Dựng kịch bản hoàn hảo lừa hơn 200 triệu đồng  

Gần đây, Ngày mới Online có nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Nghi (xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định) tố một nhóm đối tượng xây dựng một kịch bản hoàn hảo, giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng.

Nhử “con mồi” bằng việc nhận bưu kiện

Theo đó, khoảng 14h ngày 27/4/2020, anh Nghi được số điện thoại +800190 729 863 thông báo là có một bưu kiện chưa nhận, bấm phím 9 để biết thông tin chi tiết. Nghe theo lời đầu đây biên kia anh Nghi đã bấm phím 9 thì được báo bưu kiện chưa được nhận.

“Tôi có nói bưu kiện sao không gửi về nhà cho tôi thì được báo là gửi rồi nhưng không ai nhận nên trả về bưu chính. Tôi bảo xác minh thông tin thì họ bảo tôi đứng tên một tài khoản ngân hàng Quân đội MB bank chi nhánh Đà Nẵng đang thiếu nợ 36.740.000đồng chi tiêu hụt và báo đến 17h cùng ngày là sẽ phong tỏa tải khoản tài khoản ngân hàng của tôi trong các hệ thống ngân hàng toàn quốc và hoàn tất hồ sơ kiện tôi ra cơ quan pháp luật” – Anh Nghi kể lại.

Anh Nghi kể lại sự việc với phóng viên.
Anh Nghi kể lại sự việc với phóng viên.

Anh Nghi tỏ ra bất ngờ vì chưa từng vào Đà Nẵng thì nhân viên này có nói anh đang bị kẻ xấu lợi dụng thông tin để làm việc này, anh phải báo công an.

Sau đó nhân viên này có hướng dẫn khá cụ thể đường nước bước để trình báo công an thế nào, ở đâu. “Nhân viên đó nói tôi báo cho công an TP. Đà Nẵng vì chi nhánh ngân hàng kia có địa chỉ ở 404 Hải Châu, Bình Thuận, Đà Nẵng. Nhân viên đó giúp tôi kết nối với công an thành phố Đà Nẵng. Một người trực ban và xưng hô là Trung úy và hướng dẫn cho tôi trình báo. Họ hướng dẫn tôi tra google lấy số công an thành phố Đà nẵng là 0236 382 2300. Họ nói sẽ dùng số cơ quan chứ không dùng số bưu chính nữa. Sau đó họ gọi lại bằng số +888236 382 2300 Tôi thấy 2 số không khác nhau nên đã tin tưởng vào số điện thoại của cơ quan. Tin vào lời nói, hướng dẫn của người tự xưng là Trung úy”.

Người mang danh Trung úy này có nói với anh Nghi, trên Bộ Công an mới điều tra triệt phá một vụ án “rửa tiền” trong mạng lưới ngân hàng và buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Trong đó có 26 người, 500 người liên quan và 2000 bộ hồ sơ giả. Mới bắt được 12 người, còn 14 người đang chạy thoát. Trong đó có 5 người là công an, 1 giám đốc ngân hàng các nhân viên ngân hàng.

Người cầm đầu là Phúc 37 tuổi quê ở Bắc Ninh đã khai những tên tôi phạm này là nghiện ma túy. Đã thu giữ hơn 2 tỷ tiền mặt và hơn 1 tấn ma túy. “Trung úy này còn giải thích cho tôi thế nào là rửa tiền và bảo với tôi không được để lộ thông tin với ai là đang làm việc với công an và đây là bí mật quốc gia, để lộ ra có thể bị ngồi tù từ 7 – 15 năm” – Anh Nghi kể lại.

Anh Nghi được người xưng là Trung úy công an hứa giúp làm rõ vụ việc này, để thể hiện sự nghiêm túc, anh này có nói với anh Nghi sẽ ghi âm cuộc gọi để làm bằng chứng và điều tra một lần cho dứt điểm. “Trung úy đó gọi cho Cục và bảo kiểm tra thông tin cho công dân Nguyễn Văn Nghi. Tôi được báo lại là đang đứng tên một tài khoản ngân hàng Vietcombank trong tài khoản có 5.320.000.000đồng và số tiền đó được liệt kê vào tài khoản phi pháp là tài khoản của bọn rửa tiền, đây là tội đặc biệt nghiêm trọng. Và đến 17h sẽ có lệnh phong tỏa và niêm phong tài sản, bắt tôi tạm giam tại Đà Nẵng ít nhất 3 tháng để điều tra. Trung úy đó nói với tôi là trách nghiệm và quyền hạn của tôi đến đây là hết” – Anh tường thuật lại.

Giả danh công an để lừa đảo

Lúc này anh Nghi thực sự lo lắng, bởi anh được thông báo hồ sơ được đưa lên cấp trên để giải quyết. Lệnh tạm giam sẽ bắt đầu được thực hiện vào chiều cùng ngày.

Trung úy này nói sẽ đi gặp cấp trên và báo lại với anh Nghi, còn nói thêm là sẽ giúp anh nhưng vì có một cuộc họp và hẹn gặp vào 7h30 ngày 28 /4/ 2020.

Sáng ngày 28/ 4/2020 vào lúc 7h30, anh Nghi nhận được cuộc gọi, đầu dây bên kia tự xưng là Trung tá, cấp trên của người hôm trước nói chuyện với anh.

Trung tá này có nói muốn được giúp thì phải thành thật khai báo tài sản bao gồm tiền, vàng, tài khoản,.. và bảo với anh Nghi là sẽ thẩm định tất cả tài sản của anh từ đâu mà có. Sau đó họ yêu cầu anh chuyển tiền vào tài khoản của thanh tra viên nhà nước để thẩm định sau đó sẽ được trả lại.

Dựng kịch bản hoàn hảo lừa hơn 200 triệu đồng
Hóa đơn trong một lần giao dịch của anh Nghi với nhóm lừa đảo.

“Trong tài khoản của tôi hiện có 25.000.000đồng và một thẻ tiết kiêm 100.000.000đồng. Vì thẻ tiết kiệm của tôi chưa đến hạn lại ở quê nên tôi đã chuyển trước 25.000.000đồng vào tài khoản đứng tên Huỳnh Phương Đại, số tài khoản 1903 5695 973 011, ngân hàng Techcombank chi nhành Tân Phú, tp Hồ Chí Minh vào lúc 9h ngày 28 tháng 4 năm 2020. Địa điểm giao dịch tại ngân hàng BIDV chi nhành Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Nội. Để đảm bảo không bị niêm phong nhà thì phải chuyển thêm vào tài khoản trên 50.000.000đồng nữa. Tôi đã chuyển thêm vào 10h48’ cùng ngày để hoàn tất hồ sơ, xóa án và trả lại công bằng cho tôi" - Anh chia sẻ với chúng tôi.

Chưa dừng lại ở đó, những người xưng danh là công an này đã yêu cầu anh Nghi chuyển cả tiền trong sổ tiết kiệm để hoàn tất hồ sơ. Đến 16h36’ ngày 28/4/2020 anh Nghi đã chuyển 100.000.000đồng vào số tài khoản cũng tên Huỳnh Phương Đại, số tài khoản 1409 1030 1000 0422 , Ngân hàng Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh.

Số tiền được chuyển đi tại ngân hàng BIDV chi nhánh Hai Bà Trưng, địa chỉ tại tầng 1 tòa nhà Eco green Nguyễn Xiển, Hà Nội. Sau đó anh Nghi nhận được thông báo bên kia đã nhận được tiền, hoàn tất hồ sơ, đưa lên hội đồng thẩm định. Khi đưa lên hội đồng thẩm định thì lại bảo là hết giờ làm việc hẹn 7h sáng ngày 29/ 4/2020.

Đến sáng 29/4/2020 anh Nghi nhận được điện thoại với nội dung, còn một vấn đề nữa là ngày 26 /1/ 2020 anh có giao dịch qua mobile Banking chuyển tiền sang một ngân hàng AgriBank nên phát sinh thêm vấn đề.

“Họ bảo tôi phải chuyển thêm 50.000.000đồng vào tài khoản người đại diện là Huỳnh Phương Đại thì đủ. 9h41’ ngày 29/4/2020, tôi đã chuyển số tiền ấy vào tài khoản Hùynh Phương Đại, số tài khoản 3223 0000 1456 9000, Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhành Chợ Lớn, tp Hồ Chí Minh. Được chuyển tại ngân hàng BIDV . Sau đó anh ta bảo tôi về phòng và chờ làm thủ tục , xong xuôi sẽ chuyển lại tiền cho tôi. Thời gian chờ khoảng 1 tiếng” – Anh Nghi nói.

Đến tối cùng ngày, anh Nghi mới bắt đầu kết nối các dữ liệu và thấy mình đã bị lừa. Anh Nghi đã chuyển vào tài khoản của Huỳnh Phương Đại tổng cộng 4 lần, với số tiền là 225.000.000 đồng ở 3 ngân hàng.

Hiện anh Nguyễn Văn Nghi đã gửi đơn kêu cứu tới Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên…

Q.A

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạm giữ hình sự lái xe khách tàng trữ trái phép chất ma túy

Tạm giữ hình sự lái xe khách tàng trữ trái phép chất ma túy

Nguyễn Ngọc Phong, lái xe khách limousine bị Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng hình thức giải hạn

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng hình thức giải hạn

Phạm Thị Quyên trực tiếp dụ dỗ và dùng tài khoản Fb ảo lừa đảo, khiến chị Thủy tin con trai mình bị ma ám và đã tám lần chuyển 206 triệu đồng để nhờ y giải hạn. Chưa dừng lại, Quyên tiếp tục đòi thêm 120 triệu nữa nên đã bị phát giác và tố cáo đến cơ quan chức năng.
Hà Nội: Cảnh sát giao thông khống chế tên cướp mang hung khí

Hà Nội: Cảnh sát giao thông khống chế tên cướp mang hung khí

Nguyễn Văn D. bị hai cảnh sát giao thông đuổi theo, bắt giữ sau khi cướp chiếc điện thoại của người đàn ông đang ngồi chờ xe khách.
Bắc Ninh: Khởi tố chủ quán bánh xèo về tội hành hạ người khác

Bắc Ninh: Khởi tố chủ quán bánh xèo về tội hành hạ người khác

Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết - chủ quán bánh xèo về tội Hành hạ người khác.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Thủ tướng đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHồ Chí Minh và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Tin khác

Một tháng phát hiện hơn 13.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy

Một tháng phát hiện hơn 13.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn và ma túy
Ngày 1/12, thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, chỉ trong một tháng, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện 13.046 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 83 người dương tính với ma túy.

Phát hiện 2 trường hợp lây Covid-19 từ BN1347

Phát hiện 2 trường hợp lây Covid-19 từ BN1347
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng

Nhiều vi phạm, Công ty CP Đầu tư Huệ Tân bị phạt 400 triệu đồng
Công ty CP Đầu tư Huệ Tân vừa bị xử phạt hành chính 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài 12 tháng kể từ ngày 27/11/2020.

Báo chí đưa tin sai sự thật sẽ bị phạt rất nặng

Báo chí đưa tin sai sự thật sẽ bị phạt rất nặng
Từ hôm nay, mức phạt cơ quan báo chí đăng tin sai sự thật sẽ tăng mạnh, trong đó mức phạt thấp nhất 5 triệu, nhiều nhất 100 triệu và bị đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Bắt khẩn cấp kẻ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ

Bắt khẩn cấp kẻ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ
Người phụ nữ 48 tuổi được nhân viên nhà nghỉ phát hiện tử vong trên giường trong tư thế lõa thể. Quần áo, túi xách cùng vật dụng cá nhân vẫn để trên ghế.

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục
Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm trong tốp đầu về thành tích dạy và học trên địa bàn huyện, kết quả đó là nhờ vào sự nỗ lực dạy dỗ của đội ngũ thầy cô giáo và sự cố gắng không ngừng vươn lên của các em học sinh.
Xem thêm
Tạm giữ hình sự lái xe khách tàng trữ trái phép chất ma túy

Tạm giữ hình sự lái xe khách tàng trữ trái phép chất ma túy

Nguyễn Ngọc Phong, lái xe khách limousine bị Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ về hành vi ...
Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng hình thức giải hạn

Quảng Bình: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng bằng hình thức giải hạn

Phạm Thị Quyên trực tiếp dụ dỗ và dùng tài khoản Fb ảo lừa đảo, khiến chị Thủy tin con trai mình bị ma ám và đã tám lần chuyển ...
Hà Nội: Cảnh sát giao thông khống chế tên cướp mang hung khí

Hà Nội: Cảnh sát giao thông khống chế tên cướp mang hung khí

Nguyễn Văn D. bị hai cảnh sát giao thông đuổi theo, bắt giữ sau khi cướp chiếc điện thoại của người đàn ông đang ngồi chờ xe khách.
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động