Nỗi niềm, trăn trở của người già
Xã hội 24/07/2025 13:10
Ông Nguyễn Thế Anh, Bí thư Đảng ủy phường Đào Duy Từ, tỉnh Thanh Hóa cho biết, khối lượng công việc ở phường Đào Duy Từ (trên cơ sở sáp nhập phường Nguyên Bình và phường Xuân Lâm, thị xã Nghi Sơn cũ) trong giai đoạn mới rất nhiều, nên rất cần sự tận tâm của các công chức, viên chức khi thi hành công vụ, song vẫn tồn tại không ít áp lực bởi khối lượng công việc lớn và một số hạn chế về không gian làm việc.
Với địa bàn rộng, phường Đào Duy Từ đã chứng kiến những thay đổi rõ rệt trong quản lí hành chính. Đội ngũ công chức, viên chức phải nhanh chóng chủ động thích ứng với mô hình mới, tập trung xử lí thủ tục hành chính gần gũi, thân thiện hơn, phục vụ Nhân dân tốt hơn.
![]() |
| Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra công tác vận hành và triển khai nhiệm vụ tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Sầm Sơn. |
Trong hơn 20 ngày qua, phường Đào Duy Từ đã tiếp nhận và giải quyết hàng trăm hồ sơ liên quan đến đất đai, hộ tịch và hỗ trợ xã hội, với tỉ lệ trả hồ sơ đúng hạn và trước hạn đạt khoảng 95%, đồng thời đảm bảo không có hồ sơ nào bị trễ hạn. Các cán bộ địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm cao, thường xuyên hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ trực tuyến qua các ứng dụng số hóa, giúp rút ngắn thời gian xử lí từ vài ngày xuống chỉ vài giờ đối với các thủ tục đơn giản.
Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phường luôn nỗ lực cố gắng để người dân không phải đi lại nhiều lần, đặc biệt là bà con ở các khu dân cư xa trung tâm phường. Sự minh bạch trong quy trình cũng được nâng cao nhờ môi trường mạng, góp phần tăng sự hài lòng của cư dân. Dù đang làm quen với cách vận hành mới, đội ngũ cán bộ đã bảo đảm không có hồ sơ nào bị trễ hạn.
Tuy nhiên, áp lực đối với công chức, viên chức tại phường Đào Duy Từ vẫn khá lớn. Khối lượng công việc tăng đột biến, kết hợp với mật độ dân cư cao, buộc cán bộ phải làm việc cường độ cao, thường xuyên kéo dài ngoài giờ hành chính. Đồng thời, toàn phường đang tập trung chuẩn bị cho Đại hội các đảng bộ, chi bộ mới thành lập và Đại hội Đảng bộ phường, khiến nhiều người phải làm việc buổi tối hầu hết các ngày trong tuần, thậm chí cả ngày nghỉ.
“Những ngày đầu, khó khăn trong truy cập VNeID đã trở thành trở ngại lớn, làm chậm quá trình xác thực trực tuyến. Việc xử lí song song giữa môi trường mạng và kí xác thực trực tiếp cũng tốn thời gian hơn dự kiến, tăng thêm gánh nặng cho lãnh đạo và nhân viên. Áp lực về tiến độ để tránh trễ hạn càng lớn, đặc biệt khi đội ngũ mới đang dần quen với môi trường vận hành. Ngoài ra, dù cơ sở vật chất và trang bị được tỉnh quan tâm nên không thiếu, song lượng người dân đến làm thủ tục đông đúc, trong khi diện tích khu vực Trung tâm Phục vụ Hành chính công còn nhỏ hẹp, đã gây khó khăn cho người dân khi đến giao dịch” - ông Nguyễn Thế Anh chia sẻ.
Theo ông Nguyễn Thái Sơn, Chủ tịch UBND xã Thăng Bình, tỉnh Thanh Hóa, sau gần 20 ngày xã Thăng Bình (hợp nhất từ 3 xã Thăng Long, Thăng Thọ và Thăng Bình của huyện Nông Cống cũ) được đưa vào vận hành, mọi hoạt động của các phòng, ban chuyên môn, cán bộ công chức, viên chức diễn ra thông suốt, nhiệt tình xử lí công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Nhân dân đánh giá cao.
Ngay từ ngày đầu đi vào hoạt động, UBND xã đã ban hành quyết định "Quy định quy trình tiếp nhận, xử lí, phát hành, quản lí và lưu trữ văn bản, hồ sơ điện tử trên Hệ thống phần mềm Quản lí văn bản và hồ sơ công việc" tại UBND xã Thăng Bình. Qua hơn 3 tuần hoạt động, Trung tâm Phục vụ Hành chính công tiếp nhận gần 1000 hồ sơ, bao gồm: trực tiếp và trực tuyến của tổ chức, cá nhân ở các lĩnh vực.
Thông tin từ Bộ Nội vụ cho biết, trong hơn 3 tuần đầu triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp đã mang lại những kết quả tích cực khắp trên cả nước.
Trong đó, Ban Thường vụ các tỉnh, thành phố đều thành lập các tổ công tác, phân công các Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc vận hành hoạt động của Đảng bộ, HĐND, UBND cấp xã. Việc triển khai công tác tổ chức bộ máy, xây dựng quy chế làm việc, chương trình công tác và các nội dung quan trọng khác cơ bản ổn định, thông suốt hoạt động ngay từ ngày đầu.
Tại các xã, phường, hoạt động tổ chức các hội nghị, kì họp diễn ra theo đúng tiến độ và trình tự thực hiện theo quy định. Công tác hành chính, tiếp nhận và xử lí văn bản, chỉ đạo điều hành, tiếp công dân và cung cấp dịch vụ công được tổ chức bài bản, bước đầu tạo sự đồng thuận, tin tưởng của Nhân dân.
Bên cạnh đó, hoạt động của các phòng chuyên môn, bộ phận tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính đã được triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ sáng 1/7. Các phần mềm chuyên ngành, hệ thống văn bản điện tử được vận hành thông suốt, có sự hỗ trợ kịp thời của tổ công tác kĩ thuật cấp tỉnh.
Cùng với đó, công tác tiếp công dân, xử lí hồ sơ hành chính công và tương tác với các sở, ngành cấp tỉnh được duy trì ổn định, không có tình trạng ách tắc hoặc gián đoạn. Công tác giải quyết thủ tục hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo sát sao.
Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Trung tâm Phục vụ Hành chính công cấp xã có vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là bộ phận gần dân, sát dân nhất, trực tiếp tiếp nhận, tư vấn, hướng dẫn, giám sát, đôn đốc việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Do vậy, các địa phương mới phải quan tâm bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, tổ chức vận hành thật tốt bộ phận này, để góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm quyền lợi cho người dân trên địa bàn. Ông Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: “Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nỗ lực, đoàn kết, phục vụ hết lòng vì Nhân dân. Các bộ phận chuyên môn phải phối hợp chặt chẽ với nhau để bảo đảm hoạt động của Trung tâm diễn ra thông suốt, hiệu quả”.
Chia sẻ với truyền thông, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hà Nội cho biết, sau hơn 3 tuần chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đã thể hiện quyết tâm chính trị cao và sự đồng lòng với tinh thần chủ động, quyết liệt và sự chuẩn bị kĩ lưỡng, bài bản, khoa học.
Công tác chuẩn bị không chỉ tập trung vào việc kiện toàn bộ máy, bảo đảm nguồn lực mà còn gắn liền với việc đẩy mạnh chuyển đổi số, phân cấp, phân quyền nhằm mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí Nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp hiệu quả hơn.