Có một cuốn sách “bên lề” nên đọc

Sau những cuốn sách hấp dẫn, nổi tiếng, viết với phong cách riêng, thẳng thắn, không pha trộn, với các tên sách quyến rũ người đọc như “Nguyễn Du đời và tình”; “Thảm án các công thần khai quốc đời Lê”; “Tìm ngọc trong di sản văn chương Việt”… Lần này, Tiến sĩ (TS) Đinh Công Vỹ lại cho ra cuốn sách “Việt sử nói gì?” tại  Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam.

Cũng như cuốn sách “Bên lề chính sử” mà TS đã trình làng cách đây 15 năm, rất được nhiều người hâm mộ, lần này cuốn “Việt sử nói gì?” vẫn đi sâu vào chủ đề “Bên lề” ấy. Cho nên, cuốn sách mới này khá độc đáo, có những tư liệu mà ở thư viện Viện Nghiên cứu Hán Nôm còn sót hay ở chính sử chưa ghi. Vậy nên, cuốn sách mới góp phần bổ sung cho chính sử và tài liệu chính thống. Đúng như nhà sử học Dương Trung Quốc, trong lời “Mở sách” đã viết: “TS Đinh Công Vỹ đã khai thác được sâu rộng hơn di sản Hán Nôm không chỉ nằm trong tủ sách hay thư viện mà còn lẫn trong dân”.

1132 dd
Cảnh xử án. Ảnh minh họa

Về ý nghĩa và nội dung cuốn sách, nhà văn Hoàng Quốc Hải đã viết trong lời “Tựa”: “Trong lúc người ta đua nhau kiếm tiền bằng mọi giá, kể cả việc viết sách… chạy theo thị hiếu làm mụ mị đầu óc con người. Thế mà TS Đinh Công Vỹ lại lao vào viết hệ phả sử vô cùng gian nan… Xúc động hơn nữa, tác giả lại có công chắp vá gần như là sự giải mã lịch sử dân tộc từ thời hồng hoang huyền sử cho tới tận ngày nay… Tác giả đi từ định tính đến định lượng, giải mã các huyền thoại kia để nó trở thành lịch sử một cách thuyết phục. Vậy phải gọi tập sách này của TS Đinh Công Vỹ là bộ phả sử rút gọn của cả dân tộc, bởi nội dung hàm chứa thần phả từ gia đình đến dòng họ và cả quốc gia được viết dưới bút pháp sử kí xen phả kí, thời gian trên 4 nghìn năm, không gian chủ yếu là miền Bắc Việt Nam, đôi khi có những vấn đề thuộc lịch sử cổ đại còn với tới cả miền Nam sông Trường Giang, cả vùng Đông Nam Á… Nếu không phải là người có tri thức uyên bác, có lòng kiên nhẫn, lòng yêu nước phả ra với trăm họ, trên tinh thần bất vụ lợi thì không thể thực hiện được tác phẩm này”.

Góp vào ý nghĩa và nội dung trên, nhà sử học Dương Trung Quốc còn nêu thêm: Tác phẩm đó “đã gợi ra được những cảm xúc mới mẻ, hiểu theo nghĩa là không như trước. Nó kích thích sự suy nghĩ của vị TS luôn đi nhiều hơn vào bên lề của lịch sử. Cuốn sách này nên đọc, chắc chắn hiệu ứng của nó không chỉ dừng lại ở “đọc cho vui”. Nhưng đây chính là cái cần cho cuộc sống hiện nay, cuộc sống luôn cần động não và tránh buông xuôi… Với cuốn sách này, tôi thực sự thú vị với phần “phụ lục”, chép lại những câu chuyện hồi ức của các bậc bề trên trong gia đình tác giả như những nhân chứng lịch sử về một thời đã qua…”.

Đúng như lời nhà sử học có uy tín, “phụ lục” cuốn sách đã cung cấp cho chúng ta những tài liệu hấp dẫn, hiếm quý về tình yêu, hôn nhân ở tỉnh Sơn Tây (xứ Đoài cũ) đầu thế kỉ trước, lúc Đông Tây giao lưu, bán kim bán cổ mà vẫn đầy sự sống động, hết sức kì bí. “Phụ lục” gắn với phần trên cuốn sách còn có tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa, về bức thư bà Trần Diệu Chương, con gái học giả Trần Trọng Kim gửi cho tác giả và những hình ảnh, bút tích tác giả trong các đợt đi điền dã. Các tư liệu ấy đang còn rất nóng hổi chất thời sự, đang rất cần cho các nhà chuyên môn về Hán Nôm, về sử, về dân tộc học, về văn nghệ dân gian và mọi người đang rất yêu thích các chuyên môn ấy.

Phạm Đức Nhị

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dân ta phải biết sử ta!

Dân ta phải biết sử ta!

Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam… Đó là 2 câu đầu của bài thơ lục bát “Lịch sử nước ta” của Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác vào năm 1942.
Chăm sóc người cao tuổi, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng

Chăm sóc người cao tuổi, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, hệ thống an sinh xã hội chưa bảo đảm, với truyền thống văn hóa Á Đông, NCT cần được chăm chút và bảo vệ bởi chính những người thân trong gia đình của họ…
Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Luôn phải dạy trẻ đức tính trung thực, thật thà

Trung thực, thật thà là một đức tính tốt đẹp của con người chúng ta. Trong cuộc sống hằng ngày, sự gian dối dù với bất kì việc gì, trong hoàn cảnh nào cũng là rất đáng ghét, vì vậy luôn rất cần sự thật thà, trung thực.
Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Cán bộ, đảng viên phải làm tốt công tác dân vận

Trong bài viết về công tác dân vận đăng trên báo Sự Thật ngày 15/10/1949, Bác Hồ viết: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém.
Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Bắc Kạn... không cạn tiềm năng

Nhiều lần qua Bắc Kạn, nhưng tôi không để ý vì sao tỉnh có tên Bắc Kạn mà không là Bắc Cạn như trước đây. Nhân chuyến đi dự Lễ bế mạc Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2020 do tỉnh Bắc Kạn đăng cai tổ chức, tự nhiên 2 từ “Kạn”, “Cạn” gợi cho tôi những cảm xúc mới về vùng đất này…

Tin khác

Chuyện công chức thời @ (Kì 2)

Chuyện công chức thời @ (Kì 2)
Không chỉ công chức, phường xã, mà một số công chức cấp trên cũng bị dân than phiền chưa “hết lòng” phục vụ Nhân dân, xa dân. Không ít người có chức có quyền dính líu tới tham nhũng…

Chuyện công chức thời @ (Kì 1)

Chuyện công chức thời @ (Kì 1)
Công chức nhà nước có trách nhiệm thay mặt chính quyền giải quyết những vướng mắc của công dân, giúp dân hiểu, làm đúng pháp luật, cho xã hội yên bình, nhà nhà hạnh phúc. Thế nhưng có không ít công chức lại chưa “hết lòng” vì dân…

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay

Dân vận là vì dân trong giai đoạn hiện nay
Tư tưởng, đạo đức, phong cách dân vận Hồ Chí Minh mãi mãi soi sáng, dẫn đường cho toàn Đảng, toàn dân ta trong sự nghiệp cách mạng, đổi mới, hội nhập và phát triển vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Sông Hồng hay sông Thao?

Sông Hồng hay sông Thao?
Gần đây, trên các bản tin thời tiết của Đài Truyền hình Trung ương thấy các biên tập viên nói nhiều đến tên sông Thao khi thông báo về tình hình lũ lụt trên sông Hồng. Vậy con sông này thực chất tên là gì?

Nghĩ về Trung thu xưa

Nghĩ về Trung thu xưa
Tết Trung thu, theo quan niệm chung là "Tết của trẻ em". Nhưng thực sự, Tết Trung thu là của chung cho cả mọi người. Người lớn trong ngày này cũng tìm gặp nhau để cùng ngâm thơ và "thưởng nguyệt".
Xem thêm
Phiên bản di động