Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!

Dự án Khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh được đầu tư gần 100 tỷ đồng của Công ty CP Thanh Út, tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đang có nguy cơ trở thành đống phế thải khi chính quyền quyết tâm cưỡng chế thu hồi.

Trong đơn kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online, ông Phạm Văn Quang, cổ đông sáng lập ra Công ty CP Thanh Út cho biết, việc các cơ quan thi hành tố tụng tỉnh Hòa Bình ngày 5/3/2021 tiến hành khởi tố, bắt giam ông Phạm Văn Út về tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản” là cố tình biến tấu, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh của Công ty CP Thanh Út hiện nay trở thành điểm du lịch sinh thái khang trang, đẹp đẽ - lá phổi xanh trong lòng TP Hòa Bình hấp dẫn người dân và du khách

Sau 14 ngày ông Út bị bắt giam, chính quyền TP Hòa Bình ban hành Quyết định 1085/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 để cưỡng chế thu hồi đất; Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản thu hồi đất nhưng không được bồi thường về tài sản gắn liền với đất. Bao tâm huyết đầu tư xây dựng của các cổ đông Công ty CP Thanh Út, rót vào dự án cả trăm tỷ đồng sẽ trở thành đống phế thải đổ nát khi chính quyền quyết tâm cho cưỡng chế.

Theo ông Quang, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, thế nhưng mãi đến năm 2010 mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thực hiện đền bù, giải phóng, san lấp mặt bằng. Địa điểm khu đất tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm. Từ năm 2010 cho đến nay, dự án luôn thực hiện đúng tiến độ và cho đến thời điểm hiện tại trở thành công trình sinh thái khang trang, hiện đại, điểm vui chơi hấp dẫn cho nhân dân - lá phổi xanh của TP Hòa Bình. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2015 cho đến nay, Công ty liên tục bị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đến thanh tra, kiểm tra, ra Quyết định thu hồi dự án để giao cho Trung tâm Quỹ đất quản lý theo Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Chỉ sau 14 ngày ông Phạm Văn Út bị khởi tố, bắt giam chính quyền TP Hòa Bình ban hành ngay Quyết định thu hồi, cưỡng chế dự án của doanh nghiệp

Nguyên nhân thu hồi dự án được Hội nghị liên ngành họp ngày 6/1/2015 gồm các sở: TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, Tư pháp, Công an tỉnh, UBND TP Hòa Bình… quy kết cho Công ty CP Thanh Út vi phạm về đầu tư, xây dựng, đất đai :

“- Vi phạm pháp luật về đầu tư: Công ty được phép xây dựng nhà làm việc 176 m2 và nhà thường trực 48 m2 nhưng trên thực tế đã xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê… Tiến độ thực hiện dự án đầu tư chậm, cụ thể: thời gian khởi công xây dựng từ tháng 7/2008, hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 6/2009. tuy nhiên đến nay một số hạng mục chưa được xây dựng, vườn trưng bày các loại đá cảnh, khu bảo tồn các loại hoa, khu triển lãm bonsai hoặc có hạng mục xây dựng dở dang…”

- Vi phạm về xây dựng: tự ý xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi xây dựng công trình không làm việc với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng đã vi phạm Khoản 2, Điều 10 của Luật Xây dựng năm 2003.

- Vi phạm trong quản lý đất đai, sử dụng đất đai; vi phạm chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất…”.

Ông Quang cho rằng, những nguyên nhân mà liên ngành đưa ra trên đây là hoàn toàn mang tính chủ quan, quy chụp cho Công ty CP Thanh Út, vi phạm vào Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật. Bởi:

Thứ nhất, “Việc liên ngành cho rằng, Công ty xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi tiến hành xây dựng không làm việc với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng…” là không đúng với thực tế. Vì các công trình chúng tôi xây dựng đều nằm trong phạm vi cho phép của Giấy chứng nhận đầu tư, công trình xây dựng đều không phải công trình kiên cố bằng bê tông cốt thép hoặc nhà cao tầng (hầu hết là nhà tạm, nhà sàn bằng gỗ, nhà mái tôn).

Thứ hai, trong quá trình xây dựng từ năm 2010 đến 2015 khi Đoàn liên ngành kiểm tra, Công ty CP Thanh Út không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương đến kiểm tra, nhắc nhở hay lập biên bản sai phạm. Do đó, liên ngành cho rằng chúng tôi xây dựng công trình trái phép, không phép vi phạm Luật Đầu tư, Luật Xây dựng là hoàn toàn quy chụp, bịa đặt và thiếu căn cứ pháp luật.

Thứ ba, việc liên ngành cho rằng Công ty vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai; vi phạm việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất: “Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, Công ty CP Thanh Út đã thực hiện 21 hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất cho 1 tổ chức và 20 cá nhân” là thể hiện sự non nớt, yếu kém trong chuyên môn cũng như thiếu hiểu biết về pháp luật.

Thực tế trong quá trình xây dựng dự án đã được phê duyệt do yêu cầu về nguồn vốn nên Công ty đã chuyển nhượng mua bán một số tài sản gắn liền với đất gồm: cây cảnh, nhà cấp 4 của dân khi thu hồi chuyển cho một số cá nhân có nhu cầu sử dụng. Tất cả các thỏa thuận mua bán hợp đồng nói trên đều tự nguyện, thỏa đáng được chứng thực bởi các Công chứng viên của Phòng công chứng số 1 tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Ông Phạm Văn Quang cho biết, dự án cho đến nay chưa mất một mét vuông nào thuê đất của nhà nước, chưa chuyển nhượng sang tên, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

"Tất cả diện tích đất Nhà nước giao Công ty CP Thanh Út quản lý thực hiện dự án khu du lịch và dịch vụ hoa cây cảnh vẫn giữ nguyên hiện trạng chưa mất một mét vuông nào cả, không có chuyện chuyển nhượng tách quyền sử dụng đất cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào tại dự án" - ông Quang khẳng định.

Ông Quang cho rằng: "Hợp đồng trên là mua bán dân sự, phù hợp theo đúng quy định pháp luật do đó không thể quy kết vi phạm pháp luật để quy chụp, kết tội hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để khởi tố, bắt giam ông Phạm Văn Út vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhằm bán các thửa đất cho 3 cá nhân để chiếm đoạt tài sản sử dụng mục đích cá nhân là không thuyết phục.

Hơn nữa, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Tờ trình số 69/TTr-SKHĐT ngày 14/5/2015, trình UBND tỉnh Hòa Bình làm căn cứ để ban hành Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015 về việc chấm dứt Dự án Khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường tại tờ trình số 424/TTr-STNMT ngày 7/10/2016 làm căn cứ ra Quyết định số 2714/QĐ-UBND ngày 26/10/2016 vv thu hồi đất tỉnh Hòa Bình từ năm 2015; các cơ quan liên tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quy kết Công ty CP Thanh Út vi phạm Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… qua đó nhằm thu hồi dự án là hoàn toàn không thỏa đáng, đi ngược lại với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết 35 NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Việc làm trên đây của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp nghiêm trọng".

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Người dân tố lãnh đạo xã lấy việc công trả thù riêng

Lãnh đạo xã chứng thực văn bản không đúng quy định, khiến quyền lợi bị ảnh hưởng, người dân tố cáo, thì bị lãnh đạo xã tổ chức cưỡng chế nhà, trong khi nguồn gốc thửa đất có từ lâu...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

UBND tỉnh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bảo vệ quyền lợi cho gia đình liệt sĩ

Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lí, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cũng như quy định tại nhiều văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, liên quan đến chỉ giới xây dựng Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Kỳ Anh. Hành vi làm trái pháp luật trên vô hình trung tiếp tay cho ông Trần Văn Đông, tổ dân phố Tây Trinh, phường Kỳ Trinh, chiếm đoạt 114m2 đất của bà Lượng, mẹ liệt sĩ Nguyễn Văn Ngưỡng…

Tin khác

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)

Vụ bà Trần Thị Nho khiếu nại về thu hồi đất: Hơn 3 tháng nhận đơn, UBND TP Cà Mau vẫn chưa trả lời công dân(!?)
Theo bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, đã hơn 3 tháng qua, bà chưa nhận được trả lời của chính quyền TP Cà Mau về việc bà khiếu nại Văn bản số 955/UBND-TH ngày 4/5/2021 của UBND TP Cà Mau. Trong khi phần đất của gia đình bà đang khiếu nại đã bị thi công, phân lô trong thời gian tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19…

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương

Từ vụ Vũ “nhôm”, nhìn nhận vụ 43 ha “đất vàng” ở Bình Dương
Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580.000 tỷ đồng, gần 9.000 ha đất… Các cơ quan tố tụng đã khởi tố 1.202 vụ án, trong đó có 18 cá nhân nguyên là cán bộ Trung ương quản lý. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên

Cần nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của gia đình bà Uyên
Bà Nguyễn Thị Uyên, người cao tuổi, trú tại số 56/18 đường Nguyễn Thị Định, phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột có đơn đề nghị giải quyết công nhận đất gia đình bà khai hoang hơn 33 năm qua. Thế nhưng, UBND phường Thành Nhất chậm trễ giải quyết đơn, dẫn đến quyền lợi của gia đình bà chưa được bảo đảm…

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh

Dư luận địa phương yêu cầu xử lí nghiêm minh
Bức xúc trước việc ông Vũ Văn Phố không có đủ bằng cấp nhưng vẫn làm Bí thư Đảng ủy xã nhiều nhiệm kì, người dân xã Quang Lịch đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng. Tuy hiện nay ông Phố không còn làm Bí thư Đảng ủy xã, nhưng dân vẫn yêu cầu xử lí nghiêm minh...

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?
Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung vì can thiệp trái pháp luật vào gói thầu số hóa
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng và truy tố đối với ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Xem thêm
Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Hải Phòng: Sở Y tế phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra vụ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thu sai quy định

Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hải Phòng không kiểm dịch tàu xuất, nhập cảnh tại vùng kiểm dịch, không kiểm tra các lượt tàu nhưng vẫn thu phí.
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người Cao Tuổi/Ngày mới Online, về vi
TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động