Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Câu chuyện tưởng như đùa ấy lại là sự thật đang diễn ra với 26 hộ dân tại tổ 2, khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

“Dính” đất dự án nhưng… không biết!

Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhiều người vẫn phải cầm hàng xấp đơn thư, tài liệu gõ cửa chính quyền, các cơ quan chức năng mong dứt điểm vụ việc liên quan đến đất đai.

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!
Trang 1
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Đơn thư của 26 hộ dân gửi Tạp chí Người cao tuổi

Vừa gặp nhóm phóng viên, cụ Bùi Văn Toàn năm nay 84 tuổi giọng đặc chất miền Trung nói như chực khóc: “Khai hoang lập ấp từ những năm 1975, bao nhiêu đất đai đổ mồ hôi công sức đến nay nhưng giờ không làm được gì. Không mua bán sang nhượng, không cho được con cái bởi vì dính vào cái dự án treo. Giờ có nhà mà phải đi mua đất chỗ khác để ở. Ở tuổi này rồi, mong được an yên, mong cho con cho cháu ít “của để dành” từ mảnh đất do mình làm ra mà giờ không những không được còn phải đi quỵ lụy các cấp chính quyền nộp đơn khiếu kiện”.

Ông Phan Đức Hiền (66 tuổi), ngồi kế bến cụ Toàn nói thêm “Đất đai, nhà cửa chúng tôi đang ở được quy hoạch là đất dự án mà không ai hề biết. Đến khi có người đi xin làm sổ thổ cư thì mới được thông báo là đất được quy hoạch dự án, không được chuyển đổi hay mua bán, sang nhượng. Cách đây mấy năm, gia đình đã bị thu hồi gần 15.000m2 đất để Nhà nước triển khai xây dựng Khu công nghiệp Giang Điền, nay lại có khả năng bị “giải tỏa trắng” phần đất còn lại đang ở. Kiểu này chỉ có nước ra đường chứ đất đâu nữa mà ở”.

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Cụ Bùi Văn Toàn chỉ vào mảnh đất và ngôi nhà của mình đang “dính” dự án

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Phần đất còn lại của gia đình ông Phan Đức Hiền

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Cụ Bùi Văn Toàn (trái) và ông Phan Đức Hiền nói về vụ việc

Theo đơn phản ánh của người dân, năm 2014, một số người dân tại ấp Long Đức 2, xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa (nay là khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước) có nhu cầu xin cấp thổ cư thì được cơ quan chức năng thông báo là không được. Bất ngờ hơn, lý do được đưa ra là: phần đất của những người này đã được quy hoạch giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lê Sơn Thịnh thực hiện xây dựng dự án Khu dân cư Lê Sơn Thịnh. Người dân vô cùng bất ngờ vì từ trước đến nay chưa nghe thông tin nào về dự án có tên Khu dân cư Lê Sơn Thịnh, ngay cả chính quyền địa phương sở tại cũng không thông báo là có dự án này. Phần đất mà người dân được quyền sử dụng hợp pháp nay có nguy cơ bị thu hồi.

“Tôi cam đoan, gần như 100% các hộ dân ở đây chưa bao giờ được thông báo về dự án này với tư cách là người có đất nằm trong dự án theo quy định của pháp luật. Bản thân chúng tôi nhận thức rõ, đây là vấn đề nghiệm trọng, bởi thông tin không đến được tai người dân, chính quyền không thông báo. Chúng tôi đã bị tước bỏ quyền sử dụng hợp pháp phần đất của mình đã được luật pháp công nhận để giao cho một đơn vị tư nhân đầu tư thu lợi mà chúng tôi lại chưa bao giờ được thông báo, được hỏi ý kiến, được bàn bạc về vấn đề quy hoạch, việc công khai sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013”, ông Đoàn Súy (66 tuổi) - một người dân bị “dính” dự án bức xúc nói.

Chủ đầu tư được ưu ái?

Hơn 6 năm được phê duyệt quy hoạch, dự án Khu dân cư Lê Sơn Thịnh vẫn trong tình trạng “án binh bất động”, khiến người dân không được sang nhượng, chuyển dịch mua bán. “Ức chế” là từ được người dân nhắc đi nhắc lại trong suốt cuộc trao đổi với nhóm phóng viên.

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Địa phương cắm biển thông báo “nghiêm cấm mọi hành vi chuyển nhượng đất” ở phần đất khu vực 26 hộ dân đang sinh sống

Sau nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng không có kết quả, tháng 10 năm 2020, 26 hộ dân đã làm đơn khiếu nại tố cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc chủ đầu tư là Công ty Lê Sơn Thịnh lập dự án treo, từ tháng 01 năm 2014 đến nay do không đủ năng lực tài chính, gây bức xúc dư luận… Ngoài ra, đơn mà các hộ dân gửi Người đứng đầu tỉnh này còn đề cập đến những dấu hiệu sai phạm trong khâu tham mưu, đề xuất của một số cơ quan chức năng, chính quyền thành phố Biên Hòa để Công ty Lê Sơn Thịnh thực hiện dự án trái pháp luật.

Theo các hộ dân thì Văn bản số 317/UBND-ĐT ngày 14/1/2014 về việc thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Thương mại Lê Sơn Thịnh đầu tư dự án khu dân cư Lê Sơn Thịnh tại xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa do ông Trịnh Tuấn Liêm, Quyền Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa ký có nêu: “Thời hạn hiệu lực của văn bản này là 24 tháng kể từ ngày ký. Hết thời hạn nêu trên, nếu nhà đầu tư không làm thủ tục gia hạn theo quy định, văn bản này không còn giá trị pháp lý” và đến nay, văn bản này đã quá thời hạn 5 năm?

Sau khi ra Văn bản số 317/UBND-ĐT ngày 14/1/2014, UBND thành phố Biên Hoà ra tiếp Thông báo số 60/TB-UBND ngày 24/1/2014 cũng do ông Trịnh Tuấn Liêm, Quyền Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa ký về việc thu hồi đất và cho phép khảo sát, đo đạc lập dự án Khu dân cư Lê Sơn Thịnh tại xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà sau khi có thông báo thu hồi đất, cơ quan có thẩm quyền và chủ đầu tư không thực hiện dự án theo quy định, không tiến hành họp dân để thông báo, công khai các vấn đề xoay quanh dự án? Theo người dân thì, cơ quan có thẩm quyền đã vi phạm nghiêm trọng Điểm a, Khoản 4, Điều 97, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ về việc “Không thông báo cho người có đất bị thu hồi theo quy định tại điều 67 của Luật Đất đai”.

Các hộ dân cũng đặt vấn đề, mặc dù Văn bản số 317/UBND-ĐT ngày 14/1/2014 đã hết hiệu lực, chủ đầu tư cũng không thực hiện dự án như quy định, nhưng không hiểu vì sao ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vẫn tiếp tục ký ban hành Văn bản số 912/UBND-ĐT ngày 06/2/2017 về thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Lê Sơn Thịnh đầu tư dự án mở rộng khu dân cư tại xã Tam Phước thành phố Biên Hòa. Và đến nay, cả Văn bản 912/UBND-ĐT cũng đã hết thời hạn hiệu lực.

Trong đơn gửi Tạp chí Người Cao tuổi, các hộ dân cho rằng, khi ký Văn bản 912/UBND-ĐT, ngày 6 tháng 12 năm 2017, ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã làm trái quy định tại điểm b, khoản 1, điều 15, quy định về thẩm quyền quyết định địa điểm tại Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND ngày 23/7/2014, về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là phải thông qua Thường vụ Tỉnh Ủy, chứ không thể căn cứ vào đơn xin của Công ty TNHH TMDV Lê Sơn Thịnh. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu chăng có một sự ưu ái “không hề nhẹ” cho chủ đầu tư?

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Người dân trao đổi vụ việc với phóng viên

Thông tin người dân cung cấp cho thấy, Công ty Lê Sơn Thịnh hoàn toàn chưa có đất trong tổng số hơn 25,8 ha được giới thiệu địa điểm, như chính công ty này đã từng tuyên bố khi họp dân cách đây 3 năm. Cụ thể: 10,2 ha mua qua đấu giá hiện nay đang có đơn khiếu nại của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh quận 1 (Agribank quận 1) và các cổ đông của Công ty Sài Gòn Cây cảnh. Đồng thời, ngày 15/4/2020, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 4259/UBND-KTN (hỏa tốc) gửi các cơ quan tư pháp của tỉnh nắm bắt nội dung, báo cáo và tham mưu UBND tỉnh giải quyết vấn đề tranh chấp 10,2 ha này do Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có Kết luận số 83/KL-VKSTC ngày 16/9/2019 về việc trực tiếp giám sát Quyết định thi hành án số 75/QĐ-CTHA ngày 25/6/2015 của Chi cục thi hành án tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có kháng nghị giám đốc thẩm.

Đặc biệt là hiện nay, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng vẫn ghi chú vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nội dung như: “Thửa đất …. m2 nằm trong ranh dự án Khu dân cư Lê Sơn Thịnh theo Thông báo số 60/TB-UBND ngày 24/01/2014 của UBND thành phố Biên Hòa” Hoặc “Toàn bộ thửa đất nằm trong dự án của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lê Sơn Thịnh”. Theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tại Điều 11 và Điều 12, Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014, Khoản 12, Điều 6, Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9/2017 về việc ghi chú trên Giấy chứng nhận thì hoàn toàn không quy định việc ghi chú đối với trường hợp thửa đất đã có thông báo thu hồi đất.

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi chú nội dung khiến dân không thể làm gì trên mảnh đất của mình

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi chú nội dung khiến dân không thể làm gì trên mảnh đất của mình

Những việc làm trên của các cơ quan chức năng đã khiến người dân gần như không thể làm gì trên mảnh đất của mình. Ông Trần Tấn Phát (57 tuổi) con trai của bà Trần Thị Chanh có trên 4.500 m2 đất bị “dính” vào dự án chua chát nói “Mang tiếng có đất mà chả có gì! Rõ ràng dự án vẫn còn nhiều vấn đề, nhưng các ban ngành và cơ quan chức năng vẫn tham mưu, đồng ý chủ trương cho Công ty Lê Sơn Thịnh đầu tư dự án. Dự án kèo dài 6-7 năm mà không đả động gì đã nói lên năng lực của công ty này”.

Mong mỏi “gỡ nút thắt”

Đó là tâm niệm lớn nhất của 26 hộ dân! Nhưng câu hỏi đặt ra là “nút thắt” sẽ được “gỡ” như thế nào? Căn cứ theo Quy định thỏa thuận địa điểm dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (Quyết định 26/2013/QĐ-UBND ) và các Điều 61, Điều 62, Luật Đất đai 2013 thì dự án Khu dân cư Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được UBND thành phố Biên Hòa thỏa thuận địa điểm tại văn bản số 317/UBND-ĐT ngày 14/01/2014 là dự án kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, chủ đầu tư muốn thực hiện dự án thì phải thỏa thuận với người sử dụng đất nằm trong dự án đúng theo quy định của pháp luật. 26 hộ dân cho hay, từ năm 2014 đến nay, chủ đầu tư chỉ duy nhất một lần gặp gỡ dân (vào ngày 16/01/2018). Tại cuộc gặp này, người dân đã rất thiện chí, mong được đối thoại và thỏa thuận giá đền bù một cách công bằng với Công ty Lê Sơn Thịnh nhưng không được đáp ứng. Thậm chí, khi đang gặp gỡ, chưa kịp có tiếng nói chung thì chủ đầu tư đã bỏ về giữa chừng, tỏ thái độ coi thường người dân.

Chủ đầu tư có thể “im tiếng” nhưng với người dân, họ cần một câu trả lời thỏa đáng. Hoặc chí ít là cần có giải pháp để “gỡ nút thắt” cho dự án. Với một dự án được xác định là sinh lời, 26 hộ dân ở đây cũng sẵn sàng cùng chủ đầu tư thực hiện dự án bằng cách “góp vốn” từ nguồn đất của họ nếu hai bên không thỏa thuận được giá đền bù. Rõ ràng, tâm niệm của người dân là hết sức chính đáng bởi chiếu theo Luật Đất đai 2013, tại điểm i, khoản 1, Điều 179 có nêu “Trường hợp thuộc diện thu hồi để thực hiện dự án thì có quyền đầu tư trên đất hoặc cho chủ đất đầu tư dự án thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư dự án để thực hiện dự án theo quy định của Chính phủ”. Sau khi tìm hiểu các chủ trương đầu tư, ngày 16/3/2020, bà Hoàng Thị Kim Xuân và bà Hoàng Thị Minh Ngọc (đại diện 26 hộ dân có đất) đã đứng đơn, trình kế hoạch xin được đầu tư dự án nhà ở theo quy hoạch trên phần diện tích khoảng 2,6 ha, trong đó, nêu rõ hợp tác với Công ty TNHH bất động sản Lạc Hồng (có thành viên góp vốn là bà Xuân). Nếu được chấp thuận, các hộ dân khác cũng sẽ đầu tư chung bằng việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư dự án.

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Hoàng Thị Kim Xuân

Cũng phải nói thêm, trong Báo cáo Thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Quyết định chủ trương Dự án Khu dân cư tại phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, do Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Lê Sơn Thịnh đề xuất đầu tư, số 189/BC-SKHĐT do Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai ký ngày 25 tháng 3 năm 2020 cũng đã lưu tâm đến vấn đề này và đã có kiến nghị như sau: “Vừa qua Sở Kế hoạch & Đầu tư có nhận đơn ngày 16/3/2020 của bà Hoàng Thị Kim Xuân và bà Hoàng Thị Minh Ngọc, là chủ sử dụng đất khoảng 2,6 ha nằm trọng dự án này… Bà Xuân và bà Ngọc đề nghị được thực hiện dự án đầu tư nhà ở theo quy hoạch trên phần diện tích khoảng 2,6 ha nêu trên. Từ các lý do trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư kính báo cáo UBND tỉnh xem xét chỉ đạo trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo”.

Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!
Trang 1
Đồng Nai: Dân mong “thoát cảnh” có đất cũng như không!

Báo cáo Thẩm định số 189/BC-SKHĐT do Sở Kế hoạch và Đầu tư ký ngày 25 tháng 3 năm 2020

Thiết nghĩ, chính quyền sở tại cùng các cơ quan chức năng liên quan cần có câu trả lời thỏa đáng, xem xét đến những tâm nguyện chính đáng của người dân. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn để người dân sớm thoát khỏi cảnh “có đất cũng như không”!

Mậu Thìn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....
Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Tin khác

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu
Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc xử lý
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã có ý kiến chỉ đạo Ban Chỉ đạo 138 tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra xử lý đúng quy định pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng về phản ánh, kiến nghị của Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) về việc nhóm đối tượng côn đồ, cố ý gây thương tích, có dấu hiệu “bảo kê” cưỡng đoạt tài sản tại vùng biển Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình gây bức xúc trong dư luận.
Xem thêm
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động