Đầu tháng 11, giá lợn hơi có nơi lên đến 66.000 đồng/kg
Thị trường 03/11/2019 10:02
Giá lợn hơi tăng chưa có dấu hiệu dừng lại |
Cụ thể, tại Hưng Yên, đầu tháng 11, giá lợn hơi đạt mốc 65.000 – 66.000 đồng/kg; tại Bắc Ninh cũng đạt 64.000 đồng/kg; tại Tuyên Quang tăng 2.000 đồng/kg lên 63.000 đồng/kg; Vĩnh Phúc tăng 3.000 đồng/kg lên mức giá tương đương.
Tại Hà Nội, giá lợn hơi tăng 1.000 đồng/kg lên 61.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các địa phương khác, tương đối ổn định so với cuối tháng 10-2019. Trong đó Hà Nam, Thái Bình đang có mức giá tốt, 64.000 - 65.000 đồng/kg; Thái Nguyên, Bắc Giang, Yên Bái, Lào Cai dao động quanh mức 63.000 đồng/kg.
Hiện tại, giá lợn tại miền Bắc đều đã trở lại ngưỡng 60.000 đồng/kg, trung bình toàn miền đạt khoảng 62.000 đồng/kg. Tại miền Trung và miền Nam, giá lợn hơi cũng tăng cao.
Theo các chuyên gia, phải khoảng cuối quý I, đầu quý II- 2020 cung thịt lợn mới gia tăng rõ rệt, bởi người chăn nuôi nhỏ lẻ hiện tại phải chờ việc gây giống lợn nái rồi mới có lợn con để nuôi. Từ giờ đến thời điểm đó, giá lợn hơi được dự báo đứng ở mức cao. Hiện một số lượng không nhỏ lợn được giết mổ chỉ ở khoảng 50-60kg/con vì người dân bán sớm chạy dịch.
Tại Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2019, giá lợn hơi trên thị trường cả nước biến động mạnh. Giai đoạn tháng 3-6 là lúc "cao điểm"của dịch tả lợn châu Phi khiến giá liên tiếp giảm, từ trung bình 43.000 đồng/kg tại miền Bắc, 50.000 đồng/kg tại miền Trung và miền Nam.
Giá lợn hơi giảm xuống chỉ còn trung bình lần lượt 38.000 đồng/kg, 35.000 đồng/kg và 36.000 đồng/kg tại 3 miền vào cuối tháng 6-2019.
Bắt đầu từ tháng 7-2019, giá lợn hơi bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khi nguồn cung trở nên khan hiếm, lượng lợn do các hộ gia đình nuôi bị giảm mạnh, chỉ còn rất ít con có trọng lượng trên 100 kg, trong khi nhu cầu tiêu dùng ổn định trở lại. Bên cạnh đó, có hiện tượng xuất khẩu thịt sang Trung Quốc từ đầu tháng 8-2019.
Từ đầu tháng 10-2019, giá lợn hơi tiếp tục tăng cao và hiện mức giá đã lên hơn 60.000 đồng/kg. Hiện nguồn cung thịt lợn chủ yếu dựa vào các doanh nghiệp chăn nuôi lớn.
Tại Hà Nội, giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ hiện dao động từ 120.000-140.000 đồng/kg, tùy loại. Mức giá này tương đương với giá thịt đang được bán tại các siêu thị.