Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, hiện hơn 60% bệnh viện (BV) trong cả nước đã đấu thầu thành công, đảm bảo đủ thuốc, vật tư và trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, còn gần 40% BV vẫn đang thiếu cục bộ.

Với mong muốn việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị sẽ sớm chấm dứt, phục vụ bệnh nhân bảo hiểm y tế một cách tốt nhất, không để mất cơ hội được khám chữa bệnh của đa số bệnh nhân, các bệnh viện đã mạnh dạn, thẳng thắn, đoàn kết tìm “lối thoát” trong công tác đấu thầu …

Bệnh viện Bạch Mai đã trúng nhiều gói thầu và mua sắm khoảng gần 4.000 tỷ đồng

Phó giáo sư Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai đã trúng nhiều gói thầu và mua sắm khoảng gần 4.000 tỷ đồng bao gồm trang thiết bị, vật tư (hơn 1.700 tỷ đồng), thuốc (hơn 2.000 tỷ đồng) phục vụ cho công tác điều trị.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt

Bệnh viện nỗ lực đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh để phục vụ chăm sóc bệnh nhân điều trị. Ảnh: Thái Bình.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: “ Những gì làm được chúng tôi tiến hành thực hiện. Những khó khăn vướng mắc chúng tôi báo cáo cơ quan có thẩm quyền, Bộ Y tế để cùng tháo gỡ cho bệnh viện. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp là Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ. Nghị quyết 30 của Chính phủ đã tháo gỡ được những khó khăn cơ bản, Nghị định 07 giúp thông quan trang thiết bị y tế, vật tư, hóa chất thuận lợi hơn. Sau đó là Thông tư 14 của Bộ Y tế đã giúp tháo gỡ khó khăn của Bạch Mai nói riêng và của cả hệ thống các BV trong cả nước nói chung" - PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

Từ tháng 1/2023 đến nay, cơ sở y tế này đã đấu thầu, trúng thầu với số lượng khá lớn thiết bị, vật tư tiêu hao, cũng như thuốc để phục vụ khám chữa bệnh. Mới đây, Bệnh viện Bạch Mai đã trúng thầu gói thiết bị như gói thiết bị 4 máy cộng hưởng từ và 2 máy CT. Với các thiết bị mới này và các máy đang sửa chữa đến năm 2024, Bệnh viện có gần chục máy cộng hưởng từ bệnh nhân đến khám vừa tiết kiệm thời gian, chi phí rất lớn. "Chúng tôi cũng trúng thầu mua sắm được 2 gói thiết bị hệ thống nội soi đường tiêu hóa, đã có được gói thầu máy siêu âm X quang phục vụ công tác chiếu chụp. Tuần trước chúng tôi đã hoàn thành mua sắm 7 hệ thống phẫu thuật nội soi. Số bệnh nhân cần nội soi từ 600 - 800 ca/ngày, thậm chí cả nghìn ca nếu đủ thiết bị bệnh nhân không phải chờ. Trước đây 7- 8h sáng đã hết số nội soi nhưng hiện tại không còn người bệnh phải chờ" - PGS.TS Đào Xuân Cơ thông tin. Ông khẳng định, từ nay đến cuối năm, các thiết bị này được lắp đặt xong thì người bệnh đến Bạch Mai không phải chờ đợi khám chữa bệnh, đặc biệt là vấn đề chụp chiếu. Song song với đó, các cơ quan chức năng cũng đã giúp bệnh viện thực hiện các thủ tục để đưa các thiết bị trước đây "đắp chiếu" do liên quan đến các vụ án vào tiếp tục sử dụng. Hiện nay, hầu hết các thuốc thiết yếu cơ bản đã đảm bảo.

Để có được kết quả đấu thầu kịp thời, theo ông Cơ, đó là đoàn kết trong nội bộ và công tác phòng chống tham nhũng. Kiện toàn Ban Phòng chống tham nhũng và giáo dục công tác phòng chống tham nhũng đến cán bộ làm công tác đấu thầu, mua sắm, để có thể tự tin mua sắm, không vướng vào vấn đề 'hoa hồng' với các nhà thầu. Bệnh viện luôn tạo điều kiện bình đẳng, công khai, minh bạch cho các doanh nghiệp đủ điều kiện tư pháp tham gia đấu thầu, nhưng cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo công tác phòng chống tham nhũng, không mua chuộc cán bộ của Bệnh viện. Nếu phát hiện các doanh nghiệp mua chuộc cán bộ, sẽ dừng hợp đồng, báo các cơ quan chức năng hỗ trợ Bệnh viện về vấn đề tư pháp. Vì vậy, một loạt gói thầu của bệnh viện đã giảm được giá so với giá kế hoạch từ 15 - 30%, nhờ đó giảm được ngân sách của nhà nước và ngân sách từ quỹ phát triển bệnh viện.

Bệnh viện TƯ Huế: Cơ bản đảm bảo được thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác khám, chữa bệnh

ĐBQH Phạm Như Hiệp - Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, mỗi ngày Bệnh viện có từ 4.500-5.000 bệnh nhân điều trị nội trú, thực hiện 150-200 ca phẫu thuật và trên 3.000 thủ thuật… nên nhu cầu về thuốc, sinh phẩm rất lớn nhưng vẫn cơ bản đáp ứng được.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt
Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim cho bệnh nhân T.V.G, 31 tuổi ngày 6/7/2023 vừa qua. Ảnh: BV Trung ương Huế.

Liên quan đến việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, ĐBQH Phạm Như Hiệp khẳng định: Bệnh viện vẫn cơ bản đảm bảo được thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Thời gian vừa qua, Chính phủ, Bộ Y tế đã đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh phục vụ người dân. Trên cơ sở những văn bản đó, BV Trung ương Huế vận dụng các giải pháp nên đã cơ bản đáp ứng tốt được cung ứng hóa chất, vật tư, sinh phẩm trong quá trình điều trị.

Giám đốc BV Trung ương Huế nêu dẫn chứng cụ thể: " Trong đấu thầu, khi có kết quả thầu chúng tôi đã chuẩn bị ngay kế hoạch đấu thầu kế hoạch đợt mua sắm sắp đến. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các dự báo về tình hình bệnh nhân, trang thiết bị, kỹ thuật… Nên dù sau dịch COVID-19 số lượng bệnh nhân tăng đột biến, chúng tôi cũng vẫn cơ bản đảm bảo được nhằm phục vụ công tác khám, chữa bệnh".

Người đứng đầu BV Trung ương Huế cho biết thêm, trong quá trình đấu thầu cũng có thể thiếu một số mặt hàng. Tuy nhiên, khi nhận thấy điều này, Bệnh viện đã có những giải pháp như: lọc mặt hàng đó ra để đấu thầu lại; mua sắm trực tiếp; chào hàng cạnh tranh… để kịp thời, nhanh chóng có được những thuốc, hóa chất, vật tư. Trong trường hợp thiếu do đứt gãy nguồn hàng hay do nhà cung cấp không có thì chúng tôi áp dụng sử dụng các loại thuốc, vật tư có tác dụng tương tự để thay thế cho thuốc, vật tư đang thiếu.

Chia sẻ thêm về định hướng, phương án đảm bảo thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho thời gian tới, Giám đốc BV Trung ương Huế thông tin: "Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Đấu thầu và có rất nhiều quy định của Chính phủ, Bộ Y tế nên BV Trung ương Huế đã thực hiện tổ chức các nhóm như: Tổ chuyên gia; tổ thẩm định nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật và chuẩn bị các hồ sơ kỹ lưỡng, đúng quy định pháp luật để phục vụ cho việc mua sắm, đấu thầu trong năm 2024".

Bệnh viện Nhi Trung ương: yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm lập kế hoạch sát với nhu cầu khám chữa bệnh của đơn vị

Ông Trịnh Ngọc Hải – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khám khoảng 5.000- 6.000 bệnh nhân trong đó có hơn 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Thường xuyên có khoảng gần 100 trẻ đang phải thở máy và 100 bé phải thở oxy, từng giây phút chống chọi với bệnh tật, rất nhiều em mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt

Việc có tương đối cơ số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao và trang thiết bị hiện đại đã giúp các thầy thuốc Bệnh viện Nhi TW chinh phục kỹ thuật khó nhất trong phẫu thuật động kinh - phẫu thuật đặt điện cực bề mặt vỏ não lập bản đồ vùng sinh động kinh cho bệnh nhi sáng 8/9. Ảnh: Thái Bình.

Để phục vụ thăm khám và điều trị cho số lượng bệnh nhân nhi như vậy đòi hỏi phải luôn có một cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất… không nhỏ. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng với việc xây dựng và ban hành quy trình đấu thầu, mua sắm riêng từng nhóm hàng hóa thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng khoa học chuyên sâu với sự tham gia của nhiều chuyên gia các khoa, phòng, trung tâm.

Các Hội đồng nhỏ như Hội đồng mua sắm thuốc, Hội đồng mua sắm trang thiết bị y tế; Hội đồng mua sắm vật tư – sinh phẩm xét nghiệm cũng được thành lập song song để chịu trách nhiệm thẩm định về danh mục, hoạt chất của thuốc, cấu hình, tính năng kỹ thuật của trang thiết bị, vật tư y tế… Sau đó, Bệnh viện triển khai đấu thầu, mua sắm trên cơ sở ý kiến của các Hội đồng.

Riêng về trang thiết bị, vật tư sẽ chia theo nhóm có tính năng, kỹ thuật tương đồng để nâng cao tính cạnh tranh, nhiều nhà thầu có thể tham gia và BV có thể lựa chọn được nhà thầu cung ứng sản phẩm có chất lượng tốt, giá hợp lý.

Tính đến thời điểm này của năm 2023, Bệnh viện Nhi TW đã tổ chức nhiều đợt lựa chọn nhà thầu đã tiến hành đấu thầu, mua sắm thành công theo quy định hiện hành hơn 50 gói thầu thiết bị, vật tư, thuốc, đáp ứng tương đối đủ nhu cầu khám chữa bệnh, điều trị những trường hợp khó.

Từ thực tiễn của Bệnh viện Nhi TW, ông Hải chia sẻ thêm, để phục vụ cho công tác đấu thầu, mua sắm vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế, Ban Lãnh đạo Bệnh viện yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm phải lập kế hoạch sát với nhu cầu khám chữa bệnh của đơn vị.

Bệnh viện Việt Đức: “ Cần để việc mua sắm trong y tế là đặc thù chứ không thể mua sắm theo hàng hóa thông thường”

TS Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng, không riêng gì ngành y tế mà nhiều ngành khác cũng gặp khó khăn trong việc mua sắm đầu tư công. Ngành y cũng giống nhiều ngành khác đang nỗ lực giải quyết những khó khăn này.

Sau dịch COVID-19, số bệnh nhân đến khám, phẫu thuật ở BV Việt Đức tăng lên khoảng 200% so với thời gian dịch COVID-19, trong khi quy định về mua sắm đấu thầu chỉ được vượt 130%.

Để việc thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế sớm chấm dứt
Trong điều kiện thiếu hóa chất, vật tư, Bệnh viện Việt Đức đã buộc phải hạn chế các ca mổ phiên, ưu tiên cho các ca cấp cứu. Ảnh: IT

"Trong điều kiện không ít mặt hàng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị từ các nhà cung ứng bị gián đoạn do bị đứt gãy nguồn cung, cùng đó nhiều vật tư, dụng cụ phẫu thuật của chuyên ngành ngoại khoa chỉ có 1-2 nhà cung ứng đã tạo ra không ít áp lực và ảnh hưởng đến công tác lập kế hoạch của bệnh viện" - ông Hùng nói. Lãnh đạo BV Việt Đức cho biết, Bệnh viện đã phân loại rõ những trường hợp cấp cứu phải tuyệt đối ưu tiên.

Theo đó, những gì thuộc về quy định của pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu thì phải tuân thủ. Những nội dung thuộc quy định của Bệnh viện, Ban Lãnh đạo thống nhất cần phải rà soát, nếu những nội dung nào có thể rút ngắn để đẩy nhanh tiến độ mua sắm, phải rút ngắn ngay.

Trên thực tế, thời gian qua nhiều quy định trong quy trình đấu thầu, mua sắm của Bệnh viện đã được rút ngắn. Cùng đó, Ban Giám đốc giao các nhóm chuyên môn cụ thể như nhóm dược, nhóm vật tư có khoảng thời gian nhất định để thực hiện các công đoạn của việc đấu thầu, mua sắm.

Song song đó, Bệnh viện yêu cầu các khoa, phòng, trung tâm phải báo cáo số liệu, đề xuất cụ thể. Ví dụ một số vật tư chỉ còn khoảng 3 ngày là hết, đơn vị phải gửi báo cáo về bộ phận vật tư, sau đó Ban Giám đốc hội ý, họp Hội đồng Khoa học để bàn thảo, nhận định việc thiếu này là thực sự cấp thiết, có ảnh hưởng đến cấp cứu, chữa trị bệnh nhân nặng, hồi sức hay không...

"Khi tập thể thống nhất việc này là cấp thiết và quyết định hình thức mua sắm theo tình huống khẩn cấp, Bệnh viện sẽ giao bộ phận chuyên môn tiến hành mua sắm để sớm có vật tư theo quy định" - TS Hùng chia sẻ. Trong thực hiện đấu thầu, mua sắm tại BV Việt Đức, cả Ban Giám đốc, các phòng ban liên quan đều phải vào cuộc. Việc xây dựng hồ sơ, tiêu chí kỹ thuật là trí tuệ tập thể, là cả Hội đồng Khoa học của Bệnh viện quyết định. Trong quá triển khai, nếu khâu nào còn vướng mắc, băn khoăn, chúng tôi đều phải kết nối để nhờ chuyên gia tư vấn, giải đáp thêm" - TS Hùng cho biết.

Lãnh đạo BV Việt Đức cho biết, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là cục bộ, đều có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về chủ quan, đó là các văn bản chính sách từ khi ban hành đến khi thực hiện thường có độ trễ. Tuy nhiên những thay đổi từ đầu năm về chính sách đấu thầu, mua sắm, giờ đã đơm hoa, có kết quả. Không chỉ BV Việt Đức mà nhiều bệnh viện khác đã và đang làm thầu, mua sắm, lắp đặt.

Về khách quan, có nhiều gói mua sắm vật tư trúng thầu sau quá trình thương thảo, BV nhận được giấy của các hãng xin lùi thời giao hàng vì nguồn cung từ nước ngoài gián đoạn.

Với đầu thầu thuốc, Giám đốc BV Việt Đức thông tin thêm: "Chúng tôi vận dụng cơ chế đặc thù. Đơn cử ví dụ với thuốc paracetamol trên thị trường hiện có muôn hình vạn trạng, khi đấu thầu mua sắm nếu không có hàng, Bệnh viện vận dụng có thể mua thay thế cùng hoạt chất. Riêng thuốc thải ghép dùng nhóm đối tượng dễ bị tổn thương sau ghép tạng theo dõi tại BV Việt Đức. Đây là chỗ chúng tôi lo nhất nhưng rất may mắn thuốc cho nhóm người bệnh đặc thì này vẫn đảm bảo".

Ngành y tế là ngành cung cấp dịch vụ có điều kiện, tính chất đặc thù rất cao, để mua được máy móc, thuốc, vật tư cần các quy định mua sắm có tính chất đặc thù cho một nghề nghiệp đặc thù. "Chúng ta đang áp dụng hình thức mua sắm thông thường cho vật tư, hóa chất có tính chất đặc thù thì kiểu gì cũng có bất cập. Ví dụ có những máy, vật tư cả thế giới chỉ có 1 hãng, cả Việt Nam cũng chỉ có 1 nhà phân phối. Do đó, cần để việc mua sắm trong y tế là đặc thù chứ không thể mua sắm theo hàng hóa thông thường" - TS Dương Đức Hùng bày tỏ.

Lê Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cứu sống người bệnh 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Cứu sống người bệnh 101 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Sau 43 ngày được các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện can thiệp động mạch vành, chăm sóc và điều trị tích cực, bệnh nhân N.T.P, 101 tuổi, ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị nhồi máu cơ tim cấp do tắc nghẽn động mạch vành đã hoàn toàn khỏe mạnh, được xuất viện trở về nhà trong niềm vui hân hoan của gia đình và niềm tự hào của các y, bác sỹ.
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 201/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tỉnh Cà Mau: Tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Tỉnh Cà Mau: Tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 28/2, ông Nguyễn Minh Luân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký ban hành văn bản hỏa tốc số 1405/UBND-KGVX gửi các sở ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.
Tỉnh Cà Mau: Phát hiện 1 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ

Tỉnh Cà Mau: Phát hiện 1 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, trên địa bàn TP. Cà Mau vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ.
Hệ sinh thái y tế “lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu" đổi mới

Hệ sinh thái y tế “lấy sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu" đổi mới

Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và lãnh đạo Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến thăm, chúc mừng y bác sĩ, cán bộ y tế hệ sinh thái Bệnh viện Tâm Anh, Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty Dược phẩm ECO.

Tin khác

Yêu cầu báo cáo vụ nhân viên giặt là tàng trữ ma túy trong bệnh viện

Yêu cầu báo cáo vụ nhân viên giặt là tàng trữ ma túy trong bệnh viện
Chiều 27/2, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) báo cáo nhanh thông tin liên quan vụ việc Công an phát hiện hàng trăm viên ma túy trong cơ sở này.

Bộ Công thương: Khuyến cáo một số sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots không đảm bảo an toàn

Bộ Công thương: Khuyến cáo một số sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots không đảm bảo an toàn
Ngày 27/2, đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương cho biết: Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh vừa gửi thông tin cảnh báo tới cơ quan chức năng của Việt Nam về việc Công ty Premier Foods đang thu hồi các sản phẩm váng sữa Ambrosia My Mini Pots do có thể chứa các mảnh nhựa.

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT

Phối hợp hoàn thiện chính sách chăm sóc sức khỏe NCT
Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), sáng 23/2, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phan Văn Hùng đã đến thăm và chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên và các y bác sĩ đang công tác trong ngành y tế.

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030
Kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam đã đạt được là vô cùng to lớn và là điểm sáng của khu vực và thế giới. Trong đó, công tác phòng chống sốt rét của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã góp phần làm giảm sâu cả 3 tiêu chí: số mắc, số tử vong, số vụ dịch. Đến năm 2023 đã có 46 tỉnh được công nhận loại trừ sốt rét và Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030.

Đổi mới thái độ, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Đổi mới thái độ, phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Lịch sự phát triển gần 70 năm với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, công nhân viên, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bệnh viện đã từng bước nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ, thực hiện quy tắc ứng xử có văn hóa, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; đầu tư thiết bị y tế hiện đại, triển khai các kỹ thuật mới, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác khám, chữa bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành y tế nỗ lực vượt khó khăn, tiếp tục phát triển vững bước tới tương lai

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành y tế nỗ lực vượt khó khăn, tiếp tục phát triển vững bước tới tương lai
Sáng 20/02, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã thăm và làm việc với Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương
Chiều mùng 6 Tết (tức ngày 15/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện thành công ca ghép 2 lá phổi cứu sống nữ bệnh nhân trẻ 21 tuổi vào ngày 30 Tết Giáp Thìn 2024.

Nữ sinh viên 21 tuổi hồi sinh ngoạn mục sau ca ghép 2 lá phổi ngày 30 Tết

Nữ sinh viên 21 tuổi hồi sinh ngoạn mục sau ca ghép 2 lá phổi ngày 30 Tết
Bệnh viện Phổi Trung ương vừa phối hợp với các chuyên gia về tim mạch Bệnh viện E, GS.TS. Lê Ngọc Thành, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện thành công ca ghép phổi vào đúng ngày 30 Tết Nguyên đán 2024.

Lấy ý kiến đề xuất xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông

Lấy ý kiến đề xuất xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông
Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các chuyên gia, một số đơn vị chuyên khoa nghiên cứu cho ý kiến đề xuất về vấn đề nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển các phương tiện giao thông.

Bộ Y tế: Sương mù ở Hà Nội không phải do ô nhiễm môi trường gây ra

Bộ Y tế: Sương mù ở Hà Nội không phải do ô nhiễm môi trường gây ra
Trong buổi cung cấp thông tin y tế quý I/2024 của Bộ Y tế tổ chức sáng 2/2, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Nguyễn Trọng Khoa cho hay, sương mù là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên do độ ẩm trong không khí tăng cao.

Triển khai mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, KIOSK tự phục vụ”

Triển khai mô hình “Khám chữa bệnh sử dụng sinh trắc học, KIOSK tự phục vụ”
Sáng 2/2, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã đưa vào sử dụng hệ thống KIOST “Đăng ký khám bệnh bằng CCCD, VNeID và nhận diện khuôn mặt" tại phòng khám theo yêu cầu.

Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công thay khớp háng bán phần cho 2 cụ bà 105 tuổi và 97 tuổi

Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công thay khớp háng bán phần cho 2 cụ bà 105 tuổi và 97 tuổi
Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phẫu thuật thành công thay khớp háng bán phần cho 2 cụ bà 105 tuổi và 97 tuổi. Trong đó, ca bệnh 105 tuổi là một trong những trường hợp người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được phẫu thuật tại Bệnh viện.

TP.HCM: Phát hiện biến thể phụ JN.1 ở người mắc COVID-19

TP.HCM: Phát hiện biến thể phụ JN.1 ở người mắc COVID-19
Sáng 24/1, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát đi thông báo qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã phát hiện biến thể phụ JN.1 của SARS-CoV-2 ở các bệnh nhân nhập viện trong tháng 12/2023 tại thành phố.

Khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét đậm rét hại

Khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét đậm rét hại
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết và Lễ hội Xuân 2024
Để đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2024, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố đã tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch về đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024.
Xem thêm
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí
Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt thần kinh 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong mùa lạnh.
Phiên bản di động