Đẩy nhanh tiêm vaccine để phục hồi kinh tế

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế và cuộc sống người lao động, trong đó có người cao tuổi, người yếu thế. Chủ trương của Đảng, Nhà nước là đến cuối năm nay, đầu 2022, thực hiện bằng được Chiến lược vaccine, tiêm chủng cho 70% dân số để đạt trạng thái bình thường mới.

Nhất định phải đạt được

Ngày càng có nhiều quan điểm cho rằng, vaccine chính là động lực quan trọng nhất cho phục hồi kinh tế, bởi chỉ có được “tình trạng bình thường mới” thực sự thì hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp mới yên tâm đầu tư, sản xuất - kinh doanh. Nhiều cảnh báo cho thấy, việc gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu do dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch nếu kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến “đứt gãy”, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp tức thời và ảnh hưởng tiêu cực đến sức cạnh tranh thu hút FDI cũng như hoạt động xuất khẩu sau này. Vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn, giảm thiểu tác động của dịch thì mục tiêu của Chiến lược vaccine nhất định phải đạt được, thậm chí phải nỗ lực cao để đạt được sớm hơn, tỉ lệ cao hơn.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, nguồn nhập khẩu mà Việt Nam đã kí hợp đồng và đang đàm phán cơ bản đủ cho 75% dân số được tiêm chủng. Tuy nhiên, tiến độ cung ứng vaccine phụ thuộc vào nhà sản xuất (đây là điều khoản phải chấp nhận trong đàm phán) khi cung chưa đủ cầu.

Mặt khác, biến chủng Delta khiến số ca nhiễm tăng nhanh trở lại cả ở những nước phát triển có tỉ lệ tiêm chủng cao, khiến có nhiều khuyến nghị cần tiêm thêm mũi thứ 3 và tăng tỉ lệ bao phủ tiêm lên 80 - 90% mới đạt miễn dịch cộng đồng. Điều này càng đẩy nhu cầu vaccine lên cao hơn và nguy cơ bàn giao chậm càng hiện hữu.

Đẩy nhanh tiêm vacine cho người dân để đạt nhiễm dịch cộng đồng
Đẩy nhanh tiêm vacine cho người dân để đạt miễm dịch cộng đồng

Khó khăn còn nằm ở khâu điều phối phân bổ và tổ chức tiêm. Tính toán sơ bộ, tổng số vaccine đã tiêm trên toàn quốc đến nay mới trên 8 triệu liều. Trong tháng 8 và 9, do nguồn cung về ít nên nếu tiêm được 20 triệu liều nữa đã là con số tích cực. Như vậy, muốn đạt 75% vào cuối năm nay thì trong tháng 10 đến tháng12 phải tiêm được 120 triệu liều. Điều này đặt ra áp lực rất lớn cho hệ thống y tế trong triển khai tiêm chủng nhanh, quy mô lớn trên diện rộng, gắn với các khâu bảo đảm hậu cần (đặc biệt trong vận chuyển, bảo quản vaccine và xử lí sau tiêm).

Nhiều tín hiệu tích cực

Tuy nhiên, nhiều tín hiệu tích cực cho thấy có thể đẩy nhanh chiến lược vaccine đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh nguồn cung dự kiến từ nhập khẩu, đang có thêm nguồn vaccine từ hỗ trợ của các nước (hơn 5 triệu liều) và nỗ lực tiếp cận tìm kiếm nguồn vaccine của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Mới đây, Chính phủ đồng ý giới thiệu Tập đoàn T&T đàm phán mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga; một số hiệp hội tìm được nguồn cung vaccine, có văn bản trình Thủ tướng và các cơ quan liên quan để đàm phán nhập về. Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn được nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Covid-19 Sinopharm (được WHO chấp thuận sử dụng cho tình huống khẩn cấp)…

Các nguồn này nếu được tận dụng, tiêm ngay trong quý III sẽ hỗ trợ tích cực cho mục tiêu đề ra, nhất là giúp bổ sung, điều tiết thời gian tiêm khi các nguồn nhập khẩu dự tính chỉ về nhiều trong quý IV. Ngoài ra, một tín hiệu khả quan khác là Công ty Nanogen nghiên cứu vaccine Nano Covax, vừa cập nhật kết quả với ước tính hiệu quả bảo vệ của vaccine đạt 90%, tiếp tục trình Bộ Y tế, Hội đồng đạo đức xem xét để cấp phép khẩn cấp.

Ngoài tiếp tục tìm kiếm các nguồn cung, liên tiếp tại các văn bản chỉ đạo gần đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm, tổ chức nhiều điểm tiêm để tạo thuận lợi và bảo đảm an toàn, hiệu quả cho người được tiêm. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục ưu tiên cấp vaccine cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đồng thời xây dựng phương án phân bổ các lô vaccine tiếp theo.

Mặc dù nguồn vaccine hiện nay không nhiều, nhưng việc dành cho TP Hồ Chí Minh - nơi đang trải qua đại dịch nặng nề nhất - một lượng đủ để giúp đạt miễn dịch cộng đồng (theo tính toán cần thêm 5,5 triệu liều trong tháng 8) là rất cần thiết. Điều này sẽ giúp cho địa phương “đầu tàu” kinh tế cả nước nhanh chóng vượt qua đại dịch, hạn chế thấp nhất thiệt hại về sức khỏe, sinh mạng cho người dân và sớm phục hồi kinh tế.

Quan trọng hơn, việc hỗ trợ một địa phương sớm đạt miễn dịch cộng đồng sẽ giúp cả nước rút ra nhiều kinh nghiệm quý. Đơn cử, sẽ cho thấy vaccine có thực sự giúp đạt được miễn dịch cộng đồng hay không? Giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên hệ thống y tế và sức khỏe người dân thế nào? Có thực sự đạt được “tình trạng bình thường mới” không? Hoạt động sản xuất - kinh doanh hồi phục ra sao sau khi tiêm vaccine đầy đủ?…

Khi thực tế mang lại nhờ miễn dịch cộng đồng từ một địa phương tích cực, sẽ là những cơ sở quý báu để Chính phủ và cả hệ thống chính trị có những chỉ đạo, quyết sách tốt hơn nữa trong “trận chiến” với đại dịch còn rất cam go hiện nay. Đó cũng là câu trả lời thực tế nhất giúp mọi người vượt qua e ngại tiêm vaccine.

Ths Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Về câu nói của Bác với những trích dẫn khác nhau

Ngày nay, mỗi khi được xem những thước phim lịch sử về buổi lễ Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 ai nấy vô cùng xúc động khi nghe giọng trầm ấm, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.
Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Công an huyện Ea H’leo (Đắk Lắk): Trao gạo, mì tôm đến người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương

Chiều 13/9/2021, Công an huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk tổ chức vận chuyển 1 tấn gạo và 150 thùng mì tôm để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Dương.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học trị giá 2,6 tỷ đồng cho 10 bệnh viện dã chiến tại Bình Dương

Nutifood tặng 80.000 sản phẩm dinh dưỡng y học Värna từ Thụy Điển giúp phục hồi sức khỏe, tiếp sức cùng 850 y bác sĩ và 4.000 bệnh nhân Covid-19 tại 10 bệnh viện dã chiến, trung tâm y tế Bình Dương

Tin khác

An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê

An Giang đón người dân từ vùng dịch về quê
Sau thời gian chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để tỉnh An Giang chuẩn bị đón bà con, nhất là những người cao tuổi (NCT) đang sống trong vùng dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An có nguyện vọng về quê sinh sống, làm việc.

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19
Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi

Tổ hợp tác nuôi dê mô hình hiệu quả của người cao tuổi
Những năm qua, nhiều hộ người cao tuổi (NCT) xã Phú Long, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang chọn mô hình chăn nuôi dê thịt để phát triển sinh kế. Để bảo đảm đầu ra ổn định cho người nuôi dê, địa phương tập hợp các hộ thành tổ hợp tác để có định hướng và hỗ trợ thiết thực hơn.

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa
Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương”

Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương”
Gác lại những ngày nghỉ hè năm 2021, thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Đại cùng nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” đã cùng nhau vận động, quyên góp rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm để gửi cho đồng bào vùng dịch tại Thủ đô Hà Nội...

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19

Ngày đầu áp dụng biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày 7/9/2021, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký và ban hành Chỉ thị số 18/CT–CTUBND về việc “Áp dụng pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tương ứng từng mức độ nguy cơ tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh”.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, đắt tiền.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Ngành Điện lực miền Nam: Tích cực hỗ trợ người dân trong vùng dịch

Thời gian qua, cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Bến Tre luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, thông qua việc động viên, hỗ trợ vật chất cho các địa phương, lực lượng tuyến đầu có thêm nguồn lực để phòng chống đại dịch, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân.
Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngày 10/9/2021, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức đã thăm và trao tặng 1.280 phần quà đến lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, với tổng trị giá trên 101.000.000 đồng.
TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

TP Hồ Chí Minh: Đội CSGT Chợ Lớn trao tặng 1.000 kg gạo cho người dân trong khu phong tỏa

Ngày 9/9/2021, Đội CSGT Chợ Lớn, Phòng CSGT đường sắt, đường bộ, Công an TP Hồ Chí Minh đã đóng góp và tổ chức trao tặng 1.000 kg gạo đến các hộ dân đang bị cách ly, phong tỏa trên địa bàn phường 11, quận 5, TP Hồ Chí Minh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Chung tay chống dịch, Vinamilk đã đóng góp hơn 95 tỷ đồng qua nhiều hoạt động thiết thực

Tiếp nối chuỗi hoạt động tiếp sức tuyến đầu, Vinamilk vừa ủng hộ thêm 5 tỷ đồng gồm 110.000 sản phẩm dinh dưỡng và nhiều trang thiết bị y tế phục vụ chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nặng các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện tuyến đầu. Tính đến nay, tổng ngân sách Vinamilk đóng góp cho các hoạt động đồng hành cùng Chính phủ, tiếp sức tuyến đầu và hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch là hơn 95 tỷ đồng.
Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương”

Thầy giáo trẻ và nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương”

Gác lại những ngày nghỉ hè năm 2021, thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Đại cùng nhóm thiện nguyện “Vòng tay yêu thương” đã cùng nhau vận động, quyên góp rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm để gửi cho đồng bào vùng dịch tại Thủ đô Hà Nội...
Nam tiếp viên tạm cất đồng phục, khoác đồ bảo hộ xông pha phun khử khuẩn giữa các ổ dịch

Nam tiếp viên tạm cất đồng phục, khoác đồ bảo hộ xông pha phun khử khuẩn giữa các ổ dịch

Từ tháng 6 đến nay, hàng ngày Nguyễn Thái Hòa cùng đội khử khuẩn mang trên vai bình phun khử khuẩn nặng 40kg ngoài bộ đồ bảo hộ kín mít, len lỏi vào các tòa nhà, con hẻm có ca nhiễm/nghi nhiễm... để phun khử khuẩn diệt virus Covid-19.
Phiên bản di động