Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, ngành than gặp khó

Giá than liên tục tăng đạt các mốc kỷ lục và đến thời điểm hiện nay giá thế giới đã tăng gấp từ 2,5-3 lần giá trong nước; nguồn cung than khan hiếm dẫn đến việc nhập khẩu than với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) hiện nay rất khó khăn. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ than trong nước cũng tăng rất cao gây nên tình trạng khan hiếm than.
Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, ngành than gặp khó
TKV sẽ tiếp tục động viên khuyến khích người lao động làm thêm giờ, tăng năng suất lao động; đẩy mạnh sản xuất than trong nước. Ảnh: TKV

Giá nguyên liệu tăng cao trên toàn thế giới

Tập đoàn TKV cho biết, từ đầu năm 2022, việc triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn đặc thù.

Theo đó, trong thời gian dài (từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2021), giá bán than trong nước cho sản xuất điện không tăng nên lợi nhuận từ sản xuất than ngày càng giảm. Một số dự án đầu tư, phát triển mỏ than theo quy hoạch không cân đối được hiệu quả kinh tế để triển khai thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, nền kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi đã đẩy nhu cầu sử dụng nguyên, nhiên vật liệu năm 2022 tăng cao, đồng thời chiến sự giữa Nga và Ukraine tác động lớn đến kinh tế thế giới làm cho giá dầu, giá sắt thép tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm, làm giảm hiệu quả sản xuất của TKV.

Đồng thời, cuối năm 2021, nhu cầu tiêu thụ than của nền kinh tế thế giới tăng dần; đặc biệt từ tháng 3/2022, căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát dẫn đến nguồn cung than không đủ đáp ứng nhu cầu, giá than liên tục tăng đạt các mốc kỷ lục và đến thời điểm hiện nay giá thế giới đã tăng gấp từ 2,5-3 lần giá trong nước; nguồn cung than khan hiếm nên việc nhập khẩu than đối với TKV hiện nay rất khó khăn.

Các hộ trong nước không nhập khẩu được than, quay lại sử dụng than trong nước dẫn đến nhu cầu tiêu thụ than trong nước tăng rất cao gây nên tình trạng khan hiếm than mặc dù sản lượng than sản xuất của TKV không giảm so với các năm gần đây.

Dịch bệnh COVID-19 cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh than của TKV. Tính đến ngày 14/3, TKV đã có 36.253 người lao động bị nhiễm virus SARS-CoV-2 (F0), chiếm 38% tổng số lao động. Riêng tại tỉnh Quảng Ninh là nơi tập trung các mỏ than của TKV, số ca F0 là 32.613 người, chiếm 42% tổng số lao động. Số lao động khối sản xuất than phải nghỉ việc do dịch bệnh rất nhiều, nhất là giai đoạn cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2022, có thời điểm nhiều đơn vị chỉ còn khoảng 20% lao động đi làm.

Hầu hết các đơn vị khai thác than hầm lò chỉ bố trí sản xuất được 2 ca/ngày, gây thiếu hụt lao động trầm trọng. Đến ngày 14/3, Tập đoàn còn 9.376 lao động F0, F1 phải nghỉ việc, các đơn vị đã bố trí đủ lao động cho các dây chuyền sản xuất, không còn đơn vị nào làm 2 ca.

Cùng với đó, giá thành khai thác than ngày càng tăng do các mỏ than ngày càng khai thác xuống sâu, một số đơn vị điều kiện địa chất biến động phức tạp, sai khác so với tài liệu thiết kế ban đầu, mức độ rủi ro trong quá trình khai thác gia tăng, cung độ vận chuyển ngày càng xa, tiền lương và các loại thuế phí tăng cao.

Giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, ngành than gặp khó
Đầu tư đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất than. Ảnh: TKV

Nỗ lực cung cấp đủ than cho sản xuất điện

Liên quan đến vấn đề không đủ than cung cấp cho điện, TKV cho biết, quý I/2022, TKV sản xuất 10,37 triệu tấn than, đạt 26,5% kế hoạch năm và bằng 104,5 % so với cùng kỳ. Than nhập khẩu là 325 nghìn tấn, đạt 6,9 % kế hoạch năm.

Trong đó, tiêu thụ trong nước đạt 11,2 triệu tấn, đạt 27,2% kế hoạch năm và bằng 106% so với cùng kỳ năm 2021; xuất khẩu 265 nghìn tấn, bằng 14,72% kế hoạch và bằng 112,9% cùng kỳ 2021.

Đến hết ngày 14/3, than tiêu thụ cho các nhà máy điện 6.342 nghìn tấn, bằng 17,15% sản lượng theo hợp đồng. Dự kiến, quý I/2022, khối lượng than cấp cho các nhà máy nhiệt điện là 8.505 nghìn tấn, trong khi các nhà máy nhiệt điện đăng ký nhu cầu là 9.737 nghìn tấn.

Nguyên nhân của việc cấp than cho các nhà máy nhiệt điện trong quý I/2022 không đạt tiến độ hợp đồng là do theo kế hoạch sản lượng than cấp cho các nhà máy nhiệt điện năm 2022 là 35 triệu tấn nhưng 3 tháng đầu năm, TKV mới chỉ nhận được 325 nghìn tấn. Sản lượng than pha trộn nhập khẩu cấp cho các nhà máy nhiệt điện quý I/2022 khoảng 1,1 triệu tấn bằng 7,8% kế hoạch năm, giảm khoảng 2,4 triệu tấn so với kế hoạch.

"Mặc dù TKV và các đơn vị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tăng sản lượng than sạch sản xuất trong nước nước, nhưng không bù đắp được khối lượng than phối trộn nhập khẩu bị thiếu", đại diện TKV cho biết.

Nhận thức được nhu cầu tiêu thụ than tăng cao, khả năng nhập khẩu than khó khăn, đặc biệt khi các nhà máy điện chưa thống nhất phương án kê khai giá theo quy định của Luật Giá đối với than phối trộn nhập khẩu, TKV đã chỉ đạo các đơn vị tăng sản lượng than khai thác và huy động tối đa than tồn kho để chế biến và pha trộn than.

Thêm vào đó, TKV cũng tập trung nhân lực, thiết bị tổ chức khai thác than nên mặc dù số ngày nghỉ lễ, Tết nhiều, số người lao động bị mắc COVID-19 trong các đơn vị khai thác than chiếm gần 50%, nhưng các chỉ tiêu than khai thác, than chế biến đã hoàn thành đạt tiến độ kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Về giá nguyên vật liệu đầu vào, theo nhận định của TKV, những sự kiện của thế giới đang làm giá xăng dầu, sắt thép tăng rất cao so với giá kế hoạch dẫn đến hiệu quả kinh doanh của TKV sẽ giảm, thậm chí có thể không cân đối được tài chính. Nguồn than nhập khẩu khan hiếm, có thể không nhập khẩu được theo kế hoạch dẫn đến nguy cơ không đủ than để cấp cho khách hàng, đặc biệt là các nhà máy điện so với kế hoạch.

Do đó, bên cạnh việc TKV sẽ tiếp tục động viên khuyến khích người lao động làm thêm giờ, tăng năng suất lao động; đẩy mạnh sản xuất than trong nước; huy động tối đa than tồn kho để chế biến, pha trộn và tiêu thụ cho khách hàng theo hợp đồng đã ký kết… TKV cũng sẽ báo cáo các bộ, ngành xem xét để điều chỉnh giá bán than trong nước, đặc biệt là giá bán than cho các hộ điện (sản lượng than bán cho các hộ điện chiếm trên 80% sản lượng than tiêu thụ của TKV) để bảo đảm hiệu quả sản xuất kinh doanh than của TKV trong điều kiện giá dầu, giá nguyên vật liệu tăng cao).

TKV cũng tiếp tục đẩy mạnh khoan thăm dò, đánh giá trữ lượng than nhằm chuẩn bị cơ sở tài nguyên tin cậy cho sự phát triển ổn định, lâu dài; thực hiện đúng tiến độ đầu tư các dự án khai thác than theo hướng tập trung phát triển các mỏ than hầm lò sản lượng lớn theo tiêu chí "Mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao", liên thông các mỏ lộ thiên để mở rộng không gian nhằm tăng năng suất và giảm bớt chi phí chung; chuẩn hoá, nâng cấp các kho cảng dịch vụ logistics phục vụ cho việc xuất nhập khẩu, pha trộn than.

Đồng thời, tiếp tục đầu tư đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và điều kiện làm việc cho người lao động, tăng năng suất lao động, giảm giá thành và giảm lao động trực tiếp trong hầm lò.

11 nhóm sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại 11 nhóm sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách 11 nhóm sản phẩm xuất khẩu có nguy cơ bị áp dụng ...

Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện, Bộ Công Thương ra chỉ đạo khẩn Nguy cơ thiếu than cho sản xuất điện, Bộ Công Thương ra chỉ đạo khẩn

Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu điện tăng cao trong thời gian sắp tới, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện, bắt giữ trường hợp vận chuyển 1.250kg đường cát nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.
Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.
Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15h chiều nay 11/5.
Toyota thu hồi gần 10.000 xe do vấn đề an toàn

Toyota thu hồi gần 10.000 xe do vấn đề an toàn

Cục Quản lý thị trường Nhật Bản ngày 4/5 cho biết hãng Toyota của nước này sẽ thu hồi gần 10.000 xe nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc bắt đầu từ ngày 11/5 liên quan đến các quan ngại về an toàn.
Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Tin khác

Công khai 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 106 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai

Công khai 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH hơn 106 tỷ đồng tại quận Hoàng Mai
Theo số liệu của Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Hoàng Mai công bố trên Cổng thông tin quận Hoàng Mai, tính đến hết tháng 3/2022, có 980 doanh nghiệp nợ tiền BHXH từ 6 tháng trở lên. Tổng số tiền nợ BHXH của các doanh nghiệp lên tới hơn 106 tỷ đồng.

Trung tâm thương mại trải nghiệm - Xu hướng tương lai của bán lẻ thế giới

Trung tâm thương mại trải nghiệm - Xu hướng tương lai của bán lẻ thế giới
Tiên phong đi theo mô hình tích hợp đa trải nghiệm, các trung tâm thương mại (TTTM) thế hệ mới như Vincom Mega Mall Smart City được xem là lời giải cho bài toán tương lai của ngành bán lẻ hậu Covid-19.

Phát hiện hàng loạt vụ phân bón giả, kém chất lượng

Phát hiện hàng loạt vụ phân bón giả, kém chất lượng
Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hưng Yên đã kiểm nghiệm hàng loạt mẫu phân bón đang được bày bán trên địa bàn và phát hiện nhiều mẫu là hàng giả, kém chất lượng.
Xem thêm
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Siết" chứ không "bóp nghẹt"

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: "Siết" chứ không "bóp nghẹt"

Việc siết lại kỷ cương của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là điều cần thiết để lành mạnh hoá thị trường tài chính. Tuy nhiên, làm thế nào để “siết” nhưng không “bóp nghẹt”?
Năm 2022, MB xác định tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”

Năm 2022, MB xác định tầm nhìn “Trở thành Doanh nghiệp số, Tập đoàn tài chính dẫn đầu”

Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022 với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình và thông qua.
Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Tuổi trẻ ngành Điện miền Bắc: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức của một tổ chức đoàn còn non trẻ, với những hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên cùng sức sáng tạo không ngừng nghỉ, Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã gặt hái nhiều thành tích ấn tượng trong nhiệm kỳ đầu tiên (2017-2022), đóng góp vào sự phát triển của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc nói riêng, ngành Điện nói chung; đồng thời khẳng định vai trò tiên phong trong Đoàn khối doanh nghiệp Hà Nội...
Cục Thuế Hà Nội tiếp tục xử phạt Công ty Bánh kẹo Hải Hà

Cục Thuế Hà Nội tiếp tục xử phạt Công ty Bánh kẹo Hải Hà

Ngày 16/5, Cục Thuế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Bánh kẹo Hải Hà (HNX: HHC).
Bộ Tài chính thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Bộ Tài chính thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả
Thanh tra đột xuất căn nhà "khủng" cao 9 tầng xây trái phép thôn Đồi Vua

Thanh tra đột xuất căn nhà "khủng" cao 9 tầng xây trái phép thôn Đồi Vua

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai đối với một số hộ dân tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.
Biệt thự Thảo Viên Villas hút khách thượng lưu

Biệt thự Thảo Viên Villas hút khách thượng lưu

Những căn biệt thự với thiết kế sang trọng, sân vườn rộng rãi được bao bọc bởi thiên nhiên xanh mát nằm trong đại đô thị Hinode Royal Park mang tên Thảo Viên Villas hiện đang rất đắt khách chỉ sau 2 tháng mở bán.
Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Hải Phòng: Động thổ dự án trung tâm thương mại hơn 6.000 tỷ đồng

Ngày 14/5, UBND TP Hải Phòng và Công ty CP May – Diêm Sài Gòn đã tổ chức động thổ Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê với tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng tại khu vực Chợ Sắt (phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Phiên bản di động