Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh tế, tích cực tham gia công tác xã hội ở địa phương...

Ông Cương sinh ra và lớn lên ở Nam Định. Năm 17 tuổi ông nhập ngũ và công tác tại Nhà máy X48 - Cục Kĩ thuật Hải quân. Với nhiệm vụ sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị, phương tiện tàu phục vụ công tác hậu cần và chiến đấu. Năm 2010, ông Cương về nghỉ hưu theo chế độ. Cuộc sống khó khăn, ông Cương quyết định phải làm kinh tế để nâng cao đời sống của gia đình. Vậy là ông bàn với vợ vay bạn bè, anh em hơn 1 tỉ đồng mở xưởng cơ khí gia đình để sửa chữa trang thiết bị máy móc phục vụ hoạt động vận tải, sản xuất cho đơn vị, doanh nghiệp, người dân địa bàn. Bằng kinh nghiệm của bản thân và không ngừng tìm tòi học hỏi, xưởng cơ khí của ông ngày dần đông khách nhờ uy tín và tay nghề cao.

Ông Cương, cho biết: “Ngày đầu tiên mở xưởng, mua máy từ Hà Nội về, vợ chồng tôi lo lắng lắm. Tôi cùng vợ đi khắp nơi từ Hạ Long, Cẩm Phả đến tận những nhà máy nhỏ, mỏ than của các công ty quảng cáo cho xưởng. Hai tháng đầu tiên xưởng chưa có khách, dần dần, những khách hàng đầu tiên cũng đến xưởng. Với lòng nhiệt tâm, nhiệt huyết, tiếng lành đồn xa, khách mọi nơi đến xưởng rất đông. Tôi rất vui”.

Ông Cao Kim Cương và xưởng cơ khí của gia đình.
Ông Cao Kim Cương và xưởng cơ khí của gia đình.

Sau 5 năm, xưởng cơ khí của gia đình ông Cương được mở rộng, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, với mức thu nhập ổn định. Xưởng cơ khí của gia đình ông trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy, sửa chữa các phương tiện vận tải mỏ trên địa bàn TP Cẩm Phả. Năm 2012, gia đình ông Cường được vinh danh “Gia đình hội viên NCT làm kinh tế giỏi” của thành phố. Nhiều năm liền sau đó, gia đình ông là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh…

Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông Cương còn tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2010, ông được tín nhiệm bầu làm Trưởng ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ khu 9B, Chi hội trưởng Chi hội CCB khu 9B, phường Quang Hanh. Ông luôn gương mẫu sâu sát, tìm hiểu đời sống của các hộ dân trong khu; vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ đối tượng hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống...

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, ông Cương còn luôn tâm huyết với việc làm thiện nguyện. Sau một thời gian tìm hiểu, ông Cương được biết hoàn cảnh khó khăn của hộ gia đình bà Bạch Thị Tân. Bà Tân sống với con gái và cháu gái không có công ăn việc làm, trong căn nhà cấp 4 cũ, sinh hoạt rất bất tiện. Năm 2019, ông Cương cùng cấp ủy, chính quyền khu phố 9B, đã xây nhà cho hộ bà Tân. Ngôi nhà với diện tích 65m2, trị giá 200 triệu đồng vừa là niềm mong mỏi của bà Tân và cũng là hạnh phúc của gia đình khi không phải sống trong căn nhà cũ tạm bợ.

Với vai trò là Chi hội trưởng chi hội CCB khu phố 9B, ông triển khai hiệu quả các phong trào thi đua đến toàn bộ 88 hội viên CCB của khu phố. Đặc biệt phát huy vai trò Tổ tự quản ANTT khu phố do CCB làm nòng cốt, đã tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện đường thông, hè thoáng, trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường, bảo đảm ANTT, ATGT trong khu. Ông còn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Hy, Chủ tịch Hội NCT phường Quang Hanh, cho biết: “Ông Cương là hội viên NCT gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình và địa phương. Song song với đó, ông Cương là một người nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những gia đình hoàn cảnh khó khăn ở địa phương và thành phố”.

Bài và ảnh Long Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Tấm lòng vàng của một doanh nhân cao tuổi

Để chung tay cùng cộng đồng khống chế dịch bệnh, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu, ông Đào Hồng Tuyển, tuổi U70, đã quyết định tiếp tục ủng hộ Quỹ Vaccine phòng Covid-19 thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đóng góp vào quỹ theo chương trình phát động của Chính phủ là 210 tỉ đồng.
Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Hạnh phúc của doanh nhân 61 tuổi

Với kinh nghiệm 41 năm làm kinh doanh, từ bao cấp chuyển sang cơ chế thị trường, ông Đặng Văn Thành, 61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công chia sẻ, làm doanh nhân không chỉ để làm giàu cho mình mà phải biết chung tay hỗ trợ cho đồng đội, những người kém may mắn, người cao tuổi (NCT)…
Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Trên 80 tuổi vẫn hăng say rèn luyện thân thể

Cụ ông Đỗ Sen trên 80 tuổi, là người cao tuổi nhất trong Đội Thể dục dưỡng sinh của Hội NCT xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Cơ Tu “4 giỏi”

Già làng Bh’riu Pố (72 tuổi, thôn Arớh, xã Lăng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) được người dân phong là “Già làng 4 giỏi”. Ông giỏi trồng ba kích, giỏi sản xuất kinh doanh, giỏi nghề điêu khắc và giỏi vận động bà con, nhất là trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy vai trò người cao tuổi trong đại dịch covid -19

Thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi bằng việc tham gia, hoạt động hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Tin khác

Bà Khấm tâm huyết với công tác Hội NCT

Bà Khấm tâm huyết với công tác Hội NCT
Những năm qua, trên cương vị là Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, bà Nguyễn Thị Hồng Khấm luôn nêu gương sáng về tinh thần gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm và tận tụy với phong trào và công tác Hội. Những cống hiến của bà góp phần đưa tổ chức Hội NCT trên địa bàn Thành phố vững mạnh về mọi mặt, được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao…

Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19

Lương y cao tuổi Vương Văn Kim và thuốc xông họng phòng chống Covidd-19
Trong các đợt phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua, lương y Vương Văn Kim, Chủ tịch Hội Đông y, phụ trách nhà thuốc Phước Chí Tâm Linh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã bào chế gần 20.000 thang thuốc xông, hỗ trợ điều trị các F0 vùng tâm dịch.

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao- Gương sáng” trong phòng chống dịch

Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk:  Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao- Gương sáng” trong phòng chống dịch
Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội Người cao tuổi tỉnh Đắk Lắk luôn gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước, tham gia tích cực các hoạt động xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là trong công tác phòng chống dịch covid-19 đang diễn biến phúc tạp tại tỉnh Đắk Lắk.

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến
Trong buổi tác nghiệp đưa tin cuộc đi thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nhân cao tuổi tiêu biểu tại Thủ đô Hà Nội nhân “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2021 và Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), tôi đặc biệt ấn tượng với doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda.

Doanh nhân “Tuổi cao – Gương sáng” trên thương cảng Vân Đồn

Doanh nhân “Tuổi cao – Gương sáng” trên thương cảng Vân Đồn
Mấy năm trở lại đây, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh là địa chỉ hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng từ những năm đầu của thập niên tám mươi thế kỷ trước, có một người đã nhìn thấy tiềm năng của Vân Đồn, đó là cựu chiến binh, hội viên Hội NCT Phạm Văn Nắp, Giám đốc Công ty TNHH Hồng Nắp, địa chỉ tại 292 Lý Anh Tông, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, một trong những hội viên NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi của tỉnh Quảng Ninh.
Xem thêm
Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Tập huấn bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh Sơn La

Ngày 26/11, Hội nghị tập huấn Bồi dưỡng kiến thức bảo vệ môi trường, an ninh biên giới cho cán bộ Hội NCT tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở của tỉnh Sơn La.
Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Người cao tuổi đóng góp rất quan trọng thực hiện nhiệm vụ của Hội và địa phương

Ngày 25/11, Hội NCT tỉnh Sơn La tiến hành Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021.
Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Lãnh đạo Hội NCT Việt Nam thăm tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn ở Quảng Bình

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 24/11/2021, đồng chí Ngô Trọng Vịnh – Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam đã đi thăm tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Hội người cao tuổ
Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhiều tấm gương mẫu mực trong phong trào “Tuổi cao -Gương sáng”

Nhân Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh Lạng Sơn dành cho phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cuộc trò chuyện…
Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Vượt qua dịch bệnh Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cụm thi đua số III Hội NCT thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội nghị giao ban tổng kết công tác thi đua năm 2021.
Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra

Hội NCT huyện Phú Giáo vừa tổ chức Đại hội đại biểu tổng kết nhiệm kì 2016-2021. Tới dự có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Huyện ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể và đại biểu NCT của 11 xã, thị trấn..
Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Một điểm sáng của tỉnh Vĩnh Phúc

Được ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện Lập Thạch, Phó Trưởng BĐD Hội NCT huyện Lập Thạch giới thiệu, chúng tôi cùng ông Nguyễn Khắc Triết, Chủ tịch Hội NCT xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) về thăm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Phú Hậu Thượng của xã Sơn Đông. CLB LTHTGN này đã được ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Thường trực TƯ Hội NCT Việt Nam cùng đoàn cán bộ TƯ Hội về thăm, chứng kiến, động viên, ngợi khen.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Phiên bản di động