Hoạt động Ngân hàng bán lẻ Vietcombank - Chuyển đổi để bứt phá

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó TGĐ phụ trách Khối Ngân hàng bán lẻ của Vietcombank trong buổi trả lời phỏng vấn mới đây cho biết, tới đây hoạt động bán lẻ vẫn tiếp tục được xác định là 1 trong 3 trụ cột chính đối với sự phát triển của ngân hàng, là nền tảng giúp Vietcombank phát triển bền vững, an toàn và đem lại các gía trị, giải pháp tài chỉnh tổng thể tốt nhất cho khách hàng.
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó TGĐ phụ trách Khối Ngân hàng bán lẻ của Vietcombank
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó TGĐ phụ trách Khối Ngân hàng bán lẻ của Vietcombank

PV: Thưa bà, trong các năm trở lại đây, Vietcombank liên tục giữ vững vị trí số 1 về doanh thu và lợi nhuận trong ngành ngân hàng. Vậy, xin bà cho biết, hoạt động ngân hàng bán lẻ có vai trò, đóng góp như thế nào trong thành công chung của Vietcombank?

PTGĐ Nguyễn Thị Kim Oanh: Phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻ là xu hướng tất yếu của các ngân hàng thương mại trên thế giới nói chung và của Việt nam nói riêng. Vì vậy thời gian qua Vietcombank đã từng bước chuyển đổi cơ cấu và mô hình hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược là trở thành ngân hàng số 1 về bán lẻ tại Việt Nam.

Nếu như trong năm 2015, tín dụng bán lẻ chỉ chiếm khoảng 34% trong tổng tín dụng toàn hàng thì đến nay con số này đã là hơn gần 55%. Huy động vốn bán lẻ cũng chiếm tới gần 60% tổng nguồn vốn huy động của ngân hàng trong năm 2020. Tại mảng dịch vụ, đóng góp từ hoạt động kinh doanh thẻ, giao dịch số và cung ứng các sản phẩm bảo hiểm đã có sự tăng trưởng vượt bậc thời gian qua. Sự phát triển toàn diện trong hoạt động bán lẻ từ cả các sản phẩm thu lãi, sản phẩm thu phí và các tiêu chí về khách hàng đã khiến tổng mức đóng góp về lợi nhuận của bán lẻ trong tổng toàn hàng lên tới hơn 45%.

Trong giai đoạn 2020 – 2025 tới đây, hoạt động bán lẻ vẫn tiếp tục được xác định là 1 trong 3 trụ cột chính đối với sự phát triển của ngân hàng, là nền tảng giúp Vietcombank phát triển bền vững, an toàn và đem lại các gía trị, giải pháp tài chỉnh tổng thể tốt nhất cho khách hàng.

PV: Năm 2020 là một năm khó khăn chung đối với cả nền kinh tế do đại dịch Covid-19, vậy hoạt động bán lẻ của Vietcombank đã phải thay đổi như thế nào để thích ứng với tình hình mới, thưa bà?

PTGĐ Nguyễn Thị Kim Oanh: Năm 2020 là một năm đầy khó khăn và thách thức không chỉ với Vietcombank nói riêng mà với cả nền kinh tế nói chung trước những tác động nặng nề của đại dịch Covid 19. Song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Vietcombank đã luôn là ngân hàng tiên phong trong việc triển khai các giải pháp để thích ứng với tình hình mới, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, cụ thể:

Một là, để bảo đảm hoạt động kinh doanh liên tục, phục vụ giao dịch của hơn 18 triệu khách hàng cá nhân được thông suốt, Vietcombank đã chủ động xây dựng các giải pháp cung cấp dịch vụ theo từng kịch bản diễn biến dịch, phù hợp với các biện pháp chống dịch của Chính phủ và chính quyền của từng địa phương.

Thứ hai, để hạn chế giao dịch trực tiếp, chúng tôi chú trọng đẩy nhanh việc cung ứng các sản phẩm dịch vụ lên kênh số. Nổi bật trong số đó là việc ra mắt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank vào tháng 07/2020 trên cơ sở hợp nhất các nền tảng giao dịch. Trong tháng 11 vừa qua, Vietcombank cũng đã bắt đầu triển khai dịch vụ đặt hẹn trực tuyến (VCB booking) cho phép khách hàng tùy chọn thời gian và địa điểm khi đặt lịch hẹn với ngân hàng. Trong năm 2020, Vietcombank cũng là Ngân hàng đầu tiên cung cấp dịch vụ thanh toán cho khách hàng trên Cổng Dịch vụ công quốc gia nhằm giúp người dân có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công cấp độ 4 với trải nghiệm mới trong thanh toán điện tử. Tới thời điểm này, Vietcombank cũng đang hoàn tất những bước thử nghiệm cuối cùng để có thể sớm cung ứng dịch vụ mở tài khoản thanh toán trực tuyến xác thực bằng eKYC vào đầu năm 2021.

Thứ ba, Vietcombank đã chủ động cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương thưởng, giảm mục tiêu lợi nhuận để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với cả khoản vay hiện hữu và khoản vay mới, miễn giảm phí giao dịch ngân hàng nhằm chủ động hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong đại dịch. Khách hàng tiếp tục phát triển bền vững chính là yếu tố giúp chúng tôi cũng phát triển bền vững. Đến nay, Vietcombank đã thực hiện 03 đợt giảm lãi suất cho vay khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid, 02 đợt giảm phí giao dịch chuyển tiền, miễn phí chuyển tiền ủng hộ phòng chống Dịch Covid 19. Toàn bộ danh mục khách hàng cá nhân vay sản xuất kinh doanh và vay tiêu dùng đều đã được hỗ trợ từ chính sách này của Vietcombank.

Và cuối cùng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ về việc khuyến khích tiêu dùng nội địa, Vietcombank đã kịp thời ban hành các gói ưu đãi lãi suất cho vay mua ô tô, mua nhà, tiêu dùng đa mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính ngày càng đa dạng của người dân trong và cả sau dịch.

Hoạt động Ngân hàng bán lẻ Vietcombank - Chuyển đổi để bứt phá
Hoạt động giao dịch tại Vietcombank

PV: Bà có thể chia sẻ với chúng tôi về chiến lược và kế hoạch phát triển của Vietcombank đối với hoạt động bán lẻ trong năm 2021?

PTGĐ Nguyễn Thị Kim Oanh: Năm 2021 được dự báo sẽ vẫn là năm khó khăn và đầy thách thức cho nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Vì vậy chúng tôi cũng đã xác định một kế hoạch phát triển phù hợp với tình hình mới, một mặt tiếp tục ưu tiên triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước nhằm ứng phó với dịch bệnh covid, một mặt tập trung thực hiện các nhiệm vụ kinh doanh để hướng tới mục tiêu duy trì vị trí là ngân hàng bán lẻ đứng đầu thị trường, tăng cường sự gắn kết của khách hàng, nâng cao trải nghiêm số.

Mục tiêu chính trong năm 2021 của chúng tôi là: Một, tiếp tục đẩy nhanh việc số hóa các sản phẩm dịch vụ, giúp khách hàng trải nghiệm nhiều nhất và tốt nhất trên kênh số thông qua việc miễn phí các giao dịch trên kênh số. Hai, tiếp tục duy trì lãi suất cho vay thấp nhất trên thị trường để khuyến khích khách hàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng trong mở rộng phát triển kinh doanh cũng như trang trải các nhu cầu tiêu dùng trong đời sống và Ba, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt bằng cách chú trọng cung ứng các giải pháp thanh toán hiện đại cho các đơn vị công như trường học, bệnh viên, giao thông và các hệ thống bán lẻ chuỗi.

Năm 2021 sẽ là năm bản lề của quá trình triển khai chiến lược giai đoạn 5 năm 2020-2025 của hoạt động bán lẻ, đòi hỏi toàn hệ thống Vietcombank phải nỗ lực xuyên suốt từ Ban lãnh đạo cấp cao đến các phòng ban tại Trụ sở chính và đến các Chi nhánh, các điểm bán hàng.

PV: Xin phép một câu hỏi ngắn cuối cùng. Nếu phải chọn một yếu tố quyết định trong chiến lược phát triển của hoạt động bán lẻ Vietcombank, bà sẽ lựa chọn yếu tố nào?

PTGĐ Nguyễn Thị Kim Oanh: Để có thể thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đầy thách thức trong bối cảnh hiện nay, ngân hàng cần hội đủ nhiều yếu tố, từ chiến lược kinh doanh và tầm nhìn khả thi, nền tảng công nghệ, khả năng thích ứng đến nguồn lực con người đủ về số lượng và chất lượng… Nếu thiếu hoặc yếu một trong số các yếu tố này đều có thể dẫn tới khó khăn, thậm chí là không thành công.

Tuy nhiên, nếu phải chọn một yếu tố, chắc tôi luôn luôn ưu tiên cho yếu tố nguồn lực con người. Đầu tư vào con người là sự đầu tư bền vững và là yếu tố có thể tác động đến các yếu tố còn lại, bởi suy cho cùng, mọi mục tiêu đều xuất phát từ con người và hướng tới con người. Vì vậy Vietcombank đã, đang và sẽ tiếp tục đầu tư và chú trọng hơn nữa vào công tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, dám thay đổi, sáng tạo, làm chủ công nghệ, khả năng thích nghi tốt trong giai đoạn công nghệ 4.0 và đặc biệt là chịu được áp lực công việc bởi áp lực cạnh tranh hiện tại là rất lớn.

PV: Vâng, cảm ơn bà về buổi trao đổi ngày hôm nay. Chúc bà và Vietcombank sẽ đạt được những bước tiến mới, thành công hơn nữa trong năm 2021.

Lê Nga

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh sắp có khu công nghiệp gần 3.000 tỉ đồng, rộng 250 ha

Bắc Ninh sắp có khu công nghiệp gần 3.000 tỉ đồng, rộng 250 ha

Thủ tướng đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Thuận Thành I (Bắc Ninh) của Tổng Công ty Viglacera.
Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Vietcombank giảm lãi suất tiền vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Sáng 22/2, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố quyết định giảm đồng loạt lãi suất tiền vay cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng.
Năm 2021, dự kiến 9 dự án giao thông quan trọng phía Nam sẽ được thực hiện

Năm 2021, dự kiến 9 dự án giao thông quan trọng phía Nam sẽ được thực hiện

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trong năm 2021, Bộ sẽ tập trung vào 9 dự án quan trọng ở TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam với tổng mức đầu tư khoảng 128.540 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh luôn chủ động và sẵn sàng mua lại các hợp đồng khoản nợ

Công ty CP Mua bán nợ Hưng Thịnh luôn chủ động và sẵn sàng mua lại các hợp đồng khoản nợ
Căn cứ Nghị định số 69/2016/ NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 53/2017/TT_BTC của Bộ Tài chính, cùng với tiềm lực tài chính dồi dào, pháp lý hoạt động vững chắc, Công ty CP mua bán nợ Hưng Thịnh (43B Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) luôn sẵn sàng mua lại các hợp đồng nợ của khách hàng trong phạm vi cả nước.

Cổ phiếu OCB chính thức niêm yết trên HoSE

Cổ phiếu OCB chính thức niêm yết trên HoSE
Hôm nay, 28/01, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) công bố và trao quyết định niêm yết cổ phiếu OCB của Ngân hàng TMCP Phương Đông. Đây là ngân hàng đầu tiên niêm yết mới trên HoSE trong năm 2021.

Dự án “khống” vẫn được Ngân hàng TMCP Sài Gòn giải ngân hàng nghìn tỷ

Dự án “khống” vẫn được Ngân hàng TMCP Sài Gòn giải ngân hàng nghìn tỷ
Tại Kết luận thanh tra số 2099/BC-TTCP ban hành ngày 2/12/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé (quận 1, TP Hồ Chí Minh).

Cần Thơ chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương cho Văn Phú Invest

Cần Thơ chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương cho Văn Phú Invest
UBND TP. Cần Thơ vừa có Quyết định số 121/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị mới Cồn Khương. Dự án có qui mô diện tích trên 53 ha với tổng mức đầu tư trên 4.976 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Khách khiếu nại không rút được 52 tỉ đồng tiết kiệm, PVcomBank nói gì?

Khách khiếu nại không rút được 52 tỉ đồng tiết kiệm, PVcomBank nói gì?
Liên quan đến việc ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang phản ánh về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng, ngày 22/1/2021, PVcomBank chính thức phát thông tin lên tiếng về vụ việc trên trang pvcombank.com.vn.

CenLand của 'shark' Hưng gian lận thuế, bị HOSE cắt margin

CenLand của 'shark' Hưng gian lận thuế, bị HOSE cắt margin
Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) vừa ra thông báo đưa cổ phiếu CRE của CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) vì hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá

Vừa lên sàn, cổ phiếu ABBank đã “rớt” giá
Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình đỏ rực trong những phiên đầu lên sàn UpCom. ABB chốt phiên cuối năm 2020 với giá 13.500 đồng/cp, khối lượng giao dịch từ 1-3 triệu cổ phiếu/phiên.
Xem thêm
Đồng Nai: Trên 500 tấn bưởi đào không có thương lái thu mua

Đồng Nai: Trên 500 tấn bưởi đào không có thương lái thu mua

Từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến nay, nhiều hộ trồng bưởi đào tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang lao đao vì bưởi chín đầy cây ...
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ chiều 25/2

Giá xăng, dầu đồng loạt tăng từ chiều 25/2

Từ 15h ngày 25/2, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 814 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 722 đồng/lít. Tương tự, các mặt hàng dầu cũng được điều ...
Bamboo Airways sẵn sàng vận chuyển vaccine COVID-19

Bamboo Airways sẵn sàng vận chuyển vaccine COVID-19

Trong nhiều tháng qua, Bamboo Airways đã tích cực chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Chính phủ và các Bộ ...
Tập đoàn TH khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Tập đoàn TH khởi công Dự án chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng nay 27.2, Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ ...
Khách hàng sẽ khởi kiện vụ Toyota Vios tự cháy

Khách hàng sẽ khởi kiện vụ Toyota Vios tự cháy

Vụ cháy chiếc ô tô Toyota Vios của anh Nguyễn Thành An (Nam Định) đã xảy ra từ hồi tháng 8/2020 nhưng đến nay đã 7 tháng trôi qua sự ...
Bốn doanh nghiệp nợ hơn 73 tỷ đồng tiền hỗ trợ bắn pháo hoa

Bốn doanh nghiệp nợ hơn 73 tỷ đồng tiền hỗ trợ bắn pháo hoa

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh vừa công bố (ngày 1/2/2021) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về tài chính tại Sở Văn hóa ...
Trường hợp nào đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần sổ đỏ?

Trường hợp nào đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần sổ đỏ?

Theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện bắt buộc để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải có Giấy chứng nhận quyền ...
Từ ngày 1/3/2021, người dân cần lưu ý điều gì về quy định thu tiền sử dụng đất?

Từ ngày 1/3/2021, người dân cần lưu ý điều gì về quy định thu tiền sử dụng đất?

Từ ngày 1/3/2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn ...
TP. Cần Thơ: Phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu quận Ninh Kiều tầm nhìn đến năm 2050

TP. Cần Thơ: Phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu quận Ninh Kiều tầm nhìn đến năm 2050

UBND thành phố Cần Thơ vừa có Quyết định số 2813/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Ninh Kiều đến năm 2030, ...
Phiên bản di động