Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa:

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Những năm qua, Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, có nhiều phương pháp trang bị kiến thức, trang bị nghề vững vàng cho học sinh, sinh viên nên thu hút được nhiều con em trong và ngoài tỉnh tham gia học nghề...

Theo đó, hệ thống cơ sở, trang thiết bị đào tạo của nhà trường khá hiện đại, đáp ứng được sự đổi mới của khoa học công nghệ, sự tương thích với các thiết bị của doanh nghiệp trên địa bàn. Đặc biệt, chúng tôi rất coi trọng việc tăng cường hợp tác với các công ty, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh, giúp giáo viên, học sinh tham gia thực hành thực tế, nâng cao kĩ năng thực hành, kĩ năng nghề. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của trường gồm hệ thống giảng đường, phòng học, xưởng thực hành và các trang thiết bị đào tạo nghề tương đối hiện đại,... Bên cạnh đó, cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp cùng với nhà giáo dục - rèn luyện thể chất, sân bóng đá mini, các bồn hoa cây cảnh quanh trường tạo nên môi trường học tập thân thiện. Để tiếp tục nâng tầm đào tạo, nhà trường đang tiến hành nâng cấp một số nhà xưởng, nhằm đưa chất lượng đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn Quốc gia và khu vực. Sau khi sinh viên học xong các chương trình theo mô-đun ngành nghề đào tạo sẽ được thực hành sản xuất dịch vụ cho các đơn hàng do nhà trường kí kết với các đơn vị hoặc được thực hành tại các doanh nghiệp có sự hợp tác đào tạo với nhà trường,... Qua việc học gắn với hành, học viên vừa có thêm kiến thức, vừa có thêm thu nhập và đặc biệt, các em sẽ tự tin hơn khi ra trường, tự tin khi được nhận vào làm việc tại mỗi đơn vị”.

Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề  Bỉm Sơn.
Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn.

Trong 12 năm qua, Trường đã tuyển sinh đào tạo được 5.998 học sinh. Trong đó trình độ trung cấp: 2.582 người; sơ cấp: 3.116 người; đào tạo dưới 3 tháng: 360 người. Chất lượng đào tạo của trường ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định đạt trên 90%. Nhà trường là một trong những đơn vị đi đầu trong việc liên kết, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, như Tổng Công ty 691; 693; Tổng Công ty cầu 18; Tổng Công ty Long Sơn; Công ty KH VINA, Công ty Huệ Anh, VAUDE, Công ty ô tô VEAM... trong quá trình đào tạo, thực hành, thực tập và giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trường cũng đã tham gia các cuộc thi giúp các học viên nâng cao tay nghề thực tế, có nhiều sáng kiến hơn, Cụ thể, năm 2016, nhà trường có thiết bị tham gia Hội Thi thiết bị dạy nghề tự làm Toàn quốc lần thứ V tại Cần Thơ và đoạt giải Ba. Năm 2017, có 5 giáo viên tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh lần thứ VII đoạt 3 giải Nhì và 2 giải Ba; 1 giáo viên được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh (văn hóa). Năm 2016, có 1 học sinh tham gia dự kì thi tay nghề Quốc gia lần thứ IX đoạt giải Khuyến khích, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong Hội Thi tay nghề cấp tỉnh và Quốc gia cho tập thể và 1 cá nhân. Các chế độ chính sách, ưu đãi và quyền lợi đối với học sinh được nhà trường giải quyết đầy đủ, kịp thời. Học sinh của trường luôn nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong học tập, thực hành, thực tập, có ý thức rèn luyện nâng cao kiến thức, tự học tập nâng cao trình độ và kĩ năng nghề. Trường thực hiện chế độ khen thưởng cho các học sinh có thành tích cao trong học tập, rèn luyện, kỉ luật đối với học sinh vi phạm nội quy, quy định của nhà trường.

Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa
Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa giao nhà trường tuyển sinh 300 chỉ tiêu, nhà trường tuyển sinh được 310 em. Học sinh tốt nghiệp năm 2020 ra trường có việc làm hơn 90%. Năm học 2020 - 2021, đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp như Công ty may 10 đặt 800 lao động, Công ty KH Vina... Năm 2020, nhà trường được thị xã Bỉm Sơn đánh giá hoàn thành xuất sắc, Hiệu trưởng được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thầy giáo Hứa Xuân Hương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn cho biết: “Để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay, chúng tôi xác định nâng cao chất lượng đào tạo là yếu tố then chốt đem lại sự phát triển cho nhà trường”. Bởi vậy kể từ ngày thành lập nhà trường luôn chú trọng đến công tác đổi mới nội dung đào tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, tăng cường cơ sở vật chất của nhà trường. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi vẫn còn không ít khó khăn như hiện số lượng giáo viên giảng dạy được biên chế của trường rất thiếu so với nhu cầu người học nghề, đào tạo nghề. Bên cạnh đó, trang thiết bị, máy móc dùng cho học viên thực hành cũng còn hạn chế. Nếu được tỉnh bổ sung biên chế thêm giáo viên giảng dạy, hàng năm trường sẽ đào tạo cho khoảng hơn 1.000 công nhân trình độ nghề, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn và các doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết của thị xã giai đoạn 2021 - 2025, nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng nghề.

Đức Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ chi trả hợp đồng lao động giáo viên, nhân viên nấu ăn thấp nhất 5 triệu/tháng

Bắc Ninh hỗ trợ giáo viên tại các cơ sở giáo dục.
4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

4/4 thí sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Hóa học quốc tế 2021

Ngày 2.8, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2021 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó, cả 4/4 thí sinh tham gia dự thi đều đoạt huy chương, với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Các trường đại học lần lượt công bố điểm xét tuyển năm 2021

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều trường đại học đồng loạt công bố mức điểm sàn xét tuyển liên quan đến điểm thi. Theo nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá, mức điểm sàn xét tuyển của các trường năm nay tương đương năm 2020, riêng tổ hợp xét tuyển ở khối D01 tăng từ 1 đến 1,5 điểm do điểm tiếng Anh năm nay cao.
TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

TP.Hồ Chí Minh: Thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2021 nộp đơn trước 30/7

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh có văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.
Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Hà Nội quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Thí sinh điền đầy đủ thông tin trong mẫu đơn xin xét đặc cách, gửi file ảnh đơn theo email của đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chậm nhất ngày 30/7.

Tin khác

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao

Băn khoăn kết phổ điểm thi năm 2021: Môn Tiếng Anh quá nhiều điểm cao
Bộ GD&ĐT vừa công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, đồng thời phân tích chi tiết phổ điểm các môn. Phổ điểm cho thấy, điểm trung bình của các môn thi ở khoảng trên 5-7 điểm, trong khi đó cũng có hàng ngàn thí sinh được điểm 10 tăng đáng kể so với năm trước

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021

Trường Đại học Ngoại thương công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021
Tối 27.7, Trường Đại học Ngoại thương công bố mức điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển hệ đại học chính quy cho phương thức 3 và phương thức 4 năm 2021.

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express

ILA ra mắt chương trình tiếng Anh trực tuyến – ILA @Live Express
Sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ đã khiến cho việc phổ cập giáo dục trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Ngày nay, các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Columbia, Oxford hay Cambridge đều có các chương trình đào tạo trực tuyến ngắn hạn dành cho sinh viên trên toàn thế giới. Điều này làm tăng quyền tiếp cận tri thức đến với học sinh toàn thế giới.

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?

Điểm chuẩn các ngành 'hot' sẽ không tăng?
Hôm qua, Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm 5 tổ hợp xét tuyển ĐH truyền thống là A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, tiếng Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh), C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, tiếng Anh). Các chuyên gia nhận định, phổ điểm các tổ hợp tăng nhẹ, nhưng ngưỡng điểm cao lại không có biến động.

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

IELTS 6.0 trúng tuyển Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền thông báo điểm trúng tuyển theo phương án xét tuyển kết hợp năm 2021.

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được xem xét đặc cách tốt nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng vật tư y tế cho tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19

Hội CTĐ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng vật tư y tế cho tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngày 3/8/2021, Hội Chữ thập đỏ thành phố Thủ Đức phối hợp với Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức chương trình “Saigon Times - Nối vòng tay lớn ...
Bạc Liêu cần phải chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Bạc Liêu cần phải chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19

Ngày 4/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Với 400 trăm thùng mì gói, hơn 1 tấn gạo, cá mồi, rau củ quả và khẩu trang, … của các thành viên Hội doanh nghiệp quận 7 được gửi ...
Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Các “chiến binh” dũng cảm nơi tâm dịch

Từ “chiến binh dũng cảm” không chỉ dành cho các lực lượng tuyến đầu
Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Người cao tuổi không ngoài cuộc (Tiếp theo và hết)

Trung ương Hội tổ chức quyên góp từ cán bộ, viên chức NCT cơ quan để có 22,71 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch
Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Những ngày giãn cách phòng, chống dịch…

Tin thành phố có người nhiễm Covid-19 ở phường Tân An được lan truyền trong đêm 24/7. Sáng 25/7 và những ngày tiếp theo, Hội An lại bình lặng ...
Phiên bản di động