Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Trở về quê hương sau nhiều năm tham gia kháng chiến ở chiến trường Quảng Trị, cựu chiến binh Dương Đức Tiếp, 83 tuổi, trú tại thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn giữ vững và phát huy vai trò “Tuổi cao-Gương sáng”, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Năm 1969, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cụ Tiếp tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Đại đội 47, Đoàn 22 Quân khu IV khi tròn tuổi 30. Sau một thời gian huấn luyện quân sự, cụ được cấp trên điều động vào chiến trường B5 (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Khi Quảng Trị được giải phóng, đơn vị của ông tiếp tục được điều động sang chiến trường Lào.

Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Cựu chiến binh Dương Đức Tiếp luôn là điểm sáng, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Nói về một thời kháng chiến gian khổ, cụ Tiếp nhớ lại: “Những năm tháng “vào sinh ra tử” nơi chiến trường Quảng Trị với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm nhưng tôi và đồng đội vẫn ngày đêm bám trận địa, thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển quân và vũ khí, đạn dược vào chiến trường. Bằng tinh thần chiến đấu quả cảm của người lính, đơn vị chúng tôi đã lập nên nhiều chiến công vang dội. Cho đến bây giờ, trong thâm tâm tôi luôn nhớ về những người đồng đội đi chiến đấu với mình nhưng không thể trở về”.

Năm 1974, do bị thương nặng, sức khỏe yếu không thể tiếp tục ở lại quân ngũ, cụ Tiếp chuyển về công tác tại Xí nghiệp đóng tàu Bến Thủy rồi Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh. Đến năm 2000, cụ nghỉ hưu rồi trở về quê hương.

Trở về cuộc sống đời thường, mặc dù vết thương chiến tranh vẫn ngày đêm giày vò cơ thể, nhưng cựu chiến binh - thương binh hạng 2/4 Dương Đức Tiếp vẫn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, giữ vững chuẩn mực tác phong của người lính Cụ Hồ.

Với cụ Tiếp "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cần phải đi đôi với những việc làm thiết thực. Cụ luôn dành nhiều thời gian tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua tại địa phương, động viên bà con hàng xóm, hội viên tham gia lao động sản xuất xóa đói, giảm nghèo.

Đặc biệt, hàng tháng cụ đều trích một phần lương hưu ít ỏi của mình để quyên góp, cùng thôn làm đường bê tông, lắp đường điện chiếu sáng, mua sắm quạt tặng các cháu nhỏ ở trường mầm non.

Không chỉ chăm lo các hoạt động đền ơn - đáp nghĩa, hằng năm vào dịp mỗi dịp lễ, Tết cụ thường bớt đi một phần khoản chi tiêu của gia đình để dành đi thăm hỏi, tặng quà động viên những gia đình nghèo, gia đình chính sách, người già yếu neo đơn, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Cả cuộc đời kính Bác bằng một tình cảm đặc biệt và thiêng liêng nên cụ Tiếp luôn dành thời gian để học tập Bác từ những điều giản dị nhất. Để tưởng niệm, tri ân công lao của Bác, năm 2010 cụ đã xây dựng Đài tưởng niệm Bác Hồ trong khu vườn gia đình, giữa một không gian nhiều cây xanh, hoa trái.

Dâng nén hương thơm lên tượng đài Bác Hồ, cụ bồi hồi, xúc động nói: “Phải nói Bác Hồ của chúng ta là một con người vĩ đại. Trước đây nhân dân ta khổ cực, cơm không có ăn, áo không có mặc nhưng nhờ có Bác mà chúng ta có cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay. Đất nước được độc lập, nhân dân được sống trong tự do cũng nhờ có công lao to lớn của Người. Cảm phục trước hành động, việc làm vĩ đại như thế nên tôi thường xuyên sưu tầm các tư liệu, câu chuyện về bác để học tập và làm theo tư tưởng của người. Tôi cũng thường kể các câu chuyện về Bác Hồ để mong con cháu mình học tập tốt, ngoan ngoãn noi theo”.

Hiện nay, trong ngôi nhà nhỏ của mình, cụ dành hẳn một gian phòng để lưu trữ rất nhiều tài liệu, sách báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vị lãnh tụ của Đảng, Nhà nước... Theo cụ, những tài liệu, sách báo này một mặt là để nâng cao hiểu biết cho bản thân, mặt khác còn là để giúp mọi người cùng học tập, rèn luyện làm theo gương Bác Hồ.

Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ
Cụ Tiếp sở hữu “kho tàng” tư liệu rất quý về Bác Hồ

Ngoài những giờ làm việc, cụ Tiếp còn sang tác thơ ca. Đến nay, cụ đã viết hơn 100 bài thơ viết về Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước….

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Ngày mới online, ông Nguyễn Duy Trí, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành cho biết: “Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua của xã Cẩm Thành có sự đóng góp không hề nhỏ của cựu chiến binh Dương Đức Tiếp. Ông là người gương mẫu, luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, các cuộc vận động bà con nhân dân xây dựng nông thôn mới. Những việc làm thầm lặng, nhưng giàu ý nghĩa của ông được nhiều người kính phục, được nhiều cấp, nhiều ngành tôn vinh và nêu gương cho mọi người học tập”.

Hà Tĩnh: Người lính già dành cả đời cống hiến và phát huy tốt phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ
Đài tưởng niệm Bác Hồ được cụ Tiếp đặt ở vị trí trang trọng trong khuôn viên của gia đình

Nhờ có nhiều công lao trong đời quân ngũ, cụ Tiếp đã vinh dự được tặng thưởng nhiều huân, huy chương kháng chiến cao quý. Năm 2007, gia đình cụ được bình chọn đi tham dự Hội nghị gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc tại thủ đô Hà Nội. Năm 2010, cụ được Tỉnh ủy Hà Tĩnh bình chọn là điển hình xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được vinh dự báo cáo điển hình tại Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngoài ra, trong suốt thời gian miệt mài tâm huyết tham gia các hoạt động xã hội, cụ đã được nhiều cấp, ngành trao tặng bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu thi đua khác.

Phạm Kiều

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Phòng, chống vi phạm pháp luật trong hoạt động VH-TT&DL: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Tăng cường thực thi pháp luật trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, Bộ VH-TT&DL đã có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; các Sở VH-TT&DL, Sở VH-TT, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam với các chủ đề thiết thực, phù hợp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

Sáng 22/9, hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chỉ định Bí thư Đảng đoàn và bầu chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự hội nghị.
Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Người theo đạo Mẫu bức xúc khi di sản bị phỉ báng, xúc phạm

Những hành động phỉ báng, xúc phạm di sản Tín ngưỡng thờ Mẫu xuất hiện trên một tài khoản Youtuber có tên “Thầy Long 0984...” trong những ngày qua khiến cộng đồng những người theo Đạo Mẫu thực sự bức xúc. Nhiều ý kiến gay gắt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm hành vi xúc phạm di sản tín ngưỡng, tránh tạo tiền lệ cho các hành động sai trái có thể tiếp diễn sau này.
Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Phổ biến phim trên không gian mạng: Tiêu chí nào để quyết định tiền kiểm hay hậu kiểm?

Tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội về hồ sơ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), cuối tuần qua, Ban soạn thảo dự án Luật tiếp tục hoàn thiện Dự thảo. Các vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được cân nhắc kỹ, đặc biệt câu chuyện tiền kiểm hay hậu kiểm đối với phổ biến phim trên không gian mạng vẫn tạo tranh luận trái chiều.
Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Hội An được vinh danh trong Top 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á

Trang Travel+Leisure vừa công bố bình chọn The World's Best Awards 2021 dành cho các điểm đến và dịch vụ du lịch hàng đầu thế giới, trong đó thành phố Hội An của Việt Nam đã lọt vào tốp 15 thành phố tuyệt vời nhất châu Á (The Top 15 cities in Asia).

Tin khác

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”

Chuỗi triển lãm online “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”
Từ ngày 15/9 đến tháng 10/2021, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình triển lãm online trên nền tảng mạng xã hội về chủ đề “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam”. Triển lãm nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh áo dài truyền thống trong dòng chảy văn hóa, lịch sử dân tộc; gắn với các hoạt động nghi lễ, sinh hoạt lễ hội truyền thống cũng như trong hoạt động thường ngày của người Việt. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa triển khai đề án “Huế- Kinh đô Áo dài” trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ

Trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ
Cùng thời điểm với những ồn ào liên quan đến nghệ sĩ Việt Nam, ở Trung Quốc diễn ra hiện tượng các cơ quan quản lý văn hóa mạnh tay chấn chỉnh hoạt động của các nghệ sĩ, mong muốn trả lại môi trường nghệ thuật trong sáng đúng nghĩa, để nghệ thuật thực sự hướng con người đến chân - thiện - mỹ, giúp con người hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình.

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương

Anh Lưu Quốc Cường và Nhóm từ thiện: Trao quà nhận lại yêu thương
Anh Lưu Quốc Cường- thành viên Cơ sở sản xuất Lập Quyền, quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng Nhóm thiện nguyện đã không quản mưa gió, đêm tối và hiểm nguy, để trao những phần quà đến công nhân ở khu nhà trọ, người lao động hoàn cảnh khó khăn tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đây là nghĩa cử đẹp, nhằm sẻ chia, giúp đỡ nhau trong khi có dịch COVID-19.

Phấn trắng lòng son

Phấn trắng lòng son
(Kính tặng GS Nguyễn Khuê, nguyên Trưởng bộ môn Hán Nôm - Khoa Ngữ văn Báo chí – ĐHTH (nay là Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh)

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo

Phòng chống dịch là việc đời và việc đạo
Dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng tác động tới sức khỏe, đời sống của người dân, nhất là với những hộ nghèo, người cao tuổi (NCT), yếu thế, công nhân, người lao động tự do… Trong khó khăn, tinh thần “tương thân, tương ái” của các tăng ni, phật tử thành phố Cần Thơ được nhân lên bởi những tấm lòng thiện nguyện.

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh

Lòng tốt lan tỏa trong dịch bệnh
Trong khó khăn dịch bệnh mới thấu hiểu được nghĩa đồng bào, tình dân tộc. Mọi người sẵn sàng trút cạn ruột gan để giúp đỡ người khác, nhất là những gia đình có người cao tuổi (NCT) neo đơn, người yếu thế... Có những chuyến giao hàng tận nhà, tiền vốn, tiền lãi qui thành nụ cười và lời cám ơn.
Xem thêm
Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Dân xê dịch truyền tai nhau bí quyết săn sale combo “chanh sả” giá rẻ

Chi phí cho những chuyến đi luôn là nỗi băn khoăn lớn, ai cũng muốn săn được giá thấp, chớp được vé rẻ nhưng những “món hời” lại thường là của hiếm. Không khó để nhận thấy xu hướng săn vé, săn phòng giá tốt của hội “mê xê dịch” trên các nền tảng số đang ngày một tăng cao.
Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm làng Vòng - Đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cứ mỗi độ thu về, khi có dịp ghé thăm Hà Nội, chắc hẳn du khách sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngọt của cốm làng Vòng, thức quà dân dã mà đầy thanh tao gắn liền với bao thế hệ người dân nơi Thủ đô. Cốm xanh đượm mùi thơm lúa non, gói mình trong lá sen với hương thơm dịu nhẹ đã làm nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho mùa thu đất Hà Thành.
Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Khám phá sự độc đáo của đặc sản rêu đá nức tiếng vùng Tây Bắc

Trong những chuyến du lịch đến vùng Tây Bắc của Tổ quốc, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ mà còn có cơ hội cảm nhận sự hấp dẫn của những món ăn đặc sắc mang nhiều dư vị bản địa khó quên của nơi đây. Trong vô vàn các món ăn độc đáo tại Tây Bắc thì rêu đá có lẽ là một món ăn đặc trưng làm nên hương sắc trong văn hóa ẩm thực nổi tiếng của dân tộc Thái.
Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Thua sát nút Nga, tuyển futsal Việt Nam được thưởng 500 triệu đồng

Đội tuyển futsal Việt Nam đã được thưởng 500 triệu đồng sau khi đã có trận đấu đầy nỗ lực trước Nga ở vòng 1/8 World Cup 2021.
Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Giành điểm từ CH Séc, futsal Việt Nam xuất sắc vào vòng 1/8 World Cup

Chiến thuật phòng ngự kín kẽ cùng tinh thần chiến đấu kiên cường giúp đội tuyển futsal Việt Nam đạt mục đích là 1 điểm trước đội bóng mạnh đến từ châu Âu - Cộng hoà Séc, qua đó lần thứ hai trong lịch sử vào vòng 1/8 FIFA Futsal World Cup.
Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

Thắng nghẹt thở Panama, futsal Việt Nam mơ tái lập kỳ tích World Cup

ĐT futsal Việt Nam hy vọng có thể trở thành 1 trong 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất giành vé vào vòng loại trực tiếp FIFA Futsal World Cup 2021, sau chiến thắng "toát mồ hôi" 3-2 trước ĐT Panama, đêm 16-9.
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Cô nàng i ngắn

Cô nàng i ngắn

Chuyến đi cao nguyên đá Đồng Văn của tôi lần ấy hoàn toàn ngẫu hứng. Nó được hình thành khi tôi ghé thăm anh bạn thân đang công tác tại Báo Biên Phòng.
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Chương trình nghệ thuật "Mẹ là tình yêu": Gây quỹ từ thiện giúp đỡ những người mẹ, người yếu thế đang gặp khốn khó trong đại dịch Covid-19

Nhằm nhắc nhớ những khán giả trẻ về lòng hiếu thảo đặc biệt đối với mẹ, đồng thời hướng đến gây quỹ giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội, những người mẹ đang lâm cảnh khó khăn giữa cơn đại dịch Covid-19. Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng thực hiện chương trình truyền hình “Mẹ là Tình Yêu” với chủ đề “Cảm ơn những đóa hồng”. Chương trình phát sóng lúc 20h ngày 10/7, trên gần 20 kênh truyền hình và hơn 30 kênh Fanpage, YouTube.
Phiên bản di động