Vụ tranh chấp QSĐĐ tại xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình:

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Trải qua 3 cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành và vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam, ở xã Bình Minh lại phải xét xử lại từ cấp sơ thẩm(!?)

​​​​​ Điều đáng quan ngại là, bằng chứng cứ photocoppy (không công chứng) TAND huyện Kiến Xương, cấp xét xử sơ thẩm lại chấp nhận thụ lí đơn khởi kiện. Trong khi vụ việc đã từng được giải quyết bằng một vụ án hình sự, do chính TAND huyện Kiến Xương xử. Với các chứng cứ thể hiện trong hồ sơ vụ án hình sự và dân sự nêu trên, đã bộc lộ vợ chồng ông Thành có dấu hiệu gian dối, mạo dựng chứng cứ giả nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân cần được chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan điều tra để xử lí theo pháp luật hình sự!

Căn cứ vào Bản án và hồ sơ có trong vụ án, cho thấy: Ngày 15/2/2001, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam nhận chuyển nhượng 151,9m2 đất ao tại thôn Hương Ngải của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, được thiết lập bằng Giấy chuyển nhượng viết tay, có chữ kí của ông Bùi Ngọc Thành. Ông Nguyễn Ngọc Giao, anh trai ông Nam cũng là anh vợ của ông Thành chứng kiến. Bà Dậu (vợ ông Nam) giao cho bà Nhàn (vợ ông Thành) số tiền 2,5 triệu đồng theo thỏa thuận và cùng ngày ông Giao đã chứng kiến việc đo đạc cắm mốc phân chia thửa ao. Rõ ràng, việc chuyển nhượng đất ao giữa vợ chồng ông Thành và vợ chồng ông Nam đã thành và đã được ấn định mốc giới. Thế nhưng, đến tháng 11/2011, khi vợ chồng ông Thành tự ý lấp ao xây dựng nhà kiên cố, đã lấn chiếm sang đất của vợ chồng ông Nam 14,7m2, đã xảy ra xô xát, dẫn tới vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích". Vợ ông Thành là bà Nhàn đã phải lĩnh án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo. Sau khi hết thời hiệu phạt tù và thời gian thử thách, vợ chồng ông Thành lại làm đơn mạo dựng vu khống cho rằng không hề chuyển nhượng đất ao cho vợ chồng ông Nam, mà chỉ cho mượn, khởi kiện ra TAND huyện Kiến Xương đòi lại diện tích 151,9m2 đã bán cho vợ chồng ông Nam, trong khi vợ chồng ông Nam đã quản lí sử dụng đã 16 năm.

co dau hieu vi pham phap luat hinh su
Biên bản ghi lời khai của bà Nhàn và Bản án hình sự số 50/2012/HSST, Giấy chuyển nhượng QSDĐ, Giấy xác lập của ông Giao và ông Dũng, Kết luận giám định số 250/CO9-P3 của Viện Khoa học hình sự.

Mặc dù chứng cứ nguồn gốc đất chỉ là bản photocoppy (không công chứng) nhưng lại được TAND huyện Kiến Xương chấp nhận thụ lí, để rồi ngày 4/12/2018, với phán quyết của án sơ thẩm tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Thành, buộc vợ chồng ông Nam phải trả lại cho vợ chồng ông Thành 151,9m2 đất ao.

 Căn cứ vào các chứng cứ của hồ sơ vụ án và nội dung kháng cáo của bị đơn, ngày 24/5/2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên xử, không chấp nhận yêu cầu đơn khởi kiện của vợ chồng ông Thành về việc buộc vợ chồng ông Nam phải trả lại 151,9m2 ao nói trên.

Ngày 18/6/2019, vợ chồng ông Thành có đơn đề nghị xem xét thủ tục Giám đốc thẩm, nhưng mới chỉ sau 69 ngày, ngày 27/8/2019, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã “mau mắn” ban hành Kháng nghị số 32/QĐKNGĐT-VC1-DS theo hướng tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm với một nguyên cớ mơ hồ án sơ thẩm, phúc thẩm không xác định rõ địa điểm giao nhận tiền và người nhận tiền giữa vợ chồng ông Nam và vợ chồng ông Thành trong việc giao kết chuyển nhượng này.

Mặc dù, vợ chồng ông Nam đã có đơn khiếu nại, kèm bản án hình sự và các chứng cứ chứng minh, Tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh, nhưng TAND Cấp cao tại Hà Nội vẫn ban hành bản án Giám đốc thẩm theo hướng Kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội, khiến dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng và bức xúc.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được và diễn biến của các vụ án cho thấy: Việc chuyển nhượng đất ao giữa vợ chồng ông Thành với vợ chồng ông Nam diễn ra ngay tình, có sự chứng giám trong nội bộ cùng gia đình. Bởi bà Nhàn (vợ ông Thành), là em gái của ông Giao và ông Nam. Việc bà Nhàn đếm tiền nhận từ tay chị dâu trước sự chứng kiến của mọi người, thế mà bà Nhàn đã man trá không thừa nhận? Thậm chí, chữ kí của ông Thành thể hiện rành rành trên Giấy chuyển nhượng, nhưng ông lại khẳng định không phải chữ kí của ông. Đáng tiếc là, theo Kết luận Giám định số 250/C09-P5, ngày 15/10/2018 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã xác định đó là chữ kí của ông Thành và trên Giấy chuyển nhượng còn lưu bút viết của bà Nhàn. Trắng trợn hơn, vin cớ đã bán nhà và thay đổi đăng kí hành chính sang thôn khác, vợ chồng ông Thành ngang nhiên phủ nhận hoàn toàn buổi giao dịch thiết lập văn bản chuyển nhượng, giao nhận tiền giữa vợ chồng ông Nam với vợ chồng ông tại nhà cũ thôn Hưng Đạo ngày 15/2/2001. Trong thực tế, theo Giấy xác lập của ông Nguyễn Thế Dũng, người mua nhà của vợ chồng ông Thành đã khẳng định ngày 15/2/2001, vợ chồng ông Thành vẫn quản lí ngôi nhà ông đã mua, bởi đến tháng 5/2001, gia đình ông mới dọn về ở. Từ các tình tiết có cơ sở pháp lí nêu trên đã phơi bày thủ đoạn giả mạo, man trá có hệ thống của vợ chồng ông Thành, nhằm cố tình chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Nam. Quá trình tìm hiểu, hành vi trên cũng đã từng xảy ra đối với bà Nguyễn Thị Hiên (chị vợ của ông Thành) đã phải chịu tổn hại 10 triệu đồng. Cho dù phán quyết của án Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội có dấu hiệu “bao che” cho những hành vi man trá của vợ chồng ông Thành cũng không thể nào thay đổi được sự thật! Điều đó, được chứng minh khẳng định tại các bút lục lời khai của bà Nhàn trong vụ án cố ý gây thương tích năm 2012 và hồ sơ câu lưu tại Công an huyện Kiến Xương. Dư luận xã hội cho rằng, nếu vợ chồng ông Thành xây nhà không lấn chiếm sang đất của vợ chồng ông Nam, nguyên cớ nào đã dẫn đến vụ việc xô xát ngày 19/11/2011 và căn nguyên nào đã đưa bà Nhàn phải lĩnh án 2 năm tù, phải bồi thường thiệt hại 47,88 triệu đồng cho ông Nam?

Điều đáng quan tâm nữa là, nguồn gốc đất đang tranh chấp nêu trên là đất thổ canh, nhưng vợ chồng ông Thành đã tôn lập biến thành đất thổ cư, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, mà chính quyền sở tại vẫn làm ngơ, lại được các phán quyết của Tòa thừa nhận, tạo cơ hội để hoàn tất về thủ tục pháp lý về đất đai, khiến dư luận xã hội  càng hoài nghi về thực thi pháp luật của chính quyền sở tại và các cơ quan tiến hành tố tụng.

Từ diễn biến của vụ án và các chứng cứ nêu trên có thể thấy, vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành đã gian dối, có dấu hiệu lừa đảo. Để thể hiện sự nghiêm minh thượng tôn pháp luật, thiết nghĩ vụ án cần được cấp tòa sơ thẩm chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra để giải quyết theo pháp luật hình sự. Đồng thời để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, có phán quyết giữ Bản án dân sự phúc thẩm số 21//2019/DS-PT, ngày 24/5/2019 của TAND tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu giá thiếu thuyết phục… là những điều cần làm rõ xoay quanh việc đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC.
quang binh hieu truong truong mam non bi to ap dat cac khoan thu dau nam

Quảng Bình: Hiệu trưởng trường Mầm Non bị tố áp đặt các khoản thu đầu năm

Quá bức xúc, phụ huynh có con em học ở Trường Mầm non số 1, xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình đã làm đơn gửi đến chính quyền và các cấp tố cáo bà Đinh Thị Hiệu, Hiệu trưởng trường này lạm quyền, áp đặt các khoản thu đầu năm. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Minh Hóa xác nhận có sự việc xảy ra và đang thành lập đoàn để xác minh kiểm tra làm rõ.
can phai xu ly nghiem cac hanh vi ngang nguoc long hanh

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…
vua chiem dat vua la lang

Vừa chiếm đất, vừa “la làng”?

Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ông Bùi Văn Thương, ở thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh việc nhà, đất bị ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản hơn 7 năm. Điều đáng nói, ông Thương là người bỏ tiền mua nhà, đất nhưng lại bị ông Bình tố cáo là… “kẻ trộm”(!?)...
quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…

Tin khác

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu
Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu
Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi
Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc
Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
vi sao nu dai gia o vung tau no tram ti roi khoi noi cu tru

Vì sao nữ đại gia ở Vũng Tàu “nợ trăm tỉ” rời khỏi nơi cư trú?

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Kim Loan cho biết, có đơn tố cáo việc cho vay nặng lãi và quấy rối đời tư gửi ...
can lam ro viec dau gia qsdd lua chon nha dau tu thuc hien du an khu dan cu tan duc jsc

Cần làm rõ việc đấu giá QSDĐ; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC

Dự án đã san lấp mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng trong phương án đấu giá không nêu rõ, loại hồ sơ doanh nghiệp tham gia đấu ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động