Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii

Gia Lai: Xử phạt 70 triệu đồng, buộc phải di dời trang trại lợn Lơ Pang xây trái phép

UBND huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai vừa có quyết định xử phạt hành chính 70 triệu dồng đối với trang trại lợn Lơ Pang, do có vi phạm về môi trường, đồng thời yêu cầu trong 30 ngày phải di dời trang trại.
+
aa
-

Ngày 22/3, Chủ tịch UBND huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã có quyết định xử phạt hành chính Công ty CP gia súc Lơ Pang do vi phạm trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, buộc trong thời gian 30 ngày yêu cầu công ty phải tháo dỡ, di dời trang trại nuôi lợn Pơ Lang tại xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa.

Cụ thể, tháng 12/2021 Công ty CP gia súc Pơ Lang (có địa chỉ tại 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP.Pleiku, do ông Nguyễn Hùng làm Giám đốc) xin lập hồ sơ đề xuất dự án trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Hàm Rồng.

Về vấn đề này UBND huyện Đăk Đoa có công văn không thống nhất chủ trương lập hồ sơ đề xuất dự án trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Hàm Rồng của Công ty CP gia súc Pơ Lang.

Cũng trong tháng 12/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai đã lấy ý kiến của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, các sở ngành và địa phương có liên quan. Qua ý kiến tham gia của các đơn vị, vị trí xin nghiên cứu đề xuất dự án trang trại chăn nuôi lợn của Công ty CP gia súc Pơ Lang chưa phù hợp, vì vị trí nằm chồng lấn với dự án năng lượng, không đảm bảo khoảng cách triển khai dự án và chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Gia Lai: Xử phạt 70 triệu đồng, buộc phải di dời trang trai nuôi lợn Lơ Bang xây  trái phép
Trang trại lợn Pơ Lang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Ảnh CLO

Tuy nhiên, Công ty CP gia súc Pơ Lang vẫn ngang nhiên xây dựng dự án quy mô lớn trên nền diện tích từ 24.000 m2 – 25.000 m2 tại thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa và triển khai nuôi nhốt hơn 460 con lợn (quy mô dự kiến 2.400 con).

Tháng 9/2021, UBND xã Ia Băng đã phát hiện Công ty CP gia súcLơ Pang xây dựng trang trại trái phép trên đất nông nghiệp và yêu cầu dừng thi công. Thế nhưng, công ty này vẫn bất chấp triển khai dự án. Sự việc được xã lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện.

Ngay sau đó UBND huyện Đăk Đoa đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành xử phạt 70 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực môi trường, tiến hành chăn nuôi heo quy mô lớn nhưng không có kế hoạch bảo vệ môi trường.

Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Đăk Đoa đã xác định trang trại lợn Pơ Lang tiến hành chăn nuôi quy mô lớn nhưng chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường.

Trang trại lợn Pơ Lang thực hiện xây dựng trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư. Quá trình xây dựng trại chăn nuôi không thông báo cho chính quyền địa phương. Trang trại hoạt động quy mô lớn đã đi vào hoạt động chăn nuôi lợn nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện chăn nuôi.

Mặt khác, trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, Công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh không có nội quy phòng cháy, chữa cháy theo quy định tại Nghị định số 144/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Nghiêm trọng hơn, về nguồn gốc đất để xây dựng trang trại lợn Pơ Lang được xác định là đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, không được chuyển đổi mục đích sử dụng. Lô đất hơn 350.000m2 này được phòng TN&MT huyện Đắk Đoa cho ông Đinh Vĩnh Phúc (49 Hùng Vương, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thuê để trồng cây lâu năm, thời hạn thuê đến ngày 16/9/2046. Hợp đồng thuê đất có quy định rõ, không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất trên cho bên thứ ba và không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thế nhưng, đến tháng 7/2021, Công ty Lơ Pang đã mua lại lô đất rồi tiến hành chặt hạ cây cà phê và xây dựng trang trại trái phép ngay tại đây.

Trước hành vi này, UBND huyện Đăk Đoa đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Cổ phần gia súc Lơ Pang 70 triệu đồng, yêu cầu trong 30 ngày phải di dời trang trại. Qua sự việc này, UBND huyện Đăk Đoa đã có báo cáo lên UBND tỉnh Gia Lai kiến nghị xử lý nghiêm đối với Công ty Cổ phần gia súc Lơ Pang cố ý làm trái các quy định trong đầu tư chăn nuôi gia súc mặc dù địa phương và các sở, ngành của tỉnh đã có văn bản không đồng thuận, không chấp thuận.

Đồng thời UBND huyện Đăk Đoa đề nghị UBND tỉnh Gia Lai thành lập Đoàn kiểm tra toàn diện đối với trang trại lợn Pơ Lang, Công ty CP gia súc Pơ Lang xây dựng, qua đó kịp thời ngăn ngừa các hậu quả do hoạt động chăn nuôi của dự án gây ra trên địa bàn.

Được biết, Công ty CP gia súc Lơ Pang là Công ty con của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Tổng nguồn vốn của Công ty Cổ phần gia súc Lơ Pang khoảng 2.000 tỷ đồng, hiện đang nuôi 10.000 con lợn và trồng hơn 1.600ha chuối.

Phú Nguyễn (t/h)
Tags: trang trại lợn Lơ Pang Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai huyện Đắk Đoa Công ty Cổ phần gia súc Lơ Pang Tỉnh Gia Lai

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

“Nghề nó chọn mình”

Mùa bạc trên cánh đồng

Mỗi sáng, khi mặt trời còn chưa nhô khỏi lũy tre, cánh đồng đã có người. Họ bước chậm. Bước chân không còn nhanh như tuổi đôi mươi. Lưng đã còng hơn. Mái tóc đã bạc hơn, nhưng vẫn là những người đầu tiên mở cánh cửa của một ngày mới trên đồng đất. Người ta gọi đó là những lão nông tri điền.
“Nghề nó chọn mình”

Phối hợp tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách về Kinh tế Bạc và hợp tác truyền thông trên Tạp chí Người cao tuổi

Sáng 1/7, tại Hà Nội, đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam do PGS. TS Trần Viết Lưu, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng Nhà báo Lê Đình Vũ, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Người cao tuổi và lãnh đạo các phòng của Tạp chí đã đến thăm, làm việc với Viện Kinh tế và Dịch vụ Nhân sinh, Thương hiệu Bảo Tín An Lạc.
“Nghề nó chọn mình”

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam được vinh danh "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" năm 2026

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vừa được trao Giải thưởng "Cơ sở đào tạo hàng hải xuất sắc nhất" (Best Maritime Institute Award) trong khuôn khổ Giải thưởng Hàng hải Toàn cầu AMET 2026. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng hàng hải quốc tế đối với những đóng góp của nhà trường trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và hợp tác quốc tế.
“Nghề nó chọn mình”

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An: Đồng hành cùng sự phát triển của quê hương từ những dòng nước sạch

Nước sạch không chỉ là nhu cầu thiết yếu của đời sống mà còn là nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm sức khỏe cộng đồng. Trên hành trình phát triển của tỉnh Nghệ An, Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đã và đang khẳng định vai trò là đơn vị chủ lực trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp nước sạch, không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và doanh nghiệp.
“Nghề nó chọn mình”

Triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động”, tạo thuận lợi cho người già, người yếu thế

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát cách thức thực hiện các thủ tục hành chính, căn cứ tình hình của địa phương để triển khai mô hình “dịch vụ công lưu động” tạo thuận lợi cho người yếu thế, người cao tuổi...
“Nghề nó chọn mình”

Ý Đảng hợp lòng dân trong công tác sắp xếp xóm ở Đại Huệ

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp khối, xóm, thôn, bản, tinh gọn bộ máy, xã Đại Huệ( tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lấy ý kiến cử tri đại diện hộ gia đình đối với Đề án sáp nhập xóm. Với tỷ lệ đồng thuận đạt 99,19%, kết quả này cho thấy sự thống nhất cao giữa ý Đảng và lòng dân, tạo tiền đề quan trọng để địa phương nâng cao hiệu lực quản lý, tập trung nguồn lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9