Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tính chung 8 tháng đầu năm 2021, cả nước tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, trung bình có hơn 10.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn "nảy mầm" những cơ hội, có thể nói đại dịch Covid-19 chính là thời cơ đổi mới sáng tạo để các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo nên những phát kiến mang tính đột phá mới.

Với mục tiêu thúc đẩy văn hoá đổi mới sáng tạo thông qua việc tạo ra một sân chơi cho các nhà sáng tạo, kết nối họ với nhà đầu tư, doanh nghiệp, cũng như những bên tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo, Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE Global) phối hợp với Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao) tổ chức cuộc thi Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Hack4Growth).

Năm 2021, AVSE Global tổ chức Hack4Growth Season 2 – Unlimited với khẩu hiệu “START LOCAL – RISE REGIONAL – GROW GLOBAL”. Hack4Growth Season 2 – Unlimited: Champion of GloCal Innovation có sứ mệnh là hướng xã hội chung tay tìm ra giải pháp, kêu gọi đồng bào và kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới cùng nhau tìm ra đáp án cho các bài toán địa phương với quy mô toàn cầu, qua đó góp phần nâng cao thế và lực của Việt Nam trong bối cảnh “bình thường mới”. Vì thế, bên cạnh Việt Nam, Hack4Growth mùa hai sẽ được phát động trên 4 khu vực lớn, bao gồm:

Khu vực châu Âu: đồng hành cùng Mạng lưới khởi nghiệp Châu Âu (VNSE)

Khu vực Úc: đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (NIC – AU) và Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc – Startup Vietnam Frontier (SVF – AU)

Khu vực Bắc Mỹ: đồng hành cùng Hội Doanh Nhân Người Việt tại Mỹ (VENUSA)

Khu vực Nhật Bản: đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt – Nhật (VJOIN)

Sau khi phát động cuộc thi Hack4Growth từ tháng 4/2021, Ban tổ chức đã nhận được gần 200 bài thi chất lượng trên đa dạng các lĩnh vực. Qua quá trình chấm thi, Ban tổ chức đã sàng lọc được Top 20 ý tưởng xuất sắc để tiếp tục bước vào giai đoạn Đào tạo và cố vấn của cuộc thi.

Top 20 dự án này đến từ nhều nơi trên thế giới được được lựa chọn tại 4 châu lục. Tại Châu Á có 7 đội đến từ Việt Nam, 1 đội từ Nhật Bản, 1 đội từ Singapore. Tại Châu Mỹ có 1 đội đến từ khu vực Bắc Mỹ; Châu Úc có 3 đội thi tới từ Úc; Châu Âu: 1 đội hiện ở Vương Quốc Anh, 1 đội ở Thuỵ Điển. Và 5 đội gồm các thành viên đến từ các nước khác nhau như: Hàn Quốc, Pháp, Lào, Đức,… Không chỉ thu hút các thí sinh Việt Nam, gốc Việt, các đội thi còn có những thí sinh quốc tế. Song, mỗi dự án đều có ít nhất một thí sinh là người Việt, gốc Việt trong đội hình.

Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Cuộc thi Hack4Growth nhằm tìm kiếm những dự án triển vọng từ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Hiện tại cuộc thi đang trong giai đoạn Đào tạo, trau dồi các kỹ năng cần thiết để phát triển dự án. Để có thể triển khai được chương trình Đào tạo, không thể không nhắc tới sự tham gia tích cực của các Cố vấn và Huấn luyện viên (Advisor & Mentor), là những chuyên gia người Việt đạt được nhiều thành tựu trên toàn cầu.

Tối 11/9, tại buổi giao lưu trực tuyến giữa cố vấn và huấn luyện viên Hack4Growth, bà Đinh Thanh Hương – Giám đốc Thanh khoản kiêm Giám đốc về Tri thức và Dự án AVSE Global chia sẻ: Dịch bệnh Covid-19 mặc dù mang đến không ít thách thức cho nền kinh tế toàn cầu song cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Nếu ai nắm bắt tốt thì sẽ phát triển, đặc biệt là các startup có nhiều ý tưởng mới mang tính đột phá.

Theo kế hoạch, từ 20 dự án xuất sắc được chọn, Ban tổ chức sẽ tiếp tục tìm ra Top 10 dự án. Cùng sự cố vấn và hỗ trợ của Hội đồng người hướng dẫn và nhà cố vấn đổi mới sáng tạo trên các lĩnh vực, Top 10 sẽ có thêm kỹ năng và kinh nghiệm vững vàng để “trau chuốt” cho ý tưởng đột phá của mình và chuẩn bị cho quá trình “Grow Global” tại chung kết Cuộc thi Hack4Growth dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 12 năm nay.

Danh sách Top 20 đội thi xuất sắc của Hack4Growth 2021 bao gồm:

Trong lĩnh vực môi trường

Đội thi SETS – Dự án Smart Emission Trading – Bắc Mỹ: Hệ thống sàn giao dịch tín chỉ Carbon trên công nghệ Blockchain.

Đội thi TreeOTek – Dự án TreeOTek : Máy lọc không khí tích hợp cây thực vật có thể hấp thụ và chuyển hoá các chất ô nhiễm một cách tự nhiên. Đồng thời kết hợp hệ thống đo và hiển thị chính xác chỉ số chất lượng không khí thông qua ứng dụng riêng.

Đội thi Van Tuan Group – Dự án Vaccine – Việt Nam: Hệ thống phòng và chữa cháy rừng bằng nước, được thiết kế liên hoàn và khép kín từ khâu đầu cho đến cuối, sẽ được sử dụng lâu dài trong việc phòng và chữa cháy rừng, nhằm góp phần chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Đội thi ADC – Green Life – Dự án ADC – Green Life – Việt Nam: Thiết bị đo chất lượng không khí ngoài trời, thông báo các chỉ số cần thiết qua ứng dụng điện thoại và liên kết với web để cung cấp kiến thức giáo dục về ô nhiễm không khí cho trẻ em.

Đội thi GREEN LEAVES – Dự án ARTIFICIAL LEAVES ABSORB CO2 – Việt Nam: Lá nhân tạo chứa MgO có khả năng lọc CO2 ra khỏi khí quyển và lưu trữ nó trên lá ở dạng muối

Trong lĩnh vực y tế

Đội thi RealCare – Dự án RealCare – Nhật Bản: Thiết bị đeo theo dõi thông tin sống còn và tự động lập báo cáo theo form chỉ định của bệnh viện

Đội thi Innovation Non Stop – Dự án HSmart – Việt Nam: Hệ thống cảnh báo sớm dịch bệnh sử dụng công nghệ Al và Big Data

Đội thi CRE Việt Nam – Dự án CRE – Thuỵ Điển : Đĩa sinh phẩm CRE sàng lọc nhanh và sớm nhằm giảm sự lây truyền các đột biến kháng kháng sinh carbapenem (CRE) ở các bệnh viện

Đội thi HieDream – Iot Smart Sleep Assistant – Dự án HieDream – Iot Smart Sleep Assistant – Úc: : Trợ lý giấc ngủ toàn diện, sử dụng công nghệ IoT để điều khiển các yếu tố môi trường như nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng,.. theo tình trạng giấc ngủ người dùng

Trong lĩnh vực chuyển đổi số

Đội thi ClearVision – Dự án ClearVision: Giải pháp số hoá tài liệu bằng cách tự động nhận dạng hóa đơn và nhận diện, chuyển đổi văn bản scan thành văn bản gốc dạng Word

Đội thi AI-Dynamix – Dự án AI-Dynamix – Việt Nam: Hệ thống theo dõi nhân viên mới, thay thế thẻ nhân viên thông thường trong doanh nghiệp & phục vụ theo dõi tiếp xúc để khi có người vô tình nhiễm bệnh.

Đội thi Planté – Dự án Planté – Úc: Bộ trồng cây cơ bản thân thiện với người dùng và thiết bị trồng cây thông minh với cảm biến điện tử và hệ thống bơm nước tự động cùng với ứng dụng cung cấp thông tin, hướng dẫn chăm sóc nhiều loại cây trồng phổ biến.

Trong lĩnh vực nông nghiệp

Đội thi NANONEEM – Dự án NANONEEM – Việt Nam: Thuốc trừ sâu sinh học sử dụng công nghệ nano và cơ chế tự nhiên chống lại sâu bệnh chiết xuất từ cây Neem và các loài cây thảo dược khác

Đội thi Công Ty Cổ Phần Đầu Tư DIGITAL KINGDOM – Dự án AGROBIDDING – Singapore: Nền tảng sàn đấu thầu nông nghiệp

Trong lĩnh vực thương mại điện tử

Đội thi CREATIVE POINT – Dự án NEWEE – Việt Nam: Nền tảng hỗ trợ phát triển hoạt động Thương mại điện tử đa kênh thông qua mô hình thực hiện tập trung và phát triển hệ thống bán hàng cá nhân kiểu mới.

Đội thi Jamalex Finan – Dự án SoBanHang: Ứng dụng di động giúp các nhà bán lẻ nhỏ và siêu nhỏ tăng doanh thu thông qua việc kích hoạt thương mại điện tử địa phương, bán nhiều hơn bằng tín dụng và nhận được dòng tiền lớn hơn

Trong lĩnh vực Văn hoá & Du lịch

Đội thi Re & Re – Dự án Remote & Relax – Việt Nam: Dịch vụ cung cấp cho những người làm việc từ xa một trải nghiệm độc đáo kết hợp giữa công việc và kỳ nghỉ

Trong lĩnh vực Công nghệ thông tin & Truyền thông

Đội thi EVERGLOW – Dự án CARRECT: Ứng dụng cung cấp dịch vụ chăm sóc xe ô tô tức thời đầu tiên tại Việt Nam

Trong lĩnh vực công nghệ tài chính

Đội thi WeShare – Dự án WeShare: Giải pháp “Mua sắm & Chia sẻ” đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các cách thức quyên góp độc đáo và bền vững nhằm tối đa hóa nguồn tài trợ phát triển xã hội.

Trong lĩnh vực giáo dục và các vấn đề xã hội khác

Đội thi Selfomy – Dự án Selfomy – UK: Giải pháp tự học cho học sinh thông qua 3 sản phẩm: Kho bài viết học thuật chất lượng (Lecttr), Cộng đồng hỏi đáp bài tập (Selfomy Hỏi Đáp) và Nền tảng giao lưu, nhắn tin (Letalk)

Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19 Bất động sản Hòa Bình hứa hẹn bùng nổ hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến cho nền kinh tế thế giới gặp một phen chao đảo. Tuy nhiên, trong khi nhiều lĩnh vực ...

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để bảo vệ các loài động vật hoang dã Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để bảo vệ các loài động vật hoang dã

"Nỗ lực chung của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam thông qua Dự án USAID Saving Species đã góp phần quan trọng vào ...

Tạo đà phát triển nông nghiệp công nghệ cao, “đòn bẩy” nằm ở đâu? (Bài 4) Tạo đà phát triển nông nghiệp công nghệ cao, “đòn bẩy” nằm ở đâu? (Bài 4)

Mặc dù nông nghiệp công nghệ cao đã và đang cho thấy hướng đi đúng trong việc phát triển nền nông nghiệp hiện đại ở ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

T&T Group trao tặng 140.000 bộ kit test nhanh Covid-19 và 150 tấn gạo hỗ trợ một số tỉnh phía Nam chống dịch

Từ ngày 19-22/9, lãnh đạo Tập đoàn T&T Group đã tháp tùng Đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm, động viên và tặng quà, thiết bị y tế ủng hộ cho một số tỉnh phía Nam.
Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Cán bộ nhân viên T&T Group trao tặng 3000 suất quà cho người dân Hà Nội gặp khó khăn do Covid-19

Tiếp nối chuỗi các hoạt động vì cộng đồng, chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group vừa phát động trên toàn hệ thống phong trào hỗ trợ, ủng hộ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

FE CREDIT “thắng lớn” với 2 giải thưởng từ tạp chí The Asian Banking & Finance

Vượt qua rất nhiều đối thủ tầm cỡ, trong “cuộc đua” bình chọn của tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) 2021 dành cho các ngân hàng và công ty tài chính ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, FE CREDIT đã vinh dự nhận 02 giải thưởng: “Công Ty Tài Chính Của Năm” (Finance Company of the Year) và giải đồng cho “Nhà Tuyển Dụng Của Năm” (Employer Award of the Year).

Tin khác

Vietcombank trao tặng gói an sinh xã hội 100 tỷ đồng cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh

Vietcombank trao tặng gói an sinh xã hội 100 tỷ đồng cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh
Sáng ngày 09/9, tại trụ sở Sở Y tế TP.HCM, Vietcombank và Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp tổ chức chương trình trao tặng gói an sinh xã hội trị giá 100 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch Covid-19

THACO AUTO đẩy mạnh sản xuất và cung ứng linh kiện phụ tùng, cơ khí giữa đại dịch Covid-19
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lan rộng trên toàn cầu khiến không ít ngành sản xuất và hoạt động xuất khẩu bị đứt gãy, đối mặt với nguy cơ “đóng băng”. Để vượt qua thách thức này, các doanh nghiệp phải có sự thích ứng linh hoạt, xây dựng chiến lược phát triển phù hợp.

Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dịch Covid-19 mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tính chung 8 tháng đầu năm 2021, cả nước tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, trung bình có hơn 10.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn "nảy mầm" những cơ hội, có thể nói đại dịch Covid-19 chính là thời cơ đổi mới sáng tạo để các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo nên những phát kiến mang tính đột phá mới.

T&T Group và Ørsted của Đan Mạch hợp tác đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

T&T Group và Ørsted của Đan Mạch hợp tác đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam
Ngày 9/9/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Vinamilk ghi tên “sữa Việt” trên các bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và thương hiệu

Vinamilk ghi tên “sữa Việt” trên các bảng xếp hạng toàn cầu về giá trị và thương hiệu
Không ngừng khẳng định vị thế trên thế giới, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt trong 4 bảng xếp hạng toàn cầu, theo báo cáo thường niên của Brand Finance về Thương hiệu giá trị nhất và Thương hiệu mạnh nhất trong ngành thực phẩm & đồ uống năm 2021.

Ông Trần Minh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank

Ông Trần Minh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank
Tân Chủ tịch HĐQT VietinBank có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc trong hệ thống, trong đó có 17 năm đảm nhận vị trí cán bộ quản lý nghiệp vụ và 8 năm đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng này.
Xem thêm
Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Honda ra mắt BR-V thế hệ mới

Thế hệ tiếp theo của Honda BR-V vừa được ra mắt tại Indonesia, xe sở hữu ba hàng ghế, chia sẻ nền tảng và động cơ cùng Honda City.
Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Vừa chạm ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua, giá vàng sáng 20/9 lại tăng nhẹ

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng liên tiếp chứng kiến những phiên đảo chiều chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Điển hình như chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng giảm mạnh, xuống ngưỡng thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Tuy nhiên, trong phiên mở cửa đầu tuần, giá vàng đã lảo đảo tăng nhẹ trở lại.
Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Đăng kiểm ô tô sẽ không phải xuất trình bảo hiểm

Từ 1/10, khi đi đăng kiểm, chủ xe chỉ cần xuất trình giấy tờ đăng ký xe là được tiếp nhận kiểm định, kể cả xe không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn.
Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân tập trung toàn lực để phát triển, quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.
Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.
Phiên bản di động