Đà Nẵng đã thiết lập “pháo đài chống dịch” như thế nào?

0 giờ sáng. Điện thoại của các y, bác sỹ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng vẫn thay nhau đổ chuông liên hồi. Đã hai tuần từ khi làn sóng COVID-19 thứ tư ập đến, với những chiến sỹ khoác “blouse trắng”, khái niệm ngày và đêm đã không còn ý nghĩa. Họ và cả Đà Nẵng lại bước vào cuộc chiến mới giữa thời bình, thần tốc hơn, dày dặn kinh nghiệm hơn.
Phương pháp xét nghiệm gộp của CDC Đà Nẵng đã giúp tiết kiệm chi phí tối đa lên đến 20 lần so với xét nghiệm mẫu đơn
Phương pháp xét nghiệm gộp của CDC Đà Nẵng đã giúp tiết kiệm chi phí tối đa lên đến 20 lần so với xét nghiệm mẫu đơn

Mỗi người dân là một… pháo đài chống dịch

Anh Nghĩa ở quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) từ khoảng nửa tháng nay đã bỏ hẳn thói quen chạy bộ buổi sáng. Thay vào đó, anh chỉ ra ngoài 3 ngày một lần để mua thức ăn và nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình.

Người Đà Nẵng, kể từ sau thông tin xuất hiện trường hợp nhiễm COVID-19 mới hôm 3/5, đã quen với nguyên tắc 5K mà thành phố ráo riết triển khai, như một “tình trạng bình thường mới”. Với phương châm “mỗi người dân phải là một pháo đài chống dịch”, ngay từ cuối tháng 4/2021, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu “Tiếp tục hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trong trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống COVID-19”.

Liên tiếp sau đó, Đà Nẵng đã mạnh tay yêu cầu dừng các sự kiện văn hóa, thể thao, tôn giáo, hoạt động nghệ thuật; karaoke, bar pub, vũ trường, chợ đêm, phố đi bộ; dừng phục vụ ăn uống tại chỗ cũng như các phương tiện vận tải công cộng; các hoạt động giao hàng và cấm tụ tập 5 người nơi công cộng. Từ ngày 8/5, người dân Đà Nẵng đã sử dụng thẻ vào chợ theo phiên chẵn/lẻ.

Những biện pháp mạnh được áp dụng, các cấp độ chống dịch liên tục được nâng cao. Tính đến hết ngày 16/5, lực lượng chức năng Đà Nẵng xử phạt 272 trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền 127,5 triệu đồng; thấp hơn nhiều so với đợt dịch tháng 7/2020, cho thấy ý thức tuân thủ khuyến cáo 5K đã được nâng lên.

Cán bộ, nhân viên y tế từ cấp quận đến cấp phường bất kể ngày đêm đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà khi có thông tin ca nhiễm mới để nhanh chóng truy vết F1, F2. Bên cạnh đó, việc Đà Nẵng triển khai phổ biến tờ khai y tế trên diện rộng qua… Zalo cũng giúp việc truy vết, khoanh vùng dịch trở nên hiệu quả hơn. Các tờ khai được đưa lên nhóm Zalo của khu phố cho mọi người điền thông tin; trên cơ sở đó giúp cơ quan chức năng nhanh chóng nắm được lịch trình đi lại của cộng đồng. Người lạ đến lưu trú, khách của các gia đình đều được nhắc nhở khai báo.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cho hay: Các biện pháp khẩn trương và quyết liệt trên nhằm đảm bảo vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa cân nhắc, tính toán để giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Có một Đà Nẵng nghĩa tình như thế trong đại dịch
Có một Đà Nẵng nghĩa tình như thế trong đại dịch

Sáng tạo ngay từ cách xét nghiệm gộp

Trước diễn biến nhanh và phức tạp của dịch COVID-19 khi chưa xác định được nguồn lây, Đà Nẵng tiếp tục triển khai xét nghiệp gộp để tăng tốc truy vết. Đây cũng là giải pháp đã được thành phố này áp dụng thành công đầu tiên từ đợt dịch trước và được Chính Phủ đánh giá rất cao về tính hiệu quả.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, đợt dịch năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí (giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn).

Năm 2021, trước diễn biến dịch phức tạp, đối mặt với áp lực xét nghiệm số lượng mẫu ngày càng tăng trong điều kiện khó khăn về nhân lực, vật lực, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10. Kể từ ngày 1/5/2021 đến nay, có gần 70.000 mẫu xét nghiệm đã được CDC Đà Nẵng thực hiện với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ, đáp ứng tốc độ truy vết, giám sát diện rộng. Ngày 13/5, Đà Nẵng đã xét nghiệm được 22.844 mẫu, cao nhất từ trước đến nay.

Phương pháp xét nghiệm gộp đã giúp tiết kiệm chi phí tối đa lên đến 20 lần so với xét nghiệm mẫu đơn; đồng thời đẩy cao tiến độ xét nghiệm, phát hiện nhanh các ca bệnh trong cộng đồng. Đánh giá cao phương pháp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Đà Nẵng tổng kết để hướng dẫn chia sẻ với các địa phương khác để tiết kiệm chi phí và cải thiện tốc độ xét nghiệm. Tiếp đó, ngày 16/5, CDC Đà Nẵng tiếp tục được Thủ tướng Phạm Minh Chính ký tặng bằng khen vì những thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Có “vũ khí” mạnh trong tay, ngay tối 17/3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh ban hành kế hoạch xét nghiệm COVID-19 đại diện các hộ gia đình trên địa bàn TP. Mục đích của kế hoạch nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc phát hiện sớm người nhiễm bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp không có biểu hiện lâm sàng; trên cơ sở đó triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời.

Theo dự kiến, việc thực hiện lấy mẫu sẽ diễn ra từ ngày 18 – 21/5 cho 65.888 hộ chưa được xét nghiệm và sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quận, huyện.

Đà Nẵng chống dịch quyết liệt, thần tốc và đầy nghĩa tình
Đà Nẵng chống dịch quyết liệt, thần tốc và đầy nghĩa tình

Chống dịch bằng cả nghĩa cử đồng bào

Đối mặt với những ảnh hưởng nghiêm trọng tới toàn bộ tình hình kinh tế - xã hội qua các đợt dịch, nhưng dường như càng gian khó, người ta lại càng thấm hiểu nghĩa tình người Đà Nẵng. Người ở nơi không bị phong tỏa tự nguyện “lo” lương thực, thực phẩm cho người vùng dịch. Không có xe vận chuyển, Hội xe bán tải Đà Nẵng xúm vào giúp đỡ.

Tháng 2/2021, khi dịch bùng lên ở nhiều địa phương, Đà Nẵng đã ngay lập tức quyết định tháo dỡ và chuyển một phần thiết bị từ bệnh viện dã chiến Tiên Sơn cho tiền tuyến Hải Dương. Ở một hướng khác, đoàn công tác gồm 8 y, bác sỹ cũng “gác Tết” lên đường chi viện khẩn cho Gia Lai.

Ở tầm vĩ mô hơn, tính từ đầu năm 2021, Đà Nẵng không nề hà đón nhận và tổ chức cách ly cho 12.000 người về nước (chiếm khoảng 80% công dân được giải cứu).

Và mới đây nhất, ngay trong đêm 17/3, trong bối cảnh vẫn phải căng mình chống dịch, thành phố sông Hàn vẫn chia sẻ cùng Bắc Giang và Bắc Ninh mỗi tỉnh 6.000 sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, tương đương 3 tỷ đồng.

Trong bão Covid-19, vẫn có một Đà Nẵng quyết liệt, thần tốc mà nghĩa tình như thế!

Ph. Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Việt Nam tích cực thúc đẩy việc công nhận “hộ chiếu vaccine”

Đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.
Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Tỉnh Lào Cai: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do nhiễm Covid-19

Sáng 19/1/2022, một sản phụ trẻ tử vong sau khi mổ lấy thai do dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Lào Cai
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022

Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trên 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Ghi nhận 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng

Theo công bố của cơ quan chức năng, hôm qua 19/1, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, kết quả giải trình tự gene cho thấy đây đều là những trường hợp F0 nhiễm biến chủng mới Omicron.
Có hiện tượng đùn đẩy, từ chối thai phụ mắc Covid-19 trong khám chữa bệnh

Có hiện tượng đùn đẩy, từ chối thai phụ mắc Covid-19 trong khám chữa bệnh

Bộ Y tế cho biết, gần đây, có hiện tượng một số cơ sở y tế từ chối phụ nữ có thai đến khám và sinh con khi có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã ra văn bản chấn chỉnh.

Tin khác

Tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế

Tạm đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế
Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Phòng khám Đa khoa Quốc tế tạm ngưng hoạt động khám chữa bệnh chuyên khoa sản phụ khoa kể từ ngày 14/1.

Thanh tra Chính phủ lập Ban Chỉ đạo thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế

Thanh tra Chính phủ lập Ban Chỉ đạo thanh tra mua sắm trang thiết bị y tế
Ban Chỉ đạo có trách nhiệm tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Tập đoàn Hoa Lâm “tiếp sức ECMO” cho Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19

Tập đoàn Hoa Lâm “tiếp sức ECMO” cho Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19
Ngày 14/1, trong chương trình “Tiếp sức ECMO”, Tập đoàn Hoa Lâm cùng Bệnh viện Gia An 115 và Ngân hàng Vietbank đã bàn giao hệ thống trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) của hãng Getinge/Maquet (Đức) thế hệ mới 2021 cho Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) để phục vụ việc điều trị Covid-19 tại đây.

Nguy cơ thiếu máu dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Nguy cơ thiếu máu dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu TW, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp khiến nhiều lịch hiến máu phải huỷ bỏ, tạm dừng, nguy cơ thiếu máu trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 là rất lớn.

Nghiên cứu chỉ ra, nhiều người Việt mang đột biến gene ung thư di truyền

Nghiên cứu chỉ ra, nhiều người Việt mang đột biến gene ung thư di truyền
Nghiên cứu của Viện Di truyền Y học (Gene Solutions) về “Phổ đột biến gene gây bệnh ung thư di truyền trên quần thể người Việt Nam” là nghiên cứu đầu tiên và lớn nhất về việc khám phá tần suất cũng như phổ đột biến ung thư di truyền ở Việt Nam, khảo sát cùng lúc nhiều gene bằng công nghệ giải trình tự tiên tiến.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận máy hỗ trợ tính toán “Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch” đầu tiên tại Việt Nam

Bệnh viện Lê Văn Thịnh tiếp nhận máy hỗ trợ tính toán “Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch” đầu tiên tại Việt Nam
Sáng 7/1/2022, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận máy hỗ trợ đánh giá sớm yếu tố nguy cơ tim mạch cho người bệnh đầu tiên tại Việt Nam do Hãng dược phẩm Astra Zeneca tài trợ. Tham dự buổi lễ có, GS.TS.BS. Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, đại diện Công ty AstraZeneca Việt Nam; Bác sĩ chuyên khoa II, Trần Văn Khánh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh; cùng toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên Bệnh viện Lê Văn Thịnh.
Xem thêm
Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Người cao tuổi nằm trong nhóm nguy cơ dễ nhiễm Covid-19 đột phá

Một phân tích từ tờ báo nổi tiếng của Mỹ The Wall Street Journal cho thấy, những người có nhiều khả năng phải nhập viện vì nhiễm Covid-19 đột phá là người cao tuổi và những người có một số bệnh nền đặc biệt.
Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Bưu Điện: Quan tâm chăm sóc người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh

Trong cơn bão của đại dịch Covid-19 bùng phát, người cao tuổi thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. Nhận thức sâu sắc được điều này, thời gian qua, Bệnh viện Bưu Điện đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, khi các bệnh nhân là người cao tuổi đến khám, chữa bệnh tại đây.
Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ứng dụng di động “S-Health” đầu tiên về chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi

Ngày 29/9, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phối hợp với Bộ Y tế công bố chính thức ứng dụng di động S-Health, một nền tảng mới được thiết kế đặc biệt dành chăm sóc sức khỏe từ xa cho người cao tuổi, một trong trong những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp và ứng phó nhân đạo.
Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Thói quen ăn uống khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19

Ăn lẩu, dùng chung bát nước chấm, gắp thức ăn cho người khác... là những thói quen khi ăn rất nhiều người mắc phải, điều này có thể khiến bạn vô tình bị nhiễm COVID-19.
Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Dấu hiệu trên cơ thể cho thấy gan đang bị tổn thương

Chế độ ăn uống và sinh hoạt có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lá gan. Khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng, tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo đó từ cơ thể. Việc chú ý các biểu hiện bất thường trên cơ thể góp phần nhận biết sớm để nhanh chóng điều trị bệnh kịp thời.
Thanh lọc cơ thể với sinh tố hoa quả vô cùng bổ dưỡng

Thanh lọc cơ thể với sinh tố hoa quả vô cùng bổ dưỡng

Món sinh tố trái cây tự làm ở nhà vừa ngon lại vừa rẻ, không những thế lại còn rất tốt cho sức khoẻ và vô cùng bổ dưỡng.
Phiên bản di động