Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Những năm qua, Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, có nhiều phương pháp trang bị kiến thức, trang bị nghề vững vàng cho học sinh, sinh viên nên thu hút được nhiều con em trong và ngoài tỉnh tham gia học nghề...

Theo đó, hệ thống cơ sở, trang thiết bị đào tạo của nhà trường khá hiện đại, đáp ứng được sự đổi mới của khoa học công nghệ, sự tương thích với các thiết bị của doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, chúng tôi rất coi trọng việc tăng cường hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh, giúp giáo viên, học sinh tham gia thực hành thực tế, nâng cao kĩ năng thực hành, kĩ năng nghề. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của trường gồm hệ thống giảng đường, phòng học, xưởng thực hành và các trang thiết bị đào tạo nghề tương đối hiện đại,... Bên cạnh đó, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp cùng với nhà giáo dục - rèn luyện thể chất, sân bóng đá mini, các bồn hoa cây cảnh quanh trường tạo nên môi trường học tập thân thiện. Để tiếp tục nâng tầm đào tạo, nhà trường đang tiến hành nâng cấp một số nhà xưởng, nhằm đưa chất lượng đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn Quốc gia và khu vực. Sau khi sinh viên học xong các chương trình theo mô-đun ngành nghề đào tạo sẽ được thực hành sản xuất dịch vụ cho các đơn hàng do nhà trường kí kết với các đơn vị hoặc được thực hành tại các doanh nghiệp có sự hợp tác đào tạo với nhà trường,... Qua việc học gắn với hành, học viên vừa có thêm kiến thức, vừa có thêm thu nhập và đặc biệt, các em sẽ tự tin hơn khi ra trường, tự tin khi được nhận vào làm việc tại mỗi đơn vị”.

Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề  Bỉm Sơn.
Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Trong 12 năm qua, Trường đã tuyển sinh đào tạo được 5.998 học sinh. Trong đó trình độ trung cấp: 2.582 người; sơ cấp: 3.116 người; đào tạo dưới 3 tháng: 360 người. Chất lượng đào tạo của trường ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định đạt trên 90%. Nhà trường là một trong những đơn vị đi đầu trong việc liên kết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, như Tổng Công ty 691; 693; Tổng Công ty cầu 18; Tổng Công ty Long Sơn; Công ty KH VINA, Công ty Huệ Anh, VAUDE, Công ty ô tô VEAM... trong quá trình đào tạo, thực hành, thực tập và giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trường cũng đã tham gia các cuộc thi giúp các học viên nâng cao tay nghề thực tế, có nhiều sáng kiến hơn, Cụ thể, năm 2016, nhà trường có thiết bị tham gia Hội Thi thiết bị dạy nghề tự làm Toàn quốc lần thứ V tại Cần Thơ và đoạt giải Ba. Năm 2017, có 5 giáo viên tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh lần thứ VII đoạt 3 giải Nhì và 2 giải Ba; 1 giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh (văn hóa). Năm 2016, có 1 học sinh tham gia dự kì thi tay nghề Quốc gia lần thứ IX đoạt giải Khuyến khích, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Hội Thi tay nghề cấp tỉnh và Quốc gia cho tập thể và 1 cá nhân. Các chế độ chính sách, ưu đãi và quyền lợi đối với học sinh được nhà trường giải quyết đầy đủ, kịp thời. Học sinh của trường luôn nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong học tập, thực hành, thực tập, có ý thức rèn luyện nâng cao kiến thức, tự học tập nâng cao trình độ và kĩ năng nghề. Trường thực hiện chế độ khen thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập, rèn luyện, kỉ luật đối với học sinh vi phạm nội quy, quy định của nhà trường.

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa
Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa giao nhà trường tuyển sinh 300 chỉ tiêu, nhà trường tuyển sinh được 310 em. Học sinh tốt nghiệp năm 2020 ra trường có việc làm hơn 90%. Năm học 2020 - 2021, đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp như Công ty may 10 đặt 800 lao động, Công ty KH Vina... Năm 2020, nhà trường được thị xã Bỉm Sơn đánh giá hoàn thành xuất sắc, Hiệu trưởng được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn cho biết: “Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay, chúng tôi xác định nâng cao chất lượng đào tạo là yếu tố then chốt đem lại sự phát triển cho nhà trường”. Bởi vậy kể từ ngày thành lập nhà trường luôn chú trọng đến công tác đổi mới nội dung đào tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tăng cường cơ sở vật chất của nhà trường. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi vẫn còn không ít khó khăn như hiện số lượng giáo viên giảng dạy được biên chế của trường rất thiếu so với nhu cầu người học nghề, đào tạo nghề. Bên cạnh đó, trang thiết bị, máy móc dùng cho học viên thực hành cũng còn hạn chế. Nếu được tỉnh bổ sung biên chế thêm giáo viên giảng dạy, hàng năm trường sẽ đào tạo cho khoảng hơn 1.000 công nhân trình độ nghề, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của thị xã giai đoạn 2021 - 2025, nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng nghề.

Đức Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự kiến 7 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022

Dự kiến 7 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022

Theo thông tin từ Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đến ngày 6/12, có 7 trường đại học dự kiến sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để xét tuyển đại học năm 2022.
Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sáng nay nhiều tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học

Sau thời gian thí điểm để học sinh một số khối lớp thuộc vùng xanh quay trở lại trường học. Hôm nay 6/12, nhiều địa phương trên cả nước như Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Long An....quyết định cho học sinh các khối lớp khác đi học trực tiếp từ 6/12 trong điều kiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.
Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Trường học ở Hà Nội tất bật dọn dẹp, sẵn sàng đón học sinh trở lại

Để chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại an toàn, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID -19 vào ngày 6/12 tới đây, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Việt Nam có 3 trường đại học lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu

Khu vực châu Á có 827 trường được tham gia xếp hạng. Trong đó Việt Nam có các cơ sở đào tạo đại học là Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Trường Đại học Duy Tân (mới tham gia), Đại học Quốc Gia Hà Nội. ĐHQGHN thuộc top 1000 cơ sở giáo dục đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới. Đồng thời, ĐHQGHN cũng được xếp thứ 241 ở khu vực Châu Á.
Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

Từ ngày 29/11, các cơ sở giáo dục trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh các bậc học đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Tin khác

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Tập đoàn Sun Group ký hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp
Ngày 26/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (thuộc Bộ Lao động thương binh – Xã hội) và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ ký kết Chương trình hợp tác về việc tăng cường gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học

Sáng nay 22/11, học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã tại Hà Nội chính thức trở lại trường học
Cụ thể, 17 huyện, thị xã vùng 1, vùng 2 của Hà Nội gồm: Đan Phượng, Mê Linh, Chương Mỹ, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây và Quốc Oai.

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết

Chuyện về nghề giáo, nghiệp diễn của nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết
Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021). Dịp này, chúng tôi đã có dịp lắng nghe Nhà giáo, ảo thuật gia Minh Triết trải lòng về nghề giáo và nghiệp diễn của mình.

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11

Thư của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các nhà giáo nhân ngày 20/11
Ngày 19/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có thư gửi các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên ngành giáo dục nhân ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam 20/11. NGÀY MỚI ONLINE xin giới thiệu toàn văn bức thư này.

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc

Xứng đáng đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc
Năm học 2020-2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đoàn viên, người lao động trong toàn ngành GD&ĐT tỉnh Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu toàn quốc. Đây cũng là năm học Công đoàn ngành có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp gắn với thực hiện các nhiệm vụ của ngành GD&ĐT.

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm

Nguyễn Hoàng Khánh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2021 với 315 điểm
Xuất sắc vượt qua 3 nhà leo núi trong Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2021, Nguyễn Hoàng Khánh (Trường THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế.
Xem thêm
Đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12

Đề xuất thí điểm bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/12

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam từ 15/12/2021
Những lái xe với sứ mệnh kết nối yêu thương

Những lái xe với sứ mệnh kết nối yêu thương

Suốt thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội bước sang “bình thường mới”, các chuyến xe của Công ty Cổ phần Xe khách Phương Trang - FUTA Bus Lines vẫn không ngừng lăn bánh để hỗ trợ cộng đồng bất chấp muôn vàn khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Sóc Trăng xuất khẩu 10 tấn vú sữa sang Mỹ

Sóc Trăng xuất khẩu 10 tấn vú sữa sang Mỹ

Nhờ có thị trường xuất khẩu, giá thu mua ở mức cao và ổn định nên nhà vườn trồng vú sữa tím ở Sóc Trăng có thu nhập gấp 10 lần so trồng lúa.
Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Hiệu quả từ thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư

Sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đạt
Dấu ấn một nhiệm kì

Dấu ấn một nhiệm kì

“Một trong những lí do để Hội NCT các cấp trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ là chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác thông tin tuyên truyền.
Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Tuổi cao vẫn khát khao cống hiến

Doanh nhân tâm tài Đinh Quang Bào, 83 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất dịch vụ thương mại sản phẩm da - Ladoda
Phiên bản di động