Hội NCT tỉnh Đắk Lắk:

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương...

Toàn tỉnh có gần 145.100 hội viên NCT, sinh hoạt tại 184 Hội cơ sở, 2.470 Chi hội thôn, buôn, tổ dân phố. Đặc biệt, lớp NCT luôn thể hiện rõ vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nêu gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã đạt được những kết quả nổi bật, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tự bảo vệ, tự phòng của người dân được nâng lên. Các cấp Hội NCT trong tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động lớp NCT phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt chương trình phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng từ tỉnh đến cơ sở về phòng, chống tội phạm và thực hiện hiệu quả công tác tự quản đường biên, mốc quốc giới và các công trình biên giới, tự quản an ninh trật tự, bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia.

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
UBND tỉnh Đắk Lắk tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân NCT có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Đảng, chính quyền và bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021.

Hội NCT và lực lượng Công an đã phối hợp MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gần 7.820 buổi tuyên truyền lưu động ở các địa “điểm nóng” về an ninh trật tự; tổ chức hơn 5.000 buổi tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình tỉnh, thành phố, huyện, xã, phường; nói chuyện, tọa đàm tại các buổi họp thôn, bản, tổ dân phố… Đồng thời, cung cấp 222 tin về tình hình an ninh trật tự và tệ nạn xã hội tại địa phương, giúp cho cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ tội phạm. Hội NCT xã EaTor, huyện Krông Năng tổ chức hội thi tìm hiểu Luật NCT, kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT thu hút 130 hội viên nhiệt tình hưởng ứng…

Để tạo không khí thi đua sôi nổi ở cơ sở, động viên hội viên gương mẫu thực hiện chủ các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Hội cử những NCT có uy tín trong dòng họ, thôn bản, tổ dân phố kịp thời nắm bắt tâm tư tình cảm của con cháu trong gia đình, bà con lối xóm để cùng các gia đình có biện pháp quản lí, giáo dục… Ngoài ra, NCT còn hỗ trợ phát triển kinh tế, dạy nghề, tạo việc làm, thu hút thanh, thiếu niên vào những việc có ích cho gia đình và xã hội.

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
Công an tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen cho 30 cá nhân NCT tiêu biểu trong phong trào phòng chống tội phạm và bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021.

Cùng với đó, khi có mâu thuẫn phát sinh tại khu dân cư, NCT trong các tổ hòa giải kịp thời tìm hiểu nguyên nhân, gặp gỡ riêng từng bên để có biện pháp tháo gỡ những bất đồng, làm trung gian hòa giải, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, giải quyết mâu thuẫn ngay tại cơ sở. Sau khi được lực lượng Công an thông báo những đối tượng vi phạm pháp luật như người hưởng án treo, tha tù về địa phương, Hội cử hội viên NCT có uy tín đến gặp gỡ động viên, nắm bắt nhu cầu việc làm và đời sống; đề nghị các cấp, các ngành tạo điều kiện cho vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm, động viên, giáo dục cảm hóa, quản lí, không để họ tái phạm tội, sớm hòa nhập với cộng đồng.

Mặt khác, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cán bộ, hội viên NCT trong toàn tỉnh luôn nêu cao vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, tham gia đóng góp ý kiến vào nghị quyết của Đảng các cấp. NCT là đảng viên luôn gương mẫu học tập Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hiện toàn tỉnh có 8.230 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, thanh tra nhân dân, tổ hòa giải, khuyến học khuyến tài…

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
Hội nghị Biểu dương điển hình tiên tiến NCT trong phong trào xây dựng Đảng, chính quyền và bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021.

“Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, phát huy được vai trò trách nhiệm của NCT trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, Nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về an ninh trật tự. Qua đó, góp phần nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong thời gian tới”, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Triệu Thị Ngoan chia sẻ.

Bài và ảnh: Xuân Hiền

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số

1. Người cao tuổi chiếm tỉ trọng đáng kể trong cơ cấu dân số nước ta, là một trong những nhóm người dễ tổn thương trong xã hội, cần được bảo vệ và chăm sóc toàn diện.
Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Khi người cao tuổi chung tay xây dựng gia đình văn hóa

Nhiều năm qua, Hội NCT các cấp tỉnh Nam Định phối hợp triển khai, khích lệ hội viên nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy kinh nghiệm, tri thức, gương mẫu đi đầu tích cực vận động con cháu tham gia xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu.
Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024

Ngày 28/3, Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức họp Ban tổ chức Giải Bóng chuyền hơi NCT tỉnh Hòa Bình lần thứ II năm 2024. Ông Bùi Tuấn Hải, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.
Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Người uy tín ở thôn Trại Ổi

Năm 2007, ông Nghiêm Xuân Bình, dân tộc Hoa, 74 tuổi, được bà con trong thôn bầu là Người có uy tín của thôn Trại Ổi, xã Trường Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Phát huy vai trò của mình, ông Bình tích cực vận động bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; đóng góp tiền, công sức làm đường giao thông, kênh mương nội đồng; bài trừ các hủ tục...
Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Chuẩn bị bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2038

Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này được dự báo sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2038, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”.

Tin khác

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ

Nơi dẫn dắt những tâm hồn thơ
Tháng 12/2023, CLB Thăng Long, Hà Nội tròn 45 năm thành lập, hoạt động liên tục và phát triển về mọi mặt. Nội dung chương trình sinh hoạt của CLB theo chuyên đề do các ban tổ chức gồm Ban Thời sự, Ban Văn hóa-Xã hội, Ban Khoa học-Công nghệ, Ban Chính trị-Kinh tế, Ban Y tế-Sức khỏe. Cùng với các ban chuyên đề là hoạt động của Bộ môn thể thao Bóng bàn và Bộ môn Thơ.

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay

Phát huy vai trò NCT trong giai đoạn hiện nay
LTS: Theo kế hoạch, ngày 10/4/2024, Hội NCT Việt Nam phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học về già hóa dân số: Thực trạng, xu hướng và khuyến nghị chính sách. Tạp chí Người cao tuổi các số 51-52 ra các ngày 12-13/3/2024 đã đăng tham luận: “Xu thế già hóa, đặc điểm ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách” của GS.TS Nguyễn Đình Cử; từ số này, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục đăng một số tham luận của các nhà khoa học, quản lí tham gia tại Hội thảo trên...

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới

Phát huy tốt vai trò NCT trong công cuộc xây dựng nông thôn mới
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) có nhiều tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng, mở rộng, tạo thuận lợi cho bà con Nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa. Trong đó, phải kể đến vai trò quan trọng của NCT...

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước

NCT phát huy tốt vai trò trong các phong trào thi đua yêu nước
TP Đà Nẵng hiện có gần 99.000 hội viên NCT. Với nỗ lực của các cấp Hội, đến nay có trên 46.700 hội viên được cấp, đổi thẻ; 65.779 NCT được thu thập dữ liệu, chuyển cơ quan thường trực Đề án 06 nhập cơ sở dữ liệu về NCT và hội viên NCT. Để nâng cao chất lượng hoạt động Hội và phong trào của NCT, Hội tổ chức 7 lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ cho hơn 1.100 chi hội trưởng (đạt chỉ tiêu nhiệm kì 2021-2026).

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo

Nơi NCT được tiếp tục cống hiến và chăm lo chu đáo
Hội NCT phường Hồng Hải có 18 Chi hội, 90 Tổ hội, với 2.440 hội viên. Đây là tài sản quý giá, nguồn lực dồi dào, chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bởi lẽ, NCT có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ, năng lực, kiến thức sâu rộng, giàu thực tiễn, nhiều kinh nghiệm, có ý chí kiên trung “Tuổi cao, chí càng cao”...

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc

Chủ tịch Hội gương mẫu, đi đầu trong công việc
Rời quân ngũ về nghỉ hưu năm 2010, ông Nguyễn Huy Sửu được Chi bộ khu phố 4, Đảng bộ phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phân công trách nhiệm làm tổ trưởng Đảng thay thế tổ trưởng cũ vì đã quá nhiều tuổi. Ông vui vẻ nhận nhiệm vụ dù đã tham gia nhiều chức vụ cao hơn trong quân ngũ.

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc
Huyện Bình Xuyên có hơn 18.600 hội viên NCT đang sinh hoạt ở 13 Hội NCT xã, thị trấn với 135 Chi hội NCT. Tìm hiểu hoạt động của các cấp Hội và lực lượng hội viên NCT năm 2023 ở huyện Bình Xuyên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi cùng ông Nguyễn Hữu Thuần, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Bình Xuyên…

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi
Thời gian qua, Hội NCT Kiên Giang luôn đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến NCT thể hiện truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau với thế hệ trước.

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023
Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức xây dựng và triển khai thực hiện tốt các phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023; triển khai Tháng Nhân đạo năm 2023, với Chủ đề: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Ngày hội Tình nguyện viên CTĐ vì cộng đồng năm 2023; thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”...

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, Hà Giang đang lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp trở thành giá trị di sản văn hóa của nhân loại và cấp quốc gia… Trong đó, phải kể đến lớp NCT trên địa bàn với truyền thống đoàn kết, yêu nước; nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy vai trò, kinh nghiệm, động viên con cháu xây dựng gia đình văn hóa.

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù
Mấy năm nay, xã ven đô Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) “thay da đổi thịt”, tạo khung đô thị sầm uất, hiện đại. Năm 2024 này xã Thanh Trù có 2 niềm vui lớn, đó là: Kỉ niệm 25 năm thành lập (1999-2024) và đề nghị công nhận xã Thanh Trù trở thành phường Thanh Trù. Đầu năm 2024, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù Phùng Văn Khoa…

Tâm huyết với công tác xã hội

Tâm huyết với công tác xã hội
Đó là bà Hoàng Thị Thiệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Bạch Mai hiện ở số 5, ngõ 30, phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới
Vừa qua, Ban chấp hành Hội NCT huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hội NCT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Các hoạt động đều hiệu quả

Hội NCT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Các hoạt động đều hiệu quả
Tính đến cuối năm 2023, huyện Sông Lô có gần 18 nghìn hội viên NCT đang sinh hoạt ở 146 Chi hội NCT thôn, tổ dân phố của 17 Hội NCT xã, thị trấn…

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu
Sinh thời, Bác Hồ nhiều lần nhấn mạnh: "Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, kế hoạch của Đảng đều do đảng viên phấn đấu thực hiện".
Xem thêm
Phiên bản di động