Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa:

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, đang làm việc tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, được Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự (PC 02) Công an tỉnh Thanh Hóa, giao cho anh Khiêm 2 Giấy triệu tập, ký cùng ngày 19/4/2021, ghi lần 2 và lần 3, do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Vậy, 2 giấy triệu tập này có đúng luật?
Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an

Giấy Triệu tập không ghi chức vụ và tên người ký?!

Theo trình bày của anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, vào khoảng 9h20 ngày 20/4/2021, ông Lê Viết Tứ, Điều tra viên Phòng PC 02, Công an tỉnh Thanh Hóa, đến Công ty Codosa Holding, tại phòng 207, Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, gõ cửa yêu cầu gặp anh Khiêm. Anh Khiêm ra ngoài thì thấy có ông Toán, Phó trưởng Phòng PC 02, Công an tỉnh Thanh Hóa đi cùng, cả 2 ông đều mặc thường phục, đeo khẩu trang. Ông Tứ yêu cầu anh Khiêm lên Công an phường Linh Trung, TP Thủ Đức, làm việc theo Giấy triệu tập lần 2, số 07/CSHS ngày 19/04/2021. Tuy nhiên, Giấy triệu tập này chỉ có chữ ký của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT mà không ghi rõ chức vụ và họ tên của người ký. Anh Khiêm đã ký vào liên 3 và giữ lại liên 2 theo quy định.

Vì thời gian quá gấp nên anh Khiêm đề nghị 2 anh Công an thông cảm, chờ ở ngoài để anh Khiêm giải quyết xong công việc ở Công ty, rồi sẽ lên Công an phường Linh Trung làm việc. Khoảng 20 phút sau thì bất ngờ, ông Trịnh Văn Sơn, Đội trưởng thuộc Phòng PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, đi vào phòng làm việc của Công ty gặp anh Khiêm, yêu cầu lên Công an phường làm việc ngay. Lúc đó, anh Khiêm nói với ông Sơn là Giấy triệu tập không ghi họ tên, chức vụ người ký, là sai nguyên tắc, nên anh Khiêm không thực hiện theo yêu cầu của ông Sơn. Sau đó, ông Sơn chở ông Tứ bằng xe ô tô màu trắng, rời khỏi Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Khoảng 11h trưa ngày 20/4/2021, ông Tứ, ông Toán đi vào phòng làm việc Công ty đưa Giấy triệu tập (lần 3), số 12/CSHS ký ngày 19/4/2021, do Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Chức vụ Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Nhận thấy vụ việc này có dấu hiệu mờ ám, không minh bạch, không đúng quy định pháp luật, anh Khiêm có hỏi vì sao trong 1 ngày mà có 2 Giấy triệu tập đối với anh Khiêm như vậy, trong khi đó Giấy triệu tập (lần 2) là sai nguyên tắc của Ngành Công an nên anh Khiêm không có nghĩa vụ thực hiện theo yêu cầu của Giấy triệu tập lần 3.

Vào lúc 13h40 ngày 20/4/2021, anh Hải, Cảnh sát khu vực Công an phường Linh Trung, 1 dân quân tự vệ và người đại diện Khu công nghệ phần mềm, cùng ông Tứ, ông Toán, ông Sơn đến Công ty, yêu cầu anh Khiêm làm việc và ghi biên bản về vụ việc ngày hôm đó liên quan đến 2 Giấy triệu tập của PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, anh Khiêm đã phản ánh việc làm sai quy định của các anh ở PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, đó là:

Trong ngày 19/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký 2 Giấy triệu tập mang số 07/CSHS (lần 2) và số 12/CSHS (lần 3), để làm việc với anh Khiêm, theo đó, Giấy số 07/CSHS là Giấy triệu tập bị can, còn Giấy số 12/CSHS là Giấy triệu tập!?

Trong Giấy triệu tập ghi làm việc với Điều tra viên Lê Viết Tứ, nhưng ông Toán, Phó trưởng PC 02 và ông Trịnh Văn Sơn, Đội trưởng cũng có mặt, không xuất trình giấy tờ có liên quan để làm việc với anh Khiêm và không ghi tên trong biên bản. Không lẽ 2 cán bộ là Phó Trưởng phòng và Đội trưởng lại đi phụ việc cho điều tra viên!?

Giấy triệu tập số 12/CSHS có chữ ký của Phó Thủ trưởng Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh nhưng con dấu rất mờ, khó đọc (có dấu hiệu được Scan từ máy vi tính ra). Đặc biệt là phần cuối Giấy triệu tập chỉ có hàng chữ Phó Thủ trưởng mà không có chữ CQCSĐT như Giấy triệu tập số 07/CSHS nên không đảm bảo tính pháp lý.

Bỗng dưng nhận Giấy triệu tập ... lần thứ 3

Sáng 14/3/2021, anh Phạm Xuân Phụng, anh Nguyễn Vĩnh Khiêm (cùng làm chung Công ty Codosa Holding) đến khách sạn Đông Đô, số 47 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gặp các anh PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, để lấy lời khai về vụ thưa kiện ở tỉnh Thanh Hóa. Lúc đó, Điều tra viên Lê Huy Hà làm việc với anh Phụng, anh Khiêm tại sảnh tiếp khách của khách sạn Đông Đô. Anh Hà yêu cầu anh Phụng, anh Khiêm lấy điện thoại và đồ đạc trong người ra để kiểm tra xem có máy ghi âm không và đề nghị anh Phụng ghi lời khai. Anh Phụng trả lời đã khai hôm trước tại Căng tin Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhưng điều tra viên nhấn mạnh là anh Phụng có liên quan, vì chẳng lẽ lại không hiểu gì về Website Trade BIO và còn nói anh Phụng được chia tiền công khi giới thiệu Quỳnh Lê cho anh Khiêm. Anh Phụng nhiều lần trả lời là không liên quan, không tham gia chơi và không nhận tiền chia chác gì. Trước sự lập luận có lý, có tình của anh Phụng, Điều tra viên Lê Huy Hà liền lấy ra 1 sấp Giấy triệu tập, đã ký tên và đóng mộc sẵn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và ghi nội dung trong Giấy triệu tập, rồi giao cho anh Phụng Giấy triệu tập lần thứ 3, trong khi anh Phụng chưa một lần nhận Giấy triệu tập lần thứ 1, lần thứ 2. Trong Giấy triệu tập số 313/CSHS ghi: Đúng 14 giờ ngày 19/3/2021, anh Phụng có mặt tại Phòng Hình sự (PC 02) Công an tỉnh Thanh Hóa để làm việc về nội dung liên quan đến Sàn đầu tư tài chính Kingtrade mà cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh đang điều tra.

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy triệu tập lần thứ 3, trong khi anh Phạm Xuân Phụng chưa một lần nhận Giấy triệu tập lần thứ 1, lần thứ 2

Nhận thấy Giấy triệu tập mà điều tra viên giao không đúng trình tự thủ tục, không đúng quy định pháp luật, trái với Thông tư 01/2006/TT-BCA (C11) ngày 12/1/2006 và Điều 182 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nên anh Khiêm, anh Phụng không thực hiện theo yêu cầu và đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xác minh làm rõ, xử lý vụ việc theo quy định.

Sau khi tiếp nhận đơn, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đã mời anh Khiêm đến trụ sở làm việc để ghi nhận nội dung đơn tố cáo và ngày 10/5/2021, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 203/GBT-VKS-P2 đã chuyển đơn đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền. Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, trước đó, ngày 22/4/2021, Thanh tra Bộ Công an có Văn bản số 1199/TB-X05-P6 chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy Triệu tập bị can số 07/CSHS không ghi tên và chức vụ người ký

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy Triệu tập số 12/CSHS ngày không ghi CQCSĐT

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy báo tin số 203/GBT-VKS-P2 ngày 10/5/2021, của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa chuyển đơn của ông Khiêm đến Cơ quan điều tra Viện KSNDTC

Minh Ngô

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam yêu cầu làm rõ việc cản trở nhà báo tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng

Hội Nhà báo Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu làm rõ việc nhà báo của Tạp chí Người cao tuổi bị uy hiếp, de dọa, xúc phạm danh dự, hành hung và cản trở việc tác nghiệp xảy ra tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức bằng hình thức Khiển trách, trong khi cơ quan chức năng đang xác minh và chưa có kết luận vụ việc.
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ông Phạm Văn Mình, có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng trong đánh giá tài liệu chứng cứ vụ án, dẫn đến phán quyết ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) xử lý tài sản thế chấp của họ có dấu hiệu trái pháp luật.
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 308743 ngày 10/12/2015, do Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cấp). Tuy nhiên có khoảng 5.000m2 đất hợp pháp của bà Tương, đang bị Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) xâm hại.

Tin khác

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu

Hòa Bình: Giật mình với mức chia lợi nhuận “khủng” của CDP Toàn cầu
Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về hình thức góp vốn và chia lợi nhuận rất “khủng” của Công ty CP Thương mại CDP Toàn Cầu (CDP Toàn Cầu), địa chỉ phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình.

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Tranh chấp phải chờ quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án!
Ông Bùi Thanh Tuấn, ngụ phường Trường Thạnh, quận 9, TP Hồ Chí Minh, nguyên đơn khởi kiện ông Nguyễn Hữu Trí ra TAND TP Thủ Đức để yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, vụ án đang được giải quyết, thì có nhiều dấu hiệu làm trái về chuyển dịch tài sản đang bị Tòa án ngăn chặn.

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?

Trở lại vụ việc đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân: ​​​​​​​Tài sản cầm ngân hàng sao không trả lại?
Tạp chí Người cao tuổi số 57 (2417) ngày 9/4/2019, đăng bài: “Phường 17, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh: Tại sao không trả lại quyền sử dụng đất hợp pháp của gia đình ông Lê Ngọc Quốc Ân?” và ngày 20/5/2019, đăng bài: “Sao chưa giải quyết nội dung Tạp chí Người cao tuổi phản ánh?”. Tuy nhiên, hành trình đòi lại tài sản hợp pháp của gia đình ông Ân, đến nay vẫn chưa dừng lại …

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường

Dân liên tục khiếu nại, tố cáo hành vi có dấu hiệu tước đoạt quyền được thỏa thuận bồi thường
Tại Văn bản số 10264/UBND-KT ngày 4/12/2008, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo: “Chấp thuận về chủ trương cho Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng (Dự án-PV) được phép thỏa thuận bồi thường đối với các hộ dân có đất nằm trong Dự án để bồi thường, giải phóng mặt bằng”. Nhưng, chỉ đạo này không được các cơ quan có liên quan thực hiện, buộc các hộ dân phải làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu

Quảng Trị: Gói thầu hơn 7,5 tỷ đồng bị “làm xiếc” để thông thầu
Một gói thầu có giá trị hơn 7,5 tỷ đồng do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức mời thầu đã đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Và duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ 0,6% so với tổng mức đầu tư!?

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm

Trả lời sai sự thật, có dấu hiệu bao che sai phạm
Bà Giang Lệ Phưong, chủ sử dụng đất đang tranh chấp tại ấp 6 Bãi Khem, xã An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; là chủ sở hữu Công ty TNHH MTV Du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc); địa chỉ 101 ấp An Bình, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, có đơn phản ánh dấu hiệu làm trái và không đúng chỉ đạo của cấp trên.
Xem thêm
Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu tại CDC Hà Nội

Sáng 24-6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm ...
Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Vụ án tại Công ty Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận: Khởi tố ông Tất Thành Cang

Ngày 21/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã phê chuẩn Quyết định khởi tố của Cơ quan An ninh điều tra ...
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Tài sản đang thuộc quyền sở hữu bỗng dưng bị tranh chấp vì cho người thân… ở nhờ?

Từ năm 2019 đến nay, UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình nhiều lần trả lại hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ...

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của một số giáo viên trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang tố cáo sai phạm của ông Mai Văn ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động