Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tính chung 8 tháng đầu năm 2021, cả nước tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, trung bình có hơn 10.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn "nảy mầm" những cơ hội, có thể nói đại dịch Covid-19 chính là thời cơ đổi mới sáng tạo để các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo nên những phát kiến mang tính đột phá mới.

Với mục tiêu thúc đẩy văn hoá đổi mới sáng tạo thông qua việc tạo ra một sân chơi cho các nhà sáng tạo, kết nối họ với nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như những bên tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo, Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao) tổ chức cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Hack4Growth).

Năm 2021, AVSE Global tổ chức Hack4Growth Season 2 – Unlimited với khẩu hiệu “START LOCAL – RISE REGIONAL – GROW GLOBAL”. Hack4Growth Season 2 – Unlimited: Champion of GloCal Innovation có sứ mệnh là hướng xã hội chung tay tìm ra giải pháp, kêu gọi đồng bào và kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới cùng nhau tìm ra đáp án cho các bài toán địa phương với quy mô toàn cầu, qua đó góp phần nâng cao thế và lực của Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới”. Vì thế, bên cạnh Việt Nam, Hack4Growth mùa hai sẽ được phát động trên 4 khu vực lớn, bao gồm:

Khu vực châu Âu: đồng hành cùng Mạng lưới khởi nghiệp Châu Âu (VNSE)

Khu vực Úc: đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (NIC – AU) và Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc – Startup Vietnam Frontier (SVF – AU)

Khu vực Bắc Mỹ: đồng hành cùng Hội Doanh Nhân Người Việt tại Mỹ (VENUSA)

Khu vực Nhật Bản: đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt – Nhật (VJOIN)

Sau khi phát động cuộc thi Hack4Growth từ tháng 4/2021, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 bài thi chất lượng trên đa dạng các lĩnh vực. Qua quá trình chấm thi, Ban tổ chức đã sàng lọc được Top 20 ý tưởng xuất sắc để tiếp tục bước vào giai đoạn Đào tạo và cố vấn của cuộc thi.

Top 20 dự án này đến từ nhều nơi trên thế giới được được lựa chọn tại 4 châu lục. Tại Châu Á có 7 đội đến từ Việt Nam, 1 đội từ Nhật Bản, 1 đội từ Singapore. Tại Châu Mỹ có 1 đội đến từ khu vực Bắc Mỹ; Châu Úc có 3 đội thi tới từ Úc; Châu Âu: 1 đội hiện ở Vương Quốc Anh, 1 đội ở Thuỵ Điển. Và 5 đội gồm các thành viên đến từ các nước khác nhau như: Hàn Quốc, Pháp, Lào, Đức,… Không chỉ thu hút các thí sinh Việt Nam, gốc Việt, các đội thi còn có những thí sinh quốc tế. Song, mỗi dự án đều có ít nhất một thí sinh là người Việt, gốc Việt trong đội hình.

Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Cuộc thi Hack4Growth nhằm tìm kiếm những dự án triển vọng từ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Hiện tại cuộc thi đang trong giai đoạn Đào tạo, trau dồi các kỹ năng cần thiết để phát triển dự án. Để có thể triển khai được chương trình Đào tạo, không thể không nhắc tới sự tham gia tích cực của các Cố vấn và Huấn luyện viên (Advisor & Mentor), là những chuyên gia người Việt đạt được nhiều thành tựu trên toàn cầu.

Tối 11/9, tại buổi giao lưu trực tuyến giữa cố vấn và huấn luyện viên Hack4Growth, bà Đinh Thanh Hương – Giám đốc Thanh khoản kiêm Giám đốc về Tri thức và Dự án AVSE Global chia sẻ: Dịch bệnh Covid-19 mặc dù mang đến không ít thách thức cho nền kinh tế toàn cầu song cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Nếu ai nắm bắt tốt thì sẽ phát triển, đặc biệt là các startup có nhiều ý tưởng mới mang tính đột phá.

Theo kế hoạch, từ 20 dự án xuất sắc được chọn, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tìm ra Top 10 dự án. Cùng sự cố vấn và hỗ trợ của Hội đồng người hướng dẫn và nhà cố vấn đổi mới sáng tạo trên các lĩnh vực, Top 10 sẽ có thêm kỹ năng và kinh nghiệm vững vàng để “trau chuốt” cho ý tưởng đột phá của mình và chuẩn bị cho quá trình “Grow Global” tại chung kết Cuộc thi Hack4Growth dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 12 năm nay.

Danh sách Top 20 đội thi xuất sắc của Hack4Growth 2021 bao gồm:

Trong lĩnh vực môi trường

Đội thi SETS – Dự án Smart Emission Trading – Bắc Mỹ: Hệ thống sàn giao dịch tín chỉ Carbon trên công nghệ Blockchain.

Đội thi TreeOTek – Dự án TreeOTek : Máy lọc không khí tích hợp cây thực vật có thể hấp thụ và chuyển hoá các chất ô nhiễm một cách tự nhiên. Đồng thời kết hợp hệ thống đo và hiển thị chính xác chỉ số chất lượng không khí thông qua ứng dụng riêng.

Đội thi Van Tuan Group – Dự án Vaccine – Việt Nam: Hệ thống phòng và chữa cháy rừng bằng nước, được thiết kế liên hoàn và khép kín từ khâu đầu cho đến cuối, sẽ được sử dụng lâu dài trong việc phòng và chữa cháy rừng, nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đội thi ADC – Green Life – Dự án ADC – Green Life – Việt Nam: Thiết bị đo chất lượng không khí ngoài trời, thông báo các chỉ số cần thiết qua ứng dụng điện thoại và liên kết với web để cung cấp kiến thức giáo dục về ô nhiễm không khí cho trẻ em.

Đội thi GREEN LEAVES – Dự án ARTIFICIAL LEAVES ABSORB CO2 – Việt Nam: Lá nhân tạo chứa MgO có khả năng lọc CO2 ra khỏi khí quyển và lưu trữ nó trên lá ở dạng muối

Trong lĩnh vực y tế

Đội thi RealCare – Dự án RealCare – Nhật Bản: Thiết bị đeo theo dõi thông tin sống còn và tự động lập báo cáo theo form chỉ định của bệnh viện

Đội thi Innovation Non Stop – Dự án HSmart – Việt Nam: Hệ thống cảnh báo sớm dịch bệnh sử dụng công nghệ Al và Big Data

Đội thi CRE Việt Nam – Dự án CRE – Thuỵ Điển : Đĩa sinh phẩm CRE sàng lọc nhanh và sớm nhằm giảm sự lây truyền các đột biến kháng kháng sinh carbapenem (CRE) ở các bệnh viện

Đội thi HieDream – Iot Smart Sleep Assistant – Dự án HieDream – Iot Smart Sleep Assistant – Úc: : Trợ lý giấc ngủ toàn diện, sử dụng công nghệ IoT để điều khiển các yếu tố môi trường như nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng,.. theo tình trạng giấc ngủ người dùng

Trong lĩnh vực chuyển đổi số

Đội thi ClearVision – Dự án ClearVision: Giải pháp số hoá tài liệu bằng cách tự động nhận dạng hóa đơn và nhận diện, chuyển đổi văn bản scan thành văn bản gốc dạng Word

Đội thi AI-Dynamix – Dự án AI-Dynamix – Việt Nam: Hệ thống theo dõi nhân viên mới, thay thế thẻ nhân viên thông thường trong doanh nghiệp & phục vụ theo dõi tiếp xúc để khi có người vô tình nhiễm bệnh.

Đội thi Planté – Dự án Planté – Úc: Bộ trồng cây cơ bản thân thiện với người dùng và thiết bị trồng cây thông minh với cảm biến điện tử và hệ thống bơm nước tự động cùng với ứng dụng cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc nhiều loại cây trồng phổ biến.

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Đội thi NANONEEM – Dự án NANONEEM – Việt Nam: Thuốc trừ sâu sinh học sử dụng công nghệ nano và cơ chế tự nhiên chống lại sâu bệnh chiết xuất từ cây Neem và các loài cây thảo dược khác

Đội thi Công Ty Cổ Phần Đầu Tư DIGITAL KINGDOM – Dự án AGROBIDDING – Singapore: Nền tảng sàn đấu thầu nông nghiệp

Trong lĩnh vực thương mại điện tử

Đội thi CREATIVE POINT – Dự án NEWEE – Việt Nam: Nền tảng hỗ trợ phát triển hoạt động Thương mại điện tử đa kênh thông qua mô hình thực hiện tập trung và phát triển hệ thống bán hàng cá nhân kiểu mới.

Đội thi Jamalex Finan – Dự án SoBanHang: Ứng dụng di động giúp các nhà bán lẻ nhỏ và siêu nhỏ tăng doanh thu thông qua việc kích hoạt thương mại điện tử địa phương, bán nhiều hơn bằng tín dụng và nhận được dòng tiền lớn hơn

Trong lĩnh vực Văn hoá & Du lịch

Đội thi Re & Re – Dự án Remote & Relax – Việt Nam: Dịch vụ cung cấp cho những người làm việc từ xa một trải nghiệm độc đáo kết hợp giữa công việc và kỳ nghỉ

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin & Truyền thông

Đội thi EVERGLOW – Dự án CARRECT: Ứng dụng cung cấp dịch vụ chăm sóc xe ô tô tức thời đầu tiên tại Việt Nam

Trong lĩnh vực công nghệ tài chính

Đội thi WeShare – Dự án WeShare: Giải pháp “Mua sắm & Chia sẻ” đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các cách thức quyên góp độc đáo và bền vững nhằm tối đa hóa nguồn tài trợ phát triển xã hội.

Trong lĩnh vực giáo dục và các vấn đề xã hội khác

Đội thi Selfomy – Dự án Selfomy – UK: Giải pháp tự học cho học sinh thông qua 3 sản phẩm: Kho bài viết học thuật chất lượng (Lecttr), Cộng đồng hỏi đáp bài tập (Selfomy Hỏi Đáp) và Nền tảng giao lưu, nhắn tin (Letalk)

Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19 Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực ...

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để bảo vệ các loài động vật hoang dã Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để bảo vệ các loài động vật hoang dã

"Nỗ lực chung của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam thông qua Dự án USAID Saving Species đã góp phần quan trọng vào ...

Tạo đà phát triển nông nghiệp công nghệ cao, “đòn bẩy” nằm ở đâu? (Bài 4) Tạo đà phát triển nông nghiệp công nghệ cao, “đòn bẩy” nằm ở đâu? (Bài 4)

Mặc dù nông nghiệp công nghệ cao đã và đang cho thấy hướng đi đúng trong việc phát triển nền nông nghiệp hiện đại ở ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Chân dung bà Phạm Thu Hương - phu nhân tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tối 20/1, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra sự kiện trao giải VinFuture lần thứ 1, đây cũng là lần đầu tiên bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup xuất hiện trước truyền thông.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Tối 20/1/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

SHB liên tiếp được vinh danh các giải thương uy tín quốc tế và trong nước

Tại lễ trao giải VNR500, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam lần thứ 3. Mới đây, SHB cũng vừa được tạp chí quốc tế uy tín Global Finance bình chọn là “Ngân hàng SME Tốt nhất Việt Nam” năm 2021-2022. Việc liên tiếp giành các giải thưởng Quốc tế và trong nước đã khẳng định vị thế, quy mô, năng lực tài chính vững mạnh của SHB bên cạnh những đóng góp thiết thực cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.
Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững, sẵn sàng cho tương lai

Vinamilk khẳng định thế mạnh quản trị và phát triển bền vững, sẵn sàng cho tương lai

Năm 2021 với nhiều biến động, nhưng cũng là một năm để lại nhiều dấu ấn của ngành sữa Việt Nam với các thành tích nổi bật của các doanh nghiệp lớn. Vượt qua “bão Covid-19”, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á trong nhiều bảng xếp hạng lớn của ngành sữa thế giới cũng như được ghi nhận với nhiều giải thưởng lớn về nhiều khía cạnh, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững.
Vietcombank thực hiện thành công “đa mục tiêu”, nộp ngân sách nhà nước gần 11 nghìn tỷ đồng

Vietcombank thực hiện thành công “đa mục tiêu”, nộp ngân sách nhà nước gần 11 nghìn tỷ đồng

Năm 2021, Vietcombank đạt và vượt kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh, tiếp tục giữ vững vị trí đầu ngành về nộp ngân sách nhà nước với số tiền gần 11.000 tỷ đồng.

Tin khác

Cái bắt tay chiến lược của Xuân Lãm Group và Tâm Thành Phát giúp bất động sản Uông Bí hồi sinh

Cái bắt tay chiến lược của Xuân Lãm Group và Tâm Thành Phát giúp bất động sản Uông Bí hồi sinh
Vượt qua những biến cố, Tập đoàn Xuân Lãm Group đã hồi sinh và trở lại với 1 tâm thế vững mạnh, đồng thời bắt tay hợp tác với nhiều đơn vị chiến lược trong đó có Tâm Thành Phát - đơn vị có tiềm lực tài chính vững mạnh nhằm phát triển thị trường địa ốc tại Uông Bí.

Sun Group và Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược toàn diện

Sun Group và Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược toàn diện
Ngày 05/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Sun Group và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2022-2023, nhằm gia tăng giá trị và lợi ích cho khách hàng, tăng cường sức mạnh để khôi phục phát triển du lịch và hàng không, từ đó đóng góp cho việc phát triển kinh tế, xã hội và nâng tầm vị thế đất nước.

Đề nghị truy tố 7 cán bộ Ngân hàng HDBank chiếm đoạt tiền tiết kiệm của khách

Đề nghị truy tố 7 cán bộ Ngân hàng HDBank chiếm đoạt tiền tiết kiệm của khách
Giao dịch viên Ngân hàng HDBank – Phòng giao dịch Đông Sài Gòn đã nhiều lần giả chữ ký, rút số tiền nhiều tỉ đồng để tiêu xài cá nhân.

SHB phát hành thành công cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, nâng vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng

SHB phát hành thành công cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, nâng vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng
Ngày 31/12/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB). Theo đó, SHB đã chào bán thành công hơn 539 triệu cổ phiếu – chiếm tỷ lệ 100% tổng số cổ phiếu đăng ký chào bán; qua đó nâng vốn điều lệ lên mức hơn 26.674 tỷ đồng. Năm 2021 tiếp tục là một năm ấn tượng của ngân hàng SHB với hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh đạt và vượt kế hoạch ĐHĐCĐ đã đề ra.

Từ 01/01/2022, Vietcombank miễn toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì dịch vụ trên VCB Digibank

Từ 01/01/2022, Vietcombank miễn toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì dịch vụ trên VCB Digibank
Từ ngày 01/01/2022, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) miễn toàn bộ phí chuyển tiền và phí duy trì dịch vụ trên VCB Digibank – Kênh ngân hàng số dành cho khách hàng cá nhân của Vietcombank.

TNG Holdings Vietnam: Những đóng góp từ trái tim đến bằng khen của Thủ tướng

TNG Holdings Vietnam: Những đóng góp từ trái tim đến bằng khen của Thủ tướng
Với những đóng góp hết mình trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn TNG Holdings Vietnam vinh dự được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng và tặng bằng khen trong “Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long” diễn ra tối 27/12.
Xem thêm
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay Hoa Mai Vàng do không đạt chất lượng

Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 386/QLD-MP ngày 18/1/2022 về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm của Công ty TNHH Mỹ phẩm Hoa Mai Vàng.
Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Mẫu xe Trung Quốc Hongqi H9 có gì để gây sốt thị trường xe hạng sang?

Hongqi - thương hiệu sản xuất xe của Trung Quốc đã có mặt tại thị trường Việt Nam. H9 là mẫu xe đầu tiên của Hongqi được giới thiệu, đây cũng là mẫu sedan cao cấp nhất của thương hiệu này.
Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Các tỉnh miền trung phát triển hạ tầng nghề cá

Để phát triển thủy sản theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, tạo các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế cao, ba năm gần đây, các tỉnh miền trung đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng nghề cá. Không những nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản mà hạ tầng nghề cá hiện đại, đồng bộ còn góp phần bảo đảm an toàn cho ngư dân và tàu thuyền trong quá trình khai thác trên biển.
FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

FLC ra mắt thương hiệu vàng, trang sức cao cấp FJC

Thương hiệu FJC của FLC hướng đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vàng bạc, đá quý, trang sức và quà tặng cao cấp.
T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

T&T Group và đối tác khởi công dự án điện khí 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị

Ngày 15/01/2022, T&T Group và đối tác đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Tiền đổ mạnh vào bất động sản dịp gần Tết, đâu là "khu đất vàng" đắt giá còn sót lại?

Trong 2 tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản được đánh giá đang cực sôi động, nhiều khu vực ghi nhận hoạt động giao dịch tăng đột biến, giá cả không ngừng leo thang. Nhiều nơi đã xảy hiện tượng "sốt" biệt thự, liền kề hay nhà phố thương mại vào dịp cuối năm.
T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

T&T Group khởi công xây dựng trung tâm thương mại và khách sạn cao nhất TP Sa Đéc

Ngày 17/1, UBND tỉnh Đồng Tháp và Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã chính thức khởi công dự án Khu trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở T&T Sa Đéc tại phường 1, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với điểm nhấn là khách sạn 25 tầng, sẽ là toà nhà cao nhất thành phố Sa Đéc.
Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Công an tỉnh Khánh Hòa đình chỉ hoạt động Tòa nhà OC3 của Tập đoàn Mường Thanh

Mới đây, Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà OC3 tọa lạc tại khu Bãi Dương, phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang, do có nguy cơ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.
Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Sun Signature Gallery và kỳ vọng đưa Phú Quốc thành thiên đường sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Nếu “cái bắt tay” giữa Sun Group với “phù thủy kiến trúc” Bill Bensley đã tạo nên một InterContinental Danang Sun Peninsula Resort tự hào trở thành nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC 2017, thì Sun Signature Gallery – tuyệt tác kiến trúc, nghệ thuật mới tại Thị trấn Địa Trung Hải – vừa được tạo ra nhờ sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đưa Phú Quốc thành tâm điểm sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế.
Phiên bản di động