Chủ động các phương án sản xuất để không bị thiếu lương thực

Dịch Covid-19 làm hàng loạt nông sản ứ đọng chưa tiêu thụ được, người nông dân, trong đó có người cao tuổi (NCT) gặp nhiều khó khăn. Song, ngành nông nghiệp vẫn phải chuẩn bị các phương án sản xuất vụ tới để không rơi vào thế bị động trong cung ứng lương thực, thực phẩm các tháng cuối năm…

Chuẩn bị nguồn giống cho sản xuất

Nỗi lo về việc nguồn cung nông sản dư thừa không vận chuyển kịp thời được tới nơi tiêu thụ chưa qua, ngành nông nghiệp lại đối mặt với nỗi lo sản xuất đình trệ dẫn tới thiếu hụt nhiều loại thực phẩm thiết yếu phục vụ trong nước và xuất khẩu trong những tháng cuối năm.

Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến nhiều vùng nguyên liệu tại các tỉnh phía Nam bị phong tỏa, không chỉ ảnh hưởng tới việc thu hoạch và sản xuất, mà còn khiến cây trồng không được chăm sóc tốt, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng sản phẩm trong vụ tới. Trong một cuộc họp mới đây, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nhấn mạnh, ngành nông nghiệp phía Nam phải vừa bảo đảm phòng chống dịch Covid-19, vừa phải duy trì và phục hồi sản xuất nhằm tránh làm “đứt gãy” các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm. Việc “đứt gãy” các chuỗi sản xuất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân trong nước cũng như xuất khẩu.

Để có chiến lược giống cho thời gian tới, sẵn sàng nguồn giống đưa vào sản xuất ngay khi nhu cầu thị trường tăng trở lại, ông Trần Thanh Nam chỉ đạo các cục, vụ thuộc Bộ NN&PTNT cần làm việc với các đơn vị cung cấp giống và nhấn mạnh: “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung dẫn tới giá giống tăng, từ đó dẫn tới lợi ích nhóm”.

Chủ động các phương án sản xuất để không bị thiếu lương thực
Kiểm tra tôm giống

Theo báo cáo của các đơn vị, ở thời điểm hiện tại, nguồn cung giống các loại vật nuôi, cây trồng cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất các tháng cuối năm. Trong đó, lượng tôm bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống còn khoảng 55.000 con, lượng giống cá tra trong tháng 8 và tháng 9 cũng ở mức khoảng 100 triệu con. “So với diện tích cần xuống giống và số lượng giống thì không có khó khăn” - ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá.

Về giống chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định, nguồn cung giống lợn hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sản xuất. Riêng về giống gà, hiện đang trong tình trạng dư cung do giá gia cầm xuống thấp, lượng gà tồn dư trong chuồng còn rất lớn.

Ưu tiên tháo nút thắt về đầu ra

Nguồn cung giống về cơ bản không thiếu, song hoạt động sản xuất nông nghiệp cho vụ mùa tới vẫn phải đối mặt với không ít nỗi lo, đặc biệt là khâu tổ chức tiêu thụ. Thời điểm hiện tại, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bắt đầu xuống giống tôm vụ 2, nhưng việc cung ứng giống gặp nhiều khó khăn do tôm giống phải vận chuyển từ các tỉnh Nam Trung Bộ vào trong điều kiện giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, dù nguồn cung giống hiện tại đang đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất, nhưng nếu tình trạng ách tắc hiện nay không sớm được tháo gỡ, các trại giống sẽ khó có thể cầm cự được lâu dài. Ghi nhận tại một số trại giống gia cầm ở khu vực Nam Trung Bộ, giá gà giống hiện giảm xuống mức 4.000 đồng/con nhưng vẫn không bán được. Câu chuyện người chăn nuôi ở Tây Ninh, trong đó có NCT phải đốt bỏ hàng triệu con gà giống chính là sự cảnh báo cho lo ngại kể trên.

Đối với lúa gạo, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cũng cho hay: “Điều đáng lo hiện nay không nằm ở nguồn cung giống lúa, mà ở chỗ người nông dân có bỏ tiền ra mua giống để sản xuất hay không”. Theo đó, một bộ phận nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp có tâm lí băn khoăn, chần chừ trong tái đầu tư sản xuất.

Để người nông dân (trong đó có đến 50% là hộ nông dân NCT) đầu tư giống, thuốc bảo vệ thực vật cho vụ mới, các DN tiêu thụ cần ưu tiên tiêu thụ sản phẩm của họ để họ có vốn tiếp tục tái đầu tư. Trong lúc khó khăn này, các ngân hàng cần đưa ra chính sách để họ được vay vốn, có thể cho họ được thế chấp bằng sản lượng dự kiến thu hạch của vụ tới để họ có đủ vốn đầu tư cho vụ tới với quy mô bằng và hơn vụ trước và cam kết bao tiêu sản phẩm để khắc phục tình trạng “chần chừ” của họ.

Do đó, cần có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự động viên vào cuộc của các cấp, các ngành để khôi phục sản xuất, không để thiếu hụt nguồn cung lương thực, thực phẩm trong các tháng cuối năm. Trong đó, việc lưu thông tiêu thụ đang là “nút thắt” lớn nhất trong toàn bộ chuỗi, giải quyết được điều này, toàn bộ chuỗi sản xuất sẽ sớm được vận hành nhịp nhàng trở lại.

Chiến dịch tiêm vắc xin cần ưu tiên tập trung cho khâu tiêu thụ trước tiên, cụ thể là hệ thống các chợ, siêu thị, cơ sở giết mổ và hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa. Việc tiêm vắc xin cho lao động tại các khâu sản xuất, cụ thể là các nhà máy, khu công nghiệp, cũng rất quan trọng, nhưng cần đặt ưu tiên cho khâu tiêu thụ lên hàng đầu. Bởi lẽ nếu sản xuất mà không có đầu ra thì khó khăn vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.
Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Tin khác

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

TP Bà Rịa họp mặt cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022

TP Bà Rịa họp mặt cơ quan báo chí Xuân Nhâm Dần 2022
Chiều 14/1, TP Bà Rịa tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần 2022.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

SHB tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam 5 tỷ đồng với mong muốn góp phần mang đến mùa xuân ấm áp, đủ đầy hơn cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước. Qua đó, tiếp nối hành trình chia sẻ yêu thương, SHB muốn lan tỏa lòng nhân ái tới cộng đồng, đặc biệt quan tâm đến trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động