Hành vi của ông Nguyễn Hữu Hùng có dấu hiệu của “Tội giả mạo trong công tác”

Đây là kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai, tại Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020, về việc: chuyển tin báo tố giác về tội phạm cho Công an TP Biên Hòa giải quyết theo thẩm quyền.
hanh vi cua ong nguyen huu hung co dau hieu cua toi gia mao trong cong tac

Giấy biên nhận của Viện KSND TP Biên Hòa

           Nội dung đơn tố giác

          Ông Đoàn Hữu Việt, thường trú tại tổ 9, khu phố 2, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiến đoạt tài sản của ông Nguyễn Hữu Hùng, Đảng ủy viên Đảng bộ phường An Hòa, TP Biên Hòa.   

           Đơn ông Việt, phản ánh: Ngày 21/8/2018, ông Hùng, đứng ra chuyển nhượng cho vợ chồng ông Việt 2 lô đất: 228m2, thửa 88B, tờ bản đồ số 1 và 92,70 m2, thửa số 164, tờ bản đồ số 5, xã An Hòa (nay là phường An Hòa) TP Biên Hòa, với tổng số tiền là 3 tỷ đồng và làm giấy Biên nhận tiền đặt cọc mua bán đất, số tiền là 300 triệu đồng. Ngày 30/8/2018, ông Hùng nhận tiếp của ông Việt số tiền 750 triệu đồng; số tiền còn lại là 1.950.000.000 đồng vào sáng ngày 31/8/2018 ông Việt chuyển khoản do Hùng yêu cầu.  

           Ông Hùng đưa ông Việt đi xem đất (đứng ở ngoài đường), ông Hùng nói đường đi là đất của ông Hùng và đất không có mồ mả; ông Việt nói vào trong đất để xem thì ông Hùng nói lý do chìa khóa nhà thằng em nó cầm nay nó đi miền Tây không có nhà, vài bữa nó về, cổng nhà hàn cố định. Do ông Hùng làm việc trong Đảng ủy xã An Hòa, nên ông Việt tin tưởng đã giao hết số tiền 3 tỷ đồng cho ông Hùng.

            Ông Việt cho biết: “Ông Hùng biết rõ phần đất 228m2 thửa 88B, tờ bản đồ số 1 đứng tên bà Trần Thị Hương, thường trú tại 37/67C, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Hương xác định bà không ký vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên. Ngày 31/8/2018, ông Hùng đã thuê mướn ai đó giả là bà Trần Thị Hương để ký tên trên Hợp đồng và đã được Chủ tịch xã An Hòa ký chứng thực, mục đích là để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng tôi.”

            Sau khi biết rõ thửa đất số 164 tờ bản đồ số 5 diện tích 92,70m2 đứng tên ông Nguyễn Chí Thống và bà Hà Thị Hương, thường trú tại tổ 20, khu phố 3, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có mồ mả và bị lấn chiếm; không phải là đất thuộc quyền sử dụng của ông Hùng, ông Việt điện thoại nhiều lần, nhưng ông Hùng không nghe điện thoại.

          Từ những căn cứ trên, thể hiện rõ dấu hiệu ông Hùng đã có thủ đoạn gian dối, như sắp xếp để có người ký giả chữ ký của bà Hương, nhằm để chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Việt. Điều này thể hiện ông Hùng có dấu hiệu vi quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 và được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

hanh vi cua ong nguyen huu hung co dau hieu cua toi gia mao trong cong tac

Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai.

hanh vi cua ong nguyen huu hung co dau hieu cua toi gia mao trong cong tac

Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai.

          Dấu hiệu lừa đảo đã rõ

         Theo Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai về việc: chuyển tin báo tố giác về tội phạm: Ngày 23/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của ông Việt ghi ngày 7/4/2020, do Công an TP Biên Hòa chuyển đến. Nội dung: Tố giác ông Nguyễn Hữu Hùng, hiện đang công tác tại phường An Hòa, TP. Biên Hòa có hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Việt số tiền 3.000.000.000 đồng thông qua hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 164 tờ bản đồ số 5, diện tích 92,7 m2 và thửa đất số 88B tờ bản đồ số 1, diện tích 228 m2 (s mới là thửa số 22, tờ bản đ s 5), tọa lạc tại xã An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai (nay là phường An Hòa); và có dấu hiệu giả mạo chữ ký của bà Trần Thị Hương trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

         Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra, nội dung đơn của ông nhận thấy: Trước đó, ngày 1/10/2018, ông Việt đã có đơn gửi Công an tỉnh Đồng Nai, tố cáo ông Hùng có hành vi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Việt số tiền 3.000.000.000 đồng thông qua hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng 2 (hai) thửa đất trên; Cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai giải quyết xác định: “quan hệ giao dịch dân sự, khi phát sinh tranh chp thì thuộc thm quyn của Tòa án”. Ngày 23/10/2018, đã có Văn bản số 67/TB-CSĐT (PC02) thông báo và hướng dẫn ông khởi kiện ra Tòa án. Ngày 7/4/2020, ông Việt tiếp tục có đơn tố cáo ông Hùng cùng nội dung trên và có thêm tình tiết mới “Giả mạo chữ ký bà Trần Thị Hương trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ” thửa đất số 88B tờ bản đồ số 1, diện tích 228 m2 trên.

         Đơn của ông Việt đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền và xác định: Hành vi trên có dấu hiệu của tội “Tội giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn của ông đến Công an TP Biên Hòa giải quyết.

         Theo quy định của pháp luật một nội dung tố giác không thể do hai cơ quan tố tụng cùng thụ lý giải quyết. Căn cứ: Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC- BNN&PTNT%KSND ngày 29/12/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố.

         Căn cứ Điều 36 Điều 145 và điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn của ông Việt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai để giải quyết theo thẩm quyền.

           Sau khi nhận được Thông báo số 58 trên, ông Đoàn Hữu Việt bức xúc: “Dấu hiệu lừa đảo đã rõ ràng! Tôi buộc phải làm đơn “Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự” gửi Trưởng Công an TP Biên Hòa và cơ quan Viện KSND TP Biên Hòa, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi trên của ông Hùng, nhằm bảo vệ quyền tài sản, lợi ích hợp pháp của công dân và xử lý theo luật định; đồng thời trân trọng mong muốn được Tạp chí Người cao tuổi phản ánh vụ việc theo quy định”.

        Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tin khác

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet
Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan
Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại diện theo ủy quyền của bị đơn Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thị Hà, trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, thụ lý số 121/2018/TLST-DS ngày 14/6/2018 của TAND huyện Long Thành. Bà Tư làm đơn tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hà, cố ý ra Bản án số 93/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 có nội dung trái pháp luật, vì không xác minh nguồn gốc đất, làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại cho gia đình bà Tư trên 500 triệu đồng, mặc dù nhiều lần bà Tư đã yêu cầu Thẩm phán Hà xác minh.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).

Tỉnh Bình Phước: Sao quyết định của TANND huyện Lộc Ninh chưa thi hành dứt điểm?

tinh binh phuoc sao quyet dinh cua tannd huyen loc ninh chua thi hanh dut diem
  Ngày 12/9/2019, TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định số 01/2019/QĐ-PS tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An, địa chỉ ấp 54 xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh vẫn không phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và Quản tài viên thực hiện thủ tục phá sản theo quyết định của TANND huyện Lộc Ninh.

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Có dấu hiệu hình sự hóa một vụ việc dân sự!

tp da lat tinh lam dong co dau hieu hinh su hoa mot vu viec dan su
Pháp luật quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, là có hành vi không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối (như giả tạo bị mất; đánh tráo tài sản; rút bớt tài sản …) hoặc không trả lại được tài sản do không có khả năng, vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp (như dùng vào việc buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay đánh bạc…). Tuy nhiên, thực tế không có những hành vi này, mà vẫn bị coi là có phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện dấu hiệu hình sự hóa!
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động