Cụ ông 97 tuổi đi bộ mỗi ngày 5km, tích cực tham gia công tác xã hội

Bước sang tuổi 97, nhưng cụ ông Phạm Công Đường, sinh năm 1927, ở thôn 4, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vẫn khỏe mạnh cả về thể chất cũng như trí tuệ...

Vượt qua hàng ngàn km, chúng tôi đến thôn 4, xã Sơn Giang thăm cụ Phạm Công Đường và gặp gỡ những người thân trong gia đình. Cụ Đường với dáng người nhỏ nhắn, nước da trắng, khuôn mặt phúc hậu, đôi mắt sáng ngời, mái tóc trắng như mây, giọng nói to, rõ, khỏe khoắn, dáng đi thẳng đứng, nhanh nhẹn và tràn đầy năng lượng. Cụ chào đón chúng tôi trong sự vui mừng, hiếu khách.

Khi được hỏi về bí quyết để có thể sống lâu và giữ một cơ thể cũng như trí tuệ khỏe mạnh, cụ Đường cười rôm rả cho biết: “Tôi không có bí quyết gì cả, tôi sống và làm việc như mọi người thôi, nhưng khác là tôi rất nguyên tắc, luôn kỉ luật bản thân một cách cao độ. Trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, tôi luôn đặt ra cho mình một nguyên tắc là tiết độ, đúng giờ, vừa đủ. Không bao giờ tôi làm sai những điều mà mình đã đặt ra. Có lẽ vì thế mà đồng hồ sinh học của tôi đã quen với cách làm việc đó và nó vẫn chạy rất tốt trong gần một trăm năm qua.

Cụ Đường viết chữ không cần mang kính
Cụ Đường viết chữ không cần mang kính

Tôi không dùng rượu bia, thuốc lá hay các chất kích thích. Với tôi, mùa Đông cũng như mùa Hè, ngày nào tôi cũng kỉ luật bản thân trong sinh hoạt hằng ngày cùng với việc đi bộ, tập luyện thể dục. Mấy năm trước, có ngày tôi đi bộ đến 8km. Vài năm trở lại đây, tôi luôn duy trì ở mức 5km. Nhiều lúc trời mưa rét, con cháu không muốn cho tôi đi, nhưng tôi không thể bỏ việc tập luyện”.

Ngoài ra, cụ Đường vẫn còn khả năng bơi sông, lặn suối, đi xe đạp, đọc sách, viết chữ, tích cực tham gia công tác xã hội và đặc biệt là luôn dạy dỗ con cháu những điều bổ ích trong cuộc sống.

Ghi nhận của chúng tôi, cụ Đường có tinh thần rất lạc quan, yêu đời và sự dẻo dai về thể chất mà không phải ai cũng có. Mặc dù ở tuổi 97, nhưng cụ viết chữ rất đẹp, đạt giải Nhì trong cuộc thi Viết chữ đẹp của huyện Hương Sơn; cụ không cần dùng kính khi đọc sách, trò chuyện thâm thúy, mạch lạc như thanh niên và luôn tích cực tham gia công tác xã hội.

Hiện cụ Đường là Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn 4 xã Sơn Giang. Nhiều người là bạn bè, hàng xóm trạc tuổi như cụ hoặc ít hơn nhưng trí tuệ sa sút, thể chất suy giảm, phải chống gậy hoặc thậm chí không đi được. Có nhiều người đã mất từ 20-30 năm trước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thế, Chủ tịch Hội NCT huyện Hương Sơn cho biết: “Cụ Phạm Công Đường là người rất gương mẫu, nhân đức, là tấm gương sáng giữa đời; được Đảng uỷ, chính quyền và người dân địa phương yêu quý. Mặc dù ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng cụ vẫn khỏe mạnh, hoạt bát, năng nổ trong công tác Hội. Cụ là Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn 4 và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Cụ Đường chúc mừng thọ NCT thôn 4, xã Sơn Giang.
Cụ Đường chúc mừng thọ NCT thôn 4, xã Sơn Giang.

Nhà báo Phạm Công Trình, con trai của cụ Đường chia sẻ: “Ba tôi có 9 người con (5 gái, 4 trai), 37 cháu, 58 chắt. Cụ sinh trưởng vùng quê thuộc tả ngạn sông Ngàn Phố. Từ nhỏ gắn liền với sông nước nên cụ bơi và lặn rất giỏi. Đến nay, tuy tuổi đã cao nhưng ba tôi vẫn có thể bơi sông, lặn suối rất tốt. Cụ rất ít khi đau ốm, vẫn còn đi xe đạp, làm vườn và mỗi ngày đều thức dậy từ 4 giờ 30 sáng, đi bộ thể dục từ 5km đến 8km. Trên bàn làm việc của ba tôi, luôn có một tờ giấy ghi lại lịch làm việc trong ngày. Ba ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, đọc sách và tập thể dục rất đúng giờ. Ba là người nguyên tắc nhưng không bảo thủ, luôn lắng nghe, thấu hiểu, dạy dỗ và yêu thương con cháu. Ba tôi là người có tinh thần lạc quan, viết chữ đẹp, văn hay, rất tinh tế. Ba thích đọc sách, báo và chép vào cuốn sổ tay những ý hay, lời tốt từ sách, báo; luôn dạy dỗ con cháu sống yêu thương, đoàn kết, chấp hành đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Là người có công với cách mạng, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến do có thành tích trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.

Ông Cao Nghiêm, Trưởng thôn 4 cho biết: “Cụ Đường là người minh mẫn, sức khoẻ dẻo dai, lối sống nhân đức, liêm khiết, luôn được người dân yêu mến, kính trọng, là tấm gương sáng, xứng đáng để cho tầng lớp con cháu, người dân noi theo”.

Chia sẻ về bí quyết sống khỏe, sống thọ, cụ Đường nói thêm: Trong thời kì công nghệ hiện đại, thế hệ trẻ thiếu vận động, lười kỉ luật bản thân, sống buông thả trong sinh hoạt và ăn uống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ, kèm theo là già hoá dân số. Hiện nay, tuổi thọ trung bình của người Việt tương đối cao (đạt 73,6 tuổi) nhưng số năm khỏe mạnh chỉ được 64. Chúng ta muốn khỏe mạnh cả về thể chất cũng như trí tuệ thì phải luôn luôn tự kỉ luật, bắt bản thân phải vận động. Một cơ thể khỏe mạnh luôn là điều kiện cần để có một tâm trí sáng suốt.

Vì vậy, nếu muốn trí nhớ luôn hoạt động tốt, cần phải có thói quen vận động mỗi ngày và giữ cho cơ thể luôn cân đối. Vận động bằng cách tập thể dục, chơi thể thao, làm vườn, làm việc nhà, đọc sách, báo, thường xuyên tham gia các hoạt động trò chơi trí tuệ hoặc đọc báo... Mỗi chúng ta phải luôn học hỏi, duy trì cho mình lối sống cân bằng, lành mạnh, kỉ luật tốt bản thân để có thể sống lâu, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Nguyễn Đình Thế - Vy Thảo

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển

Người cao tuổi đóng góp trí tuệ, công sức xây dựng địa phương ngày càng phát triển

Xã Yên Thạch (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có gần 2.200 hộ gia đình với trên 8.000 nhân khẩu đang sinh sống ở 9 thôn dân cư. Mấy năm gần đây, nhất là 6 tháng đầu năm 2024, xã Yên Thạch có nhiều bứt phá mới. Phóng viên Tạp chí Người cao tuổi cùng trò chuyện với Chủ tịch UBND xã Kiều Văn Khiển để minh chứng sự tiến triển này…
Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Vui khỏe với CLB dân vũ Thanh Xuân NCT

Thời gian gần đây, CLB dân vũ Thanh Xuân NCT xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau là một trong những loại hình văn hóa, văn nghệ được nhiều cán bộ, hội viên, NCT TP Cà Mau yêu thích, góp phần tạo sân chơi bổ ích, rèn luyện sức khỏe và mang niềm vui, sức sống mới cho NCT trong xã.
Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong các hoạt động xã hội

Thời gian qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh Cà Mau luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất và đầu tàu gương mẫu trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Vinh danh 62 người cao tuổi có thành tích xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, nhiều NCT ở huyện Cẩm Thủy đã mẫu mực trong lối sống, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh ở địa phương.

Trường Đại học Cần Thơ trao học bổng cho cụ ông 87 tuổi

Ngày 7/7, trong buổi lễ Khai giảng đào tạo sau đại học đợt 1 năm 2024, trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) đã công bố trao tặng học bổng “Người cao tuổi có tinh thần học tập suốt đời" trị giá 24 triệu đồng cho học viên Nguyễn Tấn Thành, sinh năm 1937, ngụ tại TP Cần Thơ, trúng tuyển cao học ngành Văn học Việt Nam.

Tin khác

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” trên quê hương “năm tấn”
Xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, phát triển bền vững là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được các cấp Hội NCT trên địa bàn tỉnh Thái Bình quan tâm, hưởng ứng tích cực.

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở

Người tích cực hoạt động trong hệ thống chính trị cơ sở
Từ năm 2007 đến nay, ông Vũ Ngọc Hồi, sinh năm 1948, Chủ tịch Hội NCT xã Suối Ngô, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh luôn tận tâm và gương mẫu trong các công tác xã hội ở địa phương.

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc

NCT huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang tích cực giữ gìn, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc
Giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ không chỉ trọng trách của các cấp, các ngành, mà còn là trách nhiệm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Trong đó NCT có vai trò vô cùng quan trọng. Ở huyện Sơn Động, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, NCT là đồng bào dân tộc thiểu số, người uy tín, nghệ nhân dân gian đang ngày ngày gìn giữ và trao truyền cho thế hệ sau vốn văn hóa quý báu của dân tộc mình…

Tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo

Tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo
Những năm qua, NCT huyện Cao Lộc phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cán bộ, hội viên NCT luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; là những người có uy tín, có tín nhiệm cao trong gia đình và cộng đồng.

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi

Tỉnh Đồng Nai: Làm tốt công tác chăm sóc người cao tuổi
Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai luôn tích cực triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, sức khỏe, tinh thần NCT trên địa bàn.

Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi diện mạo quê hương Kim Sơn

Xây dựng nông thôn mới làm thay đổi diện mạo quê hương Kim Sơn
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm có ý nghĩa chiến lược, tạo cơ sở vững chắc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Thời gian qua, các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình) đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng mỗi lời nói, việc làm của các cụ luôn mẫu mực, uy tín vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với con cháu, thế hệ trẻ.

Tỉnh Phú Yên: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thích ứng với già hóa dân số

Tỉnh Phú Yên: CLB Liên thế hệ tự giúp nhau phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thích ứng với già hóa dân số
Nhằm thích ứng và tận dụng cơ hội của già hóa dân số mang lại, ngày 31/8/2020, Chính phủ ban hành Quyết định 1336 phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau đến năm 2025. Việc nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, góp phần chăm sóc và phát huy vai trò của NCT trong gia đình và xã hội… được xem là một trong những giải pháp thích ứng với già hóa dân số nhanh trong giai đoạn hiện nay.

Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024

Biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024
Sáng 25/6, Ban Đại diện Hội NCT huyện Cao Lộc tổ chức hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giai đoạn 2019 - 2024.

NCT tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

NCT tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư
Thời gian qua, Hội NCT huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã triển khai lồng ghép phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhờ đó, đã phát huy được vai trò của lớp người “cây cao bóng cả” trong xây dựng gia đình văn hóa, nêu gương sáng trong việc dạy bảo con cháu điều hay lẽ phải, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Người cao tuổi thắp sáng đuốc thiêng “Diên Hồng” trong thời đại mới

Người cao tuổi thắp sáng đuốc thiêng “Diên Hồng” trong thời đại mới
Nhìn lại tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước dân tộc, thời đại nào cũng có những dấu ấn nổi bật của NCT.

Điểm sáng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Điểm sáng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở
Nhiều năm qua, Hội NCT huyện Chi Lăng chỉ đạo Hội NCT các xã, thị trấn lồng ghép những chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội gắn với thực hiện nhiệm vụ của địa phương; thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên NCT phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, chung tay xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường
Thời gian qua, các cấp Hội NCT thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã có nhiều giải pháp, cách làm mới trong công tác bảo vệ môi trường. Nhờ đó, nhiều hội viên NCT đã nhiệt tình tham gia, đồng thời làm sạch nhà, sạch đường làng, đường phố, ngõ xóm…

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Bắc Giang: Huy động các nguồn lực để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT
Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2024 có chủ đề “Chung tay bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, diễn ra từ ngày 1/7/2024 đến hết 31/10/2024.

Hội NCT huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Phát huy vai trò bảo vệ an ninh biên giới

Hội NCT huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh: Phát huy vai trò bảo vệ an ninh biên giới
Hội NCT huyện Bình Liêu có 7 cơ sở Hội NCT, 86 chi hội NCT ở khu dân cư với tổng số 3.253 NCT. Trong hội viên là 3.167 người, đạt tỉ lệ 91%, trong đó có 214 hội viên dưới 60 tuổi.

Người vận động xây dựng những cây cầu dân sinh

Người vận động xây dựng những cây cầu dân sinh
Hơn 6 năm nay, người dân ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có thêm niềm vui, tiện ích bởi những cây cầu dân sinh được dựng lên từ tấm lòng nhiệt tâm vận động của ông Đoàn Văn Dũng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Cần Giuộc.
Xem thêm
Phiên bản di động