Chuyện về người phụ nữ 20 năm kiên trì phấn đấu vào Đảng

Tôi đã đi nhiều nơi trên mảnh đất xứ Thanh, gặp nhiều người trở thành đảng viên ở tuổi U40, U50. Họ vào Đảng không phải vì lợi ích chính trị hay kinh tế mà họ thực sự có niềm tin lớn lao với Đảng...

20 năm kiên trì của người người đàn bà lẻ bóng

Chúng tôi gặp bà Ngô Thị Đài, 79 tuổi, ở thôn 1, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, khi bà đang hái thuốc trong vườn nhà để tự chữa trị bệnh viêm xoang cho mình, vì trời chuyển sang Đông. Bà kể cho chúng tôi cơ man là chuyện, nhưng tôi muốn bà kể thật nhiều, thật kĩ về chuyện 20 năm liên tục bà kiên trì phấn đấu để trở thành đảng viên.

Tôi cứ thắc mắc mãi: Tại sao bà Đài vào Đảng khó như vậy? Rồi quyết tâm đi tìm lời giải. Rất may, tôi gặp ông Lê Khắc Tuế, Chủ tịch Hội NCT huyện Vĩnh Lộc, người say mê tìm hiểu về lịch sử nước nhà nói chung và lịch sử xứ Thanh nói riêng. Ông Tuế kể, bà Đài là con cụ Ngô Trường Thọ, trước Cách mạng tháng 8/1945, cụ Thọ làm việc cho Chính phủ Trần Trọng Kim. Khi đó, Trần Trọng Kim làm Thủ tướng của Chính phủ được thành lập trong thời kì phát xít Nhật chiếm đóng Việt Nam. Ngày đó, Chính phủ này thành lập tổ chức thanh niên Phan Anh ở khắp nơi, mục tiêu là chống lại Việt Minh. Lúc ấy, cụ Thọ là thủ lĩnh của tổ chức Phan Anh tại Vĩnh Lộc, tổ chức này cũng tập hợp được đông đảo người tham gia.

Một thời gian không lâu, cụ Ngô Trường Thọ được cụ Đặng Văn Hỷ, cán bộ hoạt động cách mạng ở Vĩnh Lộc, từng làm Phó Chỉ huy trên Chiến khu Ngọc Trạo ở huyện Thạch Thành, Thủ lĩnh Đảng cộng sản ở Vĩnh Lộc, sau là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Lộc giáo dục, cảm hóa đi theo cách mạng. Luật sư Phan Anh làm Bộ trưởng Bộ Thanh niên trong Chính phủ Trần Trọng Kim, sau này luật sư Phan Anh trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bà Ngô Thị Đài, người có 20 năm liên tục kiên trì phấn đấu trở thành  đảng viên
Bà Ngô Thị Đài, người có 20 năm liên tục kiên trì phấn đấu trở thành đảng viên

Theo tìm hiểu, sau khi được giác ngộ, cụ Thọ một lòng đi theo lí tưởng của Đảng, theo cách mạng, phấn đấu và trở thành đảng viên vào năm 1947. Cụ tốt nghiệp Trường Quốc học Huế và từng giữ chức Phó Trưởng Ty Y tế, Trưởng ty Thông tin Tuyên truyền Thanh Hóa lúc đó. Từ khi theo cách mạng, làm cách mạng cụ chỉ mong muốn con cái đều theo Đảng, cống hiến cho Đảng và phục vụ Nhân dân. Điều đó đã ngấm dần vào máu các con của cụ, trong đó có bà Đài.

Bà Ngô Thị Đài học ngành nông nghiệp, ra trường, bà làm giáo viên Trường Trung học Nông nghiệp Thanh Hóa, sau đó được tăng cường vào Hậu Giang dạy tại Trường Kĩ thuật Nông nghiệp Hậu Giang, Trạm trưởng Trạm Nghiên cứu kĩ thuật nông nghiệp, đến năm 1992 thì nghỉ hưu. Bà kể, ngày đó bà phấn đấu trở thành đảng viên vô cùng gian nan với 20 năm có lẻ.

Thấm nhuần lời dạy và mong muốn của cha, năm 19 tuổi, bà Đài đã ước mơ được đứng vào hàng ngũ của Đảng, bà làm đơn và được giới thiệu đi học đối tượng Đảng. Năm nào bà cũng làm đơn đề nghị nhưng đều chưa được xét. Bà nhớ lại: “1970 là năm cuối cùng ngoài Bắc tôi quyết định làm đơn xin vào Đảng, đó cũng là lớp đảng viên đầu tiên mang tên Hồ Chí Minh. Trước khi vào Hậu Giang, một lần nữa tôi viết đơn nhưng vẫn nhận được câu trả lời như cũ. Tôi còn nhớ như in từng từ nhận xét của Ban Thường vụ Đảng ủy xã lúc bấy giờ là: Đối với cô này phải cần có thời gian phấn đấu, rèn luyện, nhà trường cần bồi dưỡng để trở thành Chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tục thì cho học đối tượng Đảng, nhưng thực tế thời điểm đó tôi đã được đi học đối tượng rồi”.

Năm 1976 vào Hậu Giang công tác, xa nhà, xa bố mẹ, cuộc sống muôn vàn khó khăn nhưng bà vẫn không nguôi ước mơ vào Đảng, càng khát khao, bà lại càng nỗ lực nhiều hơn. Cố gắng rồi cuối cùng cũng được đáp đền, năm 1979, người giáo viên kiên trì phấn đấu theo lí tưởng Đảng ấy đã chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng, khi tuổi đã 39. Lúc ấy, với niềm xúc động, tự hào, niềm vui không kể xiết, bà đã gọi Đảng là mẹ trong những vần thơ đầy cảm xúc của mình: “Mẹ đón con vào lòng mẹ nhé/ Con tìm đã 20 năm…/ Đến nay và ở đây con được sà vào lòng mẹ/ Không như người đi chợ mua lợi, bán danh/ Mà như máu về tim, mưa về với suối/ Con về với mẹ để công hiến thật nhiều thật giỏi/ Cho đầu óc thêm đèn, cho tâm hồn vung cánh…”.

Âm thầm tỏa sáng

Bà Đài tâm sự: “Ngày tôi được kết nạp Đảng, bố rất vui và luôn dặn dò tôi phải làm những gì, phấn đấu thế nào. Cụ liên tục viết thư động viên, đồng thời giao nhiệm vụ rõ ràng. Ông nhắc đi nhắc lại việc đã tự nguyện vào Đảng thì đừng nghĩ tới danh lợi cá nhân mà phải sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời mình cho Đảng. Theo lời dạy của cha, tôi chưa bao giờ nghĩ vào Đảng vì lợi ích cá nhân, mà vào Đảng để phục vụ Nhân dân, sống có ích cho xã hội. Năm ngoái tôi vinh dự được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Tôi nghĩ, với bản thân mình phấn đấu lâu như vậy thì Huy hiệu Đảng càng có giá trị”.

Năm 1992, nghỉ hưu, bà Đài đã về quê hương sinh sống và phụng dưỡng cha mẹ già để làm tròn bổn phận của người con hiếu thảo. Đồng thời hăng hái tham gia sinh hoạt trong Hội Phụ nữ. Khi có tuổi bà đảm nhiệm vai trò là Phó Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn nhiều năm liền. Năm nào bà cũng được công nhận là Gia đình văn hóa, được bà con lối xóm kính trọng, yêu mến.

Nhận xét về bà Đài, ông Lê Khắc Tuế cho biết: “Bà Đài không lập gia đình, hoạt động năng nổ trong các phong trào ở địa phương. Bà là người vui vẻ, hòa đồng; nhiệt tình, sốt sắng với công việc. Trong thời gian đảm nhiệm Phó Chi hội trưởng Chi hội NCT thôn 1, bà đã cùng với Chi hội trưởng lãnh đạo Chi hội, giúp Chi hội NCT thôn 1 trở thành đơn vị tiêu biểu, xuất sắc của Hội NCT trong huyện. Bản thân tôi cũng rất quý trọng bà Đài, một người kiên trì và tin yêu Đảng mãnh liệt. Bà xứng đáng là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo”.

Huệ Thi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Già hóa tích cực và lành mạnh

Già hóa tích cực và lành mạnh

Hội thảo quốc tế “Tăng cường hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần NCT trong ASEAN” vừa diễn ra tại Hà Nội là động thái tích cực nằm trong khuôn khổ năm ASEAN 2020.
Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Vinh quang truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Mấy chục năm nay, thấm nhuần đạo lí “uống nước nhớ nguồn”, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trở thành ngày hội “tôn vinh người thầy” của toàn dân.

Tin khác

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?

Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ đầu nguồn ở miền Trung tăng hay giảm?
Báo cáo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội, cho thấy độ che phủ của rừng Việt Nam hiện đã lên trên 42%, diện tích rừng là 14,6 triệu ha tăng 5,6 triệu ha so với 30 năm trước… Như vậy chỉ có tăng không có chuyện phá rừng, nhất là phá rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn xây hồ thủy lợi, xây công trình thủy điện trong 30 năm qua?

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sức mạnh đoàn kết dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Đại đoàn kết dân tộc là nguồn cội sức mạnh, một tài sản tinh thần quý báu của Việt Nam ta, truyền thống này đã được bồi đắp, phát huy qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Nó quy tụ mọi giai cấp, mọi tầng lớp Nhân dân thành một khối vững chắc, quyết định sự tồn vong của dân tộc ta.

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận

Những vấn đề người dân quan tâm, mong đợi ở cán bộ mặt trận
Ở tầm vĩ mô, mục tiêu, nhiệm vụ và các chương trình hoạt động của Nghị quyết Đại hội MTTQ lần thứ VIII đề ra hoàn toàn đúng đắn, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị và nguyện vọng của người dân.

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương

Chăm sóc người cao tuổi: Cần lắm những yêu thương
Trong việc chăm sóc NCT, điều cần thiết nhất là yêu thương và kính trọng. Người ta thường nói “Tuổi già như là một bệnh viện, họ phải nhận đủ thứ bệnh”. Chính vì vậy, NCT cần được yêu thương, chăm sóc một cách hết sức đặc biệt.

Để người cao tuổi "già hóa năng động"

Để người cao tuổi "già hóa năng động"
Già hoá dân số được coi là xu hướng toàn cầu trong thế kỉ XXI, tác động không chỉ với từng cá nhân, gia đình, cộng đồng mà còn với toàn xã hội và bất kì nền kinh tế nào…

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (Kì cuối)
Phòng chống thiên tai cần đồng bộ

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)

Nắng mưa đâu chỉ tại giời (​​​​​​​ Kì 2)
Những bất cập trong công tác phòng chống thiên tai

Bình Dương: Khẩn trương tìm giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các đơn vị liên quan phải tập trung nghiên cứu, đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài, bằng mọi giá phải kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động