Hậu World Cup 2022 và nỗi buồn của nhiều sinh viên...

World Cup 2022 vừa kết thúc, khi đội tuyển Argentina đoạt cúp vàng, sau loạt sút penalty với đội tuyển Pháp đầy kịch tính. Thế nhưng, trái ngược với niềm vui của người dân Argentina, của những ai yêu mến đội tuyển của siêu sao Messi; những kẻ máu mê cờ bạc bằng hình thức cá độ bóng đá thì lại đang quá buồn, quá thê thảm.

Hùng (tên các nhân vật trong bài đã được đổi) bạn cùng quê với tôi, sinh viên năm 3 một trường đại học, có “máu” cá độ bóng đá, mấy năm nay, cha mẹ Hùng khổ sở vì phải mang tiền lên trả nợ tiền thua độ cho con. Cách đây 1 năm, Hùng thua mấy trận bóng cá độ, tổng cộng gần 50 triệu đồng. Sau khi được cha mẹ phải oằn lưng trả nợ, Hùng hứa sẽ sửa chữa lỗi lầm, từ bỏ cờ bạc, chú tâm học hành. Thế nhưng, chứng nào vẫn tật nấy, Hùng không những không từ bỏ mà ngày càng lún sâu vào cá độ bóng đá, lô đề, cùng các loại hình cờ bạc khác.

Vừa hết World Cup 2022, không những xe máy, điện thoại, laptop không cánh mà bay, Hùng còn nợ 40 triệu đồng. Hôm rồi, Hùng than với tôi: “Đen đủi quá bạn à, đánh trận nào thua trận đó! May mà tôi chỉ chơi có mỗi trận từ 5-7 triệu đồng, chứ chơi đậm vài chục triệu chắc tiền thua phải lên tới mấy trăm triệu...”. Tôi hỏi tính sao với số tiền nợ gốc và lãi của 40 triệu đồng kia? Hùng chua chát bảo: “Thì chẳng còn cách nào khác, ngoài việc phải “báo nhà”!”. Khi biết số tiền lãi mà Hùng phải trả là 5.000 đồng/1 triệu/ngày, nghĩa là mỗi ngày phải trả 200.000 đồng tiền lãi. Tôi bảo Hùng nên thông báo cho cha mẹ biết khoản nợ càng sớm càng tốt, để cha mẹ “cứu” chứ bạn bè chẳng ai có thể giúp được. Hơn nữa, tôi sợ trong lúc túng quẫn lo nghĩ, Hùng sẽ làm làm những điều dại dột, chẳng hạn như đi cướp của để trả nợ thì cái giá phải trả sẽ vô cùng đắt, khó có cơ hội sửa chữa, làm lại... Tôi cũng khuyên Hùng nên từ bỏ cờ bạc để chú tâm học hành, nghĩ tới tương lai, chứ suốt ngày đỏ, đen như vậy sẽ khổ sở..., và nếu sau lần này mà cậu ta không đoạn tuyệt với cờ bạc, với cá độ bóng đá thì có lẽ chính cha mẹ Hùng cũng không thể cứu giúp được nữa.

Thông qua Hùng, tôi biết Thành, sinh viên năm 2 một trường đại học danh tiếng, quê ở một tỉnh miền Trung, vì gia đình có điều kiện kinh tế nên mức độ đánh cá mỗi trận bóng của cậu ta lên tới chục triệu trở lên, chứ không cá theo kiểu cò con. Hùng cho biết: “Mới học được 2 năm mà thằng Thành đã “đốt” cỡ 600 triệu vào cá độ bóng đá! Riêng mùa World Cup mới rồi, nó thua cỡ gần 300 triệu!”.

Có thể 300 triệu đồng mà thằng con “phá gia chi tử” kia “đốt” trong mùa World Cup 2022 không quá lớn so với khối tài sản của cha mẹ! Thế nhưng, cho dù gia đình có giàu cỡ nào, tiền nhiều cỡ nào, mà Thành vẫn cứ ham mê cờ bạc thì cũng “tán gia bại sản”,...

Đúng là sau kì World Cup với quá nhiều trận có kết quả bất ngờ, rất nhiều gia đình phải mang tiền trả nợ cho con. Sau trận chung kết 3 ngày, tôi đã thấy đôi vợ chồng tuổi khoảng ngoài 40, với khuôn mặt mệt mỏi, đứng ở đầu con hẻm nhà tôi, hỏi thăm phòng trọ của Nhuận, con trai họ. Thì ra con trai của họ thuê kế sát phòng của tôi. Lúc đó Nhuận đi vắng, nên tôi mời cô chú vào phòng tôi ngồi chờ. Qua trò chuyện, mẹ Nhuận cho biết, cô chú quê ở tỉnh Khánh Hoà, cách TP Hồ Chí Minh cả mấy trăm cây số nhưng đây là lần đầu họ tới thành phố. Bố Nhuận buồn buồn kể: “Chẳng giấu gì cháu, cô chú lên thành phố lần này, việc xem nơi ăn chốn ở của Nhuận chỉ là phụ, việc chính là trả nợ cho nó. Cách đây vài hôm nó gọi điện về thống báo bị mắc nợ lãi của xã hội đen tới 30 triệu đồng, do thua độ bóng đá! Nghe nó “thông báo”, cô chú rụng rời chân tay, không nghĩ nó hư hỏng đến vậy...”.

Ở cạnh nhau hơn năm, tôi thấy Nhuận rất hiền, không ngờ cậu ta lại sa vào trò cá độ nguy hiểm đó. Bố mẹ Nhuận cho biết, để lo đủ 30 triệu đồng, cô chú ấy phải bán lúa, sắn, 1 con lợn, và vay mượn thêm mới đủ, chứ nhà nông lấy đâu ra sẵn tiền...

Chẳng riêng gì chuyện thua cá độ bóng đá rồi phải “báo nhà” như Hùng, Thành, Nhuận mà tôi chứng kiến, mùa World Cup qua đi, tôi dám chắc sẽ còn có rất nhiều sinh viên ham trò cá độ cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Sinh viên là những người chưa làm ra tiền, còn ăn bám cha mẹ, vì thế nếu lỡ chơi cá độ, cờ bạc, ngoài các vật dụng như xe máy, điện thoại, máy tính... đem cầm cố, bán lấy tiền để chơi nợ, hoặc đi vay “tín dụng đen” với lãi suất cắt cổ, để thoả mãn cơn khát bạc! Khi thua, càng gỡ càng dấn sâu vào nợ nần; các chủ nợ thúc ép, đòi rát mặt, thậm chí là dọa đánh đập, “cắt gân”, “xin tí tiết”,... chẳng còn cách nào khác là cầu cứu cha mẹ! Vẫn biết rằng chẳng cha mẹ nào bỏ con, thấy con hoạn nạn mà không cứu giúp, nhưng nếu con cứ 5 lần, 7 lượt “báo nhà”, liên tiếp phạm sai lầm, không từ bỏ cờ bạc thì cha mẹ nào chịu thấu?!. Một khi cha mẹ đã quá chán, đã phó mặc, từ bỏ thì cuộc đời của những đứa con có máu cờ bạc kia coi như... chấm hết(!)

Cờ bạc, dù với bất cứ loại hình nào cũng rất nguy hiểm, hậu quả nó mang lại quá ghê gớm, đớn đau, làm khổ cha mẹ, người thân. Hơn ai hết, sinh viên - những tri thức trẻ hãy nhìn nhận thấu đáo, biết nghĩ suy để không bao giờ dính vào tệ nạn cá độ nói riêng và các loại hình cờ bạc khác nói chung!

Đặng Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Năm 2023 Quý Mão được xem là một năm nhiều khởi sắc đối với những người tuổi Sửu trên tất cả các phương diện, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông thuận lợi và tình cảm êm đẹp, thăng hoa.
Xuân ấm áp tình người

Xuân ấm áp tình người

Một mùa Xuân mới lại về, nhà nhà lại rộn ràng đón Tết và cầu mong một năm bình an, sung túc. Hạnh phúc tưởng như đơn giản nhưng đối với nhiều phụ nữ và trẻ em kém may mắn thì cũng chỉ là mong ước mà thôi. Thấu hiểu điều đó, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo cho hàng ngàn phụ nữ, trẻ em kém may mắn có môi trường sống tốt hơn, không để họ cô đơn, thiếu thốn, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về...
Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng

Nhiều mô hình tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng

Sau khi sáp nhập 2 xã Hà Phú và Hà Toại, xã Lĩnh Toại đã nỗ lực nhanh chóng ổn định bộ máy, thống nhất trong điều hành quản lí, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị.
Trái rừng một thuở

Trái rừng một thuở

Đã nửa thế kỉ mà cái vị chua thanh, ngọt đậm của trái gùi ngâm đường mà chị Tám “chiêu đãi” khi tôi lội rừng đến thăm anh chị ở R vẫn còn lưu giữ nơi đầu lưỡi. Viết thế, có người cho rằng “nói quá”, nhưng những ai đã từng thưởng thức trái gùi chín màu vàng ươm, to bằng hột gà so, bên trong có múi cũng vàng ươm như ngoài vỏ thì biết tôi không “dóc tổ”…
Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi

Agribank Thanh Hóa: Mang niềm vui cho học sinh miền núi

Nhiều năm qua, cùng với hoạt động kinh doanh, Agribank Thanh Hóa luôn quan tâm đến công tác thiện nguyện. Mới đây, Đoàn thanh niên Agribank Thanh Hoá có chuyến thăm và tặng quà cho các em học sinh Mầm non và Trường tiểu học Hiền Kiệt (huyện Quan Hóa), với chủ đề “Mang niềm vui cho em”. Đây là những hoạt động thường niên của đơn vị đối với học sinh miền núi.

Tin khác

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?
NMO - Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức khá quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đối với những người làm kinh doanh,...thì nghi thức này càng không thể bỏ qua.

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão
Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”

Dịch vụ dọn nhà cuối năm tại Đà Nẵng “vào mùa”
Vào dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để đón Tết. Do vậy, đây cũng là thời điểm dịch vụ vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên bận rộn, tất bật hơn...

Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?
NMO - Theo truyền thống, lễ cúng 30 Tết còn gọi là lễ tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày). Vào ngày này, cả đại gia đình thường tụ tập, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau trò chuyện, thưởng thức các món ăn truyền thống và chia sẻ về một năm đã qua.

Ẩm thực ngày Tết: Đùi heo muối ngoại nhập hút khách

Ẩm thực ngày Tết: Đùi heo muối ngoại nhập hút khách
Bữa cơm sum vầy quây quần bên gia đình và người thân trong những ngày đầu Xuân năm mới là truyền thống của người Việt Nam. Ngoài các mặt hàng thịt chế biến đặc sản vùng miền trong nước, sẽ có thêm hương vị của món thịt đùi heo muối nhập khẩu Tây Ban Nha đang hút khách, với giá khoảng 5 triệu đến 30 triệu đồng/cái.

​​​​​​​Nestlé Việt Nam hỗ trợ hơn 8.500 người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán

​​​​​​​Nestlé Việt Nam hỗ trợ hơn 8.500 người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán
Nhằm hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn và người lao động nhân dịp Tết Quý Mão 2023, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức trao tặng hàng nghìn phần quà tới hơn 8.500 công nhân, học sinh, và gia đình tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là vùng sâu vùng xa và khu vực biên giới.

Phong tục thờ cúng tổ tiên dịp Tết ở nhà thuốc kỉ lục Guinness

Phong tục thờ cúng tổ tiên dịp Tết ở nhà thuốc kỉ lục Guinness
Tết Nguyên đán là một ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Tết bắt đầu cho việc khởi đầu một năm mới với những điều tốt đẹp nhất, hi vọng một năm mới an lành, may mắn, thành công. Cùng lắng nghe chia sẻ của TS. Lương y Phùng Tuấn Giang về phong tục thờ cúng tổ tiên dịp Tết Nguyên đán ở Nhà thuốc gia truyền nhiều đời nhất Việt Nam - Thọ Xuân Đường…

Trao món quà sức khỏe, Dr Thanh nhắn nhủ người trẻ tri ân cha mẹ ngày Tết

Trao món quà sức khỏe, Dr Thanh nhắn nhủ người trẻ tri ân cha mẹ ngày Tết
Nếu triết gia Marcus Tullius Cicero từng nói: “Trên Trái Đất này, không có món quà nào ngọt ngào bằng tình yêu thương của người cha dành cho con mình” thì trong ngày Tết, không niềm vui nào lớn hơn sự sum vầy, không hình ảnh nào đẹp hơn người con hân hoan mang trên tay món quà sức khỏe về nhà tri ân cha mẹ ngày Tết.

Tận tâm giúp đỡ người nghèo

Tận tâm giúp đỡ người nghèo
Nhà sư trụ trì và phật tử chùa Liên Trì, ở phường Mân Thái, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng thường xuyên quan tâm giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương...

XSMB 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay

XSMB 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay
XSMB 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 18h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

XSMN 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay
XSMN 10/1/2023, xổ số 10/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 16h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

Tử vi 12 con giáp ngày 11/1/2023: Tuổi Mùi vợ chồng muôn vàn hạnh phúc

Tử vi 12 con giáp ngày 11/1/2023: Tuổi Mùi vợ chồng muôn vàn hạnh phúc
Tử vi 12 con giáp ngày 11/1/2023 nhận định về công việc, tài chính, con số may mắn của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...

XSMB 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay

XSMB 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay
XSMB 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 18h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

XSMN 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay

XSMN 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay
XSMN 9/1/2023, xổ số 9/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất, mở thưởng vào lúc 16h15' hàng ngày từ thứ Hai đến Chủ nhật.

Tử vi 12 con giáp ngày 10/1/2023: Tuổi Ngọ yêu đương ảm đạm

Tử vi 12 con giáp ngày 10/1/2023: Tuổi Ngọ yêu đương ảm đạm
Tử vi 12 con giáp ngày 10/1/2023 nhận định về công việc, tài chính, con số may mắn của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Thăm, tặng quà các gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão

Nhằm giúp đỡ, động viên, góp phần chia sẻ, tiếp thêm tinh thần cho các gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão sắp tới, chiều 13/1/2023, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Thanh Văn đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thanh Văn, huyện Thanh Oai.
Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tỉnh Thái Bình: Bàn giao nhà thể thao đa năng cho trường TH & THCS Đông Xuyên

Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam vừa tổ chức khánh thành và bàn giao nhà thi đấu thể thao đa năng cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Xuyên (xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải, Thái Bình) với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng.
Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ điện thoại thông minh

Theo Thông tư 14/2022/TT-BTTTT, từ ngày 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh.
Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Tử vi tuổi Sửu năm 2023: Dự đoán con đường sự nghiệp - tình duyên - tài lộc

Năm 2023 Quý Mão được xem là một năm nhiều khởi sắc đối với những người tuổi Sửu trên tất cả các phương diện, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông thuận lợi và tình cảm êm đẹp, thăng hoa.
Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Lễ cúng đầu năm gồm những gì, văn khấn như thế nào?

NMO - Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầu năm là nghi thức khá quan trọng. Đặc biệt việc làm lễ cúng đầu năm sẽ góp phần đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong năm mới. Đối với những người làm kinh doanh,...thì nghi thức này càng không thể bỏ qua.
Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?

Mâm cỗ cúng 30 Tết gồm những gì, văn khấn như thế nào?

NMO - Theo truyền thống, lễ cúng 30 Tết còn gọi là lễ tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 Tết (hoặc 29 Tết nếu tháng Chạp không đủ 30 ngày). Vào ngày này, cả đại gia đình thường tụ tập, quây quần bên mâm cơm tất niên, cùng nhau trò chuyện, thưởng thứ
Phiên bản di động