Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: Còn khoảng trống về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt

"Việc chậm trễ ban hành văn bản quy định về ưu đãi và đầu tư đặc biệt có thể làm giảm khả năng thu hút dòng vốn đầu tư từ những tập đoàn lớn, dòng vốn có hàm lượng tri thức cao." - đây là nhấn mạnh của luật sư Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2021 sắp tới.

Tại Hội thảo "Lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Đầu tư” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 19/11, bà Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng luật sư NHQuang & Cộng sự cho rằng tại Điều 20 Luật Đầu tư có quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt và giao "Chính phủ quy định chi tiết điều này" tuy nhiên nội dung trên lại chưa được hướng dẫn chi tiết tại dự thảo nghị định mới. Trong khi đó, đây là nội dung rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn FDI đang có xu hướng chuyển dịch và mở rộng theo hướng có lợi cho Việt Nam.

Trước đó, theo Nghị quyết số 50/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 đã nêu rõ cần phải xây dựng thể chế, chính sách ưu đãi vượt trội, cạnh tranh quốc tế tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi thu hút các dự án lớn, trọng điểm quốc gia, dự án công nghệ cao..., thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đầu tư, đặt trụ sở và thành lập các trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D), trung tâm đổi mới sáng tạo tại Việt Nam....

“Việc chậm trễ ban hành quy định như vừa nêu có thể làm giảm khả năng thu hút dòng đầu tư từ những tập đoàn lớn, dòng vốn có hàm lượng tri thức cao”, luật sư Huyền nói.

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: thiếu quy định chi tiết về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt
Toàn cảnh hội thảo "Lấy ý kiến doanh nghiệp dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Đầu tư"

Ngoài ra, dự thảo hiện cũng chưa quy định về trách nhiệm, vai trò của Bộ KH&ĐT cùng các bộ, ngành có liên quan trong việc xây dựng và ban hành cơ chế phối hợp để giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư và phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế. Đồng thời, dự thảo cũng chưa có bất kỳ điều khoản nào hướng dẫn cụ thể về cơ chế giải quyết vướng mắc cho nhà đầu tư và phòng ngừa tranh chấp giữa Nhà nước với nhà đầu tư. Việc không quy định nội dung này tại dự thảo sẽ làm chậm lại quá trình xây dựng cơ chế phòng ngừa tranh chấp đầu tư quốc tế trong khi nguy cơ về xảy ra các tranh chấp đầu tư quốc tế ngày một gia tăng.

Đối với quy định tại điều 34 về trình tự, thủ tục cấp, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký trực tuyến trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư, luật sư cho rằng cần quy định thời gian cụ thể thực hiện thủ tục tại cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư để làm căn cứ thực hiện trên thực tế.

Đồng thời, tại điều 46 quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư trong trường hợp nhận chuyển nhượng dự án đầu tư là khoản nợ xấu của tổ chức tín dụng, tại khoản 3 có quy định: "Cơ quan đăng ký đầu tư đánh giá các điều kiện xử lý nợ xấu theo quy định của pháp luật về xử lý nợ xấu, pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan để điều chỉnh dự án đầu tư." Đại diện Văn phòng luật sư NHQuang & Cộng sự cho rằng quy định yêu cầu cơ quan đăng ký đầu tư phải đánh giá điều kiện xử lý nợ xấu theo quy định của pháp luật có liên quan là thách thức đối với cơ quan đăng ký đầu tư bởi trước đó, tại khoản 1 điều 46, nhà đầu tư đã thực hiện xong thủ tục: đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản, quyền sử dụng đất gắn liền với dự án đầu tư sau khi nhận chuyển nhượng dự án đầu tư từ tổ chức xử lý nợ xấu tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; thực hiện nghĩa vụ thuế phát sinh (nếu có) và họ được kế thừa quyền và nghĩa vụ. Bởi vấn đề đặt ra, nếu cơ quan đăng ký đầu tư phát hiện có vấn đề phát sinh trong quá trình xử lý nợ xấu thì sẽ giải quyết như thế nào? Trường hợp giữ nguyên quy định yêu cầu cơ quan đăng ký đầu tư phải đánh giá các điều kiện xử lý nợ xấu thì phải có thêm quy định về cách thức giải quyết/ xử lý trong trường hợp cơ quan đăng ký đầu tư phát hiện những nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật.

Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư: thiếu quy định chi tiết về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt
Cần quy định hướng dẫn chi tiết về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt trong nghị định mới

Luật sư Trần Thị Thanh Huyền mong rằng, dự thảo nghị định mới cần đưa ra những hướng dẫn chi tiết hơn về những vấn đề cấp thiết đối với hoạt động đầu tư để tạo ra một môi trường đầu tư có tính cạnh tranh, ổn định, công bằng và an toàn cho nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Hồng Mai, Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế xây dựng Việt Nam cho rằng, việc dự thảo quy định “dự án sản xuất công nghiệp có tổng vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên và thời hạn thu hồi vốn đầu tư, khấu hao tài sản trên 10 năm” là không có cơ sở. Thời gian khấu hao tài sản cố định cần tuân thủ chế độ khấu hao của Nhà nước. Ở thời giai đoạn làm thủ tục đăng ký đầu tư, chưa thể xác định được loại, tính chất tài sản cố định nên không thể xác định được chính xác thời gian khấu hao để quy định thời gian hoạt động dự án trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, theo Điều 40 Luật Đầu tư 2020. Hơn nữa, đối với dự án sản xuất công nghiệp không nên ưu đãi về thời gian hoạt động trên 50 năm.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ KH&ĐT đã được Chính phủ giao tổ chức xây dựng Nghị định theo hình thức rút gọn. Dự thảo Nghị định có 7 Chương, 93 Điều và 3 Phụ lục.

Một trong những mục tiêu của dự thảo là cụ thể hóa một số quy định về bảo đảm đầu tư và chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đối với một số ngành, nghề, địa bàn nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện cơ chế bảo hộ và khuyến khích đầu tư phù hợp với các cam kết hội nhập của Việt Nam. Đồng thời, nâng cao hiệu quả và bảo đảm thu hút đầu tư có chọn lọc, chất lượng theo các định hướng tại Nghị quyết số 50. Dự kiến Nghị định nếu được ban hành sẽ tác động đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Bắc Ninh lập quy hoạch Khu đô thị rộng 300ha

Khu vực quy hoạch có diện tích khoảng 300ha tại các phường Đại Phúc, Vân Dương, Nam Sơn và Khắc Niệm (TP. Bắc Ninh).

Tin khác

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN

Thủ tướng Việt Nam – Singapore khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN
Chiều 14/11, thông qua hình thức làm việc trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bấm nút khởi động Mạng lưới Logistics thông minh ASEAN với dự án đầu tiên “Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc”, do Liên danh Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) – Tập đoàn YCH– YCH Holdings (Singapore) làm chủ đầu tư.

FE CREDIT và một thập kỷ đồng hành cùng 11 triệu khách hàng

FE CREDIT và một thập kỷ đồng hành cùng 11 triệu khách hàng
Ngày 2/11/2020 vừa qua, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân Hàng Việt Nam Thịnh Vượng (“FE CREDIT”) chính thức kỷ niệm tròn 1 thập kỷ đồng hành cùng người lao động Việt Nam bằng chuỗi các hoạt động ý nghĩa dành cho cộng đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 18 bị phạt 185 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 18 bị phạt 185 triệu đồng
Với các hành vi không báo cáo theo quy định pháp luật, báo cáo không đúng thời hạn và không công bố báo cáo sử dụng vốn được kiểm toán xác nhận tại đại hội đồng cổ đông, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 18 ( Licogi 18) bị phạt 185 triệu đồng.

Công ty Đông Mê Kông thế chấp 22.931 m2 đất cho VPBank khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Công ty Đông Mê Kông thế chấp 22.931 m2 đất cho VPBank khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Công ty Đông Mê Kông đã thế chấp phần đất rộng 22.931 m2 thuộc Phân khu 11B cho Ngân hàng VPBank.

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng

Vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không bị phạt hơn 400 triệu đồng
Vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Tổng Công ty CP Bảo hiểm Hàng không (quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng

Đạt 92% kế hoạch cả năm, nợ xấu VPBank vẫn vượt 10.000 tỷ đồng
Dù sau 9 tháng đầu năm 2020, Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) đã hoàn thành 92% kế hoạch năm. Tuy nhiên, đến cuối quý 3 nợ xấu VPBank lại vượt 10.000 tỷ đồng, trong đó nợ dưới tiêu chuẩn tăng vọt lên 6.278 tỷ đồng.

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch

Diện tích một số KCN tại Bắc Ninh bị điều chỉnh giảm quy hoạch
Giảm 78,68 ha quy hoạch Khu công nghiệp An Việt - Quế Võ 6, tại các xã Nhân Hòa và Phương Liễu, huyện Quế Võ; giảm 250 ha quy hoạch Khu công nghiệp Thuận Thành I, tại các xã Song Liễu và Ngũ Thái, huyện Thuận Thành.

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?

Hơn 400 triệu đồng trong tài khoản của khách bị “bốc hơi”, Vietcombank đã làm gì?
Liên quan đến việc ông T.V.L (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) bị “bốc hơi” số tiền 406 triệu đồng trong tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Nam Bình Dương hôm 4/9, đại diện ngân hàng cho biết, đã làm việc trực tiếp 2 lần với khách hàng để trả lời và cung cấp thông tin cho khách hàng.

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán

Bắc Ninh: Thu ngân sách 9 tháng đầu năm đạt 75% dự toán
Tính đến đầu tháng 10/2020, số thu nội địa Cục Thuế Bắc Ninh thực hiện đạt 17.102 tỷ đồng, bằng 75% dự toán năm 2020. 
Xem thêm
Bộ Tài chính đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ôtô

Bộ Tài chính đề xuất không gia hạn giảm 50% phí trước bạ ôtô

Bộ Tài chính vừa kiến nghị Thủ tướng không xem xét tiếp tục kéo dài thời gian giảm phí trước bạ ôtô khi Nghị định 70 hết hiệu lực từ ...
Sáng 25/11, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Sáng 25/11, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc về ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên sáng 25/11. Trong khi đó, thị trường trong nước giá vàng SJC cũng giảm về mức ...
Mazda3 2021 ra mắt tại quê nhà

Mazda3 2021 ra mắt tại quê nhà

Hãng xe Nhật Bản vừa ra mắt Mazda 3 2021 tại quê nhà, thiết kế nội/ngoại thất của Mazda 3 2021 không có thay đổi nào đáng kể. Nâng cấp ...
Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Tập đoàn CEO lọt Top 150 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Theo kết quả vừa được công bố, năm 2020, Tập đoàn CEO đứng vị trí 149 trong Bảng Xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, đồng ...
Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Sẽ báo cáo thu hồi giấy phép hoạt động của nhà máy Thủy điện Thượng Nhật

Ngày 18/11, sau khi nghiên cứu hồ sơ và làm việc với đại diện UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Công ty CP đầu tư Thủy ...

Cái bắt tay chục nghìn tỉ Thắng Lợi Group và Gỗ An Cường

Chiều ngày 18/11, Thắng Lợi Group và Gỗ An Cường vừa ký kết hợp tác chiến lược với tổng giá trị giao dịch 2 bên sẽ lên đến 15.000 tỷ ...
Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Bình Dương: Hơn 300 căn hộ hiện đại, siêu tiện ích sắp trình làng

Với thiết kế hiện đại, Star Tower là sự kết hợp hoàn hảo giữa những mảng không gian xanh với những tiện ích vượt trội nằm tại vị trí đắc ...
Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Gia đình trẻ chuộng căn hộ được tự do thiết kế

Không ưa thích những căn hộ đã được hoàn thiện và bị hạn chế trong việc decor nội thất, nhiều gia đình trẻ hiện nay ưa chuộng việc sở ...
Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Golden Friday – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua căn hộ Eurowindow River Park

Chương trình ưu đãi mua nhà lớn nhất trong năm “Golden Friday – Thứ 6 giờ vàng, ngập tràn quà tặng” của dự án Eurowindow River Park sẽ chính thức ...
Phiên bản di động