Hậu World Cup 2022 và nỗi buồn của nhiều sinh viên...

World Cup 2022 vừa kết thúc, khi đội tuyển Argentina đoạt cúp vàng, sau loạt sút penalty với đội tuyển Pháp đầy kịch tính. Thế nhưng, trái ngược với niềm vui của người dân Argentina, của những ai yêu mến đội tuyển của siêu sao Messi; những kẻ máu mê cờ bạc bằng hình thức cá độ bóng đá thì lại đang quá buồn, quá thê thảm.

Hùng (tên các nhân vật trong bài đã được đổi) bạn cùng quê với tôi, sinh viên năm 3 một trường đại học, có “máu” cá độ bóng đá, mấy năm nay, cha mẹ Hùng khổ sở vì phải mang tiền lên trả nợ tiền thua độ cho con. Cách đây 1 năm, Hùng thua mấy trận bóng cá độ, tổng cộng gần 50 triệu đồng. Sau khi được cha mẹ phải oằn lưng trả nợ, Hùng hứa sẽ sửa chữa lỗi lầm, từ bỏ cờ bạc, chú tâm học hành. Thế nhưng, chứng nào vẫn tật nấy, Hùng không những không từ bỏ mà ngày càng lún sâu vào cá độ bóng đá, lô đề, cùng các loại hình cờ bạc khác.

Vừa hết World Cup 2022, không những xe máy, điện thoại, laptop không cánh mà bay, Hùng còn nợ 40 triệu đồng. Hôm rồi, Hùng than với tôi: “Đen đủi quá bạn à, đánh trận nào thua trận đó! May mà tôi chỉ chơi có mỗi trận từ 5-7 triệu đồng, chứ chơi đậm vài chục triệu chắc tiền thua phải lên tới mấy trăm triệu...”. Tôi hỏi tính sao với số tiền nợ gốc và lãi của 40 triệu đồng kia? Hùng chua chát bảo: “Thì chẳng còn cách nào khác, ngoài việc phải “báo nhà”!”. Khi biết số tiền lãi mà Hùng phải trả là 5.000 đồng/1 triệu/ngày, nghĩa là mỗi ngày phải trả 200.000 đồng tiền lãi. Tôi bảo Hùng nên thông báo cho cha mẹ biết khoản nợ càng sớm càng tốt, để cha mẹ “cứu” chứ bạn bè chẳng ai có thể giúp được. Hơn nữa, tôi sợ trong lúc túng quẫn lo nghĩ, Hùng sẽ làm làm những điều dại dột, chẳng hạn như đi cướp của để trả nợ thì cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt, khó có cơ hội sửa chữa, làm lại... Tôi cũng khuyên Hùng nên từ bỏ cờ bạc để chú tâm học hành, nghĩ tới tương lai, chứ suốt ngày đỏ, đen như vậy sẽ khổ sở..., và nếu sau lần này mà cậu ta không đoạn tuyệt với cờ bạc, với cá độ bóng đá thì có lẽ chính cha mẹ Hùng cũng không thể cứu giúp được nữa.

Thông qua Hùng, tôi biết Thành, sinh viên năm 2 một trường đại học danh tiếng, quê ở một tỉnh miền Trung, vì gia đình có điều kiện kinh tế nên mức độ đánh cá mỗi trận bóng của cậu ta lên tới chục triệu trở lên, chứ không cá theo kiểu cò con. Hùng cho biết: “Mới học được 2 năm mà thằng Thành đã “đốt” cỡ 600 triệu vào cá độ bóng đá! Riêng mùa World Cup mới rồi, nó thua cỡ gần 300 triệu!”.

Có thể 300 triệu đồng mà thằng con “phá gia chi tử” kia “đốt” trong mùa World Cup 2022 không quá lớn so với khối tài sản của cha mẹ! Thế nhưng, cho dù gia đình có giàu cỡ nào, tiền nhiều cỡ nào, mà Thành vẫn cứ ham mê cờ bạc thì cũng “tán gia bại sản”,...

Đúng là sau kì World Cup với quá nhiều trận có kết quả bất ngờ, rất nhiều gia đình phải mang tiền trả nợ cho con. Sau trận chung kết 3 ngày, tôi đã thấy đôi vợ chồng tuổi khoảng ngoài 40, với khuôn mặt mệt mỏi, đứng ở đầu con hẻm nhà tôi, hỏi thăm phòng trọ của Nhuận, con trai họ. Thì ra con trai của họ thuê kế sát phòng của tôi. Lúc đó Nhuận đi vắng, nên tôi mời cô chú vào phòng tôi ngồi chờ. Qua trò chuyện, mẹ Nhuận cho biết, cô chú quê ở tỉnh Khánh Hoà, cách TP Hồ Chí Minh cả mấy trăm cây số nhưng đây là lần đầu họ tới thành phố. Bố Nhuận buồn buồn kể: “Chẳng giấu gì cháu, cô chú lên thành phố lần này, việc xem nơi ăn chốn ở của Nhuận chỉ là phụ, việc chính là trả nợ cho nó. Cách đây vài hôm nó gọi điện về thống báo bị mắc nợ lãi của xã hội đen tới 30 triệu đồng, do thua độ bóng đá! Nghe nó “thông báo”, cô chú rụng rời chân tay, không nghĩ nó hư hỏng đến vậy...”.

Ở cạnh nhau hơn năm, tôi thấy Nhuận rất hiền, không ngờ cậu ta lại sa vào trò cá độ nguy hiểm đó. Bố mẹ Nhuận cho biết, để lo đủ 30 triệu đồng, cô chú ấy phải bán lúa, sắn, 1 con lợn, và vay mượn thêm mới đủ, chứ nhà nông lấy đâu ra sẵn tiền...

Chẳng riêng gì chuyện thua cá độ bóng đá rồi phải “báo nhà” như Hùng, Thành, Nhuận mà tôi chứng kiến, mùa World Cup qua đi, tôi dám chắc sẽ còn có rất nhiều sinh viên ham trò cá độ cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Sinh viên là những người chưa làm ra tiền, còn ăn bám cha mẹ, vì thế nếu lỡ chơi cá độ, cờ bạc, ngoài các vật dụng như xe máy, điện thoại, máy tính... đem cầm cố, bán lấy tiền để chơi nợ, hoặc đi vay “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ, để thoả mãn cơn khát bạc! Khi thua, càng gỡ càng dấn sâu vào nợ nần; các chủ nợ thúc ép, đòi rát mặt, thậm chí là dọa đánh đập, “cắt gân”, “xin tí tiết”,... chẳng còn cách nào khác là cầu cứu cha mẹ! Vẫn biết rằng chẳng cha mẹ nào bỏ con, thấy con hoạn nạn mà không cứu giúp, nhưng nếu con cứ 5 lần, 7 lượt “báo nhà”, liên tiếp phạm sai lầm, không từ bỏ cờ bạc thì cha mẹ nào chịu thấu?!. Một khi cha mẹ đã quá chán, đã phó mặc, từ bỏ thì cuộc đời của những đứa con có máu cờ bạc kia coi như... chấm hết(!)

Cờ bạc, dù với bất cứ loại hình nào cũng rất nguy hiểm, hậu quả nó mang lại quá ghê gớm, đớn đau, làm khổ cha mẹ, người thân. Hơn ai hết, sinh viên - những tri thức trẻ hãy nhìn nhận thấu đáo, biết nghĩ suy để không bao giờ dính vào tệ nạn cá độ nói riêng và các loại hình cờ bạc khác nói chung!

Đặng Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để không còn nạn xả rác bừa bãi

Để không còn nạn xả rác bừa bãi

Tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, cũng như hầu hết các đô thị ở nước ta, hình ảnh các bãi rác thải tự phát xấu xí, ô nhiễm môi trường không còn quá lạ lẫm với hết thảy mọi người.
Chuyện của thầy giáo già từng tham gia “diệt giặc dốt” năm 12 tuổi

Chuyện của thầy giáo già từng tham gia “diệt giặc dốt” năm 12 tuổi

Trở thành chiến sĩ “diệt giặc dốt” năm tuổi 12, bảng viết được ghép từ những miếng gỗ, còn bàn học được dựng lên từ các cánh cửa; vậy mà, thành viên lớp bình dân học vụ ai cũng hăng hái, rất ít người bỏ lớp học của “thầy giáo nhí” Phạm Thiện...
Điểm sáng văn hóa ở “Làng Đại học”

Điểm sáng văn hóa ở “Làng Đại học”

Xã Mão Điền, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có 8 thôn, 4.295 hộ, dân số hơn 15.400 người. Đây là xã “đất chật người đông”, chỉ có 247ha canh tác, bình quân 240m2/định suất. Với tốc độ phát triển công nghiệp và giao thông, đến nay xã Mão Điền đã có 60ha đất canh tác chuyển đổi sang đất công nghiệp và 27ha đất canh tác chuyển đổi đất giao thông thuộc Đường vành đai 4-Vùng Thủ đô.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Ngày 22/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa ra thông báo về việc nghỉ Tết âm lịch (Tết Nguyên đán) và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Tỉnh Quảng Ninh:  Tổ chức bữa cơm gia đình cho NCT

Tỉnh Quảng Ninh: Tổ chức bữa cơm gia đình cho NCT

Nhân kỉ niệm 93 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam 18/11 (1930 - 2023), tại TP Uông Bí, Trường Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Song ngữ Học viện Anh quốc UK Academy Hạ Long (Trường UK) phối hợp với Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh tổ chức Bữa cơm gia đình cho NCT, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Tin khác

Người già mưu sinh nơi cửa biển xứ Thanh

Người già mưu sinh nơi cửa biển xứ Thanh
Nghề cào ngao nơi cửa biển xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa thường bắt đầu khi thủy triều rút, lúc trời còn tối mịt. Tuy vất vả, song nhiều phụ nữ cao tuổi vẫn đeo bám với nghề để có thêm đồng ra, đồng vào trang trải cuộc sống...

Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày cả nước hướng về các thầy, cô giáo - những "người lái đò" đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Bàn giao nhà đại đoàn kết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Nhân kỉ niệm 93 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam, ngày 14/11/2023, Ủy ban MTTQ huyện Trực Ninh phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Trần Thị Ngọ, ở xóm Nam, xã Việt Hùng.

Làm giàu từ nghề nuôi chim yến

Làm giàu từ nghề nuôi chim yến
Là một trong những người thành công trong dẫn dụ nuôi chim yến lấy tổ, cựu chiến binh Phạm Hiếu Giáp, ở ấp Tân Hưng, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang có 6 nhà yến, thu nhập gần 1,8 tỉ đồng/năm.

Lớp học đặc biệt ở vùng cao xứ Thanh

Lớp học đặc biệt ở vùng cao xứ Thanh
Ở cái tuổi đã lên chức bà, song nhiều phụ nữ ở huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vẫn tham gia lớp xóa tái mù của thầy giáo mang quân hàm xanh Hơ Văn Di. Hơn 10 năm qua, khi màn đêm buông xuống, họ lại ê a luyện đọc, tập viết, làm toán,...

Làm giàu từ trồng rau sạch

Làm giàu từ trồng rau sạch
Sinh ra ở thành phố, nhưng với đam mê cùng với những kiến thức học được và kinh nghiệm qua công tác, bà Hoàng Thị Mai, ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định lên vùng đồi lập nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch, doanh thu đạt hơn 100 triệu đồng/tháng...

Ý nghĩa của ngày lễ Độc thân 11/11

Ý nghĩa của ngày lễ Độc thân 11/11
Lễ Độc thân 11/11 - Single's Day không phải ngày lễ chính thức mà là phong trào tự phát trong giới trẻ, mới phổ biến những năm gần đây.

Người nuôi chó cần tuân thủ nghiêm các quy định

Người nuôi chó cần tuân thủ nghiêm các quy định
Nơi gia đình tôi sinh sống là một khu chung cư cũ đông đúc, với mấy trăm hộ dân, vậy mà chỉ có một khoảng sân chung rộng chừng hơn ngàn mét vuông. Trong khu sân vườn ấy, ngoài diện tích cho mấy thảm cỏ, dăm bồn trồng hoa, cây cảnh, là hơn chục chiếc ghế đá được kê rải rác trong sân để trẻ nhỏ, mọi người trong khu ngồi nghỉ ngơi, thư giãn... mà nó còn là nơi... đi vệ sinh của nhiều con chó của các gia đình trong khu nuôi.

Chuyện tình cây Đa - Thị ở Lam Kinh

Chuyện tình cây Đa - Thị ở Lam Kinh
Chuyện tình về cây Đa - Thị, loài cây kì lạ bởi 1 gốc mà 2 cây ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), khiến nhiều du khách tò mò. Đã 300 năm trôi qua, cây Đa - Thị vẫn xanh tốt, tỏa bóng mát xuống sân Rồng...

Lời khuyên khi sử dụng thực phẩm chức năng để phòng và hỗ trợ điều trị đột qụy

Lời khuyên khi sử dụng thực phẩm chức năng để phòng và hỗ trợ điều trị đột qụy
Các chuyên gia y tế khuyến cáo điều trị đột qụy nên được thực hiện trong “thời gian vàng”. Như vậy, việc chữa đột qụy sẽ hiệu quả hơn, hạn chế tối đa biến chứng và giảm thiểu chi phí điều trị đột qụy…

Thú sưu tầm xe đạp thời bao cấp của cựu giáo chức xứ Thanh

Thú sưu tầm xe đạp thời bao cấp của cựu giáo chức xứ Thanh
Ông Nguyễn Hữu Ngôn, 62 tuổi, nhà giáo nghỉ hưu hiện ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã dành đến 30 năm để sưu tầm những chiếc xe đạp thời bao cấp. Với ông, những chiếc xe đạp này là cả “gia tài” tuổi xế chiều.

Chi tiết phương án nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh năm 2024

Chi tiết phương án nghỉ Tết âm lịch và Quốc khánh năm 2024
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nghỉ Tết âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Độc đáo lễ cưới của đồng bào Dao Tây Bắc

Độc đáo lễ cưới của đồng bào Dao Tây Bắc
Từ xa xưa, ở vùng cao Tây Bắc, lễ cưới của người Dao là sự hội tụ tinh hoa văn hóa độc đáo, là nghi lễ có ý nghĩa gắn kết cộng đồng và mang đậm triết lí nhân sinh...

Vì sao Hà Nội thiếu nước cục bộ?

Vì sao Hà Nội thiếu nước cục bộ?
Thủ đô Hà Nội chưa hết dư âm về vụ cháy chung cư mi ni ở Khương Đình, quận Thanh Xuân đầu tháng 9 thì đầu tháng 10/2023 lại xảy ra đợt cấp nước bẩn không thể chấp nhận, tiếp đến là nhiều ngày mất nước sạch ở Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) với hơn 30.000 người dân sinh sống tại 26 toà nhà chung cư cao tầng.

Nét xưa giữa nhịp sống thời nay

Nét xưa giữa nhịp sống thời nay
Trong dòng chảy của nhịp sống hiện đại, nhiều người vẫn giữ những thói quen xưa cũ. Với họ, đó không chỉ là thói quen mà còn là kí ức đầy yêu thương của những ngày xa xưa...
Xem thêm
Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022: Càng đau khổ, mất mát tôi càng mạnh mẽ và hoàn thiện bản thân hơn

Khi gặp khó khăn trong thương trường hay trải qua sóng gió tình trường tôi luôn tìm cách vượt lên bằng cách không giao du hay tiếp xúc với những người mang đến năng lượng tiêu cực, dành thời gian chăm sóc bản thân và các con nhiều hơn, học thêm kiến thức, chịu khó tham gia sự kiện hoặc các khoá học ngắn hạn, tập thể dục để giữ sức khỏe và sắc đẹp cho mình”, Vũ Thị Lê Duyên, CEO Công ty TNHH Lê Duyên, Hoa hậu Doanh nhân toàn cầu 2022 nói.
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Hà Nội hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini hơn 9 tỷ đồng

Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP. Hà Nội sáng 22/9, 100% đại biểu có mặt tán thành thông qua nghị quyết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy chung cư mini số 37, ngách 29/70 Khương Hạ, quận Thanh Xuân hôm 12/9.
Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Đôi vợ chồng hằng ngày sống với những sinh linh bé bỏng

Gần chục năm qua, hai vợ chồng cần mẫn, cặm cụi chỉ để mong những em bé chưa từng được thấy ánh mặt trời không bị bỏ rơi. Tấm lòng của vợ chồng họ như nốt nhạc vui hiếm hoi của bản tình ca đời còn lắm những nốt luân trầm.
Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Khen thưởng đột xuất thành tích cứu người và truy bắt nhanh đối tượng ném bé trai 4 tuổi xuống sông

Sáng 12/9, Công an tỉnh An Giang đã tổ chức lễ công bố quyết định khen thưởng đột xuất của Chủ tịch UBND tỉnh và TP. Cần Thơ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong cứu người và truy bắt nhanh đối tượng có hành vi ném bé trai 4 tuổi từ cầu T
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024

Ngày 22/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đưa ra thông báo về việc nghỉ Tết âm lịch (Tết Nguyên đán) và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Lời chúc đầy ý nghĩa dành tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày cả nước hướng về các thầy, cô giáo - những "người lái đò" đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp trồng người.
Ý nghĩa của ngày lễ Độc thân 11/11

Ý nghĩa của ngày lễ Độc thân 11/11

Lễ Độc thân 11/11 - Single's Day không phải ngày lễ chính thức mà là phong trào tự phát trong giới trẻ, mới phổ biến những năm gần đây.
Phiên bản di động