Vụ tranh chấp QSĐĐ tại xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình:

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

Trải qua 3 cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm, vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành và vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam, ở xã Bình Minh lại phải xét xử lại từ cấp sơ thẩm(!?)

​​​​​ Điều đáng quan ngại là, bằng chứng cứ photocoppy (không công chứng) TAND huyện Kiến Xương, cấp xét xử sơ thẩm lại chấp nhận thụ lí đơn khởi kiện. Trong khi vụ việc đã từng được giải quyết bằng một vụ án hình sự, do chính TAND huyện Kiến Xương xử. Với các chứng cứ thể hiện trong hồ sơ vụ án hình sự và dân sự nêu trên, đã bộc lộ vợ chồng ông Thành có dấu hiệu gian dối, mạo dựng chứng cứ giả nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân cần được chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan điều tra để xử lí theo pháp luật hình sự!

Căn cứ vào Bản án và hồ sơ có trong vụ án, cho thấy: Ngày 15/2/2001, vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam nhận chuyển nhượng 151,9m2 đất ao tại thôn Hương Ngải của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, được thiết lập bằng Giấy chuyển nhượng viết tay, có chữ kí của ông Bùi Ngọc Thành. Ông Nguyễn Ngọc Giao, anh trai ông Nam cũng là anh vợ của ông Thành chứng kiến. Bà Dậu (vợ ông Nam) giao cho bà Nhàn (vợ ông Thành) số tiền 2,5 triệu đồng theo thỏa thuận và cùng ngày ông Giao đã chứng kiến việc đo đạc cắm mốc phân chia thửa ao. Rõ ràng, việc chuyển nhượng đất ao giữa vợ chồng ông Thành và vợ chồng ông Nam đã thành và đã được ấn định mốc giới. Thế nhưng, đến tháng 11/2011, khi vợ chồng ông Thành tự ý lấp ao xây dựng nhà kiên cố, đã lấn chiếm sang đất của vợ chồng ông Nam 14,7m2, đã xảy ra xô xát, dẫn tới vụ án hình sự "Cố ý gây thương tích". Vợ ông Thành là bà Nhàn đã phải lĩnh án 2 năm tù nhưng được hưởng án treo. Sau khi hết thời hiệu phạt tù và thời gian thử thách, vợ chồng ông Thành lại làm đơn mạo dựng vu khống cho rằng không hề chuyển nhượng đất ao cho vợ chồng ông Nam, mà chỉ cho mượn, khởi kiện ra TAND huyện Kiến Xương đòi lại diện tích 151,9m2 đã bán cho vợ chồng ông Nam, trong khi vợ chồng ông Nam đã quản lí sử dụng đã 16 năm.

0957 image001
Biên bản ghi lời khai của bà Nhàn và Bản án hình sự số 50/2012/HSST, Giấy chuyển nhượng QSDĐ, Giấy xác lập của ông Giao và ông Dũng, Kết luận giám định số 250/CO9-P3 của Viện Khoa học hình sự.

Mặc dù chứng cứ nguồn gốc đất chỉ là bản photocoppy (không công chứng) nhưng lại được TAND huyện Kiến Xương chấp nhận thụ lí, để rồi ngày 4/12/2018, với phán quyết của án sơ thẩm tuyên xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Thành, buộc vợ chồng ông Nam phải trả lại cho vợ chồng ông Thành 151,9m2 đất ao.

Căn cứ vào các chứng cứ của hồ sơ vụ án và nội dung kháng cáo của bị đơn, ngày 24/5/2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên xử, không chấp nhận yêu cầu đơn khởi kiện của vợ chồng ông Thành về việc buộc vợ chồng ông Nam phải trả lại 151,9m2 ao nói trên.

Ngày 18/6/2019, vợ chồng ông Thành có đơn đề nghị xem xét thủ tục Giám đốc thẩm, nhưng mới chỉ sau 69 ngày, ngày 27/8/2019, Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã “mau mắn” ban hành Kháng nghị số 32/QĐKNGĐT-VC1-DS theo hướng tuyên hủy cả 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm với một nguyên cớ mơ hồ án sơ thẩm, phúc thẩm không xác định rõ địa điểm giao nhận tiền và người nhận tiền giữa vợ chồng ông Nam và vợ chồng ông Thành trong việc giao kết chuyển nhượng này.

Mặc dù, vợ chồng ông Nam đã có đơn khiếu nại, kèm bản án hình sự và các chứng cứ chứng minh, Tạp chí Người cao tuổi đã có bài phản ánh, nhưng TAND Cấp cao tại Hà Nội vẫn ban hành bản án Giám đốc thẩm theo hướng Kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội, khiến dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng và bức xúc.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được và diễn biến của các vụ án cho thấy: Việc chuyển nhượng đất ao giữa vợ chồng ông Thành với vợ chồng ông Nam diễn ra ngay tình, có sự chứng giám trong nội bộ cùng gia đình. Bởi bà Nhàn (vợ ông Thành), là em gái của ông Giao và ông Nam. Việc bà Nhàn đếm tiền nhận từ tay chị dâu trước sự chứng kiến của mọi người, thế mà bà Nhàn đã man trá không thừa nhận? Thậm chí, chữ kí của ông Thành thể hiện rành rành trên Giấy chuyển nhượng, nhưng ông lại khẳng định không phải chữ kí của ông. Đáng tiếc là, theo Kết luận Giám định số 250/C09-P5, ngày 15/10/2018 của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã xác định đó là chữ kí của ông Thành và trên Giấy chuyển nhượng còn lưu bút viết của bà Nhàn. Trắng trợn hơn, vin cớ đã bán nhà và thay đổi đăng kí hành chính sang thôn khác, vợ chồng ông Thành ngang nhiên phủ nhận hoàn toàn buổi giao dịch thiết lập văn bản chuyển nhượng, giao nhận tiền giữa vợ chồng ông Nam với vợ chồng ông tại nhà cũ thôn Hưng Đạo ngày 15/2/2001. Trong thực tế, theo Giấy xác lập của ông Nguyễn Thế Dũng, người mua nhà của vợ chồng ông Thành đã khẳng định ngày 15/2/2001, vợ chồng ông Thành vẫn quản lí ngôi nhà ông đã mua, bởi đến tháng 5/2001, gia đình ông mới dọn về ở. Từ các tình tiết có cơ sở pháp lí nêu trên đã phơi bày thủ đoạn giả mạo, man trá có hệ thống của vợ chồng ông Thành, nhằm cố tình chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông Nam. Quá trình tìm hiểu, hành vi trên cũng đã từng xảy ra đối với bà Nguyễn Thị Hiên (chị vợ của ông Thành) đã phải chịu tổn hại 10 triệu đồng. Cho dù phán quyết của án Giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội có dấu hiệu “bao che” cho những hành vi man trá của vợ chồng ông Thành cũng không thể nào thay đổi được sự thật! Điều đó, được chứng minh khẳng định tại các bút lục lời khai của bà Nhàn trong vụ án cố ý gây thương tích năm 2012 và hồ sơ câu lưu tại Công an huyện Kiến Xương. Dư luận xã hội cho rằng, nếu vợ chồng ông Thành xây nhà không lấn chiếm sang đất của vợ chồng ông Nam, nguyên cớ nào đã dẫn đến vụ việc xô xát ngày 19/11/2011 và căn nguyên nào đã đưa bà Nhàn phải lĩnh án 2 năm tù, phải bồi thường thiệt hại 47,88 triệu đồng cho ông Nam?

Điều đáng quan tâm nữa là, nguồn gốc đất đang tranh chấp nêu trên là đất thổ canh, nhưng vợ chồng ông Thành đã tôn lập biến thành đất thổ cư, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai, mà chính quyền sở tại vẫn làm ngơ, lại được các phán quyết của Tòa thừa nhận, tạo cơ hội để hoàn tất về thủ tục pháp lý về đất đai, khiến dư luận xã hội càng hoài nghi về thực thi pháp luật của chính quyền sở tại và các cơ quan tiến hành tố tụng.

Từ diễn biến của vụ án và các chứng cứ nêu trên có thể thấy, vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành đã gian dối, có dấu hiệu lừa đảo. Để thể hiện sự nghiêm minh thượng tôn pháp luật, thiết nghĩ vụ án cần được cấp tòa sơ thẩm chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra để giải quyết theo pháp luật hình sự. Đồng thời để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân, có phán quyết giữ Bản án dân sự phúc thẩm số 21//2019/DS-PT, ngày 24/5/2019 của TAND tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.

Tin khác

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?
Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu ...
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động