Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!

Dự án Khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh được đầu tư gần 100 tỷ đồng của Công ty CP Thanh Út, tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đang có nguy cơ trở thành đống phế thải khi chính quyền quyết tâm cưỡng chế thu hồi.

Trong đơn kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online, ông Phạm Văn Quang, cổ đông sáng lập ra Công ty CP Thanh Út cho biết, việc các cơ quan thi hành tố tụng tỉnh Hòa Bình ngày 5/3/2021 tiến hành khởi tố, bắt giam ông Phạm Văn Út về tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản” là cố tình biến tấu, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh của Công ty CP Thanh Út hiện nay trở thành điểm du lịch sinh thái khang trang, đẹp đẽ - lá phổi xanh trong lòng TP Hòa Bình hấp dẫn người dân và du khách

Sau 14 ngày ông Út bị bắt giam, chính quyền TP Hòa Bình ban hành Quyết định 1085/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 để cưỡng chế thu hồi đất; Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản thu hồi đất nhưng không được bồi thường về tài sản gắn liền với đất. Bao tâm huyết đầu tư xây dựng của các cổ đông Công ty CP Thanh Út, rót vào dự án cả trăm tỷ đồng sẽ trở thành đống phế thải đổ nát khi chính quyền quyết tâm cho cưỡng chế.

Theo ông Quang, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, thế nhưng mãi đến năm 2010 mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thực hiện đền bù, giải phóng, san lấp mặt bằng. Địa điểm khu đất tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm. Từ năm 2010 cho đến nay, dự án luôn thực hiện đúng tiến độ và cho đến thời điểm hiện tại trở thành công trình sinh thái khang trang, hiện đại, điểm vui chơi hấp dẫn cho nhân dân - lá phổi xanh của TP Hòa Bình. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2015 cho đến nay, Công ty liên tục bị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đến thanh tra, kiểm tra, ra Quyết định thu hồi dự án để giao cho Trung tâm Quỹ đất quản lý theo Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Chỉ sau 14 ngày ông Phạm Văn Út bị khởi tố, bắt giam chính quyền TP Hòa Bình ban hành ngay Quyết định thu hồi, cưỡng chế dự án của doanh nghiệp

Nguyên nhân thu hồi dự án được Hội nghị liên ngành họp ngày 6/1/2015 gồm các sở: TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, Tư pháp, Công an tỉnh, UBND TP Hòa Bình… quy kết cho Công ty CP Thanh Út vi phạm về đầu tư, xây dựng, đất đai :

“- Vi phạm pháp luật về đầu tư: Công ty được phép xây dựng nhà làm việc 176 m2 và nhà thường trực 48 m2 nhưng trên thực tế đã xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê… Tiến độ thực hiện dự án đầu tư chậm, cụ thể: thời gian khởi công xây dựng từ tháng 7/2008, hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 6/2009. tuy nhiên đến nay một số hạng mục chưa được xây dựng, vườn trưng bày các loại đá cảnh, khu bảo tồn các loại hoa, khu triển lãm bonsai hoặc có hạng mục xây dựng dở dang…”

- Vi phạm về xây dựng: tự ý xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi xây dựng công trình không làm việc với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng đã vi phạm Khoản 2, Điều 10 của Luật Xây dựng năm 2003.

- Vi phạm trong quản lý đất đai, sử dụng đất đai; vi phạm chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất…”.

Ông Quang cho rằng, những nguyên nhân mà liên ngành đưa ra trên đây là hoàn toàn mang tính chủ quan, quy chụp cho Công ty CP Thanh Út, vi phạm vào Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật. Bởi:

Thứ nhất, “Việc liên ngành cho rằng, Công ty xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi tiến hành xây dựng không làm việc với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng…” là không đúng với thực tế. Vì các công trình chúng tôi xây dựng đều nằm trong phạm vi cho phép của Giấy chứng nhận đầu tư, công trình xây dựng đều không phải công trình kiên cố bằng bê tông cốt thép hoặc nhà cao tầng (hầu hết là nhà tạm, nhà sàn bằng gỗ, nhà mái tôn).

Thứ hai, trong quá trình xây dựng từ năm 2010 đến 2015 khi Đoàn liên ngành kiểm tra, Công ty CP Thanh Út không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương đến kiểm tra, nhắc nhở hay lập biên bản sai phạm. Do đó, liên ngành cho rằng chúng tôi xây dựng công trình trái phép, không phép vi phạm Luật Đầu tư, Luật Xây dựng là hoàn toàn quy chụp, bịa đặt và thiếu căn cứ pháp luật.

Thứ ba, việc liên ngành cho rằng Công ty vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai; vi phạm việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất: “Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, Công ty CP Thanh Út đã thực hiện 21 hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất cho 1 tổ chức và 20 cá nhân” là thể hiện sự non nớt, yếu kém trong chuyên môn cũng như thiếu hiểu biết về pháp luật.

Thực tế trong quá trình xây dựng dự án đã được phê duyệt do yêu cầu về nguồn vốn nên Công ty đã chuyển nhượng mua bán một số tài sản gắn liền với đất gồm: cây cảnh, nhà cấp 4 của dân khi thu hồi chuyển cho một số cá nhân có nhu cầu sử dụng. Tất cả các thỏa thuận mua bán hợp đồng nói trên đều tự nguyện, thỏa đáng được chứng thực bởi các Công chứng viên của Phòng công chứng số 1 tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Ông Phạm Văn Quang cho biết, dự án cho đến nay chưa mất một mét vuông nào thuê đất của nhà nước, chưa chuyển nhượng sang tên, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

"Tất cả diện tích đất Nhà nước giao Công ty CP Thanh Út quản lý thực hiện dự án khu du lịch và dịch vụ hoa cây cảnh vẫn giữ nguyên hiện trạng chưa mất một mét vuông nào cả, không có chuyện chuyển nhượng tách quyền sử dụng đất cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào tại dự án" - ông Quang khẳng định.

Ông Quang cho rằng: "Hợp đồng trên là mua bán dân sự, phù hợp theo đúng quy định pháp luật do đó không thể quy kết vi phạm pháp luật để quy chụp, kết tội hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để khởi tố, bắt giam ông Phạm Văn Út vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhằm bán các thửa đất cho 3 cá nhân để chiếm đoạt tài sản sử dụng mục đích cá nhân là không thuyết phục.

Hơn nữa, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Tờ trình số 69/TTr-SKHĐT ngày 14/5/2015, trình UBND tỉnh Hòa Bình làm căn cứ để ban hành Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015 về việc chấm dứt Dự án Khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường tại tờ trình số 424/TTr-STNMT ngày 7/10/2016 làm căn cứ ra Quyết định số 2714/QĐ-UBND ngày 26/10/2016 vv thu hồi đất tỉnh Hòa Bình từ năm 2015; các cơ quan liên tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quy kết Công ty CP Thanh Út vi phạm Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… qua đó nhằm thu hồi dự án là hoàn toàn không thỏa đáng, đi ngược lại với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết 35 NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Việc làm trên đây của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp nghiêm trọng".

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động