Bí quyết sống khỏe của cụ bà 97 tuổi

Đời sống 23/04/2025 09:50
Suốt cả tuổi thơ sống dưới sự áp bức của giặc ngoại xâm, ông Tư Hận, người con vùng đất Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, cảm nhận rất rõ số phận và cả mạng sống của mình đều không phải do mình quyết định. Hàng xóm, người thân của ông có thể bị giặc tràn vào nhà bắt bớ, thậm chí bắn bất cứ lúc nào, ngay cả khi họ đang dang dở bữa cơm nhà. Lòng căm thù giặc được nung nấu từ những điều “mắt thấy, tai nghe” như vậy mỗi ngày.
Năm 17 tuổi, trong một lần địch gom dân vào ấp chiến lược, Tư Hận cùng nhiều thanh niên khác trong xóm rủ nhau bỏ trốn theo cách mạng. Từ đó, ông tham gia Tiểu đoàn 45, chiến đấu ngay tại quê nhà.
![]() |
Gia tài lớn nhất của cựu chiến binh, Thiếu tá Trần Quốc Hận là bộ sưu tập các huân, huy chương có được trong kháng chiến. |
Đến giữa tháng 4/1975, nhiều xã ở các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Cần Đước, Cần Giuộc, tỉnh Long An được giải phóng. Đêm 29/4, kết hợp với quần chúng nổi dậy, lực lượng vũ trang đánh chiếm thị xã Tân An. Ông Hận có mặt trong đoàn quân tiến về thị xã sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất.
Từ giây phút ấy, chàng trai trẻ ý thức được rằng, anh, đồng đội và người dân có thể hiên ngang, chính thức làm chủ chính quê hương mình. Những ngày tháng “nếm mật nằm gai”, hoạt động trong bí mật, những hi sinh to lớn của đồng đội đã được đền đáp xứng đáng vào ngày 30/4 năm ấy.
Về thị xã chưa được bao lâu thì cựu chiến binh Tư Hận tiếp tục cùng đồng đội tham gia lực lượng truy quét tàn quân của địch ở Rừng Sác. “Lực lượng ta vừa bao vây, vừa kêu gọi đầu hàng. Bọn địch hầu như không còn ý chí chiến đấu, chúng ra hàng, có một số vượt biên. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng tôi lại trở về thị xã, nhận nhiệm vụ mới, bắt tay vào xây dựng lại quê hương. Lúc đó, tôi cùng đồng đội về khai hoang và xây dựng nông trường K45 tại huyện Bến Lức” - cựu chiến binh Tư Hận kể.
Không bao lâu sau đó, biên giới Tây Nam bị kẻ thù đe dọa, ông Hận lại cùng đồng đội lên đường làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia. Những tháng ngày làm nghĩa vụ quốc tế cho cựu chiến binh Trần Quốc Hận thêm một lần cảm nhận niềm vui ngày giải phóng. Khi chế độ diệt chủng bị đánh bại, người dân “chạy giặc” trước đây lần lượt trở về nhà. Sau những ngày tháng kiệt cùng do chiến tranh, họ gần như tay trắng. Lúc đó, bộ đội Việt Nam “sẻ nửa” bát cơm cho người dân nước bạn, giúp họ dựng xây lại cuộc sống mới.
Ông Tư Hận kể, được nhìn thấy người dân trở lại nhà, dọn lại ruộng vườn, ông thấy thân quen như hình ảnh của gia đình và người thân mình ngày trước. Ông nhận ra, hòa bình ở đâu cũng đẹp nhưng cảm xúc nhiều nhất vẫn là trên chính quê hương mình.
Cựu chiến binh Trần Quốc Hận chia sẻ: “Sau khi giúp bạn đánh tan chế độ diệt chủng, bộ đội Việt Nam vẫn ở lại giúp bạn một thời gian. Trong thời điểm đó, tôi được 2 lần về phép. Một lần là về cưới vợ, được nghỉ 3 ngày ở nhà rồi lại lên đường”.
Câu chuyện tình của ông Hận và vợ được ươm mầm từ những ngày đầu chung tay xây dựng quê hương sau khi thống nhất đất nước. Chưa được bao lâu thì ông sang Campuchia làm nhiệm vụ, tâm tình đành gửi hết vào những cánh thư xa. Năm 1980, “đôi trẻ” được 2 bên gia đình cũng như đơn vị đồng ý cho “về chung một nhà”.
Hai lần cảm nhận hòa bình, hơn ai hết, cựu chiến binh Trần Quốc Hận hiểu sâu sắc giá trị của những ngày tháng yên bình. Ông hiểu những đau thương, mất mát trong chiến tranh và cũng chứng kiến sự đổi thay sau ngày thống nhất. Nét đẹp và niềm vui của hòa bình đã được nhân lên mạnh mẽ trong nửa thế kỉ qua.