Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa:

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, đang làm việc tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, được Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự (PC 02) Công an tỉnh Thanh Hóa, giao cho anh Khiêm 2 Giấy triệu tập, ký cùng ngày 19/4/2021, ghi lần 2 và lần 3, do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Vậy, 2 giấy triệu tập này có đúng luật?
Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an

Giấy Triệu tập không ghi chức vụ và tên người ký?!

Theo trình bày của anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, vào khoảng 9h20 ngày 20/4/2021, ông Lê Viết Tứ, Điều tra viên Phòng PC 02, Công an tỉnh Thanh Hóa, đến Công ty Codosa Holding, tại phòng 207, Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, gõ cửa yêu cầu gặp anh Khiêm. Anh Khiêm ra ngoài thì thấy có ông Toán, Phó trưởng Phòng PC 02, Công an tỉnh Thanh Hóa đi cùng, cả 2 ông đều mặc thường phục, đeo khẩu trang. Ông Tứ yêu cầu anh Khiêm lên Công an phường Linh Trung, TP Thủ Đức, làm việc theo Giấy triệu tập lần 2, số 07/CSHS ngày 19/04/2021. Tuy nhiên, Giấy triệu tập này chỉ có chữ ký của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT mà không ghi rõ chức vụ và họ tên của người ký. Anh Khiêm đã ký vào liên 3 và giữ lại liên 2 theo quy định.

Vì thời gian quá gấp nên anh Khiêm đề nghị 2 anh Công an thông cảm, chờ ở ngoài để anh Khiêm giải quyết xong công việc ở Công ty, rồi sẽ lên Công an phường Linh Trung làm việc. Khoảng 20 phút sau thì bất ngờ, ông Trịnh Văn Sơn, Đội trưởng thuộc Phòng PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, đi vào phòng làm việc của Công ty gặp anh Khiêm, yêu cầu lên Công an phường làm việc ngay. Lúc đó, anh Khiêm nói với ông Sơn là Giấy triệu tập không ghi họ tên, chức vụ người ký, là sai nguyên tắc, nên anh Khiêm không thực hiện theo yêu cầu của ông Sơn. Sau đó, ông Sơn chở ông Tứ bằng xe ô tô màu trắng, rời khỏi Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Khoảng 11h trưa ngày 20/4/2021, ông Tứ, ông Toán đi vào phòng làm việc Công ty đưa Giấy triệu tập (lần 3), số 12/CSHS ký ngày 19/4/2021, do Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Chức vụ Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Nhận thấy vụ việc này có dấu hiệu mờ ám, không minh bạch, không đúng quy định pháp luật, anh Khiêm có hỏi vì sao trong 1 ngày mà có 2 Giấy triệu tập đối với anh Khiêm như vậy, trong khi đó Giấy triệu tập (lần 2) là sai nguyên tắc của Ngành Công an nên anh Khiêm không có nghĩa vụ thực hiện theo yêu cầu của Giấy triệu tập lần 3.

Vào lúc 13h40 ngày 20/4/2021, anh Hải, Cảnh sát khu vực Công an phường Linh Trung, 1 dân quân tự vệ và người đại diện Khu công nghệ phần mềm, cùng ông Tứ, ông Toán, ông Sơn đến Công ty, yêu cầu anh Khiêm làm việc và ghi biên bản về vụ việc ngày hôm đó liên quan đến 2 Giấy triệu tập của PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, anh Khiêm đã phản ánh việc làm sai quy định của các anh ở PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, đó là:

Trong ngày 19/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký 2 Giấy triệu tập mang số 07/CSHS (lần 2) và số 12/CSHS (lần 3), để làm việc với anh Khiêm, theo đó, Giấy số 07/CSHS là Giấy triệu tập bị can, còn Giấy số 12/CSHS là Giấy triệu tập!?

Trong Giấy triệu tập ghi làm việc với Điều tra viên Lê Viết Tứ, nhưng ông Toán, Phó trưởng PC 02 và ông Trịnh Văn Sơn, Đội trưởng cũng có mặt, không xuất trình giấy tờ có liên quan để làm việc với anh Khiêm và không ghi tên trong biên bản. Không lẽ 2 cán bộ là Phó Trưởng phòng và Đội trưởng lại đi phụ việc cho điều tra viên!?

Giấy triệu tập số 12/CSHS có chữ ký của Phó Thủ trưởng Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh nhưng con dấu rất mờ, khó đọc (có dấu hiệu được Scan từ máy vi tính ra). Đặc biệt là phần cuối Giấy triệu tập chỉ có hàng chữ Phó Thủ trưởng mà không có chữ CQCSĐT như Giấy triệu tập số 07/CSHS nên không đảm bảo tính pháp lý.

Bỗng dưng nhận Giấy triệu tập ... lần thứ 3

Sáng 14/3/2021, anh Phạm Xuân Phụng, anh Nguyễn Vĩnh Khiêm (cùng làm chung Công ty Codosa Holding) đến khách sạn Đông Đô, số 47 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gặp các anh PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, để lấy lời khai về vụ thưa kiện ở tỉnh Thanh Hóa. Lúc đó, Điều tra viên Lê Huy Hà làm việc với anh Phụng, anh Khiêm tại sảnh tiếp khách của khách sạn Đông Đô. Anh Hà yêu cầu anh Phụng, anh Khiêm lấy điện thoại và đồ đạc trong người ra để kiểm tra xem có máy ghi âm không và đề nghị anh Phụng ghi lời khai. Anh Phụng trả lời đã khai hôm trước tại Căng tin Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhưng điều tra viên nhấn mạnh là anh Phụng có liên quan, vì chẳng lẽ lại không hiểu gì về Website Trade BIO và còn nói anh Phụng được chia tiền công khi giới thiệu Quỳnh Lê cho anh Khiêm. Anh Phụng nhiều lần trả lời là không liên quan, không tham gia chơi và không nhận tiền chia chác gì. Trước sự lập luận có lý, có tình của anh Phụng, Điều tra viên Lê Huy Hà liền lấy ra 1 sấp Giấy triệu tập, đã ký tên và đóng mộc sẵn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và ghi nội dung trong Giấy triệu tập, rồi giao cho anh Phụng Giấy triệu tập lần thứ 3, trong khi anh Phụng chưa một lần nhận Giấy triệu tập lần thứ 1, lần thứ 2. Trong Giấy triệu tập số 313/CSHS ghi: Đúng 14 giờ ngày 19/3/2021, anh Phụng có mặt tại Phòng Hình sự (PC 02) Công an tỉnh Thanh Hóa để làm việc về nội dung liên quan đến Sàn đầu tư tài chính Kingtrade mà cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh đang điều tra.

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy triệu tập lần thứ 3, trong khi anh Phạm Xuân Phụng chưa một lần nhận Giấy triệu tập lần thứ 1, lần thứ 2

Nhận thấy Giấy triệu tập mà điều tra viên giao không đúng trình tự thủ tục, không đúng quy định pháp luật, trái với Thông tư 01/2006/TT-BCA (C11) ngày 12/1/2006 và Điều 182 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nên anh Khiêm, anh Phụng không thực hiện theo yêu cầu và đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xác minh làm rõ, xử lý vụ việc theo quy định.

Sau khi tiếp nhận đơn, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đã mời anh Khiêm đến trụ sở làm việc để ghi nhận nội dung đơn tố cáo và ngày 10/5/2021, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 203/GBT-VKS-P2 đã chuyển đơn đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền. Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, trước đó, ngày 22/4/2021, Thanh tra Bộ Công an có Văn bản số 1199/TB-X05-P6 chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy Triệu tập bị can số 07/CSHS không ghi tên và chức vụ người ký

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy Triệu tập số 12/CSHS ngày không ghi CQCSĐT

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy báo tin số 203/GBT-VKS-P2 ngày 10/5/2021, của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa chuyển đơn của ông Khiêm đến Cơ quan điều tra Viện KSNDTC

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao kháng nghị Giám đốc thẩm, tạm đình chỉ thi hành án

TAND Tối cao nhận định: Các nguyên đơn yêu cầu chia di sản bằng hiện vật (chia đất) mà không nhận giá trị. Nhưng Tòa án cấp phúc thẩm lại chia cho bị đơn nhận toàn bộ nhà đất tranh chấp là không công bằng, không bảo đảm quyền lợi của đương sự, là cơ sở để có kháng nghị Giám đốc thẩm và thông báo tạm đình chỉ thi hành án...
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Sau khi “sếp” Nguyễn Văn Gấu rời khỏi chức vụ, Cục phó Bùi Phú Hưng được thăng chức Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An ngày 2/7/2018. Vừa lên chức, tân Cục trưởng Bùi Phú Hưng nhận ra Phán quyết Trọng tài “3 sai” không thể thực hiện, nên ký ngay văn bản gửi TAND TP Hồ Chí Minh, nơi công nhận Phán quyết Trọng tài. Tiếp đó, tân Cục trưởng ký một loạt văn bản nhằm sửa sai. Nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, vị tân Cục trưởng lại “giở quẻ”, nhất nhất chiều theo CPL, thể hiện quyết ép chủ đầu tư vào đường cùng, khai tử Dự án, để “ôm” 130 ha đất…
Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái? (Tiếp theo)

Phán quyết Trọng tài buộc Công ty Hồng Phát và CPL” phải thành lập “Công ty liên doanh” theo Luật Đầu tư năm 2005. Nhưng, khi Luật Đầu tư năm 2014 ra đời thì không còn quy định hình thức đầu tư thành lập “Công ty liên doanh” giữa Nhà đầu tư trong nước và Nhà đầu tư nước ngoài; và đến Luật Đầu tư năm 2020, hình thức đầu tư “liên doanh” kiểu này cũng không còn tồn tại.
UBND tỉnh vào cuộc  xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

UBND tỉnh vào cuộc xử phạt nhà thầu 100 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính và Công ty Cổ phần Phát Đạt tự ý ký kết với nhau nạo vét luồng, thu gom 1.200m3 cát, nhưng không báo cáo đăng ký với UBND tỉnh Quảng Trị, việc làm này đã vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.
Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Giải ngân trái quy định, ngân hàng ‘đau đầu’ thanh lý khoản nợ

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Lạng Sơn cố tình giải ngân trái quy định cho chủ đầu tư không đủ điều kiện vay vốn, để rồi sau 12 năm từ ngày khởi công, công trình thủy điện chỉ hiện hữu các hạng mục như: đường vận hành, cống dẫn dòng, đường dây 35kV. Các hạng mục dở dang gồm đập bờ phải, đập bờ trái, đập tràn...

Tin khác

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?

Khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An vẫn cố tình làm trái?
Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An trải qua hai đời Cục trưởng, đều nhận rõ Phán quyết số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (Phán quyết Trọng tài) đã bị “vô hiệu hoá” bởi Luật Đầu tư nên không thể thi hành trong hơn 6 năm qua. Chính Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An đương nhiệm đã khẳng định “Phán quyết Trọng tài không thực hiện được”. Thay vì phải xử lý theo Luật THADS, Cục trưởng và Chấp hành viên đã bị China Policy Limited (CPL) lấy Phán quyết Trọng tài “khiển” xoay vòng vòng rồi “chết ngộp” trong mớ văn bản hỗn độn “sáng đúng, chiều sai, sớm mai xem lại…”.

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?

Có thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn quy định của Bộ Y tế?
Cả nước đang căng mình chống dịch, vừa qua một số bệnh viện bất chấp chỉ đạo của Bộ Y tế một số đơn vị vẫn tăng giá cao, có dấu hiệu trục lợi. Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, địa chỉ ở số 2 Bế Văn Đàn, phường Quang Trung, quận Hà Đông bạn đọc phản ánh thu tiền test nhanh Covid-19 cao hơn so với quy định.

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?

Cán bộ thẳng thắn góp ý xây dựng nhà trường, bị trừ điểm thi đua?
Bà Bùi Thị Hoàn, giảng viên, Phó trưởng Khoa Khoa học cơ bản, Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội phản ánh về việc bị trừ điểm trong kết quả đánh giá phân loại tháng 6/2021, mà lý do giải thích chưa khách quan. Bà Hoàn cho rằng, bị trù dập cá nhân do trước đó thẳng thắn góp ý với nhà trường về một công việc.

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai

Sở Tư pháp kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai
Thanh tra Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 02/QĐ-XPHC ngày 6/7/2021 về xử phạt hành chính nhiều doanh nghiệp đấu giá tài sản trên địa bàn TP Lào Cai….

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…

Huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Chợ tạm không phép vẫn hoạt động ngang nhiên, chính quyền bất lực hay dung túng…
Đơn thư của công dân tiếp tục phản ánh về tình trạng chợ tạm không phép vẫn ngang nhiên hoạt động trên địa bàn xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc. Khu chợ tự phát, hoạt động ngay gần cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến tỉnh lộ 217 nhiều năm nay gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông, đồng thời không đảm bảo về an toàn vệ sinh và công tác phòng cháy. Mặc dù có nhiều ý kiến của nhân dân cũng như sự phản ánh của báo chí nhưng đến nay khu chợ này vẫn ngang nhiên hoạt đông không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm

Chiêu trò của nhóm “bảo kê”, "xã hội đen" và sự vô cảm của người có trách nhiệm
Cảng hoạt động không phép, cơ quan chức năng “đá” trách nhiệm cho nhau, côn đồ lộng hành ép ngư dân phải vào cảng lậu để thu lợi bất chính lên tới hàng trăm triệu mỗi ngày, đó là sự thật “kinh hoàng” đang diễn ra tại cảng Phước Thịnh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.
Xem thêm
Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Bắt đầu xét xử phúc thẩm vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng 27/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm Vụ án "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ do có kháng cáo của các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm xử lý nước hồ

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung và các bị can gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỷ đồng.
Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Thái Nguyên: Mất bò mới lo làm chuồng?

Sau vụ việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” xảy ra tại mỏ than Yên Phước, huyện Đại Từ; mới đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động