Huyện Châu Phú, tỉnh An Giang:

Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản suất, doanh nghiệp người cao tuổi đi tiên phong

Khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang chủ động tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp của người cao tuổi (NCT) tại địa phương trở lại sản xuất - kinh doanh, trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Chủ động phục hồi sản xuất

Thời điểm cuối tháng 9/2021, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn ổn định dần, chính quyền huyện Châu Phú tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động sản xuất - kinh doanh. Huyện xin chủ trương của chính quyền tỉnh và được chấp thuận để cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương từng bước trở lại sản xuất. Bởi lẽ, việc “đóng băng” hoạt động trong khoảng thời gian giãn cách xã hội khiến cho không ít doanh nghiệp và người lao động, trong đó có những NCT còn sức khỏe lao động tại địa phương gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã, thông tin: “Đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Mục tiêu khống chế nguồn lây trên được thực hiện tốt, đây là cơ sở quan trọng để huyện từng bước phục hồi, phát triển kinh tế. Do đó, việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn, tạo điều kiện để doanh nghiệp trở lại hoạt động là cần thiết và phù hợp trong thời điểm này”.

Công nhân may đã trở lại làm việc tại doanh nghiệp ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.
Công nhân may đã trở lại làm việc tại doanh nghiệp ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Hiện nay, toàn huyện có 406 cơ sở sản xuất với 86 doanh nghiệp quy mô lớn, sử dụng nhiều lao động, trong đó có nhiều NCT là chủ và là người lao động. Chính quyền huyện đã phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra, đánh giá khả năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với những doanh nghiệp này. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính quyền huyện giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp các xã, thị trấn thực hiện việc kiểm tra, thẩm định để sớm cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lê Quốc Phong cho biết: “Chúng tôi đang thẩm định 14 doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động trở lại. Đa phần các doanh nghiệp đều chủ động xây dựng phương án sản xuất, trên cơ sở kết hợp giữa mô hình “3 tại chỗ” và “4 xanh”. 7 doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Bình Long đang thực hiện sản xuất theo “3 tại chỗ” với 540 lao động. Những doanh nghiệp bảo đảm các yêu cầu về “4 xanh”, sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi để trở lại sản xuất”.

Cũng theo ông Phong, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã tham mưu cho huyện ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp. Đây là điều kiện quan trọng nhất để các doanh nghiệp trở lại sản xuất, bởi điều kiện tiên quyết là người lao động phải bảo đảm yêu cầu vaccine kết hợp “5K”.

Doanh nghiệp của NCT phát huy vai trò, kinh nghiệm để vượt khó

Ngay sau khi chính quyền huyện thực hiện chủ trương cho các doanh nghiệp đủ điều kiện phòng, chống dịch trở lại sản xuất, Công ty TNHH TMDV XNK May mặc Nguyễn Mỹ, ở xã Mỹ Phú đã nhanh chóng khôi phục hoạt động. Ông Nguyễn Bình Mỹ, 61 tuổi, Giám đốc Công ty chia sẻ: “Chúng tôi rất ủng hộ việc chính quyền huyện sớm tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương được trở lại hoạt động. Việc gián đoạn sản xuất gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và cả người lao động, nên khi có chủ trương thì chúng tôi lập tức liên hệ công nhân để sản xuất. Thời điểm này đã có hơn 20% công nhân trở lại làm việc, giải quyết phần nào khó khăn”.

Ông Mỹ cũng khẳng định, việc ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân đang là “chìa khóa” để doanh nghiệp mở lại sản xuất, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Với năng lực sản xuất của công ty cần đến 260 lao động nhưng hiện chỉ có 50 công nhân đủ điều kiện tham gia sản xuất, nên vẫn còn nhiều khó khăn.

“Những ngày tới, chúng tôi sẽ thông báo để công nhân trở lại làm việc khi địa phương thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. Thời điểm này, chúng tôi cần người lao động và họ cũng cần chúng tôi. Để trở lại sản xuất, công ty chủ động bảo đảm các điều kiện để thực hiện mô hình “4 xanh”; thực hiện test nhanh virus SARS-CoV-2 cho cán bộ, nhân viên trong ngày làm việc đầu tiên và tầm soát ngẫu nhiên 20% số lượng lao động hằng tuần. Việc bảo đảm những yêu cầu về y tế, chăm sóc sức khỏe công nhân cũng được thực hiện đầy đủ. Mong rằng, chính quyền huyện tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp sản xuất hiệu quả” - ông Mỹ mong muốn.

Trên cơ sở đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền huyện Châu Phú khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ công nhân, người lao động, nhất là lao động cao tuổi được tiếp cận vaccine sớm nhất, bảo đảm an toàn khi tham gia sản xuất. Sự nỗ lực của các doanh nghiệp, nhất là sự nêu gương, phát huy kinh nghiệm quản lí lâu năm của những doanh nghiệp do NCT làm chủ đã giúp cho những chủ trương phục hồi sản xuất, kinh doanh của chính quyền huyện có thêm động lực.

Để gỡ khó cho các doanh nghiệp, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Nhã xác định: “Huyện sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, nhằm tạo việc làm cho người lao động tại địa phương. Chúng tôi cũng khẩn trương triển khai hoặc kiến nghị tỉnh các chính sách hỗ trợ giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đây là biện pháp cần thiết, đáp ứng mong muốn mà nhiều doanh nghiệp kiến nghị thời gian qua”.

Còn Phó Giám đốc Sở Công thương An Giang Trần Thanh Tâm cho biết: “Qua kiểm tra, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và huyện Châu Phú, đều tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi kế hoạch phục hồi kinh tế tổng thể được ban hành, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh có thể đáp ứng tốt yêu cầu để nhanh chóng trở lại với guồng quay sản xuất trước đây.

Bài và ảnh: Thanh Tiến – Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Sáng 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.
Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã chi từ quỹ 7.648,7 tỷ đồng. Trong số đó, chi mua vaccine 7.639,9 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 8,8 tỷ đồng nên dư cuối ngày 1.150,6 tỷ đồng.
Chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử

Chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử

Từ năm 2022, các bộ, ngành, địa phương sẽ phải chuyển mạnh từ báo cáo giấy sang báo cáo điện tử. Đây là bước số hóa quan trọng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trong nội khối hành chính Nhà nước.
Hải Phòng dỡ bỏ toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ

Hải Phòng dỡ bỏ toàn bộ chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ

Ngày 2/12, UBND TP.Hải Phòng đã ban hành văn bản số 9364/UBND-NC&KTGS về việc dừng hoạt động các Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành ở cửa ngõ ra vào từ 0 giờ ngày 3/12. Việc dỡ bỏ này được thực hiện trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế thành phố nhằm thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn".
Bác thông tin xây cầu qua sông Tô Lịch hết 38 tỷ đồng

Bác thông tin xây cầu qua sông Tô Lịch hết 38 tỷ đồng

Công trình cầu Yên Hòa có chiều dài 41,4 m, rộng 21,25 m bắc qua sông Tô Lịch, do Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Giao thông TP.Hà Nội làm chủ đầu tư vừa được đưa vào sử dụng. Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội và được một số tờ báo đăng tải, tổng mức đầu tư xây dựng mới cầu Yên Hòa là gần 38 tỷ đồng.

Tin khác

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế

Đổi mới sáng tạo là động lực, thúc đẩy năng suất, tăng trưởng kinh tế
Tăng cường hấp thụ, phổ biến công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững ở Việt Nam. Trong bối cảnh CMCN 4.0 phát triển một cách mạnh mẽ, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ sớm giải phóng để tạo ra sự bùng nổ về năng suất và tăng trưởng kinh tế cao hơn.

Bắc Bộ rét đậm về chiều tối và đêm, vùng núi xuất hiện sương muối

Bắc Bộ rét đậm về chiều tối và đêm, vùng núi xuất hiện sương muối
Hôm nay 3/12, không khí lạnh ảnh hưởng hầu khắp các tỉnh ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong vài ngày tới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái đêm không mưa, sáng sớm có sương mù, ngày nắng. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao nhiều nơi xuất hiện sương muối.

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng

Kiến nghị sửa Nghị định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh tránh hỗ trợ 2.000 đồng
Ông Lê Muộn, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam, kiến nghị sửa Nghị định 02/2017 về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến

Để tránh quá tải người dân có thể đăng ký xe trực tuyến
Cục CSGT khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe, nhất là xe ô tô nên vào Cổng dịch vụ công quốc gia để khai báo đăng ký xe hoặc truy cập Cổng Thông tin điện tử Cục CSGT, để tiến hành khai báo điện tử nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi khi tiến hành đăng ký xe, thuận tiện cho cơ quan đăng ký xe và bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh

Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh
Sáng 2/12, Hà Nội chính thức đưa tuyến buýt điện đầu tiên lăn bánh, kết nối với mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thủ đô. Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên của Việt Nam.
Xem thêm
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường

Sáng 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.
Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Số dư Quỹ vaccine Covid-19 là gần 1.200 tỷ đồng

Tính đến thời điểm hiện nay, Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã chi từ quỹ 7.648,7 tỷ đồng. Trong số đó, chi mua vaccine 7.639,9 tỷ đồng; chi hỗ trợ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine 8,8 tỷ đồng nên dư cuối ngày 1.150,6 tỷ đồng.
Từ ngày 4/1/2022 học sinh trung học phổ thông ở Sóc Trăng dự kiến học trực tiếp

Từ ngày 4/1/2022 học sinh trung học phổ thông ở Sóc Trăng dự kiến học trực tiếp

Cấp tiểu học và trung học cơ sở dự kiến cũng học trực tiếp ngay đầu năm 2022. Riêng đối với nhà trẻ, tiếp tục dừng cho đến khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".
Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động