm bảo tính khả thi “Lộ trình” giảm tỉ lệ sử dụng túi nilon truyền thống tại các tổ chức và cộng đồng dân cư. Có chính sách ưu đãi những doanh nghiệp sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Đồng thời,  đào tạo hướng dẫn, hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất từ sản phẩm truyền thống sang sản phẩm thân thiện môi trường. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu ban hành các loại thuế thu từ người sử dụng trực tiếp và gián tiếp túi nilon truyền thống…

Cuối cùng, giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là Nhà nước cần xây dựng lộ trình, tiến tới ban hành các quy phạm, chế tài cấm sử dụng túi nilon truyền thống trên phạm vi cả nước. Chỉ khi như vậy, Việt Nam mới có thể giảm tối đa thảm họa túi nilon khó tự hủy, góp phần lấy lại môi trường sống trong lành cho cộng đồng xã hội, đảm bảo sự phát triển bền vững của hiện tại và tương lai.

 

 

Xuân Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tinh bac ninh ong le xuan loi dac cu bi thu thi uy tu son

Tỉnh Bắc Ninh: Ông Lê Xuân Lợi đắc cử Bí thư Thị ủy Từ Sơn

Ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn vừa được Đại hội bầu làm Bí thư Thị ủy Từ Sơn khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
pho chu tich nguyen van suu dieu hanh ubnd tp ha noi

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu điều hành UBND TP Hà Nội

Thành ủy Hà Nội đã có Thông báo số 2804 về việc phân công ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hà Nội, điều hành UBND TP trong thời gian ông Nguyễn Đức Chung bị đình chỉ công tác.
thu tuong phai tinh tao trong thuc hien muc tieu kep

Thủ tướng: Phải tỉnh táo trong thực hiện mục tiêu kép

Các đồng chí phải tỉnh táo, phải biết cách làm phù hợp, không thể coi thường tính mạng của người dân nhưng không thể đóng cửa mọi hoạt động.
thanh hoa 6 xe oto bat ngo boc chay

Thanh Hóa: 6 xe ôtô bất ngờ bốc cháy

Khoảng gần 9h, ngày 12/8, tại bãi xe của gia đình ông Phạm Văn Hiệp ở thôn Vạn Xuân, phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ cháy lớn khiến nhiều xe ô tô chở công nhân bị bốc cháy.  
chu tich tp ha noi nguyen duc chung se phai lam ro trach nhiem co lien quan den mot so vu an

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ phải làm rõ trách nhiệm có liên quan đến một số vụ án.

Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội,

Tin khác

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

tam dinh chi cong tac chu tich ubnd tp ha noi nguyen duc chung
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg ngày 11/8/2020 tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi): Giữ nguyên 12 đối tượng hưởng chế độ chính sách

phap lenh uu dai nguoi co cong voi cach mang sua doi giu nguyen 12 doi tuong huong che do chinh sach
Sáng 11/8, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

thong cao dac biet nguyen tong bi thu le kha phieu tu tran
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Chủ tịch Quốc hội: Bỏ sổ hộ khẩu, giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!

chu tich quoc hoi bo so ho khau giam bot thu tuc cho dan nho
“Cái nào tiến bộ hơn, hiện đại hơn thì ủng hộ. Thủ tục lạc hậu rồi thì phải cải cách, tại sao cứ bám những cái cũ? Giảm bớt thủ tục cho dân nhờ!”

131 người về từ Singapore đang cách li ở Đồng Tháp đều âm tính với SARS-CoV-2

131 nguoi ve tu singapore dang cach li o dong thap deu am tinh voi sars cov 2
 Ngày 10/8, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, kết quả xét nghiệm lần 1 từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh của 131 người về từ Singapore hôm 7/8 đều âm tính với SARS-CoV-2.

UBTVQH xem xét về dự án Luật Cư trú (sửa đổi)

ubtvqh xem xet ve du an luat cu tru sua doi
Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét tại phiên họp thứ 47 diễn ra vào sáng 10/8.
Xem thêm
Phiên bản di động