Dựng kịch bản hoàn hảo lừa hơn 200 triệu đồng  

Gần đây, Ngày mới Online có nhận được đơn của anh Nguyễn Văn Nghi (xã Giao An, huyện Giao Thủy, Nam Định) tố một nhóm đối tượng xây dựng một kịch bản hoàn hảo, giả danh công an để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng.

Nhử “con mồi” bằng việc nhận bưu kiện

Theo đó, khoảng 14h ngày 27/4/2020, anh Nghi được số điện thoại +800190 729 863 thông báo là có một bưu kiện chưa nhận, bấm phím 9 để biết thông tin chi tiết. Nghe theo lời đầu đây biên kia anh Nghi đã bấm phím 9 thì được báo bưu kiện chưa được nhận.

“Tôi có nói bưu kiện sao không gửi về nhà cho tôi thì được báo là gửi rồi nhưng không ai nhận nên trả về bưu chính. Tôi bảo xác minh thông tin thì họ bảo tôi đứng tên một tài khoản ngân hàng Quân đội MB bank chi nhánh Đà Nẵng đang thiếu nợ 36.740.000đồng chi tiêu hụt và báo đến 17h cùng ngày là sẽ phong tỏa tải khoản tài khoản ngân hàng của tôi trong các hệ thống ngân hàng toàn quốc và hoàn tất hồ sơ kiện tôi ra cơ quan pháp luật” – Anh Nghi kể lại.

dung kich ban hoan hao lua hon 200 trieu dong
Anh Nghi kể lại sự việc với phóng viên.

Anh Nghi tỏ ra bất ngờ vì chưa từng vào Đà Nẵng thì nhân viên này có nói anh đang bị kẻ xấu lợi dụng thông tin để làm việc này, anh phải báo công an.

Sau đó nhân viên này có hướng dẫn khá cụ thể đường nước bước để trình báo công an thế nào, ở đâu. “Nhân viên đó nói tôi báo cho công an TP. Đà Nẵng vì chi nhánh ngân hàng kia có địa chỉ ở 404 Hải Châu, Bình Thuận, Đà Nẵng. Nhân viên đó giúp tôi kết nối với công an thành phố Đà Nẵng. Một người trực ban và xưng hô là Trung úy và hướng dẫn cho tôi trình báo. Họ hướng dẫn tôi tra google lấy số công an thành phố Đà nẵng là 0236 382 2300. Họ nói sẽ dùng số cơ quan chứ không dùng số bưu chính nữa. Sau đó họ gọi lại bằng số +888236 382 2300 Tôi thấy 2 số không khác nhau nên đã tin tưởng vào số điện thoại của cơ quan. Tin vào lời nói, hướng dẫn của người tự xưng là Trung úy”.

Người mang danh Trung úy này có nói với anh Nghi, trên Bộ Công an mới điều tra triệt phá một vụ án “rửa tiền” trong mạng lưới ngân hàng và buôn bán ma túy xuyên quốc gia.

Trong đó có 26 người, 500 người liên quan và 2000 bộ hồ sơ giả. Mới bắt được 12 người, còn 14 người đang chạy thoát. Trong đó có 5 người là công an, 1 giám đốc ngân hàng các nhân viên ngân hàng.

Người cầm đầu là Phúc 37 tuổi quê ở Bắc Ninh đã khai những tên tôi phạm này là nghiện ma túy. Đã thu giữ hơn 2 tỷ tiền mặt và hơn 1 tấn ma túy. “Trung úy này còn giải thích cho tôi thế nào là rửa tiền và bảo với tôi không được để lộ thông tin với ai là đang làm việc với công an và đây là bí mật quốc gia, để lộ ra có thể bị ngồi tù từ 7 – 15 năm” – Anh Nghi kể lại.

Anh Nghi được người xưng là Trung úy công an hứa giúp làm rõ vụ việc này, để thể hiện sự nghiêm túc, anh này có nói với anh Nghi sẽ ghi âm cuộc gọi để làm bằng chứng và điều tra một lần cho dứt điểm. “Trung úy đó gọi cho Cục và bảo kiểm tra thông tin cho công dân Nguyễn Văn Nghi. Tôi được báo lại là đang đứng tên một tài khoản ngân hàng Vietcombank trong tài khoản có 5.320.000.000đồng và số tiền đó được liệt kê vào tài khoản phi pháp là tài khoản của bọn rửa tiền, đây là tội đặc biệt nghiêm trọng. Và đến 17h sẽ có lệnh phong tỏa và niêm phong tài sản, bắt tôi tạm giam tại Đà Nẵng ít nhất 3 tháng để điều tra. Trung úy đó nói với tôi là trách nghiệm và quyền hạn của tôi đến đây là hết” – Anh tường thuật lại.

Giả danh công an để lừa đảo

Lúc này anh Nghi thực sự lo lắng, bởi anh được thông báo hồ sơ được đưa lên cấp trên để giải quyết. Lệnh tạm giam sẽ bắt đầu được thực hiện vào chiều cùng ngày.

Trung úy này nói sẽ đi gặp cấp trên và báo lại với anh Nghi, còn nói thêm là sẽ giúp anh nhưng vì có một cuộc họp và hẹn gặp vào 7h30 ngày 28 /4/ 2020.

Sáng ngày 28/ 4/2020 vào lúc 7h30, anh Nghi nhận được cuộc gọi, đầu dây bên kia tự xưng là Trung tá, cấp trên của người hôm trước nói chuyện với anh.

Trung tá này có nói muốn được giúp thì phải thành thật khai báo tài sản bao gồm tiền, vàng, tài khoản,.. và bảo với anh Nghi là sẽ thẩm định tất cả tài sản của anh từ đâu mà có. Sau đó họ yêu cầu anh chuyển tiền vào tài khoản của thanh tra viên nhà nước để thẩm định sau đó sẽ được trả lại.

dung kich ban hoan hao lua hon 200 trieu dong
Hóa đơn trong một lần giao dịch của anh Nghi với nhóm lừa đảo.

“Trong tài khoản của tôi hiện có 25.000.000đồng và một thẻ tiết kiêm 100.000.000đồng. Vì thẻ tiết kiệm của tôi chưa đến hạn lại ở quê nên tôi đã chuyển trước 25.000.000đồng vào tài khoản đứng tên Huỳnh Phương Đại, số tài khoản 1903 5695 973 011, ngân hàng Techcombank chi nhành Tân Phú, tp Hồ Chí Minh vào lúc 9h ngày 28 tháng 4 năm 2020. Địa điểm giao dịch tại ngân hàng BIDV chi nhành Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Nội. Để đảm bảo không bị niêm phong nhà thì phải chuyển thêm vào tài khoản trên 50.000.000đồng nữa. Tôi đã chuyển thêm vào 10h48’ cùng ngày để hoàn tất hồ sơ, xóa án và trả lại công bằng cho tôi" - Anh chia sẻ với chúng tôi.

Chưa dừng lại ở đó, những người xưng danh là công an này đã yêu cầu anh Nghi chuyển cả tiền trong sổ tiết kiệm để hoàn tất hồ sơ. Đến 16h36’ ngày 28/4/2020 anh Nghi đã chuyển 100.000.000đồng vào số tài khoản cũng tên Huỳnh Phương Đại, số tài khoản 1409 1030 1000 0422 , Ngân hàng Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh.

Số tiền được chuyển đi tại ngân hàng BIDV chi nhánh Hai Bà Trưng, địa chỉ tại tầng 1 tòa nhà Eco green Nguyễn Xiển, Hà Nội. Sau đó anh Nghi nhận được thông báo bên kia đã nhận được tiền, hoàn tất hồ sơ, đưa lên hội đồng thẩm định. Khi đưa lên hội đồng thẩm định thì lại bảo là hết giờ làm việc hẹn 7h sáng ngày 29/ 4/2020.

Đến sáng 29/4/2020 anh Nghi nhận được điện thoại với nội dung, còn một vấn đề nữa là ngày 26 /1/ 2020 anh có giao dịch qua mobile Banking chuyển tiền sang một ngân hàng AgriBank nên phát sinh thêm vấn đề.

“Họ bảo tôi phải chuyển thêm 50.000.000đồng vào tài khoản người đại diện là Huỳnh Phương Đại thì đủ. 9h41’ ngày 29/4/2020, tôi đã chuyển số tiền ấy vào tài khoản Hùynh Phương Đại, số tài khoản 3223 0000 1456 9000, Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhành Chợ Lớn, tp Hồ Chí Minh. Được chuyển tại ngân hàng BIDV . Sau đó anh ta bảo tôi về phòng và chờ làm thủ tục , xong xuôi sẽ chuyển lại tiền cho tôi. Thời gian chờ khoảng 1 tiếng” – Anh Nghi nói.

Đến tối cùng ngày, anh Nghi mới bắt đầu kết nối các dữ liệu và thấy mình đã bị lừa. Anh Nghi đã chuyển vào tài khoản của Huỳnh Phương Đại tổng cộng 4 lần, với số tiền là 225.000.000 đồng ở 3 ngân hàng.

Hiện anh Nguyễn Văn Nghi đã gửi đơn kêu cứu tới Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên…

Q.A

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.
giang ho mang phu le bi bat

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, trú quận Hà Đông) và vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
bac ninh bat qua tang doi tuong mua ban trai phep hon 70g ma tuy tong hop

Bắc Ninh: Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép hơn 70g ma túy tổng hợp

Công an thu giữ gần 21g ketamin, hơn 50g MDMA được đối tượng ngụy trang trong 100 vỏ thuốc con nhộng, hơn 07 triệu đồng, 01 ô tô và nhiều tang vật liên quan.
xuat hien ca nghi mac covid 19 nguoi dan hai duong duoc khuyen cao deo khau trang khi ra duong

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, người dân Hải Dương được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường

Liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn và giao cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.

Tin khác

Sáng 7/8, thêm 3 ca Covid-19 tại Thanh Hóa và Quảng Trị

sang 78 them 3 ca covid 19 tai thanh hoa va quang tri
6h ngày 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc mới tại Quảng Trị và Thanh Hóa. Cả 3 ca mới đều liên quan đến Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 750 ca.

Phong tỏa một khu phố tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vì có người nghi nhiễm Covid -19

phong toa mot khu pho tai sam son thanh hoa vi co nguoi nghi nhiem covid 19
Các ngành chức năng đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu phố với 309 hộ dân, nơi có bệnh nhân nữ có kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1 với Covid-19.

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa
Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế làng chài nghèo phát triển.

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi
Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, người dân đã tìm ra được câu trả lời của câu hỏi: "Ai đã giết chết dòng sông huyền thoại này?".

Tìm được tài xế container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy 

tim duoc tai xe container vuot au tong chet nu sinh roi nhan tam bo chay
Qua dữ liệu công an thu thập được, tài xế xe container vượt ẩu tông chết nữ sinh rồi nhẫn tâm bỏ chạy có địa chỉ ở An Dương, Hải Phòng.

Bắc Giang: Thiết lập vùng cách ly 3 thôn vì có 2 người nghi mắc Covid-19

bac giang thiet lap vung cach ly 3 thon vi co 2 nguoi nghi mac covid 19
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã Yên Định.
Xem thêm
2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm ...
bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa ...
giang ho mang phu le bi bat

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, ...
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
dai thuy nong bac hung hai keu cuu ai da giet chet bieu tuong mot thoi bai cuoi

Đại thủy nông Bắc Hưng Hải kêu cứu: Ai đã giết chết "biểu tượng" một thời? (Bài cuối)

Dòng Bắc Hưng Hải ô nhiễm đến mức, tháng Tư vừa qua cơ quan chức năng phải cho dừng bơm tưới nhiều nơi. Trước tình thế quá cấp bách này, ...
Phiên bản di động