Hậu World Cup 2022 và nỗi buồn của nhiều sinh viên...

World Cup 2022 vừa kết thúc, khi đội tuyển Argentina đoạt cúp vàng, sau loạt sút penalty với đội tuyển Pháp đầy kịch tính. Thế nhưng, trái ngược với niềm vui của người dân Argentina, của những ai yêu mến đội tuyển của siêu sao Messi; những kẻ máu mê cờ bạc bằng hình thức cá độ bóng đá thì lại đang quá buồn, quá thê thảm.

Hùng (tên các nhân vật trong bài đã được đổi) bạn cùng quê với tôi, sinh viên năm 3 một trường đại học, có “máu” cá độ bóng đá, mấy năm nay, cha mẹ Hùng khổ sở vì phải mang tiền lên trả nợ tiền thua độ cho con. Cách đây 1 năm, Hùng thua mấy trận bóng cá độ, tổng cộng gần 50 triệu đồng. Sau khi được cha mẹ phải oằn lưng trả nợ, Hùng hứa sẽ sửa chữa lỗi lầm, từ bỏ cờ bạc, chú tâm học hành. Thế nhưng, chứng nào vẫn tật nấy, Hùng không những không từ bỏ mà ngày càng lún sâu vào cá độ bóng đá, lô đề, cùng các loại hình cờ bạc khác.

Vừa hết World Cup 2022, không những xe máy, điện thoại, laptop không cánh mà bay, Hùng còn nợ 40 triệu đồng. Hôm rồi, Hùng than với tôi: “Đen đủi quá bạn à, đánh trận nào thua trận đó! May mà tôi chỉ chơi có mỗi trận từ 5-7 triệu đồng, chứ chơi đậm vài chục triệu chắc tiền thua phải lên tới mấy trăm triệu...”. Tôi hỏi tính sao với số tiền nợ gốc và lãi của 40 triệu đồng kia? Hùng chua chát bảo: “Thì chẳng còn cách nào khác, ngoài việc phải “báo nhà”!”. Khi biết số tiền lãi mà Hùng phải trả là 5.000 đồng/1 triệu/ngày, nghĩa là mỗi ngày phải trả 200.000 đồng tiền lãi. Tôi bảo Hùng nên thông báo cho cha mẹ biết khoản nợ càng sớm càng tốt, để cha mẹ “cứu” chứ bạn bè chẳng ai có thể giúp được. Hơn nữa, tôi sợ trong lúc túng quẫn lo nghĩ, Hùng sẽ làm làm những điều dại dột, chẳng hạn như đi cướp của để trả nợ thì cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt, khó có cơ hội sửa chữa, làm lại... Tôi cũng khuyên Hùng nên từ bỏ cờ bạc để chú tâm học hành, nghĩ tới tương lai, chứ suốt ngày đỏ, đen như vậy sẽ khổ sở..., và nếu sau lần này mà cậu ta không đoạn tuyệt với cờ bạc, với cá độ bóng đá thì có lẽ chính cha mẹ Hùng cũng không thể cứu giúp được nữa.

Thông qua Hùng, tôi biết Thành, sinh viên năm 2 một trường đại học danh tiếng, quê ở một tỉnh miền Trung, vì gia đình có điều kiện kinh tế nên mức độ đánh cá mỗi trận bóng của cậu ta lên tới chục triệu trở lên, chứ không cá theo kiểu cò con. Hùng cho biết: “Mới học được 2 năm mà thằng Thành đã “đốt” cỡ 600 triệu vào cá độ bóng đá! Riêng mùa World Cup mới rồi, nó thua cỡ gần 300 triệu!”.

Có thể 300 triệu đồng mà thằng con “phá gia chi tử” kia “đốt” trong mùa World Cup 2022 không quá lớn so với khối tài sản của cha mẹ! Thế nhưng, cho dù gia đình có giàu cỡ nào, tiền nhiều cỡ nào, mà Thành vẫn cứ ham mê cờ bạc thì cũng “tán gia bại sản”,...

Đúng là sau kì World Cup với quá nhiều trận có kết quả bất ngờ, rất nhiều gia đình phải mang tiền trả nợ cho con. Sau trận chung kết 3 ngày, tôi đã thấy đôi vợ chồng tuổi khoảng ngoài 40, với khuôn mặt mệt mỏi, đứng ở đầu con hẻm nhà tôi, hỏi thăm phòng trọ của Nhuận, con trai họ. Thì ra con trai của họ thuê kế sát phòng của tôi. Lúc đó Nhuận đi vắng, nên tôi mời cô chú vào phòng tôi ngồi chờ. Qua trò chuyện, mẹ Nhuận cho biết, cô chú quê ở tỉnh Khánh Hoà, cách TP Hồ Chí Minh cả mấy trăm cây số nhưng đây là lần đầu họ tới thành phố. Bố Nhuận buồn buồn kể: “Chẳng giấu gì cháu, cô chú lên thành phố lần này, việc xem nơi ăn chốn ở của Nhuận chỉ là phụ, việc chính là trả nợ cho nó. Cách đây vài hôm nó gọi điện về thống báo bị mắc nợ lãi của xã hội đen tới 30 triệu đồng, do thua độ bóng đá! Nghe nó “thông báo”, cô chú rụng rời chân tay, không nghĩ nó hư hỏng đến vậy...”.

Ở cạnh nhau hơn năm, tôi thấy Nhuận rất hiền, không ngờ cậu ta lại sa vào trò cá độ nguy hiểm đó. Bố mẹ Nhuận cho biết, để lo đủ 30 triệu đồng, cô chú ấy phải bán lúa, sắn, 1 con lợn, và vay mượn thêm mới đủ, chứ nhà nông lấy đâu ra sẵn tiền...

Chẳng riêng gì chuyện thua cá độ bóng đá rồi phải “báo nhà” như Hùng, Thành, Nhuận mà tôi chứng kiến, mùa World Cup qua đi, tôi dám chắc sẽ còn có rất nhiều sinh viên ham trò cá độ cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Sinh viên là những người chưa làm ra tiền, còn ăn bám cha mẹ, vì thế nếu lỡ chơi cá độ, cờ bạc, ngoài các vật dụng như xe máy, điện thoại, máy tính... đem cầm cố, bán lấy tiền để chơi nợ, hoặc đi vay “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ, để thoả mãn cơn khát bạc! Khi thua, càng gỡ càng dấn sâu vào nợ nần; các chủ nợ thúc ép, đòi rát mặt, thậm chí là dọa đánh đập, “cắt gân”, “xin tí tiết”,... chẳng còn cách nào khác là cầu cứu cha mẹ! Vẫn biết rằng chẳng cha mẹ nào bỏ con, thấy con hoạn nạn mà không cứu giúp, nhưng nếu con cứ 5 lần, 7 lượt “báo nhà”, liên tiếp phạm sai lầm, không từ bỏ cờ bạc thì cha mẹ nào chịu thấu?!. Một khi cha mẹ đã quá chán, đã phó mặc, từ bỏ thì cuộc đời của những đứa con có máu cờ bạc kia coi như... chấm hết(!)

Cờ bạc, dù với bất cứ loại hình nào cũng rất nguy hiểm, hậu quả nó mang lại quá ghê gớm, đớn đau, làm khổ cha mẹ, người thân. Hơn ai hết, sinh viên - những tri thức trẻ hãy nhìn nhận thấu đáo, biết nghĩ suy để không bao giờ dính vào tệ nạn cá độ nói riêng và các loại hình cờ bạc khác nói chung!

Đặng Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghề lượm rác sau đại dịch

Nghề lượm rác sau đại dịch

Sau đại dịch Covid- 19, thêm nhiều người sống nhờ vào rác thải (nhựa, giấy, bìa các-tông, đồng, nhôm...) từ lay lắt qua ngày đến cuộc sống dễ thở hơn một chút. Có người từ làm chủ sạp hàng... xuống đời đi lượm rác. Người trong nhà máy, công ty mất việc nay phải ra đường kiếm sống... nhờ nguồn rác thải...
Những người cao tuổi giữ rừng ở Điện Biên

Những người cao tuổi giữ rừng ở Điện Biên

Khu vực Hạ Thanh ở xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có 7 bản, người dân nơi đây đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với những NCT nơi đây, dù điều kiện, hoàn cảnh sống khác nhau, song họ có chung một niềm tin và tình yêu to lớn với rừng...
Sư Tuệ - cuộc đời hào sảng với cách mạng và thơ ca

Sư Tuệ - cuộc đời hào sảng với cách mạng và thơ ca

Nguyễn Kiên Tranh (1910 - 1997), còn có tên là Nguyễn Văn Tuệ, Sư Tuệ và bút danh Tú Gân, là con thứ 5 trong gia đình có 8 anh chị em, sinh tại quê ngoại xã Vị Xuyên, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định; quê nội xã Liễu Tràng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương...
Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày Quốc tế Thiếu nhi và những lời chúc ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi là thông tin được bạn đọc quan tâm, tìm kiếm vào thời gian cận kề ngày tết Thiếu nhi.
Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày quốc tế Thiếu nhi, được coi là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được yêu thương, quan tâm, vui chơi và đón nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.

Tin khác

Chênh vênh xóm chài giữa lòng thành phố

Chênh vênh xóm chài giữa lòng thành phố
Năm nay 36 tuổi, cũng là từng ấy năm chị Nga sống trên sông nước. Khi còn nhỏ, chị ở làng chài thuộc huyện Thọ Xuân, lớn lên “gái làng chài lại lấy trai sông nước”, chị lập gia đình và tiếp tục sinh sống tại xóm chài thuộc địa phận TP Thanh Hóa. Cuộc sống của chị lênh đênh, bấp bênh như chính con thuyền gia đình chị đang cư trú vậy.

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn, miền núi

Phòng chống sét đánh ở khu vực nông thôn, miền núi
Theo các nhà khoa học, Việt Nam thuộc một trong ba khu vực tập trung giông sét nhiều nhất của thế giới. Thời gian gần đây, sét hoạt động khá mạnh và phức tạp, gây tổn thất khá lớn cho con người, nhất là vùng nông thôn, miền núi. Sấm sét có sức tàn phá rất lớn, gây thiệt hại tài sản, tính mạng con người. Tuy nhiên, nếu biết được cách phòng chống, thì có thể hạn chế mức độ nguy hiểm và thiệt hại cơ sở vật chất.

Lào Cai: Xác minh clip Công an văng tục với người vi phạm giao thông

Lào Cai: Xác minh clip Công an văng tục với người vi phạm giao thông
Những ngay qua, trên mạng xã hội lan truyền video ghi lại hình ảnh tổ công tác xử lý vi phạm giao thông với tài xế ô tô. Trong quá trình làm việc, hai bên đã xảy ra tranh cãi gay gắt.

Thêm 2 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn xe ở Trung Quốc

Thêm 2 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn xe ở Trung Quốc
Cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây đã đưa ra thông báo có thêm 2 nạn nhân mang giấy tờ Việt Nam tử vong trong vụ tai nạn giao thông tại TP. Tịnh Tây, Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc hôm 19/5 vừa qua.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vụ xe Mercedes bị đánh trượt kiểm định: Trung tâm đăng kiểm nhận lỗi do nhầm lẫn

Vụ xe Mercedes bị đánh trượt kiểm định: Trung tâm đăng kiểm nhận lỗi do nhầm lẫn
Liên quan đến việc chiếc Mercedes-Benz C250 Exclusive bị “đánh trượt” đăng kiểm vì mặt ca-lăng (lưới tản nhiệt) nguyên bản không có hình ảnh trên hệ thống, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm 50-05V giải trình sự việc.

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 20/5

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 20/5
Cập nhật lịch cắt điện trong ngày tại 30 quận, huyện và thị xã trên địa bàn Thủ đô Hà Nội mới nhất. Liên tục cập nhật lịch cắt điện tại Hà Nội.

Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh

Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh
Về Xuân Phú, huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, chúng tôi được giới thiệu tới thăm gia đình anh Nguyễn Duy Đài, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ xanh Hòa Phát - một doanh nhân khuyết tật thành đạt, giàu nghị lực. Trước mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng trên 200m2, mặt tiền chạy dài đến 30 mét theo con đường trục liên thôn, với nhiều mặt hàng điện tử dân dụng được sắp đặt ngay ngắn trên giá, phong phú về chủng loại có cả những sản phẩm mà doanh nhân Nguyễn Duy Đài đã nghiên cứu, sáng chế, sản xuất thành công và cung ứng ra thị trường

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã can thiệp, hỗ trợ hơn 9.600 trẻ bị xâm hại, bạo lực

Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã can thiệp, hỗ trợ hơn 9.600 trẻ bị xâm hại, bạo lực
Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị tập huấn triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2023 do Cục Trẻ em, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức hôm nay 18/5 tại Hà Nội.

Cách làm gỏi gà măng cụt, gỏi gà chôm chôm cực kỳ đơn giản

Cách làm gỏi gà măng cụt, gỏi gà chôm chôm cực kỳ đơn giản
Được làm từ loại trái cây nổi tiếng ở Bình Dương, món gỏi gà măng cụt từ lâu đã trở thành đặc sản thơm ngon được thực khách truyền tai nhau nhất định phải thưởng thức nếu có dịp du lịch tới vùng đất này.

Đọc sách là vô cùng cần thiết

Đọc sách là vô cùng cần thiết
Lâu lắm mới thấy trên kênh truyền hình và báo chí cả nước nói về ngày sách và văn hoá đọc sách Việt Nam. Không biết những người khác thế nào, chứ lớp người như chúng tôi (70 - 80 tuổi trở lên) rất đồng tình, bởi đọc sách là vô cùng cần thiết để nâng cao hiểu biết về mọi mặt của mỗi người. Nhưng tiếc thay những năm qua, việc đọc sách không được lớp trẻ chú trọng.

Tâm sự của một điều dưỡng viên

Tâm sự của một điều dưỡng viên
Song hành với bác sĩ trên con đường chăm sóc sức khỏe Nhân dân, những người làm công tác điều dưỡng luôn ý thức được tinh thần: “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”.

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch điện VIII
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023 về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Về... Côn Đảo

Về... Côn Đảo
Mùa biển êm nhiều du khách đã chọn đi Côn Đảo. Côn Đảo được lựa chọn phần cũng là vùng đất tâm linh với nhiều địa danh nổi tiếng...

Bộ công an khuyến cáo một số biện pháp PCCC tại nhà

Bộ công an khuyến cáo một số biện pháp PCCC tại nhà
Liên tiếp trong những ngày gần đây đã xảy ra 2 vụ cháy tại Hải Phòng và Hà Nội gây hậu quả thương tâm, khiến 7 người tử vong, trước thực trạng này, Bộ Công an đã đưa ra một số biện pháp phòng cháy chữa cháy cũng như khuyến cáo đối với người dân.
Xem thêm
Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Khi gặp khó khăn trong thương trường hay trải qua sóng gió tình trường tôi luôn tìm cách vượt lên bằng cách không giao du hay tiếp xúc với những người mang đến năng lượng tiêu cực, dành thời gian chăm sóc bản thân và các con nhiều hơn, học thêm kiến thức, chịu khó tham gia sự kiện hoặc các khoá học ngắn hạn, tập thể dục để giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình”, Vũ Thị Lê Duyên, CEO Công ty TNHH Lê Duyên, Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022 nói.
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh

Doanh nhân Nguyễn Duy Đài sáng chế thành công “chiếc giường tiện ích” dành cho người bệnh

Về Xuân Phú, huyện Xuân Trường tỉnh Nam Định, chúng tôi được giới thiệu tới thăm gia đình anh Nguyễn Duy Đài, Giám đốc Công ty TNHH công nghệ xanh Hòa Phát - một doanh nhân khuyết tật thành đạt, giàu nghị lực. Trước mắt chúng tôi là một khuôn viên rộng trên 200m2, mặt tiền chạy dài đến 30 mét theo con đường trục liên thôn, với nhiều mặt hàng điện tử dân dụng được sắp đặt ngay ngắn trên giá, phong phú về chủng loại có cả những sản phẩm mà doanh nhân Nguyễn Duy Đài đã nghiên cứu, sáng chế, sản xuất thành công và cung ứng ra thị trường
Hà Tĩnh: Khám và phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm trẻ em khuyết tật

Hà Tĩnh: Khám và phẫu thuật miễn phí cho hàng trăm trẻ em khuyết tật

Trong ngày 6/5 và 7/5/2023, Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh phối hợp cùng Trung tâm II - Trực tiếp hỗ trợ trẻ khuyết tật (Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam) tổ chức chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh.
Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Sáng ngày 16/3, tại Nhà văn hóa TP Mỹ Tho, Hội Từ thiện TP Mỹ Tho tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày quốc tế Thiếu nhi và lời chúc ý nghĩa ngày 1/6

Quà tặng ngày Quốc tế Thiếu nhi và những lời chúc ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi là thông tin được bạn đọc quan tâm, tìm kiếm vào thời gian cận kề ngày tết Thiếu nhi.
Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày gì? Ngày quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa gì?

Ngày 1/6 là ngày quốc tế Thiếu nhi, được coi là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được yêu thương, quan tâm, vui chơi và đón nhận những món quà ý nghĩa từ người thân.
Chênh vênh xóm chài giữa lòng thành phố

Chênh vênh xóm chài giữa lòng thành phố

Chị Nga năm nay 36 tuổi cũng là từng ấy năm sống trên sông nước. Khi còn nhỏ, chị ở làng chài trên huyện Thọ Xuân, lớn lên “gái làng chài lại lấy trai sông nước”
Phiên bản di động