Tỉnh Lạng Sơn:

Diễn biến vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra tại huyện Đình Lập

Trong các ngày 17-21/2/2022, TAND huyện Đình Lập đưa vụ án hình sự sở thẩm thụ lý số: 14/2021/TLST-HS ra xét xử công khai. Tại phiên tòa, HĐXX tuyên xử phạt bị cáo Hoàng Thị Phương 30 tháng tù giam; bị cáo Hoàng Thị Giáo 27 tháng tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng”… Sau khi HĐXX tuyên án, bị cáo Hoàng Thị Phương và Hoàng Thị Giáo đã kháng cáo toàn bộ bản án, vì cho rằng, nhiều tình tiết trong vụ án không đúng với thực tế, và chưa được làm rõ.

Vụ việc xảy ra vào sáng 10/6/2021, một nhóm người huy động máy xúc tới đào đất trái phép tại đồi Nà Húi, thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Hoàng Thị Giáo. Do vậy, bà Giáo đến UBND xã Bính Xá gặp Chủ tịch xã để tố cáo và yêu cầu can thiệp, nhằm chấm dứt hành vi xâm phạm trái phép đến tài sản của gia đình bà. Khi đến cổng trụ sở UBND xã Bính Xá, bà Giáo gặp bà Phương cũng đang ở đây. Do khu đất đồi Nà Kéo của gia đình bà Phương cũng đang có một nhóm người dùng máy xúc đào xới, nên bà cũng đến UBND xã Bính Xá để trình báo.

Luật sư Lê Đình Việt, Giám đốc Công ty luật TNHH Minh Tín, Đoàn luật sư TP Hà Nội
Luật sư Lê Đình Việt, Giám đốc Công ty luật TNHH Minh Tín, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Khi tới phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Bính Xá thấy đóng cửa, bà Giáo và bà Phương sang phòng làm việc của ông Hoàng Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bính Xá để trình bày sự việc, và đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp ngăn chặn ngay việc người khác đào xới đất tại đồi Nà kéo, Nà Húi. Tại đây, ông Hoàng Minh Tuấn nói với bà Giáo và bà Phương sẽ báo cáo lại với Chủ tịch xã và phối hợp với ban ngành để giải quyết vì đồng chí Chủ tịch xã đang họp ở UBND huyện Đình Lập. Thấy vậy, bà Phương điều khiển xe mô tô chở bà Giáo đi từ UBND xã Bính Xá tới UBND huyện Đình Lập.

Sau khi đến trụ sở UBND huyện, bà Phương, bà Giáo xin gặp Chủ tịch UBND huyện nhưng không được. Quá bức xúc và bất lực khi chứng kiến tài sản của mình bị xâm phạm mà không được giải quyết, bà Phương than, khóc tại trụ sở UBND huyện Đình Lập. Thấy bà Phương than, khóc thảm thiết, bà Giáo lấy điện thoại quay phim, đồng thời phát trực tiếp lên mạng xã hội để mong tìm kiếm sự công bằng!. Sau đó, bà Phương và bà Giáo bị đưa về trụ sở Công an huyện Đình Lập để làm việc.

Ngày 4/10/2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đình Lập thực hiện lệnh bắt bà Giáo, bà Phương để tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Lộc Bình và khởi tố hai bà về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, theo Khoản 2, Điều 318 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bản án số: 03/2022/HS-ST ngày 21/2/2022
Bản án số: 03/2022/HS-ST của TAND huyện Đình Lập

Ngày 29/11/2021, Viện KSND huyện Đình Lập ban hành Cáo trạng số 12/CT-VKS-ĐL, truy tố bà Phương, bà Giáo ra TAND huyện Đình Lập. Theo đó, Viện KSND huyện Đình Lập đề nghị TAND huyện Đình Lập xét xử bị cáo Hoàng Thị Phương và bị cáo Hoàng Thị Giáo về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, theo quy định tại các điểm a, c, Khoản 2, Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên Tòa sơ thẩm ngày 17-21/2/2022, bị cáo Phương khai nhận vào sáng ngày 10/6/2021, đến UBND xã Bính Xá và UBND huyện Đình Lập để đòi quyền lợi. Tại đây, bị cáo Phương có to tiếng nhưng không nhận có hành vi gây rối trật tự công cộng. Bị cáo Phương xác định bản thân bị cáo đến cơ quan Nhà nước là để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cũng tại phiên Tòa, bị cáo Hoàng Thị Giáo thừa nhận có lỗi nhỏ trong các hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng lỗi nhỏ này không tới mức phải bị truy tố như Cáo trạng của Viện KSND huyện đề nghị truy tố.

Theo Luật sư Lê Đình Việt, Giám đốc Công ty luật TNHH Minh Tín, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người bào chữa cho các bị cáo: Hành vi của bị cáo Hoàng Thị Phương và bị cáo Hoàng Thị Giáo, không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, hoặc xúi giục người khác gây rối, quy định tại điểm a và d, Khoản 2, Điều 318 Bộ luật hình sự năm 2015.

Theo lời khai của các bị cáo, có thể xác định được vào ngày 10/6/2021 các bị cáo có đến trụ sở UBND huyện Đình Lập để tìm gặp Chủ tịch UBND huyện nhằm báo cáo sự việc có người đến đào xới đất đang tranh chấp và đề nghị can thiệp giải quyết. Bị cáo Phương kêu khóc, vái lạy tại khu vực trước phòng làm việc của Chủ tịch UBND huyện. Bị cáo Hoàng Thị Giáo có nói to, tranh luận với một số người công tác ở UBND huyện Đình Lập và Công an huyện Đình Lập tại khu vực tầng 2. Tuy nhiên, mức độ không thể gây ồn đến các cơ quan chuyên môn thuộc các tầng khác nên không thể gây đình trệ hoạt động của các phòng ban này. Hành vi của các bị cáo là có lỗi, nhưng không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Từ những chứng minh nêu trên luật sư Việt cho rằng, Cáo trạng và lời luận tội của Viện KSND huyện Đình Lập truy tố và buộc tội bị cáo Hoàng Thị Giáo, Hoàng Thị Phương là thiếu căn cứ, trái pháp luật. Trên cơ sở đó, luật sư Việt đề nghị HĐXX áp dụng quy định tại Khoản 1, Điều 157 Bộ luật TTHS tuyên bị cáo Hoàng Thị Giáo và bị cáo Hoàng Thị Phương không phạm tội, quyết định đình chỉ vụ án và trả tự do cho các bị cáo ngay tại Tòa.

Tại phiên Tòa sơ thẩm ngày 17-21/2/2022, HĐXX nhận thấy: về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, tuy nhiên trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ còn có một số thiếu sót như người bào chữa đã chỉ ra, nhưng không thuộc trường hợp vi phạm nghiêm trọng thu tục tố tụng, việc thiếu sót này không làm mất đi tính khách quan, đúng sự thật và không thay đổi bản chất vụ án nên không nhất thiết phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Do vậy, căn cứ vào các điểm c, Khoản 2, Điều 318; điểm s, Khoản 1, 2, Điều 51; điểm g, Khoản 1, Điều 38; Điều 50 và Điều 58; Khoản 1, Điều 47 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo Hoàng Thị Phương và bị cáo Hoàng Thị Giáo…. HĐXX tuyên xử phạt bị cáo Hoàng Thị Phương 30 tháng tù giam; bị cáo Hoàng Thị Giáo 27 tháng tù giam về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Ngay sau khi HĐXX tuyên và ra Bản án số: 03/2022/HS-ST, bị cáo Hoàng Thị Phương và bị cáo Hoàng Thị Giáo đã kháng cáo toàn bộ án bán sơ thẩm gửi TAND tỉnh Lạng Sơn và đề nghị TAND tỉnh Lạng Sơn sớm đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin!

Cần xét xử công minh, đúng pháp luật Cần xét xử công minh, đúng pháp luật

Chị Chu Ngọc Thúy và anh Hoàng Văn Chiến, trú tại xã Bính Xá, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn cho rằng, Cơ quan Cảnh ...

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Một đại lí kiện Công ty Grobest Industrial Việt Nam ra Tòa

Cho rằng Công TNHH Grobest Industrial Việt Nam chấm dứt hợp đồng bán hàng vô lí, một hộ kinh doanh ở tỉnh Sóc Trăng đã kiện doanh nghiệp này ra Tòa.
Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Từ ngày 1/6, xe không đủ điều kiện vẫn lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ bị phạt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, từ ngày 1/6, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ chính thức thí điểm 100% thu phí tự động không dừng các phương tiện di chuyển. Đồng thời, sẽ phạt nghiêm đối với các xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên tuyến này.
Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Cơ quan điều tra xác định, thời điểm tống đạt lệnh khởi tố, bắt tạm giam (ngày 29/4/2022) đối với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thì bà này đã bỏ trốn.

Tin khác

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc CDC Hậu Giang
Sáng 11/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang tiến hành bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hậu Giang.

Bộ trưởng Bộ Công an đã kỷ luật Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa bằng hình thức Cảnh cáo

Bộ trưởng Bộ Công an đã kỷ luật Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa bằng hình thức Cảnh cáo
Đó là thông tin tại Thông báo số 1039- TB/UBKT ngày 29/4/2022 về “kết quả xem xét giải quyết nội dung đơn báo chí phản ánh”, của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương gửi Tạp chí Người cao tuổi, Ngày mới online.

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội: “Inh tai - nhức óc” vì xưởng thép Tấn Loan

Huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội:   “Inh tai - nhức óc” vì xưởng thép Tấn Loan
Trong nhiều năm qua, người dân ở thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội đang phải chịu ô nhiễm tiếng ồn từ xưởng thép gia công Tấn Loan.

TP. Hồ Chí Minh: Khai trương Văn phòng Công chứng Nguyễn Đình Thịnh

TP. Hồ Chí Minh: Khai trương Văn phòng Công chứng  Nguyễn Đình Thịnh
Ngày 6/5, tại TP. Hồ Chí Minh, Văn phòng công chứng Nguyễn Đình Thịnh long trọng tổ chức khai trương và đi vào hoạt động. Dự lễ có đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, các luật sư, công chứng viên…

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong bị truy tố khung hình phạt đến tử hình

"Dì ghẻ" bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong bị truy tố khung hình phạt đến tử hình
Ngày 4/5, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".

Tin pháp luật ngày 3/5: Thầy giáo hiếp dâm học sinh; bị đâm chết vì "nhắc" hàng xóm tắt nhạc

Tin pháp luật ngày 3/5: Thầy giáo hiếp dâm học sinh; bị đâm chết vì "nhắc" hàng xóm tắt nhạc
Tin pháp luật ngày 3/5 gồm những nội dung đáng chú ý: Bắt thầy giáo hiếp dâm học sinh ở Thái Bình; Bị đâm chết vì "nhắc" hàng xóm tắt nhạc ở Bến Tre; bắt "nữ quái" 10 tiền án chuyên móc túi ở phố đi bộ quận Hoàn Kiếm...
Xem thêm
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Đại gia Lê Ân yêu cầu cấp sổ đỏ theo quyết định của bản án hành chính có hiệu lực pháp luật từ năm 2015

Ngày 9/5/2022, ông Lê Ân đại diện Hội đồng tự xử lý thanh lý và giải thể pháp nhân Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB) có “Đơn kiến nghị” gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT), về việc đơn của Hội đồng thanh lý VCSB ngày 10/8/2020, yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho VCSB, nhưng đến nay hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết và cũng không cho biết lý do.
Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Quận 12, TP. Hồ Chí Minh: Sao “quên” quyền lợi của ông Lương Trọng Yêm?

Tại Thông báo số 28/TB-UB ngày 9/4/2004, UBND TP. Hồ Chí Minh khẳng định năm 1989, năm hộ làm giấy trả toàn bộ 20.560m2 đất cho bà Đặng Thị Nhàng và ông Lương Trọng Yêm toàn quyền sử dụng, có xác nhận chữ ký của chính quyền địa phương. Nhưng cũng tại thông báo này, UBND TP. Hồ Chí Minh lại kết luận ông Yêm không có quyền sử dụng đất hợp pháp và “quên” việc bồi thường về thu hồi đất cho ông Yêm. Điều mâu thuẫn này dẫn đến khiếu nại kéo dài …
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần bảo vệ suối đá đĩa triệu năm tuổi ở Gia Lai

Cần bảo vệ suối đá đĩa triệu năm tuổi ở Gia Lai

Trước tình trạng người dân tự ý đổ đất đá, xâm lấn vào thắng cảnh suối đá đĩa triệu năm tuổi, chính quyền địa phương đã vào cuộc vận động, hoàn trả lại mặt bằng...
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động