Về đơn đề nghị của Công ty TNHH TMDV Ngọc Huy, tỉnh Bắc Kạn:

Đề nghị của Công ty không có căn cứ để xem xét

Tạp chí Người cao tuổi nhận được Đơn đề nghị của Công ty TNHH TMDV Ngọc Huy (Công ty Ngọc Huy), do bà Hoàng Thị Huệ, Giám đốc Công ty kí, khiếu nại một số nội dung trong bài: “TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn: Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?”.

Tuy nhiên, tại văn bản này, Công ty Ngọc Huy không đưa ra căn cứ nào cho rằng nội dung bài viết đăng không đúng. Căn cứ Điều 43, Luật Báo chí năm 2016, chúng tôi trích đăng nội dung đơn của Công ty Ngọc Huy, đồng thời có ý kiến nhằm làm rõ sự việc...

Nội dung đơn của Công ty Ngọc Huy

Đơn nêu (trích): “... Nội dung bài viết mang tính quy chụp vu khống, hạ uy tín công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động bình thường của công ty, cũng như tinh thần ban lãnh đạo công ty, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên công ty. Vì những thông tin do phóng viên Triệu Hồ của Tạp chí Tri thức và cuộc sống, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và đời sống, phóng viên Tạp chí Ngày mới online đăng tải, đã làm cho một số đối tác của chúng tôi hoang mang, lo sợ ảnh hưởng đến họ nên đã tạm thời dừng hợp tác với công ty chúng tôi. Ngoài ra, phóng viên Triệu Hồ và phóng viên Tạp chí Sức khỏe và đời sống, phóng viên Tạp chí Ngày mới online còn sử dụng một số hình ảnh để đăng báo... và một số hình ảnh không trực thuộc khuôn viên công ty để đưa tin, toàn bộ khu vực có máy xúc màu xanh không phải của công ty chúng tôi. Phóng viên không trực tiếp đến công ty trao đổi, phỏng vấn ban giám đốc công ty chúng tôi, mà phản ánh phiến diện, một chiều, kích động, định hướng dư luận, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động bình thường của công ty và gây hoang mang, mất trật tự an ninh tại địa phương... (Hết trích)

Tại văn bản này, Công ty Ngọc Huy đề nghị làm rõ động cơ, mục đích của phóng viên, có hình thức xử lí đối với phóng viên; bồi thường tổn thất tinh thần, danh dự, uy tín của Công ty Ngọc Huy...

Văn bản của Đội quản lí trật tự đô thị  TP Bắc Kạn trả lời ông Phạm Ngọc Hùng.
Văn bản của Đội quản lí trật tự đô thị TP Bắc Kạn trả lời ông Phạm Ngọc Hùng.

Căn cứ Khoản 2, Điều 43, Luật Báo chí năm 2016, Tạp chí Người cao tuổi phản hồi như sau:

Tạp chí Ngày mới online (Tạp chí Người cao tuổi) đăng tải thông tin hoàn toàn khách quan, bởi các hình ảnh là do người dân, phóng viên, cộng tác viên chụp. Phóng viên, cộng tác viên đã liên hệ, làm việc với UBND thành phố Bắc Kạn, UBND phường Đức Xuân trước khi đăng bài. Ngoài ra, hồ sơ, tài liệu đều do người dân cung cấp, cơ quan Nhà nước ban hành.

Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ thể hiện: Ngày 11/6/2010, ông Ngô Văn Viện, Chủ tịch UBND thị xã Bắc Kạn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Phạm Ngọc Hùng, bà Hoàng Thị Huệ, thửa đất số 181, tờ bản đồ số 01, diện tích 26.478m2, loại đất rừng sản xuất, thời hạn đến năm 2048. Tháng 7/2010, UBND thị xã Bắc Kạn (nay là TP Bắc Kạn) đồng ý cấp phép cho vợ chồng ông Phạm Ngọc Hùng, bà Hoàng Thị Huệ xây dựng một nhà kho tạm bằng tôn, khung kèo thép, diện tích 2.100m2 và một nhà cấp 4, có tổng diện tích sàn 208,50m2 trên thửa đất số 181, giấy phép xây dựng tạm có thời hạn 1 năm. Thực tế cho thấy, phần diện tích nhà kho tạm hiện nay (ông Hùng cho biết) đã bị xây dựng lấn ra ngoài hơn 900m2. Nhà kho và nhà ở này là trụ sở Công ty Ngọc Huy, thuộc sở hữu của vợ chồng ông Hùng, bà Huệ. Sau đó không có thêm giấy phép xây dựng nào được cấp trên những diện tích đất này.

Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 181, có tổng diện tích 26.478m2, trong đó 200m2 là đất ở, 1.900m2 là đất trồng cây lâu năm, còn lại 24.378m2 là đất rừng sản xuất ngoài quy hoạch rừng. Toàn bộ đất đai, tài sản gắn liền với đất tại thửa số 181, tờ bản đồ số 01, diện tích 26.478m2 tại tổ 11B, phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn đang nằm trong diện phân chia tài sản giữa ông Hùng, bà Huệ, do TAND tỉnh Bắc Kạn giải quyết sau li hôn.

Ngay sau khi biết bà Huệ xây dựng làm thay đổi hiện trạng, trong khi Tòa án đang thụ lí giải quyết, ông Hùng đã có đơn gửi UBND tỉnh Bắc Kạn, UBND thành phố Bắc Kạn, đề nghị xử lí vi phạm trong xây dựng. Ông Hùng cho rằng, bà Huệ đang tạm quản lí thửa đất số 181, tuy chưa phân chia tài sản xong, nhưng đã tiến hành xây dựng, thay đổi hiện trạng, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Đặc biệt, bà Huệ đang có dấu hiệu xây dựng trên đất lâm nghiệp, là hành vi sử dụng đất trái mục đích, có thể dẫn đến bị xử lí vi phạm.

Ngày 28/10/2020, nhận được thông tin phản ánh của ông Hùng, Đội quản lí trật tự đô thị TP Bắc Kạn phối hợp với UBND phường Đức Xuân, Tổ trưởng Tổ dân phố số 11B tiến hành kiểm tra tại thửa đất số 181. Đoàn kiểm tra phát hiện bà Huệ đang sửa chữa trát lại hòn non bộ, bể nuôi cá và xây dựng mới công trình nhà bếp. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, yêu cầu bà Huệ dừng thi công xây dựng công trình kể từ ngày 28/10/2020, cần phải xin cấp phép xây dựng theo quy định. Thời điểm đó, các hạng mục hòn non bộ, bể nuôi cá, xây dựng mới công trình nhà bếp... đều chưa được hoàn thiện, nhưng dù bị lập biên bản yêu cầu dừng thi công và xin giấy phép, nhưng bà Huệ vẫn hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Ngày 12/11/2020, Đội quản lí trật tự đô thị TP Bắc Kạn ban hành Công văn số 39/QLTTĐT, thông báo tạm dừng thi công một số công trình vì chưa có giấy phép. Tuy nhiên, sau khi Đội quản lí trật tự đô thị TP Bắc Kạn yêu cầu dừng thi công, bà Hoàng Thị Huệ vẫn cố tình thực hiện, hiện đã xây dựng hoàn tất công trình và ngang nhiên xây thêm một số công trình khác trên đất rừng sản xuất, trong khi không được sự đồng ý của ông Hùng.

Theo lãnh đạo ubnd tỉnh Bắc Kạn cho biết: “UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo UBND thành phố rà roát, kiểm tra lại thông tin báo chí phản ánh, để xử lí theo đúng quy định...”. Còn phía UBND thành phố Bắc Kạn, Hạt Kiểm lâm TP Bắc Kạn, UBND phường Đức Xuân hiện đang tiến hành kiểm tra.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn cần xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng? Đất đang chờ Tòa án giải quyết vẫn mọc lên loạt công trình khủng?

Vừa qua, Ngày mới Online nhận phản ánh của người dân trên địa bàn phường Đức Xuân, TP Bắc Kạn về việc có hàng loạt ...

Tạp chí Người cao tuổi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Người dân kiến nghị phải xác định lại nguồn gốc đất để đền bù, hỗ trợ hợp tình, hợp lí

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của ông Lê Văn Long, ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi khu đất của gia đình sử dụng 30 năm qua, nhưng không được đền bù và cấp đất tái định cư...

Tin khác

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?
Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)
Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...
Xem thêm
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động