Hành vi của ông Nguyễn Hữu Hùng có dấu hiệu của “Tội giả mạo trong công tác”

Đây là kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai, tại Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020, về việc: chuyển tin báo tố giác về tội phạm cho Công an TP Biên Hòa giải quyết theo thẩm quyền.
3232 1

Giấy biên nhận của Viện KSND TP Biên Hòa

Nội dung đơn tố giác

Ông Đoàn Hữu Việt, thường trú tại tổ 9, khu phố 2, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiến đoạt tài sản của ông Nguyễn Hữu Hùng, Đảng ủy viên Đảng bộ phường An Hòa, TP Biên Hòa.

Đơn ông Việt, phản ánh: Ngày 21/8/2018, ông Hùng, đứng ra chuyển nhượng cho vợ chồng ông Việt 2 lô đất: 228m2, thửa 88B, tờ bản đồ số 1 và 92,70 m2, thửa số 164, tờ bản đồ số 5, xã An Hòa (nay là phường An Hòa) TP Biên Hòa, với tổng số tiền là 3 tỷ đồng và làm giấy Biên nhận tiền đặt cọc mua bán đất, số tiền là 300 triệu đồng. Ngày 30/8/2018, ông Hùng nhận tiếp của ông Việt số tiền 750 triệu đồng; số tiền còn lại là 1.950.000.000 đồng vào sáng ngày 31/8/2018 ông Việt chuyển khoản do Hùng yêu cầu.

Ông Hùng đưa ông Việt đi xem đất (đứng ở ngoài đường), ông Hùng nói đường đi là đất của ông Hùng và đất không có mồ mả; ông Việt nói vào trong đất để xem thì ông Hùng nói lý do chìa khóa nhà thằng em nó cầm nay nó đi miền Tây không có nhà, vài bữa nó về, cổng nhà hàn cố định. Do ông Hùng làm việc trong Đảng ủy xã An Hòa, nên ông Việt tin tưởng đã giao hết số tiền 3 tỷ đồng cho ông Hùng.

Ông Việt cho biết: “Ông Hùng biết rõ phần đất 228m2 thửa 88B, tờ bản đồ số 1 đứng tên bà Trần Thị Hương, thường trú tại 37/67C, quận 8, TP Hồ Chí Minh. Bà Hương xác định bà không ký vào Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên. Ngày 31/8/2018, ông Hùng đã thuê mướn ai đó giả là bà Trần Thị Hương để ký tên trên Hợp đồng và đã được Chủ tịch xã An Hòa ký chứng thực, mục đích là để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng tôi.”

Sau khi biết rõ thửa đất số 164 tờ bản đồ số 5 diện tích 92,70m2 đứng tên ông Nguyễn Chí Thống và bà Hà Thị Hương, thường trú tại tổ 20, khu phố 3, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, có mồ mả và bị lấn chiếm; không phải là đất thuộc quyền sử dụng của ông Hùng, ông Việt điện thoại nhiều lần, nhưng ông Hùng không nghe điện thoại.

Từ những căn cứ trên, thể hiện rõ dấu hiệu ông Hùng đã có thủ đoạn gian dối, như sắp xếp để có người ký giả chữ ký của bà Hương, nhằm để chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Việt. Điều này thể hiện ông Hùng có dấu hiệu vi quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 và được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3236 thong bao 1

Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai.

3240 thong bao 2

Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai.

Dấu hiệu lừa đảo đã rõ

Theo Thông báo số 58/CSKT-Đ4 ngày 22/6/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai về việc: chuyển tin báo tố giác về tội phạm: Ngày 23/4/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của ông Việt ghi ngày 7/4/2020, do Công an TP Biên Hòa chuyển đến. Nội dung: Tố giác ông Nguyễn Hữu Hùng, hiện đang công tác tại phường An Hòa, TP. Biên Hòa có hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Việt số tiền 3.000.000.000 đồng thông qua hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 164 tờ bản đồ số 5, diện tích 92,7 m2 và thửa đất số 88B tờ bản đồ số 1, diện tích 228 m2 (s mới là thửa số 22, tờ bản đ s 5), tọa lạc tại xã An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai (nay là phường An Hòa); và có dấu hiệu giả mạo chữ ký của bà Trần Thị Hương trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ quan CSĐT (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra, nội dung đơn của ông nhận thấy: Trước đó, ngày 1/10/2018, ông Việt đã có đơn gửi Công an tỉnh Đồng Nai, tố cáo ông Hùng có hành vi: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Việt số tiền 3.000.000.000 đồng thông qua hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng 2 (hai) thửa đất trên; Cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai giải quyết xác định: “quan hệ giao dịch dân sự, khi phát sinh tranh chp thì thuộc thm quyn của Tòa án”. Ngày 23/10/2018, đã có Văn bản số 67/TB-CSĐT (PC02) thông báo và hướng dẫn ông khởi kiện ra Tòa án. Ngày 7/4/2020, ông Việt tiếp tục có đơn tố cáo ông Hùng cùng nội dung trên và có thêm tình tiết mới “Giả mạo chữ ký bà Trần Thị Hương trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ” thửa đất số 88B tờ bản đồ số 1, diện tích 228 m2 trên.

Đơn của ông Việt đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục giải quyết theo thẩm quyền và xác định: Hành vi trên có dấu hiệu của tội “Tội giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359 của Bộ luật Hình sự năm 2015 thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC02) Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn của ông đến Công an TP Biên Hòa giải quyết.

Theo quy định của pháp luật một nội dung tố giác không thể do hai cơ quan tố tụng cùng thụ lý giải quyết. Căn cứ: Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC- BNN&PTNT%KSND ngày 29/12/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự về việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố.

Căn cứ Điều 36 Điều 145 và điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển đơn của ông Việt đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, Đồng Nai để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi nhận được Thông báo số 58 trên, ông Đoàn Hữu Việt bức xúc: “Dấu hiệu lừa đảo đã rõ ràng! Tôi buộc phải làm đơn “Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự” gửi Trưởng Công an TP Biên Hòa và cơ quan Viện KSND TP Biên Hòa, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi trên của ông Hùng, nhằm bảo vệ quyền tài sản, lợi ích hợp pháp của công dân và xử lý theo luật định; đồng thời trân trọng mong muốn được Tạp chí Người cao tuổi phản ánh vụ việc theo quy định”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Nhóm PVPL

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động