Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Những năm qua, Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, có nhiều phương pháp trang bị kiến thức, trang bị nghề vững vàng cho học sinh, sinh viên nên thu hút được nhiều con em trong và ngoài tỉnh tham gia học nghề...

Theo đó, hệ thống cơ sở, trang thiết bị đào tạo của nhà trường khá hiện đại, đáp ứng được sự đổi mới của khoa học công nghệ, sự tương thích với các thiết bị của doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, chúng tôi rất coi trọng việc tăng cường hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh, giúp giáo viên, học sinh tham gia thực hành thực tế, nâng cao kĩ năng thực hành, kĩ năng nghề. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của trường gồm hệ thống giảng đường, phòng học, xưởng thực hành và các trang thiết bị đào tạo nghề tương đối hiện đại,... Bên cạnh đó, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp cùng với nhà giáo dục - rèn luyện thể chất, sân bóng đá mini, các bồn hoa cây cảnh quanh trường tạo nên môi trường học tập thân thiện. Để tiếp tục nâng tầm đào tạo, nhà trường đang tiến hành nâng cấp một số nhà xưởng, nhằm đưa chất lượng đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn Quốc gia và khu vực. Sau khi sinh viên học xong các chương trình theo mô-đun ngành nghề đào tạo sẽ được thực hành sản xuất dịch vụ cho các đơn hàng do nhà trường kí kết với các đơn vị hoặc được thực hành tại các doanh nghiệp có sự hợp tác đào tạo với nhà trường,... Qua việc học gắn với hành, học viên vừa có thêm kiến thức, vừa có thêm thu nhập và đặc biệt, các em sẽ tự tin hơn khi ra trường, tự tin khi được nhận vào làm việc tại mỗi đơn vị”.

Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề  Bỉm Sơn.
Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Trong 12 năm qua, Trường đã tuyển sinh đào tạo được 5.998 học sinh. Trong đó trình độ trung cấp: 2.582 người; sơ cấp: 3.116 người; đào tạo dưới 3 tháng: 360 người. Chất lượng đào tạo của trường ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định đạt trên 90%. Nhà trường là một trong những đơn vị đi đầu trong việc liên kết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, như Tổng Công ty 691; 693; Tổng Công ty cầu 18; Tổng Công ty Long Sơn; Công ty KH VINA, Công ty Huệ Anh, VAUDE, Công ty ô tô VEAM... trong quá trình đào tạo, thực hành, thực tập và giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trường cũng đã tham gia các cuộc thi giúp các học viên nâng cao tay nghề thực tế, có nhiều sáng kiến hơn, Cụ thể, năm 2016, nhà trường có thiết bị tham gia Hội Thi thiết bị dạy nghề tự làm Toàn quốc lần thứ V tại Cần Thơ và đoạt giải Ba. Năm 2017, có 5 giáo viên tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh lần thứ VII đoạt 3 giải Nhì và 2 giải Ba; 1 giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh (văn hóa). Năm 2016, có 1 học sinh tham gia dự kì thi tay nghề Quốc gia lần thứ IX đoạt giải Khuyến khích, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Hội Thi tay nghề cấp tỉnh và Quốc gia cho tập thể và 1 cá nhân. Các chế độ chính sách, ưu đãi và quyền lợi đối với học sinh được nhà trường giải quyết đầy đủ, kịp thời. Học sinh của trường luôn nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong học tập, thực hành, thực tập, có ý thức rèn luyện nâng cao kiến thức, tự học tập nâng cao trình độ và kĩ năng nghề. Trường thực hiện chế độ khen thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập, rèn luyện, kỉ luật đối với học sinh vi phạm nội quy, quy định của nhà trường.

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa
Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa giao nhà trường tuyển sinh 300 chỉ tiêu, nhà trường tuyển sinh được 310 em. Học sinh tốt nghiệp năm 2020 ra trường có việc làm hơn 90%. Năm học 2020 - 2021, đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp như Công ty may 10 đặt 800 lao động, Công ty KH Vina... Năm 2020, nhà trường được thị xã Bỉm Sơn đánh giá hoàn thành xuất sắc, Hiệu trưởng được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn cho biết: “Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay, chúng tôi xác định nâng cao chất lượng đào tạo là yếu tố then chốt đem lại sự phát triển cho nhà trường”. Bởi vậy kể từ ngày thành lập nhà trường luôn chú trọng đến công tác đổi mới nội dung đào tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tăng cường cơ sở vật chất của nhà trường. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi vẫn còn không ít khó khăn như hiện số lượng giáo viên giảng dạy được biên chế của trường rất thiếu so với nhu cầu người học nghề, đào tạo nghề. Bên cạnh đó, trang thiết bị, máy móc dùng cho học viên thực hành cũng còn hạn chế. Nếu được tỉnh bổ sung biên chế thêm giáo viên giảng dạy, hàng năm trường sẽ đào tạo cho khoảng hơn 1.000 công nhân trình độ nghề, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của thị xã giai đoạn 2021 - 2025, nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng nghề.

Đức Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị đọc, chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân, của cộng đồng xã hội và của các nhà quản lí, các cơ quan quản lí nhà nước.
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Bảo, đại biểu Quốc hội khóa XIII nhận định.
Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.
Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình thực tiễn địa phương.

Tin khác

Hơn 600 học sinh tham dự chuyên đề “Sử dụng máy tính cầm tay giải nhanh một số bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT”

Hơn 600 học sinh tham dự chuyên đề “Sử dụng máy tính cầm tay giải nhanh một số bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT”
Vừa qua, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4, TP Hồ Chí Minh tổ chức chuyên đề “Sử dụng máy tính cầm tay giải nhanh một số bài toán trong đề thi tốt nghiệp THPT”. Nhằm giúp học sinh khối 12 có điều kiện tìm hiểu những lợi ích thiết thực của máy tính cầm tay trong việc học tập, ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và nâng cao năng lực học tập của bản thân, hoạt động do tổ Toán nhà trường thực hiện.

Bắc Ninh tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 10/5

Bắc Ninh tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ 10/5
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản chỉ đạo cho tất cả các cấp học tiếp tục nghỉ học từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới, để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt
Bộ GD&ĐT quyết định phương án xử lý các trường hợp đặc biệt do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác trong Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).

Gia Lai, Kon Tum: Sẵn sàng ứng phó tình huống thi tốt nghiệp phổ thông trung học

Gia Lai, Kon Tum: Sẵn sàng ứng phó tình huống thi tốt nghiệp phổ thông trung học
Để kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đạt kết quả cao, ngành giáo dục đã phân luồng học sinh, tăng cường ôn tập kiến thức. Bên cạnh đó, lên các phương án để ứng phó với những tình huống "khẩn cấp".

Bắc Giang: Chấm dứt hợp đồng với thầy giáo đánh học trò trên bục giảng

Bắc Giang: Chấm dứt hợp đồng với thầy giáo đánh học trò trên bục giảng
Liên quan sự việc thầy Khúc Xuân Hòa, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đánh học sinh dã man trên bục giảng; đại diện Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, hội đồng kỷ luật đã họp và quyết định mức kỷ luật đình chỉ giảng dạy, tiến tới chấm dứt hợp đồng với thầy Khúc Xuân Hòa.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19
Quảng Nam cũng quyết định cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới để phòng chống dịch Covid-19.
Xem thêm
Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Tối 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 60 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 59 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 1 ca nhiễm nhập cảnh được ...
Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Từ 0h ngày 15/5, TP Hồ Chí Minh tạm dừng các tuyến xe khách đến các vùng có dịch

Đây là thông tin được Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh phát đi. Theo đó, Sở yêu cầu các bến xe tạm dừng đón, trả khách tại ...
Hà Nội: Lịch trình di chuyển 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty Sland

Hà Nội: Lịch trình di chuyển 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 thuộc Công ty Sland

Theo thông tin cập nhật đến 13h ngày 14/5 của Sở Y tế Hà Nội, 3 ca dương tính mới với SARS-CoV-2 ghi nhận trên địa bàn thành phố cùng ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động