Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!

Dự án Khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh được đầu tư gần 100 tỷ đồng của Công ty CP Thanh Út, tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đang có nguy cơ trở thành đống phế thải khi chính quyền quyết tâm cưỡng chế thu hồi.

Trong đơn kêu cứu gửi Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online, ông Phạm Văn Quang, cổ đông sáng lập ra Công ty CP Thanh Út cho biết, việc các cơ quan thi hành tố tụng tỉnh Hòa Bình ngày 5/3/2021 tiến hành khởi tố, bắt giam ông Phạm Văn Út về tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản” là cố tình biến tấu, hình sự hóa quan hệ kinh tế dân sự.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Dự án khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh của Công ty CP Thanh Út hiện nay trở thành điểm du lịch sinh thái khang trang, đẹp đẽ - lá phổi xanh trong lòng TP Hòa Bình hấp dẫn người dân và du khách

Sau 14 ngày ông Út bị bắt giam, chính quyền TP Hòa Bình ban hành Quyết định 1085/QĐ-UBND ngày 19/3/2021 để cưỡng chế thu hồi đất; Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình ban hành văn bản thu hồi đất nhưng không được bồi thường về tài sản gắn liền với đất. Bao tâm huyết đầu tư xây dựng của các cổ đông Công ty CP Thanh Út, rót vào dự án cả trăm tỷ đồng sẽ trở thành đống phế thải đổ nát khi chính quyền quyết tâm cho cưỡng chế.

Theo ông Quang, dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, thế nhưng mãi đến năm 2010 mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do thời gian hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thực hiện đền bù, giải phóng, san lấp mặt bằng. Địa điểm khu đất tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm. Từ năm 2010 cho đến nay, dự án luôn thực hiện đúng tiến độ và cho đến thời điểm hiện tại trở thành công trình sinh thái khang trang, hiện đại, điểm vui chơi hấp dẫn cho nhân dân - lá phổi xanh của TP Hòa Bình. Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2015 cho đến nay, Công ty liên tục bị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đến thanh tra, kiểm tra, ra Quyết định thu hồi dự án để giao cho Trung tâm Quỹ đất quản lý theo Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Chỉ sau 14 ngày ông Phạm Văn Út bị khởi tố, bắt giam chính quyền TP Hòa Bình ban hành ngay Quyết định thu hồi, cưỡng chế dự án của doanh nghiệp

Nguyên nhân thu hồi dự án được Hội nghị liên ngành họp ngày 6/1/2015 gồm các sở: TN&MT, Xây dựng, KH&ĐT, Tư pháp, Công an tỉnh, UBND TP Hòa Bình… quy kết cho Công ty CP Thanh Út vi phạm về đầu tư, xây dựng, đất đai :

“- Vi phạm pháp luật về đầu tư: Công ty được phép xây dựng nhà làm việc 176 m2 và nhà thường trực 48 m2 nhưng trên thực tế đã xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê… Tiến độ thực hiện dự án đầu tư chậm, cụ thể: thời gian khởi công xây dựng từ tháng 7/2008, hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 6/2009. tuy nhiên đến nay một số hạng mục chưa được xây dựng, vườn trưng bày các loại đá cảnh, khu bảo tồn các loại hoa, khu triển lãm bonsai hoặc có hạng mục xây dựng dở dang…”

- Vi phạm về xây dựng: tự ý xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi xây dựng công trình không làm việc với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng đã vi phạm Khoản 2, Điều 10 của Luật Xây dựng năm 2003.

- Vi phạm trong quản lý đất đai, sử dụng đất đai; vi phạm chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất…”.

Ông Quang cho rằng, những nguyên nhân mà liên ngành đưa ra trên đây là hoàn toàn mang tính chủ quan, quy chụp cho Công ty CP Thanh Út, vi phạm vào Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các quy định của pháp luật. Bởi:

Thứ nhất, “Việc liên ngành cho rằng, Công ty xây dựng 9 công trình trái phép trên diện tích đất thuê, khi tiến hành xây dựng không làm việc với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép xây dựng…” là không đúng với thực tế. Vì các công trình chúng tôi xây dựng đều nằm trong phạm vi cho phép của Giấy chứng nhận đầu tư, công trình xây dựng đều không phải công trình kiên cố bằng bê tông cốt thép hoặc nhà cao tầng (hầu hết là nhà tạm, nhà sàn bằng gỗ, nhà mái tôn).

Thứ hai, trong quá trình xây dựng từ năm 2010 đến 2015 khi Đoàn liên ngành kiểm tra, Công ty CP Thanh Út không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương đến kiểm tra, nhắc nhở hay lập biên bản sai phạm. Do đó, liên ngành cho rằng chúng tôi xây dựng công trình trái phép, không phép vi phạm Luật Đầu tư, Luật Xây dựng là hoàn toàn quy chụp, bịa đặt và thiếu căn cứ pháp luật.

Thứ ba, việc liên ngành cho rằng Công ty vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai; vi phạm việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất: “Trong quá trình quản lý, sử dụng đất, Công ty CP Thanh Út đã thực hiện 21 hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất cho 1 tổ chức và 20 cá nhân” là thể hiện sự non nớt, yếu kém trong chuyên môn cũng như thiếu hiểu biết về pháp luật.

Thực tế trong quá trình xây dựng dự án đã được phê duyệt do yêu cầu về nguồn vốn nên Công ty đã chuyển nhượng mua bán một số tài sản gắn liền với đất gồm: cây cảnh, nhà cấp 4 của dân khi thu hồi chuyển cho một số cá nhân có nhu cầu sử dụng. Tất cả các thỏa thuận mua bán hợp đồng nói trên đều tự nguyện, thỏa đáng được chứng thực bởi các Công chứng viên của Phòng công chứng số 1 tỉnh Hòa Bình.

Hòa Bình: Dự án trăm tỷ đồng có nguy cơ thành đống phế thải!
Ông Phạm Văn Quang cho biết, dự án cho đến nay chưa mất một mét vuông nào thuê đất của nhà nước, chưa chuyển nhượng sang tên, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

"Tất cả diện tích đất Nhà nước giao Công ty CP Thanh Út quản lý thực hiện dự án khu du lịch và dịch vụ hoa cây cảnh vẫn giữ nguyên hiện trạng chưa mất một mét vuông nào cả, không có chuyện chuyển nhượng tách quyền sử dụng đất cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào tại dự án" - ông Quang khẳng định.

Ông Quang cho rằng: "Hợp đồng trên là mua bán dân sự, phù hợp theo đúng quy định pháp luật do đó không thể quy kết vi phạm pháp luật để quy chụp, kết tội hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để khởi tố, bắt giam ông Phạm Văn Út vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhằm bán các thửa đất cho 3 cá nhân để chiếm đoạt tài sản sử dụng mục đích cá nhân là không thuyết phục.

Hơn nữa, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Tờ trình số 69/TTr-SKHĐT ngày 14/5/2015, trình UBND tỉnh Hòa Bình làm căn cứ để ban hành Quyết định số 877/QĐ-UBND ngày 26/5/2015 về việc chấm dứt Dự án Khu du lịch và dịch vụ - vườn hoa cây cảnh và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án; Sở Tài nguyên và Môi trường tại tờ trình số 424/TTr-STNMT ngày 7/10/2016 làm căn cứ ra Quyết định số 2714/QĐ-UBND ngày 26/10/2016 vv thu hồi đất tỉnh Hòa Bình từ năm 2015; các cơ quan liên tục ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để quy kết Công ty CP Thanh Út vi phạm Luật Đầu tư, Luật Xây dựng… qua đó nhằm thu hồi dự án là hoàn toàn không thỏa đáng, đi ngược lại với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết 35 NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp. Việc làm trên đây của các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp nghiêm trọng".

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vào các kỳ tiếp theo

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...
Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...
Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Nhiều đơn vị sử dụng đất sai mục đích, sao chưa xử lí?

Theo phản ánh của người cao tuổi tại địa phương, nhiều năm nay, trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai có rất nhiều công trình, nhà hàng, nhà xưởng, bãi xe ngang nhiên tồn tại trái phép, nhưng lại chưa bị chính quyền địa phương xử lí dứt điểm, khiến người dân địa phương bức xúc...
TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...

Tin khác

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!
Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ
Đơn của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi, ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa phản ánh, gia đình bà nằm trong diện giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. 17 năm qua gia đình bà sống trong cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, phải ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, vô cùng khốn khó…

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn
Việc Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) liên tục trúng các gói thầu tại TP Sầm Sơn có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu của Công ty, đã khiến dư luận hoài nghi có hay không việc gian lận, thông đồng trong công tác đấu thầu các gói thầu trên địa bàn TP Sầm Sơn...

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai phản ánh: Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, chính sách... và dự án vẫn treo (!?)…
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động