Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Trở về quê hương sau nhiều năm tham gia kháng chiến ở chiến trường Quảng Trị, cựu chiến binh Dương Đức Tiếp, 83 tuổi, trú tại thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn giữ vững và phát huy vai trò “Tuổi cao-Gương sáng”, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 1969, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cụ Tiếp tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Đại đội 47, Đoàn 22 Quân khu IV khi tròn tuổi 30. Sau một thời gian huấn luyện quân sự, cụ được cấp trên điều động vào chiến trường B5 (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Khi Quảng Trị được giải phóng, đơn vị của ông tiếp tục được điều động sang chiến trường Lào.

Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Cựu chiến binh Dương Đức Tiếp luôn là điểm sáng, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Nói về một thời kháng chiến gian khổ, cụ Tiếp nhớ lại: “Những năm tháng “vào sinh ra tử” nơi chiến trường Quảng Trị với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm nhưng tôi và đồng đội vẫn ngày đêm bám trận địa, thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển quân và vũ khí, đạn dược vào chiến trường. Bằng tinh thần chiến đấu quả cảm của người lính, đơn vị chúng tôi đã lập nên nhiều chiến công vang dội. Cho đến bây giờ, trong thâm tâm tôi luôn nhớ về những người đồng đội đi chiến đấu với mình nhưng không thể trở về”.

Năm 1974, do bị thương nặng, sức khỏe yếu không thể tiếp tục ở lại quân ngũ, cụ Tiếp chuyển về công tác tại Xí nghiệp đóng tàu Bến Thủy rồi Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh. Đến năm 2000, cụ nghỉ hưu rồi trở về quê hương.

Trở về cuộc sống đời thường, mặc dù vết thương chiến tranh vẫn ngày đêm giày vò cơ thể, nhưng cựu chiến binh - thương binh hạng 2/4 Dương Đức Tiếp vẫn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, giữ vững chuẩn mực tác phong của người lính Cụ Hồ.

Với cụ Tiếp "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cần phải đi đôi với những việc làm thiết thực. Cụ luôn dành nhiều thời gian tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua tại địa phương, động viên bà con hàng xóm, hội viên tham gia lao động sản xuất xóa đói, giảm nghèo.

Đặc biệt, hàng tháng cụ đều trích một phần lương hưu ít ỏi của mình để quyên góp, cùng thôn làm đường bê tông, lắp đường điện chiếu sáng, mua sắm quạt tặng các cháu nhỏ ở trường mầm non.

Không chỉ chăm lo các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, hằng năm vào dịp mỗi dịp lễ, Tết cụ thường bớt đi một phần khoản chi tiêu của gia đình để dành đi thăm hỏi, tặng quà động viên những gia đình nghèo, gia đình chính sách, người già yếu neo đơn, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Cả cuộc đời kính Bác bằng một tình cảm đặc biệt và thiêng liêng nên cụ Tiếp luôn dành thời gian để học tập Bác từ những điều giản dị nhất. Để tưởng niệm, tri ân công lao của Bác, năm 2010 cụ đã xây dựng Đài tưởng niệm Bác Hồ trong khu vườn gia đình, giữa một không gian nhiều cây xanh, hoa trái.

Dâng nén hương thơm lên tượng đài Bác Hồ, cụ bồi hồi, xúc động nói: “Phải nói Bác Hồ của chúng ta là một con người vĩ đại. Trước đây nhân dân ta khổ cực, cơm không có ăn, áo không có mặc nhưng nhờ có Bác mà chúng ta có cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay. Đất nước được độc lập, nhân dân được sống trong tự do cũng nhờ có công lao to lớn của Người. Cảm phục trước hành động, việc làm vĩ đại như thế nên tôi thường xuyên sưu tầm các tư liệu, câu chuyện về bác để học tập và làm theo tư tưởng của người. Tôi cũng thường kể các câu chuyện về Bác Hồ để mong con cháu mình học tập tốt, ngoan ngoãn noi theo”.

Hiện nay, trong ngôi nhà nhỏ của mình, cụ dành hẳn một gian phòng để lưu trữ rất nhiều tài liệu, sách báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vị lãnh tụ của Đảng, Nhà nước... Theo cụ, những tài liệu, sách báo này một mặt là để nâng cao hiểu biết cho bản thân, mặt khác còn là để giúp mọi người cùng học tập, rèn luyện làm theo gương Bác Hồ.

Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ
Cụ Tiếp sở hữu “kho tàng” tư liệu rất quý về Bác Hồ

Ngoài những giờ làm việc, cụ Tiếp còn sang tác thơ ca. Đến nay, cụ đã viết hơn 100 bài thơ viết về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước….

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới online, ông Nguyễn Duy Trí, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết: “Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua của xã Cẩm Thành có sự đóng góp không hề nhỏ của cựu chiến binh Dương Đức Tiếp. Ông là người gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, các cuộc vận động bà con nhân dân xây dựng nông thôn mới. Những việc làm thầm lặng, nhưng giàu ý nghĩa của ông được nhiều người kính phục, được nhiều cấp, nhiều ngành tôn vinh và nêu gương cho mọi người học tập”.

Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ
Đài tưởng niệm Bác Hồ được cụ Tiếp đặt ở vị trí trang trọng trong khuôn viên của gia đình

Nhờ có nhiều công lao trong đời quân ngũ, cụ Tiếp đã vinh dự được tặng thưởng nhiều huân, huy chương kháng chiến cao quý. Năm 2007, gia đình cụ được bình chọn đi tham dự Hội nghị gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc tại thủ đô Hà Nội. Năm 2010, cụ được Tỉnh ủy Hà Tĩnh bình chọn là điển hình xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được vinh dự báo cáo điển hình tại Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt thời gian miệt mài tâm huyết tham gia các hoạt động xã hội, cụ đã được nhiều cấp, ngành trao tặng bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Phạm Kiều

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: Làm sao để vàng... hóa kim cương

Phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: Làm sao để vàng... hóa kim cương

Tại cuộc tọa đàm tiếp theo về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô do Thành ủy Hà Nội tổ chức cuối tuần qua, nhiều tính toán gợi mở đã được các chuyên gia trong nước và quốc tế nhiệt tình “hiến kế”, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội cần cú hích đủ mạnh để có thể biến tiềm năng thành thế mạnh…
Ninh Thuận mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa

Ninh Thuận mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch nội địa

UBND tỉnh Ninh Thuận đã có Thông báo số 115/TB-UBND kết luận của ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

20 năm Ngày Gia đình Việt Nam: Hãy “dạy con từ thủa còn thơ”

Trong công tác gia đình, Bộ VH-TT&DL luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của quản lí nhà nước đó là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.
Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì"

Tuần lễ văn hóa "Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì" lần thứ VI của tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2021, tại sân vận động trung tâm huyện Hoàng Su Phì, đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu, mang đậm đà bản sắc của các dân tộc phía Tây tỉnh Hà Giang.
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

Theo thông tin từ người thân, đạo diễn- NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời vào lúc 1h53 sáng 13/6 tại nhà riêng ở quận 10- TPHCM sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư, hưởng thọ 76 tuổi.

Tin khác

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6

Di sản Huế mở cửa đón khách trở lại từ chiều 11/6
Kể từ 13 giờ ngày 11/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa đón khách tham quan trở lại. Cùng với đó, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh cùng được hoạt động trở lại, nhưng chỉ đón khách nội tỉnh.

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách

Hỗ trợ di tích tư nhân ở Hội An mở cửa đón khách
Từ đầu tháng 7/2021, Quảng Nam sẽ triển khai hỗ trợ cho 13 di tích tư nhân có tên trong ô vé tham quan phố cổ Hội An để bù một phần các chi phí nhằm duy trì mở cửa các di tích đón khách tham quan.

Ở nơi yêu thương đong đầy

Ở nơi yêu thương đong đầy
Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái (Công ty CP Quốc tế Nhân Ái) vừa tổ chức Lễ kỉ niệm 80 năm Ngày NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021). Cách đây ít ngày, Trung tâm cũng hỗ trợ các công dân cao tuổi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công dân, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...

Không tiếp nhận tiền công đức, tài trợ kèm theo điều kiện...
Dự thảo Thông tư hướng dẫn quản lí, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến.

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền

Phim lậu và câu chuyện “muôn thuở” về bản quyền
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại, để đảm bảo an toàn nhiều người đã chọn thưởng thức nghệ thuật và giải trí tại nhà như là cách thể hiện văn hóa, thái độ, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Trong bối cảnh đó, phim online phát triển mạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tình trạng phim “lậu” vốn đã tràn lan nay càng khó kiểm soát. Và câu chuyện vi phạm bản quyền cũng đang đối mặt với những thách thức cần được giải quyết triệt để hơn nữa để bảo vệ thành quả lao động nghệ thuật chân chính.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho các VĐV dự Olympic
Sáng 7/6, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) về các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm. Trong đó trọng tâm là việc chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tại Olympic; chuẩn bị nội dung để phối hợp với Ban Tuyên giáo trung ương tổng kết Nghị quyết số 08 của BCH Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020 và xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển TDTT Việt Nam đến năm 2030.
Xem thêm
Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sun Marina - Lời giải cho du lịch xa xỉ ở Quảng Ninh

Sự lên ngôi của du lịch trên du thuyền đã biến Hạ Long (Quảng Ninh) thành điểm đến lý tưởng trong các chuyến du ngoạn của giới thượng lưu. Nhưng ...
Du lịch  nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Du lịch nội địa có nên thử nghiệm hộ chiếu vắcxin!

Đã gần hết nửa năm 2021, và cũng sắp qua mùa du lịch hè, nhưng các công ty du lịch, khách sạn, du thuyền, hàng không… cả nước vẫn đang ...
New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

New World Phu Quoc Resort chính thức ra mắt thị trường nghỉ dưỡng cao cấp

Ngày 30/5/2021, New World Phu Quoc Resort - khu nghỉ dưỡng do Tập đoàn Sun Group đầu tư và New World Hotels & Resorts quản lý vận hành – đã ...
ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

ĐT Đức cán cột mốc chưa từng xảy ra trong lịch sử EURO

Với bàn phản lưới nhà của Ruben Dias bên phía ĐT Bồ Đào Nha, ĐT Đức đã thiết lập cột mốc vô tiền khoáng hậu tại đấu trường EURO.
Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng khiến người hâm mộ thất vọng

Thái Lan khiến người hâm mộ thất vọng khi tụt 16 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, sau màn trình diễn kém ấn tượng tại vòng loại World Cup 2022.
Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Thắng nhạt, Hà Lan có vé vào vòng 1/8 với suất đầu bảng

Không có diễn biến sôi nổi như mong đợi, thậm chí là chơi thực dụng, Hà Lan vẫn giải quyết xong nhiệm vụ ở vòng bảng chỉ sau 2 trận.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của ...
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế ...
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại ...
Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong ly hôn

Cặp đôi Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong vừa ly dị sau 3 năm kết hôn. Thông tin cặp sao ly hôn đang gây xôn xao làng giải trí xứ ...
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời chiều 20/4, tại Hà Nội, thọ 69 tuổi.
S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

S-Generation là dự án gì mà mà khiến loạt sao cùng góp mặt trong MV còn Quang Đăng tức tốc biên đạo “Vũ điệu hồi sinh”?

Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng hồi đầu tháng 4, hai nghệ sĩ khách mời là divo Tùng Dương và biên đạo múa Quang Đăng đã có ...
Phiên bản di động