Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Quan điểm phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đã được đề cập trong Hiến pháp 2013 tại khoản 2, Điều 63: “Nhà nước khuyến khích mọi hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo”.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây Việt Nam đã ban hành nhiều luật trong đó đưa ra những quy định thể chế hoá việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo cho phù hợp với thực tiễn phát triển, đặc biệt trong bối cảnh thực hiện các cam kết tại COP26 trong đó mục tiêu lớn là dưa mức phát thải ròng bằng 0 (net zero) vào năm 2050.

Tuy nhiên phải đợi đến khi có Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, việc phát triển năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng mới được đặt đúng tầm.

Nghị quyết 55 đưa ra quan điểm chỉ đạo: Phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hoá các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo. Về mục tiêu cụ thể, Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị nêu rõ, tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15 - 20% vào năm 2030; 25 - 30% vào năm 2045.

Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, có thể nói công tác thể chế hóa Nghị quyết 55-NQ/TW được quan tâm, cơ bản đã tạo dựng hành lang pháp lý tương đối đầy đủ cho phát triển năng lượng và chuyển dịch năng lượng. Đặc biệt Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 893/QĐ-TTg (ngày 26/7/2023) phê duyệt Phê duyệt Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với đó Thủ tướng Chính phủ cũng có Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Có thể nói điện mặt trời và điện gió đã có sự phát triển nhanh chóng, đóng góp đáng kể vào cơ cấu năng lượng. Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam - Đường đến phát thải ròng bằng không (tháng 6/2024), tính từ năm 2020 đến năm 2023, tổng công suất điện gió huy động tăng từ khoảng 538 MW lên khoảng 5.059 MW; công suất huy động điện mặt trời tăng từ 8.823 MW lên khoảng 16.568 MW. Bên cạnh đó, có 23 dự án điện sinh khối tổng công suất khoảng 523 MW. Tổng công suất năng lượng tái tạo trong toàn hệ thống tăng từ 15,6% lên 27,1%, quy mô hệ thống điện của Việt Nam hiện đứng đầu ASEAN.

Tuy nhiên bên cạnh các bước chuyển tích cực nêu trên, qua thực tiễn 4 năm thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, công tác thể chế hóa các chủ trương của Đảng nêu trong Nghị quyết 55 còn chậm.

Đáng chú ý công tác quy hoạch, quản lý đầu tư xây dựng và khai thác các dự án điện gió, điện mặt trời còn bất cập; phát triển chưa đồng bộ dẫn đến hạ tầng truyền dẫn không theo kịp tốc độ tăng trưởng công suất gây ra sự kìm hãm; năng lực và trình độ công nghệ trong nước còn hạn chế, thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế thiết bị.

Thêm nữa là tỷ lệ nội địa hóa công nghệ ngành năng lượng còn thấp, thiếu cơ chế hỗ trợ và thúc đẩy nội địa hóa công nghệ.

Đặc biệt, chưa có cơ chế, hệ thống giao dịch các tín chỉ năng lượng tái tạo; thủ tục cấp phép tương đối phức tạp và liên quan đến nhiều cơ quan chức năng khác nhau; các chính sách và hướng dẫn cụ thể liên quan đến tài chính và các cơ chế hỗ trợ đầu tư chưa được ban hành; chưa có chính sách ổn định và cơ chế giá cụ thể cho loại hình năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi… Chưa có hướng dẫn về các dự án phát triển điện gió ngoài khơi kết hợp với sản xuất nhiên liệu điện phân (như: hydro, amoniac...).

Nghị quyết 55 đã yêu cầu phải có cơ chế khuyến khích đột phá thực sự để phát triển điện gió, nhất là điện gió ngoài khơi song hiện đây vẫn còn là vấn đề “mắc”.

Theo các chuyên gia, để kịp thời đưa các quan điểm của Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị vào cuộc sống, tận dụng và không bỏ lỡ các cơ hội thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo cũng như có môi trường pháp lý đủ mạnh và ổn định để thu hút các nhà đầu tư phát triển trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong bối cảnh chung của toàn cầu sử dụng năng lượng sạch, nhất thiết phải xây dựng Luật về phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam trên cơ sở định hướng của Bộ Chính trị đã giao tại Nghị quyết số 55-NQ/TW.

Mặt khác trong bối cảnh nhu cầu nhập khẩu năng lượng ngày càng tăng và thị trường năng lượng quốc tế luôn có nhiều biến động khó lường, thì việc cần khẩn trương xây dựng chiến lược nhập khẩu năng lượng, cụ thể là nhập khẩu than, và nhất là LNG về trung hạn và dài hạn là hết sức cần thiết để bảo đảm yêu cầu về an ninh năng lượng quốc gia.

Hoàn thiện khung pháp lý cho phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Để có thêm cơ sở pháp lý thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, Chính phủ cũng cần phải xây dựng mới Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (thay thế chiến lược phát triển năng lượng tái tạo hiện nay ban hành theo Quyết định số 2068/QĐ-TTg, ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ); đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các đề án, chương trình còn lại như đã nêu trong Nghị quyết số 140/NQ-CP của Chính phủ.

Đặc biệt, quá trình chuyển đổi năng lượng, trong ngắn hạn sẽ tạo ra một số tác động bất lợi, đặc biệt là đối với các vấn đề về xã hội (ví dụ: đối với 90 nghìn công nhân than đang khai thác tại các công trường, hầm lò và đặc biệt là việc bình đẳng về cơ hội tiếp cận các mô hình chuyển đổi năng lượng). Chúng ta cần tiếp tục tăng cường xây dựng, thực hiện chính sách xã hội, chính sách chuyển đổi nghề, giúp bảo đảm người dân thực sự được hưởng lợi từ chuyển dịch năng lượng, không ảnh hưởng đến sinh kế.

Ý kiến chuyên gia

Ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh:

“Giai đoạn tới, Việt Nam chắc chắn phải có những động thái mạnh mẽ để thúc đẩy năng lượng tái tạo, nhằm thực hiện các cam kết tại COP26. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này, đòi hỏi rất nhiều điều kiện liên quan. Thứ nhất, về mặt quy hoạch điện, phải có những tính toán và phân tích kỹ lưỡng về khả năng huy động các nguồn phụ trợ, để có thể xử lý được các thách thức liên quan đến nguồn điện có tính chất không ổn định như điện gió, điện mặt trời. Chính phủ cần phải chủ động hơn trong việc đưa ra các định hướng, chiến lược, chính sách hài hòa giữa các bên: Nhà đầu tư phải cảm thấy có sự tin cậy khi bỏ vốn đầu tư. Một điều quan trọng nhất là Chính phủ cần có những cam kết mang tính chất dài hạn, thay vì chỉ đưa ra những chính sách mang tính chất ngắn hạn”.

Ông Nguyễn Văn Vy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam:

“Cần sớm ban hành cơ chế đấu thầu phát triển các dự án năng lượng tái tạo theo các bước: Xác định khối lượng cần đầu tư xây dựng các dự án điện trong từng năm, theo từng vùng, miền nhằm tránh quá tải cho các đường dây; các dự án điện mặt trời không nên tập trung quá lớn tại một hoặc một vài địa điểm nhằm tránh quá tải cho lưới điện; Các dự án được chọn trên cơ sở giá đề xuất từ thấp đến cao cho đến khi đủ công suất theo yêu cầu”.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động”, tạo thuận lợi cho người già, người yếu thế

Triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động”, tạo thuận lợi cho người già, người yếu thế

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát cách thức thực hiện các thủ tục hành chính, căn cứ tình hình của địa phương để triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động” tạo thuận lợi cho người yếu thế, người cao tuổi...
Hội NCT phường Lào Cai: Vinh danh “Tuổi vàng song hỷ”

Hội NCT phường Lào Cai: Vinh danh “Tuổi vàng song hỷ”

Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam và 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam, Hội NCT phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ tôn vinh, chúc phúc các cặp cao niên tiêu biểu có thời gian chung sống hạnh phúc từ 40 năm, 50 năm và 60 năm trở lên.
Ý Đảng hợp lòng dân trong công tác sắp xếp xóm ở Đại Huệ

Ý Đảng hợp lòng dân trong công tác sắp xếp xóm ở Đại Huệ

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp khối, xóm, thôn, bản, tinh gọn bộ máy, xã Đại Huệ( tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình đối với Đề án sáp nhập xóm. Với tỷ lệ đồng thuận đạt 99,19%, kết quả này cho thấy sự thống nhất cao giữa ý Đảng và lòng dân, tạo tiền đề quan trọng để địa phương nâng cao hiệu lực quản lý, tập trung nguồn lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Mùi khói bếp năm xưa

Mùi khói bếp năm xưa

Nắng sớm chạm vào bậu cửa sổ, đổ những vệt dài vàng nhạt lên nền gạch bông cũ kỹ. Ông Kính nheo nheo đôi mắt đã mờ đục theo thời gian, cẩn thận lau lại chiếc đồng hồ quả lắc treo tường. Tiếng tích tắc... tích tắc... đều đặn như nhịp đập con tim của ông trong ngôi nhà cổ này - nơi ông đã sống ngót nghét ba phần tư cuộc đời.
Quy hoạch chi tiết Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Quy hoạch chi tiết Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Trên cơ sở chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn, UBND xã Mang Yang đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, đo đạc hiện trạng, lập hồ sơ, nhiệm vụ, Quy hoạch chi tiết Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai…

Tin khác

THÔNG BÁO MẤT HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ DỰ ÁN THE LIGHT CITY

THÔNG BÁO MẤT HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ DỰ ÁN THE LIGHT CITY
Tôi tên là: PHẠM THỊ THU HIỀN; Số điện thoại: 0977862278; Địa chỉ liên hệ: 2B Chung cư Phú Mỹ, Đường số 3, Phường Tân Mỹ, TP. Hồ Chí Minh.

Quan Thành quyết tâm đạt nông thôn mới năm 2026

Quan Thành quyết tâm đạt nông thôn mới năm 2026
Sau khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Quan Thành (tỉnh Nghệ An) đang tập trung cao độ cho mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2026 theo Bộ tiêu chí quốc gia giai đoạn 2026 – 2030. Với nền tảng được tích lũy qua nhiều năm, cùng lợi thế mới sau sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn xã xác định đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà còn là khát vọng phát triển, hướng tới xây dựng một vùng quê giàu đẹp, văn minh, hiện đại và đáng sống.

Khánh thành trụ sở làm việc mới tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao TP Hồ Chí Minh

Khánh thành trụ sở làm việc mới tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao TP Hồ Chí Minh
Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ tiếp nhận, bàn giao và đưa vào vận hành Dự án 5 - Trụ sở làm việc thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tại đường Võ Văn Kiệt, phường Bình Dương vào ngày 26/6. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề
Chiều 23/6, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới.

Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công

Nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Minh bạch từ xét duyệt đến bốc thăm, ưu tiên người có công
Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung (xã Thiên Lộc, Hà Nội) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân khi có tới 3.654 hồ sơ hợp lệ đăng ký trong khi chỉ có 929 căn hộ được phân phối. Điểm đáng chú ý của dự án không chỉ nằm ở nguồn cung nhà ở xã hội quy mô lớn mà còn ở quy trình xét duyệt, bốc thăm được số hóa, công khai và minh bạch.

Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn

Mưa dông, lốc xoáy ở Lâm Đồng gây thiệt hại lớn
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Lâm Đồng, chiều 22/6/2026, trên địa bàn các phường Hàm Thắng và Bình Thuận đã xảy ra mưa lớn kèm dông lốc mạnh, gây thiệt hại về người và tài sản của người dân cũng như cơ sở vật chất của chính quyền địa phương.

Phụ nữ ngành điện – Lan tỏa giá trị bình đẳng trong hành trình đổi mới

Phụ nữ ngành điện – Lan tỏa giá trị bình đẳng trong hành trình đổi mới
Giữa nhịp chuyển mình của ngành Điện trong thời đại số, nơi công nghệ và đổi mới trở thành động lực phát triển, câu chuyện về bình đẳng giới đang được viết tiếp theo một cách rất riêng. Ở đó, phụ nữ không chỉ là lực lượng đồng hành, mà đang từng bước khẳng định vai trò, bản lĩnh và giá trị của mình trong một môi trường ngày càng hiện đại và giàu cơ hội.

Trung tâm Hỗ trợ bồi thường bảo hiểm TCA Quảng Yên: Trao yêu thương từ những việc làm nhỏ

Trung tâm Hỗ trợ bồi thường bảo hiểm TCA Quảng Yên: Trao yêu thương từ những việc làm nhỏ
Trong những năm qua, Trung tâm Hỗ trợ bồi thường bảo hiểm TCA Quảng Yên (trực thuộc Công ty Cổ Phần TC Advisors) đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các gia đình không may có người thân bị tai nạn giao thông trên địa bàn. Từ nguồn Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới, trung tâm mong muốn gửi đi thông điệp nhân văn: “Trao đi yêu thương, lan tỏa niềm tin từ những việc làm nhỏ”.

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo

EVN cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo
Theo thông tin từ EVN, gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo. Một số khách hàng sử dụng điện cho biết đột nhiên nhận được tin nhắn với tên người gửi là “EVN CSKH”, nội dung tin nhắn có chứa thông tin gồm “mã số OTP” giả mạo gồm 6 chữ số, đồng thời tin nhắn còn kèm theo đường link lạ có chứa ký tự “evn” nhưng phần cuối tên miền lại khác lạ với thông thường.

50 năm khát vọng vàng: Từ Sài Gòn - Gia định đến thành phố mang tên Bác

50 năm khát vọng vàng: Từ Sài Gòn - Gia định đến thành phố mang tên Bác
Ngày 2/7/1976 đã đi vào lịch sử dân tộc như một dấu mốc đặc biệt khi Sài Gòn - Gia Định chính thức được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển (1976 - 2026), thành phố không chỉ gìn giữ vẹn nguyên những giá trị lịch sử, nét đẹp văn hóa cốt cách mà còn vươn mình trở thành biểu tượng cho sự năng động, nghĩa tình và khát vọng bứt phá của cả nước...

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển  của Trường Đại học Đồng Tháp
Sáng 21/6, Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2026). Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Thế Vinh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đồng Tháp cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương, địa phương, các nhà báo, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.

Hơn 56.000 học sinh tham gia Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm 2026

Hơn 56.000 học sinh tham gia Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm 2026
Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP. Hồ Chí Minh năm 2026 khép lại bằng lễ bế mạc sôi động, đánh dấu một mùa giải thành công rực rỡ và tràn đầy cảm xúc.

Một thời làm báo - không chỉ là ký ức về một nghề nghiệp

Một thời làm báo - không chỉ là ký ức về một nghề nghiệp
Mỗi người đều có một quãng đời để nhớ, một chặng đường để tự hào khi nhìn lại. Với tôi, những năm tháng gắn bó với nghề báo là một phần ký ức đẹp đẽ nhất của cuộc đời. Dù thời gian đã lùi xa, dù mái tóc nay đã điểm bạc, nhưng những kỷ niệm của một thời làm báo vẫn luôn hiện hữu trong tâm trí, như những thước phim sống động không bao giờ phai nhạt...

Phóng viên thường trú: Giữ lửa nghề giữa những niềm vui và trăn trở

Phóng viên thường trú: Giữ lửa nghề giữa những niềm vui và trăn trở
Mỗi dịp tháng Sáu về, những người làm báo trên cả nước lại hướng về Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 với niềm tự hào và những suy ngẫm riêng về nghề nghiệp mình đã lựa chọn. Với tôi, sau gần 40 năm gắn bó với nghề báo, đây cũng là dịp để nhìn lại chặng đường đã qua, những niềm vui, những kỷ niệm đáng nhớ và cả những trăn trở vẫn còn hiện hữu trên hành trình làm nghề...

Truyền thông - “mạch dẫn” quyết định thành công của nông nghiệp tuần hoàn

Truyền thông - “mạch dẫn” quyết định thành công của nông nghiệp tuần hoàn
Trong dòng chảy thông tin của đời sống hiện đại, báo chí không chỉ là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, mà còn là “mạch dẫn” lan tỏa tri thức, củng cố niềm tin và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế bạc đang trở thành xu thế tất yếu, vai trò định hướng, dẫn dắt nhận thức của báo chí càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm
THÔNG BÁO MẤT HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ DỰ ÁN THE LIGHT CITY

THÔNG BÁO MẤT HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ DỰ ÁN THE LIGHT CITY

Bà Phạm Thị Thu Hiền thông báo mất bản chính Hợp đồng mua bán nhà số 76/HĐMB-PTN ký với HODECO tại dự án The Light City.
Khánh thành trụ sở làm việc mới tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao TP Hồ Chí Minh

Khánh thành trụ sở làm việc mới tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao TP Hồ Chí Minh

Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức lễ tiếp nhận, bàn giao và đưa vào vận hành Dự án 5 - Trụ sở làm việc thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao tại đường Võ Văn Kiệt, phường Bình Dương vào ngày 26/6. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

HĐND TP Hải Phòng thông qua 13 nghị quyết tại kỳ họp chuyên đề

Chiều 23/6, HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong giai đoạn mới.
13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển  của Trường Đại học Đồng Tháp

13 năm gắn kết báo chí – động lực phát triển của Trường Đại học Đồng Tháp

Trường Đại học Đồng Tháp tổ chức buổi họp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Đôi điều ghi nhận sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 ở Quảng Ninh

Cùng với hơn 1,2 triệu thí sinh trong cả nước, sáng 12/6, hơn 20.000 thí sinh trên địa bàn Quảng Ninh tiếp tục tham gia vào ngày thi thứ hai và cũng là ngày thi cuối cùng của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Sau 100 phút thi với 2 bài thi môn tự chọn, các sĩ tử Quảng Ninh đã hoàn thành kỳ thi quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của tuổi học trò và mở ra hành trình mới.
Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Trường Đại học Intracom kỉ niệm 20 năm thành lập và khởi công phân hiệu tại Hà Nội

Ngày 08/6/2026, Trường Đại học Intracom (Intracom Uni) tổ chức chuỗi sự kiện trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập (08/6/2006 – 08/6/2026), đồng thời công bố bộ nhận diện thương hiệu mới và khởi công phân hiệu tại Hà Nội.
Quan Thành quyết tâm đạt nông thôn mới năm 2026

Quan Thành quyết tâm đạt nông thôn mới năm 2026

chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Quan Thành đang tập trung cao độ cho mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2026
Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Người kiểm lâm kể chuyện rừng trên không gian số

Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp
Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Nét đẹp bình dị của một phiên chợ quê vùng chiêm trũng

Chợ quê, chợ phiên — nơi lưu giữ bao phong tục, tập quán và nếp sinh hoạt truyền thống của người dân vùng quê chiêm trũng xứ Thanh
Phiên bản di động