Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.

Hội thảo do Việt Nam phối hợp với đối tác tổ chức, thu hút sự quan tâm, tham dự của Ban Thư kí ASEAN, các quốc gia thành viên ASEAN; các Cơ quan Liên Hợp Quốc; tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; các cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam, nhiều học giả và các bên liên quan khác ở Việt Nam và khu vực.

Già hóa tích cực và lành mạnh
Quang cảnh Hội thảo

Sau phần khai mạc của nước chủ nhà Việt Nam, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), diễn đàn sôi nổi bởi thảo luận của đại diện các tổ chức, diễn giả quốc tế. 5 phiên thảo luận tập trung vào các vấn đề: Ứng phó của hệ thống y tế trong bối cảnh già hóa; cải thiện sức khỏe tâm thần của NCT; xây dựng môi trường thân thiện cho NCT; vai trò và hợp tác giữa các bên trong một xã hội già hóa; ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Con đường phía trước.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Trường, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) chia sẻ: Già hóa dân số là hiện tượng mang tính toàn cầu và ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia. Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đang có sự gia tăng cả về quy mô và tỉ lệ NCT trong dân số. Năm 2020, thế giới có khoảng 727 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 9,3% tổng dân số; năm 2050, con số này sẽ tăng gấp đôi, đạt hơn 1,5 tỉ NCT và chiếm 16% dân số. Dự báo đến giữa thế kỉ này, cứ 6 người sẽ có một người trên 65 tuổi. Theo Bác sĩ, TS Y khoa Rintaro Mori, Cố vấn khu vực về GHDS và phát triển bền vững, văn phòng UNFPA khu vực Châu Á - Thái Bình Dương: Cộng đồng ASEAN hiện có hơn 400 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 7% tổng dân số; số này sẽ tăng lên trên 132 triệu vào năm 2050 và khi ấy người từ 65 tuổi trở lên chiếm 16,7% tổng dân số khu vực này.

Già hóa tích cực và lành mạnh

Một số ý kiến cho rằng, hiện tại, 4 quốc gia thành viên ASEAN gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số. Theo tính toán của các chuyên gia, đến năm 2050 tất cả các quốc gia này sẽ trở thành quốc gia siêu già, còn các quốc gia thành viên khác như Brunei, Philippines, Indonesia, Campuchia khi ấy mới đang ở thời kì già hóa dân số và dân số già.

Ngay từ thập niên đầu tiên của thế kỉ XXI, Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn già hóa dân số và dự báo khoảng 30 năm sau nước ta có 22,3 triệu người từ 65 tuổi trở lên, chiếm 20,4% tổng dân số. Đáng chú ý hơn, Việt Nam được đánh giá nằm trong nhóm quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Các diễn giả đưa ra con số so sánh: Nếu các nước phát triển phải mất hàng thế kỉ hoặc vài thập kỉ để chuyển đổi từ 7% lên 14% dân số ở tuổi 65 trở lên như: Pháp 115 năm, Thụy Điển 85 năm, Austraylia 73 năm, Mỹ 69 năm, Canada 65 năm, Anh 45… thì Việt Nam chỉ mất 18 năm.

Đánh giá những cơ hội và thách thức trong bối cảnh già hóa dân số toàn cầu, các diễn giả cho rằng già hóa dân số có thể tạo ra các thị trường mới với những nhóm khách đặc thù riêng có; thúc đẩy quá trình đổi mới công nghệ; song cũng đặt gánh nặng lên quá trình phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Trong khi ở Việt Nam, 72,9% NCT chủ yếu sống ở nông thôn, là nông dân và làm nông nghiệp; hầu hết NCT phải tự kiếm sống cùng sự hỗ trợ của con cháu và gia đình, chỉ có 25,5% NCT sống bằng lương hưu và trợ cấp xã hội. Thế hệ NCT hiện nay đều sinh ra trong chiến tranh và cống hiến tuổi thanh xuân cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc nên hầu hết không có điều kiện bảo vệ sức khỏe và tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ.

Già hóa tích cực và lành mạnh
Bà Phạm Tuyết Nhung, đại diện Hội NCT Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Việc thiết lập các chương trình và dịch vụ lão khoa chất lượng sẽ cho phép hệ thống y tế cam kết tuổi thọ lành mạnh và phản ứng tốt hơn với những thách thức của NCT, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ làm việc với các quốc gia thành viên để triển khai Kế hoạch hành động khu vực như: Tổ chức đối thoại chính sách trong nước và hỗ trợ xây dựng chính sách quốc gia; tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, đổi mới với sự tham gia của các chuyên gia; đồng thời cung cấp hướng dẫn kĩ thuật cho các nội dung cụ thể. WHO Khu vực Tây Thái Bình Dương đã thông qua Kế hoạch hành động khu vực về già hóa khỏe mạnh, trong đó nhấn mạnh xã hội cần chuyển đổi không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn trên các lĩnh vực khác để “biến bạc thành vàng”. Các chuyên gia cũng khuyến cáo tất cả các quốc gia cần hành động sớm để chuẩn bị cho già hóa dân số. Khi năng động và khỏe mạnh hơn, NCT có thể tham gia vào nhiều hoạt động, phát huy kinh nghiệm, trí tuệ đóng góp nhiều mặt cho gia đình và xã hội.

Ông Robert Waldinger, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu sự phát triển của người trưởng thành, Đại học Harvard nhấn mạnh: “Thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm là: Các mối quan hệ tốt giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn”.

Trong chương trình Hội thảo, các đại biểu còn được đi thực tế, tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về thúc đẩy chăm sóc NCT và mô hình xã hội hóa ở Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức. Hội thảo là dịp để các bên liên quan tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong việc xây dựng chính sách hỗ trợ chăm sóc NCT và tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy quá trình già hóa tích cực lành mạnh trong cộng đồng.

Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch khi các cơ sở kinh doanh hoạt động trở lại

Một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận huyện tại TP Hà Nội được hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9/2021. Đó là điều phấn khởi nhưng cũng làm xuất hiện những lo lắng mới đối với người dân thành phố…
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì cuối: Những kiến nghị
Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Già hóa dân số - vấn đề không của riêng ai

Kì 2: Kinh nghiệm từ nước ngoài
Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Từ di chúc Bác Hồ, nghĩ về bảo vệ môi trường ngày nay

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Bác có nhiều bài viết, thư, bài nói chuyện, việc làm cụ thể về công tác bảo vệ môi trường, luôn căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái…
Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiểu đúng về nhu cầu của NCT thời hiện đại

Hiện số NCT ở Việt Nam đã hơn 10 triệu người, chiếm khoảng 11% dân số cả nước. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu của NCT cũng thay đổi. Nếu như trước đây, cuộc sống còn khó khăn, nhu cầu của NCT có thể chỉ là chăm hoa, đọc sách. Nhưng ngày nay nhu cầu của NCT đã khác, đa số họ có nhu cầu việc làm, thêm thu nhập, chăm sóc sức khỏe và mở rộng quan hệ xã hội...

Tin khác

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Khi con trẻ chuẩn bị vào lớp 1
Bước vào lớp 1, trẻ sẽ phải chuyển từ môi trường vui chơi sang môi trường học tập nghiêm túc, có kỉ luật, với rất nhiều điều mới lạ, khiến các em không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí cảm thấy sợ hãi... Chính vì vậy cha mẹ không nên ép trẻ học trước chương trình, tránh gây áp lực đối với trẻ khiến trẻ nghĩ việc vào lớp 1 là điều gì đó rất đáng sợ.

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng - động lực phát triển kinh tế, xã hội
Trong thời gian gần đây, khái niệm “chuyển đổi số” được nhắc đến rất nhiều trên không gian mạng xã hội cũng như các cơ quan thông tấn báo chí... Như vậy, chuyển đổi số là gì và có tầm quan trọng như thế nào? Có thể thấy, chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ luôn quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Niềm tin! (Bài 1)

Niềm tin! (Bài 1)
Chúng ta thường nói đến Niềm tin! Đó là tài sản trừu tượng, nhưng thiêng liêng và vô cùng quý báu. Niềm tin tạo nên sức mạnh, phẩm giá và bản lĩnh con người; kết nối những giá trị của trí tuệ, đạo đức, văn hóa xây đắp nền tảng vững bền của cuộc sống. Bởi vậy, muốn thành công, bất cứ ở lĩnh vực nào, với tư cách cá nhân hay tổ chức, đều phải có Niềm tin. Đặc biệt với Đảng, Nhà nước, để có sức mạnh lãnh đạo Nhân dân hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nhất thiết phải xây dựng bằng được Niềm tin…

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi

Già hóa dân số và sinh kế của người cao tuổi
Là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang đứng trước những thách thức to lớn của quá trình già hóa dân số nhanh chóng và vấn đề sinh kế, tạo môi trường thuận lợi để NCT tiếp tục được đóng góp, cống hiến cho xã hội…

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh

Đại tướng truyền lửa cho tôi để có được bản lĩnh
Khi còn ở quân ngũ làm báo Chiến sĩ Hậu cần, một số lần tôi được gặp, được nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến dự, nói chuyện tại hội nghị của ngành Hậu cần Quân đội, ngành Vận tải quân sự sau giải phóng miền Nam. Nhưng có một lần được trực tiếp làm phỏng vấn Đại tướng. Đó là ngày 10/5/1990, tôi và đạo diễn điện ảnh Quân đội Quốc Vinh đến nhà riêng Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu thực hiện.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là những bài học sâu sắc đối với các thế hệ, đặc biệt là những tấm gương về phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân...
Xem thêm
Phiên bản di động